Altcoin là gì? Altcoin khác gì bitcoin? Có nên đầu tư Altcoin không

5.0  (1 bình chọn)
0 bình luận
14/10/2022
 206

Altcoin là gì? Trên thị trường crypto hiện nay có hơn 17.000 loại tiền điện tử. Trong số này đồng tiền ảo Bitcoin chiếm gần 1 nửa tổng vốn hóa thị trường, Ethereum chiếm ¼, còn lại là các Altcoin khác. Altcoin là từ viết tắt của Alternative Coin.

Giờ đây nếu muốn đầu tư vào thế giới tiền điện tử thì ngoài Bitcoin, Alternative Coin chính là thuật ngữ mà cần phải tìm hiểu. Vậy cụ thể Alternative Coin là gì, Alternative Coin khác gì bitcoin? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp nhé.

Altcoin là gì?

Altcoin
Altcoin là gì
 • Alternative Coin là sự kết hợp của hai từ “alt” và “coin”, trong đó alt có nghĩa là thay thế và coin có nghĩa là tiền điện tử. Alternative Coin ngụ ý một loại tiền điện tử thay thế cho Bitcoin. Hiểu đơn giản Bitcoin là tiền điện tử đầu tiên nên tất cả những loại tiền điện tử tạo ra sau nó đều được coi là tiền thay thế.
 • Bitcoin ra đời vào năm 2008, đến năm 2011 những Alternative Coin đầu tiên xuất hiện. Theo trang web CoinMarketCap (trang web uy tín nhất trên thế giới để theo dõi giá các loại tiền điện tử), tính đến tháng 2/2022 đã có 17.642 loại tiền điện tử và con số này không ngừng tăng lên mỗi ngày.

Top những Alternative Coin hot và uy tín nhất

Với hơn 17.000 AltCoin, để chọn được Alternative Coin có khả năng sinh lời tốt không phải là điều dễ dàng. Dưới đây 8thstreetgrille.com giới thiệu cho bạn TOP 5 đồng Alternative Coin tiềm năng được đánh giá là có giá trị công nghệ cao, phần nào giải quyết được các vấn đề mà Bitcoin đang gặp phải:

Altcoin
Top những Alternative Coin hot và uy tín nhất hiện nay

1. Ethereum (ETH)

 • ETH là đồng coin của blockchain Ethereum. Khi DeFi bùng nổ, hàng ngàn các ứng dụng phi tập trung được xây dựng trên Ethereum, kéo theo đó là giá trị đồng ETH tăng cao. Bởi bất cứ giao dịch nào cũng cần ETH làm phí gas.
 • Ethereum được ưa chuộng bởi tính bảo mật cao. ETH chỉ đứng sau Bitcoin về vốn hóa thị trường, nó sử dụng các thành phần như DAO, DApps và các Smart Contract trên Blockchain, biến nó trở thành Blockchain hữu ích và linh động.
 • Tuy nhiên, thời gian giao dịch của ETH khá chậm và nó dễ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi sự canh tranh ngày càng tăng trên thị trường tiền điện tử.

2. Cardano (ADA)

 • Cardano (ADA) là nền tảng blockchain mã nguồn mở và phi tập trung, sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-stake. 
 • Đội ngũ phát triển hướng tới xây dựng mạng Cardano là blockchain 3.0 khắc phục được nhiều nhược điểm của Blockchain 2.0 như: tốc độ giao dịch nhanh hơn, ít tốn năng lượng hơn và là giải pháp giúp các blockchain có thể tương tác với nhau.
 • Đặc biệt, Cardano là dự án đầu tiên được chứng nhận và kiểm chứng theo khoa học. Nó cũng được đánh giá cao về độ bảo mật khi mạng lưới Cardano được xây dựng trên 2 lớp. 
 • Dự án này cũng được viết trên ngôn ngữ lập trình Haskell, một trong những ngôn ngữ lập trình an toàn nhất hiện nay.

3. Binance Coin (BNB)

 • Có lẽ Binance Coin (BNB) đã quá quen thuộc đúng không nào? Đây vừa là đồng coin sàn vừa là đồng coin của hệ sinh thái Binance Chain và Binance Smart Chain. 
 • Người sáng lập là Changpeng Zhao (CZ) là một trong những người có tầm ảnh hưởng lớn nhất trên thị trường tiền điện tử đã đưa ra nhiều định hướng phát triển đúng đắn cho Binance Coin (BNB).
 • Ở thời điểm hiện tại, theo vốn hóa thị trường thì BNB chỉ đứng sau BTC, ETH và ADA. Với giá trị ổn định và tốc độ phát triển nhanh, đây được xem là Alternative Coin có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai.

