Top 10 Bài học đáng giá nhất sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều để đi đến thành công

Top 10 Bài học đáng giá nhất sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều để đi đến thành công

Không ai nói rằng, sự thành công là điều dễ dàng. Mọi người đều sẽ trải qua thất bại, chỉ có điều cách phản ứng sau thất bại đó sẽ quyết định mọi thứ tiếp theo. Đứng lên tiếp hay gục ngã, tất cả đều do bạn quyết định. Nếu bạn chọn đứng lên, thất bại trở thành một người thầy, nó giúp bạn có cơ hội khám phá những điều mới mẻ, thái độ đúng đắn và sự tin tưởng vào bản thân!

1

Bước đầu tiên luôn khó khăn nhất

Khi bạn muốn làm điều gì đó mới mẻ, thử sức mình ở một lĩnh vực mới hoàn toàn, bước đầu tiên luôn là khó khăn nhất và quan trọng nhất.

Bạn nhất định phải vượt qua sự sợ hãi của những tiếng nói nhỏ trong đầu và quyết tâm thực hiện. Bạn sẽ không còn sợ hãi nữa. Bạn luôn tin tưởng rằng giá trị kết quả mang lại đối với bạn hoàn toàn xứng đáng để bạn thử. Hãy rèn luyện thói quen này và bạn sẽ vượt qua được sự trì trệ, trì hoãn luôn đeo bám bạn trước kia.

Như người xưa thường nói: Có lần đầu rồi sẽ có lần sau!

Bước đầu tiên luôn là bước quan trọng nhất và khó nhất
Bước đầu tiên luôn là bước quan trọng nhất và khó nhất


2

Dành thời gian cho những thứ tốt đẹp

Thành công luôn đòi hỏi sự tập trung cao độ trong một thời gian dài. Thực tế luôn chứng minh điều này luôn đúng ở những người thành công hoặc những người vĩ đại.

Henry Ford trước khi ông bắt đầu với Ford ở tuổi 45 đã từng phá sản hai doanh nghiệp ô tô, hoặc tác giả Harry Bernstein, người đã dành cả cuộc đời mình để viết cuốn sách bán chạy nhất ở tuổi 96 là những minh chứng cho việc cần một thời gian tập trung rất dài để đạt được thành công.

Khi bạn đạt được đến điều mình mong muốn, bạn sẽ hiểu rằng quá trình xây dựng và thời gian đầu tư cho nó là điều tốt nhất bạn đã làm.

Henry Ford đã không từ bỏ cho dù ông đã từng phá sản 2 DN ô tô trước khi có Ford
Henry Ford đã không từ bỏ cho dù ông đã từng phá sản 2 DN ô tô trước khi có Ford

3

Sự bận rộn không có nghĩa chắc chắn mang lại hiệu quả

Mỗi người đều có 24 tiếng/ngày như nhau, nên thời gian không phải là tài nguyên quý giá. Sức mạnh thời gian mới là tài nguyên quý giá.

Người thành công và người không thành công có cách sử dụng quỹ thời gian rất khác nhau. Nguyên tắc kinh điển 80/20 các bạn cần biết: 20% sự tập trung mang lại 80% kết quả -> hãy tưởng tượng bạn tập trung 50-100% thì kết quả sẽ là như thế nào?

Hãy đảm bảo bạn luôn sử dụng quỹ thời gian dành cho những công việc mang lại hiệu quả.

Sức mạnh thời gian mang lại mới là tài nguyên quý giá
Sức mạnh thời gian mang lại mới là tài nguyên quý giá

4

Bạn không thể kiểm soát mọi thứ

Trên thực tế không có ai có thể kiểm soát tất cả mọi thứ xung quanh. Bạn có thể kiểm soát được nhiều thứ nhưng có rất nhiều điều xảy ra không chịu tác động của bạn do đó bạn không thể kiểm soát chúng hết được.

Bạn càng cố kiểm soát nhiều thứ thì bạn lại càng vướng vào một mớ bòng bong. Hãy học cách ủy quyền, phân quyền, tin tưởng để kiểm soát ít hơn nhưng chất lượng mang lại tốt hơn. 

Bạn cần phân biệt rõ đâu là một trận đánh và đâu là cả cuộc chiến. Chiến thắng một cuộc chiến là mục tiêu cuối cùng bạn cần đạt tới, cho dù bạn sẽ phải chấp nhận thua một vài trận đánh.

Càng cố kiểm soát nhiều thứ bạn càng vướng vào mớ bòng bong
Càng cố kiểm soát nhiều thứ bạn càng vướng vào mớ bòng bong

5

Bạn giống như những mối quan hệ của mình

Không phải ngẫu nhiên mà từ xa xưa đã có những câu nói: ngưu tầm ngưu, mã tầm mã. Nồi nào úp vung nấy. Gần mực thì đen gần đèn thì sáng.

Bạn sẽ luôn chịu ảnh hưởng một phần nào đó trong môi trường giáo dục, môi trường sống, môi trường làm việc mà bạn tiếp xúc. Sự tiếp xúc càng lâu thì sự ảnh hưởng càng gia tăng và nó sẽ ảnh hưởng toàn bộ đến cuộc sống của bạn. Hãy luôn kết giao với những người có cùng chí hướng, những người giỏi hơn bạn, những người giúp bạn tiến bộ lên, những người truyền cảm hứng và động lực để bạn hành động tốt hơn.

Còn những người tiêu cực, có thể kéo bạn xuống? Tại sao bạn cho phép họ là một phần của cuộc sống của bạn? Những người khiến bạn cảm thấy mình vô dụng, hay lo âu, tẻ nhạt làm lãng phí cuộc đời của bạn, chắc chắn rằng họ hoàn toàn có thể làm cho bạn giống như họ. Cuộc sống quá ngắn để kết giao với những người như thế.
  
