Những dạng bệnh nhiễm trùng đe dọa tính mạng bệnh nhân

Bệnh nhiễm trùng là tình trạng diễn biến gần như là tệ hại nhất của cơ thể, trong người bạn đang sản sinh ra một vật thể lạ (gọi là mầm bệnh) xâm nhập vào người, khiến bạn xuất hiện những triệu chứng có hại cho sức khoẻ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về những dạng bệnh nhiễm trùng đe dọa tính mạng bệnh nhân nhé!

1. Bệnh nhiễm trùng là gì?

Bệnh nhiễm trùng là bệnh thường thấy khi có một sinh vật lạ xâm nhập và gây hại cho cơ thể, khiến hệ miễn dịch của bạn suy giảm và xuất hiện triệu chứng như ho, cảm, sốt, nôn, mệt mỏi,…. Những sinh vật này thường thích nghi tốt với môi trường vật chủ sống, sử dụng cơ thể người như một môi trường sống chính để sinh sản.

Bệnh nhiễm trùng có phổ biến nhất chủ yếu 4 loại là vi khuẩn, virus, nấm mốc, prion. Chúng khá khác biệt từ hình thức, biểu hiện, kích thước, ….. Nhưng điểm chung của chúng là xâm nhậm vào cơ thể người, thích nghi và tạo ra môi trường sống của chúng bằng cách sinh mầm bệnh.

Khi đã thích nghi tốt với môi trường, chúng sẽ sinh sản nhân đôi, nhân n,….khiến cho cơ thể của chúng ta có những biểu hiện khác lạ. Nếu như không phát hiện và điều trị kịp thời, chúng sẽ tồn tại lâu dài và khiến chúng ta chết. Bệnh nhiễm trùng không thể sống ngoài không gian mà không cần vật chủ.

Một số bệnh nhiễm trùng thường có những triệu chứng bắt đầu khá nhẹ, không đáng kể, có khi uống thuốc 1 lần là khỏi hẳng, tuy nhiên chúng ta không biết chúng đang tìm ẩn và là mối đe doạ tính mạng nếu chúng ta không điều trị tận gốc. Bệnh nhiễm trùng có khả năng lây truyền theo nhiều phương thức khác nhau bằng con đường tiếp xúc, chất dịch trên cơ thể hoặc chạm vào một vật. Bệnh nhiễm trùng dễ lây lan, tuỳ thuộc vào cơ địa và hệ miễn dịch mỗi người mà bệnh nhiễm trùng phát ra cơ thể nhanh hay chậm.

2. Các loại bệnh nhiễm trùng thông thường

Nhiễm trùng do virus

Virus luôn tồn tại xung quanh chúng ta từ đất, nước, không khí và đồ vật,… mọi nơi đều xuất hiện virus. Chính vì vậy, hoạt động của virus khi xâm nhập vào cơ thể vật chủ là tự mình gắn vào một tế bào, giải phóng vật liệu di truyền, sao chép dữ liệu và từ đó số lượng virus sẽ tăng lên. Khi tế bào trong cơ thể chết, nó sẽ hình thành và giải phóng các virus mới để tiếp tục lây nhiễm sang các tế bào khác.

Tuy nhiên, không phải virus nào cũng nguy hiểm và gây chết người, một số loại virus còn tuỳ thuộc vào cơ địa, như người lớn sẽ khó bị thâm nhập hơn trẻ nhỏ, bởi hệ miễn dịch và cách thức hoạt động mạnh, nên khi tấn công vào cơ thể, có một số loại virus không hoạt động và sản sinh gì trong tế bào, nhưng có một số lại sản sinh rất nhanh, gây đau đầu, ho, cảm, sốt,… Chúng ta đừng chủ quan khi gặp phải những triệu chứng này nhé!

Người bị nhiễm virus có thể chữa trị và đã hồi phục hoàn toàn, những cũng có thể bệnh trở lại khi virus chưa được tiêu diệt hết cơ thể. Chính vì thế, bạn nên cẩn thận hơn với virus và đừng tự tin là mình sẽ khỏi hoàn toàn, hãy phòng bệnh hơn chữa bệnh nhé!

Một số bệnh virus thường gặp: 

  • Cảm lạnh do Rhovirus, Coronavirus hoặc Adenovirus.
  • Viêm não, viêm màng não do Enterovirus và Herpesvirus.
  • Mụn cóc, nhiễm trùng da do Papillomaviruses (HPV) và Herpes simplex virus (HSV)
  • Viêm dạ dày, viêm ruột do Novavirus

Cách chữa trị: Khi bị nhiễm virus, thuốc kháng virus có khả năng ngăn chặn các virus sinh sản hoặc tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Tuy nhiên, thuốc kháng sinh không triệt tiêu virus. Chính vì thế, bạn nên đến các cơ sở y tế gần nhất để chữa trị. Đừng nên tự uống kháng sinh virus nhiều, vì có khả năng cơ thể chúng ta bị kháng với kháng sinh nhé!

>> Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng khẩu trang y tế đúng cách để ngăn ngừa virus Corona

Nhiễm trùng do vi khuẩn

Vi khuẩn cũng là một trong những bệnh truyền nhiễm cơ bản, chúng tồn tại xung quanh chúng ta, kể cả da người. Đây là các loại vi sinh vật đơn bào, có thể sống ngoài không gian và trên vật chủ. Các nhà khoa học đã ước tính có hàng nghìn tỷ vi khuẩn đang sống và sản sinh mới trên trái đất.

Vi khuẩn có ba hình dạng chính: Hình cầu, hình que, hình vòng xoắn. Vi khuẩn có thể sống và dễ dàng thích nghi ở nhiều điều kiện môi trường khác nhau. Thậm chí, có thể sống sót trong chất thải phóng xạ, nguyên tử,… Tuy nhiên, vi khuẩn cũng có một số lợi ích không gây hại như: Vi khuẩn đường ruột và một số gây hại nghiêm trọng, trong số đó, có những loại gây bệnh cho cơ thể người như: Tiêu chảy, bạch hầu, viên phổi,….

Những căn bệnh do vi khuẩn gây ra có thể đe dọa đến tính mạng bao gồm: Dịch tả, Kiết lỵ, Dịch hạch, Ho lao, Viêm màng não do vi khuẩn, Nhiễm trùng đường hô hấp, Nhiễm trùng da,…. 

Cách điều trị: Các trường hợp nhiễm trùng do vi khuẩn, được điều trị bằng phương pháp kháng sinh. Tuy nhiên, một số vi khuẩn có khả năng chống lại kháng sinh nên vẫn có khả năng cao sống sót sau quá trình điều trị.

Nhiễm trùng do nấm

Nấm là tên gọi thường thấy ở những họ cây thân mềm, nhưng nấm cũng là tên gọi của một loại ký sinh trùng đa tế bào. Nguyên lý của chúng cũng giống như nguyên lý của cây nấm, sản sinh nhanh chóng với số lượng nhiều và phát triển lan rộng của các bào tử đơn bào. Chúng ta có thể thấy các bệnh như: Nấm lang beng, Nấm tay chân,…

Nấm thường có hình trụ dài, sơi dài và chia thành nhánh. Đây được  gọi là hypha. Trên thế giới, có khoảng 51 triệu loài nấm đang tồn tại và đa phần sẽ gây ra những biểu hiện xấu ở lớp da người. Khi động chạm đến những bào tử nấm, có thể bạn sẽ bị nhiễm nấm hoàn toàn, điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.

Những người có nguy cơ nhiễm nấm cao thuộc các thành phần:

  • Người sử dụng kháng sinh nhiều và mạnh trong thời gian dài. Đây vô tình sẽ là môi trường cho nấm phát triển và thích nghi với kháng sinh, gây chống ngược lại thuốc
  • Người có hệ thống miễn dịch kém do bệnh lý như: AIDS, tiểu đường, ung thư,….

Cách điều trị: Các trường hợp liên quan đến nấm, vì chúng xuất hiện trên bề mặt da nên chúng ta cần sử dụng thuốc bôi một cách kiên trì và lâu dài. Hoặc một số trường hợp phải sử dụng thuốc để triệt tiêu tận gốc về nấm.

Nhiễm trùng do Prion

Prion (proteinaceous infectious particle – on) là một dạng phân tử protein, không chứa vật liệu di truyền. Trong cơ thể của một người bình thường có thể vẫn có sẵn Prion nhưng chúng không độc hại và không gây bệnh. Tuy nhiên, khi bị gấp lại thành một dạng bất thường, prion có khả năng gây hại cho não bộ hoặc các hệ thần kinh khác.

Prion không có khả năng ăn mòn tế bào của vật chủ. Tuy nhiên, chúng ta có thể bị nhiễm trùng do prion, trường hợp này rất hiếm khi xảy ra, nhưng không phải là không có. Một khi đã mắc bệnh, nguy cơ tử vong sẽ rất cao.

Khi tấn công vào cơ thể người, biểu hiện của prion bao gồm: Bệnh não xốp bò (còn gọi là bệnh bò điên, hiếm khi xảy ra ở người), Bệnh nhũn não, Bệnh Alzheimer với bệnh nhiễm trùng do prion.

Cách chữa trị:

  • Phòng bệnh: Hạn chế sử dụng thịt động vật, đặc biệt là thịt bò, thịt bê. Không sử dụng hormon tăng trưởng để điều trị bệnh bệnh, vì có khả năng nguy cơ lây nhiễm cao.
  • Điều trị: Khi có những biểu hiện bị nghi là bệnh truyền nhiễm prion cao, bạn hãy đến cở sở y tế để điều trị kịp thời và chuẩn đoán bệnh, để ngăn chặn chúng lây lan sang tế bảo và vật chủ khác.

>>> Nên đọc: 5 cách giúp bạn phòng ngừa virus Corona hiệu quả

Hy vọng qua những thông tin bổ ích trên sẽ giúp bạn phòng ngừa được bệnh nhiễm trùng có nguy cơ đe dọa tính mạng, cùng với đó bạn sẽ học được cách để bảo vệ bản thân và gia đình an toàn nhé!

Những dạng bệnh nhiễm trùng đe dọa tính mạng bệnh nhân
Chuyển lên trên