4. Solana (SOL)

 • Solana được xây dựng trên blockchain 3.0 với cơ chế đồng thuận mới, tích hợp nhiều công nghệ, cho khả năng mở rộng siêu nhanh lên đến 700,000 TPS. Solana cho phép bạn gửi và nhận tiền ngay lập tức với chi phí vô cùng rẻ.
 • Solana hỗ trợ đa dạng ngôn ngữ lập trình, nổi bật như C, C++, Move, Libra’s… thu hút nhiều nhà phát triển triển khai các NFC trên blockchain của Solana. 
 • Đặc biệt, Solana thực hiện biện pháp giảm phát bằng cách đốt SOL, điều này làm cho giá đồng SOL không bị mất giá, tạo cơ hội cho các nhà đầu tư hold SOL trong dài hạn.

5. Litecoin (LTC)

 • Litecoin (LTC) có tốc độ xử lý giao dịch nhanh gấp 4 lần so với Bitcoin, cụ thể Litecoin chỉ mất khoảng 2,5 phút để thực hiện đóng các khối trong khi Bitcoin phải mất đến 10 phút. 
 • Phí giao dịch của Litecoin cũng khá thấp và nó có tính ổn định hơn so với Bitcoin  vì dựa trên thuật toán đồng thuận Scrypt.

Xem thêm:

Các thuật ngữ trong Cryptocurrency thông dụng nhất hiện nay

Top 10 sàn Forex uy tín nhất hiện nay được mọi người tin tưởng lựa chọn đầu tư

Alternative Coin khác bitcoin như thế nào?

Altcoin
Alternative Coin khác gì bitcoin

Để hiểu về Alternative Coin, trước tiên bạn phải nắm chắc về bitcoin. Cũng rất hữu ích nếu biết những điều cơ bản về công nghệ blockchain, nơi tất cả các loại tiền điện tử hoạt động trên đó.

Alternative Coin có cùng tiền đề với bitcoin: sử dụng blockchain như một sổ cái công khai phân tán, không thể phân biệt được, cho phép và ghi lại một giao dịch chỉ khi có sự đồng thuận rằng giao dịch đó là hợp pháp. 

Nhưng nhiều Alternative Coin đã lấy tiền đề này và sử dụng nó để đạt được các mục tiêu khác nhau hoặc tìm cách cải thiện một lỗ hổng nhận thức được trong bitcoin.

Ví dụ, Litecoin bắt đầu như một bản sao mã nguồn của chuỗi khối Bitcoin, nhưng bao gồm các thay đổi để tăng tốc thời gian giao dịch và cải thiện hiệu quả lưu trữ. 

Mục đích của Litecoin cũng giống như bitcoin - trở thành một loại tiền tệ internet ngang hàng - nhưng người sáng lập của nó đã tìm cách cải thiện cách thức hoạt động của bitcoin.

Mặt khác, Ethereum đã nhìn thấy cơ hội trong công nghệ blockchain của bitcoin ngoài việc ghi lại các giao dịch tài chính; chuỗi khối Ethereum cũng ghi lại các thỏa thuận dưới dạng “hợp đồng thông minh”. 

Những người ủng hộ Ethereum cho biết các hợp đồng thông minh này - các chương trình máy tính tự động thực hiện thỏa thuận nếu đáp ứng các điều kiện nhất định - có thể chi tiêu các ngành hiện đang dựa vào những người trung gian tốn kém, như bảo hiểm, ngân hàng và quản lý bản quyền.

Các Alternative Coin khác đã xuất hiện hứa hẹn thậm chí còn nhanh hơn, phi tập trung hơn, có thể mở rộng hơn, an toàn hơn hoặc là sự kết hợp của tất cả các nguyên lý tiền điện tử cốt lõi này. Kết quả là tạo ra một hệ thống Alternative Coin chóng mặt khó phân loại, nhưng có thể được chia nhỏ thành bốn nhóm sau:

 • Tiền điện tử tự nhiên.
 • Token.
 • Stablecoin.
 • Forks.

Ưu và nhược điểm của Alternative Coin so với bitcoin

Ưu điểm

 • Khắc phục được nhược điểm của Bitcoin: Bitcoin ra đời sớm nhưng còn gặp nhiều vấn đề. Các dự án Alternative Coin ra đời nhằm khắc phục các nhược điểm đó, do đó nó sẽ có nhiều tính ưu việt như: phí giao dịch rẻ hơn, tốc độ giao dịch nhanh hơn, tính ứng dụng cao,…
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Không chỉ có Bitcoin, giờ đây, bạn có thêm rất nhiều sự lựa chọn mới khi Alternative Coin xuất hiện. Chỉ cần chọn ra được một số Alternative Coin tiềm năng, bạn sẽ có thể có một khoản lợi nhuận lớn trong tương lai.
 • Kênh đầu tư tiềm năng: Như đã nói ở trên, rất nhiều Alternative Coin có tiềm năng phát triển lớn và có khả năng x5, x10 giá trị trong thời gian ngắn. Vì vậy, đây sẽ là kênh đầu tư tiềm năng mà nhiều nhà đầu tư sẽ hưởng được những lợi nhuận lớn.