Hãy bỏ qua đi!

Hãy luôn cẩn thận với việc kết giao bạn bè vì bạn sẽ có xu hướng giống với những người mình kết giao
Hãy luôn cẩn thận với việc kết giao bạn bè vì bạn sẽ có xu hướng giống với những người mình kết giao

6

Vấn đề lớn nhất của bạn lại nằm ở thế giới tinh thần

Sức mạnh tinh thần không có giới hạn, chắc chắn bạn đã được nghe điều này rồi. Và đến bây giờ nó vẫn luôn đúng.

Hầu như tất cả các vấn đề xảy ra bởi vì: bạn hối tiếc với quá khứ, buồn bã với hiện tại và lo lắng cho tương lai. Khi đó, bạn đang đánh mất một điều mà bạn thực sự có thể kiểm soát – hiện tại.

Sức mạnh tinh thần cho phép bạn tưởng tượng ra mọi điều có thể xảy đến. Hãy đảm bảo rằng bạn tưởng tượng những điều tích cực, như Elon Musk (CEO của Telsa và SpaceX) tưởng tượng rằng một ngày nào đó con người sẽ phải rời Trái đất để sinh sống ở những nơi khác trong vũ trụ, và ông đã thiết kế tàu vũ trụ để hiện thực hóa giấc mơ đó. Tuy mới chỉ ở bước sơ khai, nhưng trong tương lai thì sao? 

Sức mạnh tinh thần của con người là không có giới hạn
Sức mạnh tinh thần của con người là không có giới hạn

7

Giá trị của bản thân bạn phải xuất phát từ bên trong

Khi bạn cảm thấy niềm vui và sự hài lòng nhưng lại bắt nguồn từ việc so sánh mình với người khác, khi đó, bạn không làm chủ vận mệnh của riêng bạn.

Bạn không cần phải so sánh mình với người khác và bạn không cần phải nghi ngờ về bản thân. Giá trị bản thân bạn đến từ bên trong. Bạn và những gì người khác nói về bạn hoàn toàn không giống nhau. Đừng cố trở thành những gì người khác nói về bạn vì nó đâu có xuất phát từ động cơ của bạn.

Hãy luôn ý thức bạn muốn trở thành ai, cái gì, có giá trị gì, và chắc chắn là nó xuất phát từ bên trong bạn. Những đánh giá và nhận xét chỉ mang tính tham khảo và học hỏi chứ không phải là một tiêu chuẩn để bạn trở nên như thế.

Mọi thứ phải xuất phát từ bên trong bạn mới có giá trị
Mọi thứ phải xuất phát từ bên trong bạn mới có giá trị

8

Không phải ai cũng sẽ hỗ trợ bạn

Thực tế rất phũ phàng, không phải tất cả những gì bạn nghĩ là tốt đẹp sẽ được ủng hộ. Không phải bất kì điều gì bạn thực hiện cũng sẽ được hỗ trợ từ người khác.

Giúp đỡ và tương trợ là những giá trị nhân văn luôn phải tồn tại trong xã hội. Nhưng nếu không có điều đó trong một vài tình huống, hãy tự lực cánh sinh và đừng than vãn. Bạn chắc chắn không thể có sự hỗ trợ của tất cả mọi người. Và bạn không cần phải cố gắng thuyết phục những người không muốn ủng hộ bạn.

Tuy nhiên nếu quá nhiều lần bạn cần sự hỗ trợ mà không có ai phản hồi thì bạn cũng nên xem xét lại bản thân mình tại sao lại như thế!

Có sự hỗ trợ là rất tốt, nhưng không phải trong mọi tình huống bạn sẽ nhận được điều này
Có sự hỗ trợ là rất tốt, nhưng không phải trong mọi tình huống bạn sẽ nhận được điều này

9

Sự hoàn hảo không tồn tại

Đừng tìm kiếm sự hoàn hảo trong mục tiêu của bạn. Nó không tồn tại.

Sai lầm là bản chất tự nhiên của con người. Khi sự hoàn hảo là mục tiêu của bạn, bạn luôn bị ám ảnh của sự thất bại, làm cho bạn muốn từ bỏ hoặc giảm bớt nỗ lực của bạn bởi vì bạn đang đuổi theo một thứ không tồn tại.

Bạn sẽ chi tiêu thời gian của bạn buồn phiền, hối tiếc những việc bạn đã làm. Thay vì làm như thế, bạn cần phải tiến lên phía trước, vui mừng với những gì bạn đã đạt được và lên kế hoạch những gì bạn sẽ thực hiện trong tương lai.

KHÔNG tồn tại sự hoàn hảo
KHÔNG tồn tại sự hoàn hảo

10

Sợ hãi là nguồn gốc của sự nuối tiếc

Đừng sợ chấp nhận rủi ro. Bạn thường nghe mọi người hỏi: điều tồi tệ nhất có thể xảy ra với bạn là gì? Làm sao bạn có thể chắc chắn nói rằng sẽ không có bất kì rủi ro nào.

Những người thành công nhất cũng không thể đảm bảo không có rủi ro, họ cũng có nỗi sợ hãi. Họ tính toán để giảm thiểu rủi ro và chấp nhận ở mức có thể. Họ không muốn chỉ vì những tiếng nói nhỏ trong đầu làm chùn bước, để rồi sau này sẽ nuối tiếc.

Cái chết chưa phải là điều tệ nhất. Bạn cho phép mình chết ở bên trong từ khi đang còn sống mới là điều đáng tiếc.

Bạn đừng sợ hãi để rồi nuối tiếc
Bạn đừng sợ hãi để rồi nuối tiếc

Top 10 Bài học đáng giá nhất sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều để đi đến thành công
Chuyển lên trên