Ăn tỏi sống có tác dụng gì

Như chúng ta đã biết, tỏi là một gia vị đặc trưng, không thể thiếu trong các món ăn của các gia đình Việt. Nó có tác dụng khử mùi tanh của tôm, cá, hải sản,… và kích thích vị giác. Bên cạnh đó, tỏi còn có tác dụng trị các bệnh thông thường như đầy hơi, khó tiêu, viêm phế quản,… Để hiểu rõ hơn về tỏi, xin mời các bạn đến với bài viết có nội dung ăn tỏi sống có tác dụng gì?

Ăn tỏi sống có tác dụng gì?

1. Ăn tỏi sống có tác dụng gì?

Tỏi có tên khoa học là Allium sativum L. thuộc họ Hành tỏi (Liliaceae). Trong mỗi củ tỏi chứa 0.10 – 0,36% tinh dầu, 90% các hợp chất lưu huỳnh (S) như allicin, diallyl disulfide và allylpropyl disulfide, quan trọng nhất là allicin.

Từ hằng ngàn năm trước, con người đã biết sử dụng tỏi để chế biến các món ăn và làm thuốc chữa vết thương ngoài da, nhiễm trùng tai, đường ruột, tráng dương… Người Ai Cập cổ đại thấy tỏi đặc biệt đến nỗi đã tôn thờ nó.

Tỏi sống có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe của chúng ta nếu bạn biết sử dụng đúng liều lượng

Còn hơn 3.000 năm trước, các thầy thuốc thuộc y học cổ truyền Trung Hoa đã coi tỏi như một phương thuốc hữu hiệu để dự phòng cảm cúm, điều trị rắn cắn và các bệnh nhiễm khuẩn.

Năm 1858, nhà bác học Pasteur đã chứng minh được khả năng kháng khuẩn của tỏi. Từ đó, tỏi được sử dụng rộng rãi, đặc biệt là trong thế chiến thứ 1 và 2 để ngăn ngừa sự hoại tử của các vết thương do bom đạn gây ra.

Bên cạnh đó, trong tỏi chứa nhiều selen, các loại vitamin và khoáng chất. Vì thế, tỏi được chứng minh có tác dụng đề kháng, tiêu độc, chống ung thư, trị cảm cúm thông thường, giảm huyết áp, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cải thiện hệ xương…

Ngoài ra, ăn tỏi mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể của bạn, chẳng hạn như: làm sạch cơ thể, tăng cường sức khỏe thận, làm sạch làn da của bạn, hoạt động như một hệ thống tăng cường miễn dịch, chống lại viêm phế quản, kiểm soát sự thèm ăn của bạn.

Ăn tỏi sống có tác dụng gì? Tác dụng phụ khi ăn quá nhiều tỏi sống là gì?

Như đã nói ở trên, tỏi sống rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu chúng ta quá lạm dụng nó thì rất có thể dẫn đến một số hậu quả không thể lường trước như sau:

Ăn quá nhiều tỏi sẽ dẫn đến hệ lụy khôn lường

  • Có thể làm tổn thương gan: Một nghiên cứu Ấn Độ đã đề cập ăn tỏi nhiều có thể dẫn gây độc tính cho gan, một trong những bộ phận quan trọng nhất trong cơ thể. Vì tỏi chứa allicin, một hợp chất với lượng lớn có thể làm tổn thương gan.
  • Tiêu chảy: Nếu ăn tỏi khi đói bụng, bạn có thể bị tiêu chảy. Chất fructans trong tỏi có thể gây ra khí trong dạ dày.
  • Buồn nôn, nôn và ợ nóng: Viện Ung thư Quốc gia Mỹ cho biết ăn tỏi tươi hoặc dầu tỏi khi bụng đói có thể dẫn đến chứng ợ nóng, buồn nôn và nôn. Cũng trong một báo cáo của trường Y Harvard cho thấy tỏi có thể gây ra chứng trào ngược dạ dày thực quản.
  • Tăng nguy cơ chảy máu: Theo Trung tâm Y tế thuộc Đại học Maryland (Mỹ), bạn không nên ăn tỏi khi đang sử dụng các loại thuốc giảm loãng máu vì tỏi có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Ngoài ra, sau khi phẫu thuật, bệnh nhân không nên ăn tỏi ít nhất 2 tuần.
  • Kích ứng da: Ăn tỏi sống quá nhiều có thể gây kích ứng da vì tỏi có chứa alliin lyase có thể khiến da bị mẩn đỏ và ngứa.
  • Đau đầu: Ăn tỏi sống nhiều cũng có thể gây đau đầu. Tỏi có thể kích thích dây thần kinh để giải phóng các phân tử tín hiệu thần kinh tới màng bao phủ não và gây ra chứng đau đầu.
  • Phù nề, chảy máu bên trong mắt: Một trong những tác dụng phụ điển hình của việc ăn nhiều tỏi sống là gây phù nề, chảy máu bên trong mắt và có thể dẫn tới mất thị lực.
  • Chuyển dạ sớm: Thai phụ không nên ăn quá nhiều tỏi sống vì có thể làm tăng chứng loãng máu vốn nguy hiểm đến tính mạng hoặc gây chuyển dạ sớm.

Liều lượng tỏi sống nên ăn mỗi ngày

Chúng ta không thể phủ nhận được rằng tỏi sống rất tốt cho sức khỏe nhưng cái gì nhiều quá thì đều không tốt.

Theo Trung tâm Y tế thuộc Đại học Maryland (Mỹ), một người lớn khỏe mạnh có thể tiêu thụ khoảng 4 tép tỏi mỗi ngày, mỗi tép tương đương 1g.

Tác hại nếu ăn tỏi không đúng cách

  • Tỏi cất giữ quá lâu trong tủ lạnh, lên mầm… thường không tốt cho sức khỏe và rất dễ ngộ độc nếu vẫn ăn. Khi bị ngộ độc tỏi, dấu hiệu dễ nhận thấy là khó chịu trong dạ dày, nặng hơn thì có thể dẫn tới tử vong.

Nói không với tỏi khi bạn bị dị ứng với loại ”thần dược” này

  • Có những người không ăn được tỏi do dị ứng hoặc không tiêu hóa được. Vì vậy, nếu ăn tỏi mà thấy các dấu hiệu như ợ nóng, đầy hơi… thì rất có thể bạn đã bị dị ứng với tỏi, tốt nhất nên ngưng ăn tỏi. Trường hợp dị ứng tỏi nghiêm trọng cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Ăn nhiều tỏi, nhất là tỏi sống sẽ khiến cho hệ tiêu hóa gặp rắc rối, ví dụ như gây kích ứng hoặc làm tổn thương các bộ phận trong hệ tiêu hóa.

Những điều cần lưu ý khi ăn tỏi sống và các chế phẩm từ tỏi

  • Không ăn cả tép tỏi nguyên
  • Không nuốt cả tép tỏi
  • Không ăn tỏi khi đói
  • Không ăn quá nhiều tỏi thường xuyên (tối đa không quá 15g/ngày).
  • Không dùng tỏi và chế phẩm có chứa tỏi, đồng thời với Warfarin (thuốc chống đông máu) trước khi mổ.
  • Không đắp tỏi lên da lâu quá 10 phút
  • Không dùng tỏi đắp lên da đối với những người dị ứng với tỏi
  • Khi dùng tỏi để trị giun kim không được dùng quá liều có thể bị viêm ruột hoặc tiêu chảy.
  • Muốn làm hết mùi tỏi có thể dùng nước chè (chè tươi hoặc chè búp xanh) đặc, súc miệng hoặc rửa tay rửa da chỗ đắp tỏi.

Như vậy, mình đã cùng các bạn giải đáp thắc mắc ăn tỏi sống có tác dụng gì? thông qua bài viết trên đây. Hi vọng, qua bài viết này, các bạn sẽ biết sử dụng tỏi sống đúng cách để giúp bạn sống khỏe và sống lành mạnh hơn. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi bài viết!

Xem thêm
Có thể bạn quan tâm