Nhược điểm

Lừa đảo ICO

 • Theo nghiên cứu của Bloomberg, hơn 80% ICO là lừa đảo và đây được xem là loại lừa đảo phổ biến nhất trên thị trường tiền điện tử hiện nay.
 • So với Bitcoin và các Alternative Coin đã quá phát triển thì Alternative Coin mới ra mắt thường có giá rất rẻ khiến chúng có cơ hội sinh lợi lớn và thu hút các nhà đầu tư mới.
 • Đây cũng là cơ hội để những kẻ lừa đảo tận dụng. Nhiều ICO được ra mắt mà không có gì ngoài team dự án không có kinh nghiệm và kiến thức về lĩnh vực này. Ví dụ điển hình là Ifan và Pincoin công ty Startup từ Dubai và Singapore có trụ sở tại Việt Nam đã lừa khoảng 32.000 nhà đầu tư mua Token và tổng giá trị mất mát lên đến 660 triệu đô la.

Pump and Dump

 • Đây chính là hình thức mà các cá mập sử dụng để thao túng thị trường. Nhiều nhà đầu tư thường bơm một lượng tiền lớn vào những Alternative Coin có giá thấp để đôn giá chúng lên. 
 • Khi giá tăng, họ bán đồng đó ra để tạo khoản lợi nhuận lớn. Điều này khiến nhiều người chơi không có kinh nghiệm tin tưởng và làm theo.

Giá biến động mạnh mẽ

 • Có rất nhiều đồng Alternative Coin biến động mạnh và một trong số chúng có tuổi thọ rất ngắn. Nhưng đó không phải là tất cả, vì thực tế vẫn có rất nhiều Alternative Coin thành công và có sự tăng trưởng lâu dài như Binance, Ethereum, XRP, Dogecoin…

Nhìn chung, đa số các Alternative Coin ra đời nhằm khắc phục các nhược điểm của Bitcoin, tuy nhiên chúng cũng không phải là hoàn toàn hoàn hảo. Hiện tại, Bitcoin có rất nhiều phiên bản mô phỏng, nhưng vẫn chưa có một phiên bản nào tốt hơn nó. 

Vì vậy, trước khi đưa ra quyết định đầu tư, bạn hãy đảm bảo bạn có kiến thức và khả năng phân tích Alternative Coin đó. Và đặc biệt, hãy đầu tư với số vốn mà bạn có thể chấp nhận thua lỗ.

Có nên đầu tư vào Alternative Coin không?

đầu tư alcoin
Có nên đầu tư vào Alternative Coin không?
 • Tất nhiên là có, vì tương tự như Bitcoin nếu bạn có kỹ năng phân tích tốt, am hiểu thật kỹ về một đồng Alternative Coin nào đó thì rất có thể bạn sẽ có cơ hội kiếm lợi nhuận từ nó.
 • Tức là nếu bạn nhận thấy tiềm năng và hôm nay bạn mua 100 đồng Alternative Coin IOTA chỉ với giá chưa đến $1/IOTA và biết đâu sau 1 đến 2 năm nữa giá của nó sẽ tăng lên 1000$/coin thì bạn sẽ kiếm rất nhiều tiền đấy. Tất nhiên đây chỉ là một dự đoán như quá khứ nó đã xảy ra với các đồng coin khác rồi phải không nào.
 • Tuy nhiên, do sự phát triển của thị trường cryptocurrency gần đây và mức độ biến động nhanh, nên tất cả các khoản đầu tư cryptocurrency đều có nguy cơ cao. Vì thế để quyết định tham gia đầu tư vào bất cứ đồng Alternative Coin nào bạn cũng cần tìm hiểu, phân tích thật kỹ trước khi đầu tư nhé.

Xem thêm:

Top 10 Công cụ vẽ biểu đồ giúp phân tích đầu tư Crypto/Chứng khoán tốt nhất

Ví remitano là gì? Những thông tin hot nhất và các sử dụng ví Remitano

Trên đây là toàn bộ những thông tin về Altcoin mà bài viết muốn chia sẻ đến các bạn. Ngoài những tiềm năng thì Altcoin cũng ẩn chứa nhiều rủi ro mà các nhà đầu tư cần thận trọng. Cuối cùng chúc mọi người tìm được đồng tiền ảo phù hợp để đầu tư nhé.

Đánh giá:

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Thông báo