Top 8 Bí quyết để nói chuyện hay hơn

Top 8 Bí quyết để nói chuyện hay hơn

Có bao giờ bạn chợt thấy tủi thân vì mình nói chuyện dở tệ, không ai thèm nghe? Đừng lo lắng, giao tiếp là một kĩ năng bạn có thể rèn luyện được. Một số nguyên tắc mình sắp trình bài sau sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể khả năng giao tiếp của mình.

1

Điều chỉnh giọng nói cho phù hợp

Giọng nói bạn không cần phải hay nhưng nhất định phải phát âm chuẩn và đúng chính tả. Hơn nữa giọng bạn phát ra phải vừa đủ nghe, không cần quá lớn, cũng không nên quá nhỏ. Ở nơi đông người thì nên nói lớn một tí, vì âm thanh dễ bị át đi. Tránh những lỗi chính tả cơ bản, đặc biệt là trong những cuộc giao tiếp trang trọng.
Điều chỉnh giọng nói cho phù hợp

2

Âm điệu

Không nên nói chuyện với giọng đều đều, buồn ngủ, ngắt câu đúng ngữ pháp, tránh mắc lỗi kiểu ” gia đình hai con vợ, chồng hạnh phúc”
Tùy độ tuổi, mối quan hệ với người tiếp nhận, tính chất của buổi nói chuyện mà điều chỉnh giọng điệu cho phù hợp. Ví dụ đối với người lớn tuổi thì nói giọng nhỏ nhẹ hơn. Trong buổi phòng vấn thì nên giữ giọng rắn rỏi, tự tin.
Âm điệu

3

Độ dài câu chữ

Nhà triết học Aristone đã nói một câu thế này: “Người có trí lực ngắn thì lời nói thường dài”. Vì vậy, tìm cách diễn đặt ngắn gọn cô đọng càng tốt.

Áp dụng cấu trúc hình tháp ngược, cung cấp thông tin quan trọng trước, nếu thấy người nghe hứng thú thì nói nhiều hơn các chi tiết liên quan.

Độ dài câu chữ

4

Sự chân thành trong cách nói chuyện

Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng, khi nói chuyện bạn nên nhìn thẳng vào mắt người nói chuyện, điều đó thể hiện sự tự tin và tập trung vào điều mà bạn muốn nói.
Bạn cũng đừng cười nhạo quá lố hay tỏ ra ngạc nhiên một cách châm chọc khi người ta đang đề cập đến một vấn đề hoàn toàn nghiêm túc.
Sự chân thành trong cách nói chuyện

5

Không nên có cử chỉ ngôn ngữ cơ thể gây phản cảm.

Ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp cũng cực kì quan trọng đấy! Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng 90% lượng thông tin giao tiếp đến từ hành động phi ngôn ngữ.
Chỉ tay về phía người khác khi đang nói chuyện chưa bao giờ mang ý nghĩa tích cực. Tuyệt đối không nên đảo mắt liên tục khi nói chuyện, vì như vậy sẽ bị cho là gian xảo và không trung thực, không che Giấu 2 bàn tay của mình, không bĩu môi, không cười khẩy. Không khoanh tay trước ngực hay đan 2 tay vào nhau, vì đó là tín hiệu thể hiện bạn không muốn nghe những gì mà đối phương đang nói. 
Ngoáy mũi là hành động cực kì vô duyên trong giao tiếp, cho dù bạn có thân thiết với người nói chuyện đến đâu, hãy nhớ nhé! 
Không nên có cử chỉ ngôn ngữ cơ thể gây phản cảm.

6

Trau dồi vốn từ vựng phong phú

Việc bạn có một lượng vốn từ phong phú để dùng đúng nói đúng lúc, diễn đạt được đúng thông điệp mình cần chuyển tải đến đối tượng giao tiếp là một lợi thế vô cùng to lớn đấy! Hãy sử dụng một cuốn từ điển tiếng Việt để đảm bảo bạn hiểu tất cả những gì mình và người đối diện trao đổi, góp phần trau dồi thêm vốn từ vựng của bạn.
Trau dồi vốn từ vựng phong phú

7

Im lặng đúng cách

Không nên thao thao bất tuyệt bất kể người đối diện có nghe hay không, thay vào đó là hãy im lặng và thể hiện sự quan tâm bằng ánh mắt. Không nên im lặng với những cử chỉ đi kèm như nhìn đi chỗ khác, ngáp dài, ôm đầu, dụi mắt, khoanh tay…
Im lặng đúng cách

8

Nói những vấn đề mọi người cùng quan tâm

Đừng nói những gì bạn nghĩ, bạn thích nghe. Thay vào đó hãy nói những chủ đề mà mọi người cùng quan tâm hoặc của người đang giao tiếp với bạn thấy thích thú, nếu không biết nói gì hãy tập trung lắng nghe và mỉm cười. Thỉnh thoảng hãy đưa ra nhận xét để thể hiện rằng bạn cũng có quan tâm và có chính kiến riêng của mình( đây là cách lắng nghe chủ động trong giao tiếp)
Nói những vấn đề mọi người cùng quan tâm

Xem thêm
Có thể bạn quan tâm