Top 5 Bí quyết giúp học sinh tiểu học tin yêu và “nể” giáo viên

Top 5 Bí quyết giúp học sinh tiểu học tin yêu và “nể” giáo viên

Trò nghịch ngợm quậy phá, không chịu học hành thậm chí “không sợ” thầy cô hiện là vấn đề khá nan giải trong ngành giáo dục. Phải chăng đó là hệ quả của việc nuông chiều quá mức của các bậc phụ huynh, hay vì giáo viên chưa có phương pháp giảng dạy thích hợp. Và trong bài viết ngày hôm nay, các bạn hãy cùng Topz tìm hiểu về các bí quyết giúp học sinh tiểu học tin yêu và “nể” giáo viên.

1

Giáo viên phải gương mẫu

Với học sinh, không một tấm gương nào tốt hơn là giáo viên chủ nhiệm – người trực tiếp giảng dạy, chăm sóc, giáo dục, theo sát quá trình học tập cũng như rèn luyện của các em trong suốt một năm học. Bao giờ cũng thế, người thầy tốt sẽ sản sinh ra những học trò tốt.

Giáo viên hãy là tấm gương trong mọi lĩnh vực: học tập (không thể dạy các em chăm học trong khi cô thì không chăm chỉ nghiên cứu, tìm tòi), sinh hoạt (giao tiếp, ăn mặc lịch sự, biết giữ vệ sinh môi trường,…), đạo đức (có lòng nhân ái mà trước hết là đối với học sinh lớp mình, trung thực trong dạy học, trong cuộc sống,…).

“Lớp học thân thiện” chỉ có được khi giáo viên có tấm lòng nhân hậu, bao dung, hết lòng vì học sinh thân yêu của mình. Có một giáo viên chủ nhiệm như vậy thì chắc chắn học sinh sẽ chăm ngoan, tích cực, ham học, thích đi học và đương nhiên tình trạng nói chuyện riêng hay mất trật tự trong lớp cũng được giảm thiểu phần nào.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)


2

Đặt ra một số nội quy

Cô giáo nên đưa ra một số quy định chẳng hạn: Nếu các em không chép bài hay không ngoan sẽ cho ở lại học thêm hay học trong giờ ra chơi (vì các em đã chơi trước rồi thì lúc bạn chơi em học). Tặng bút cho học ngoan và học tốt nhất tuần, đồng thời thu bút học sinh chưa ngoan tặng cho bạn. Cho học sinh lượm rác, quét lớp,… và giáo viên nói ra là phải làm, không được thất hứa. 

Hay có ý kiến của một giáo viên cho rằng: “Kể 1 chuyện hài, cả cô và trò cùng vui. Xong cô ra những quy tắc, nói rõ lợi ích đối với học trò khi áp dụng quy tắc đó. Rồi khi cần nghiêm phải nghiêm, khi đã ra quy định phải thực hiện đúng vậy. Khi nào thoải mái cô trò vẫn chơi vui như thường.” Đó chính là cách giáo viên tạo cái uy của mình, mà không phải quát ầm ầm. Thỉnh thoảng quát hay đập bàn mà kiểu làm giật mình thật là hài hước thôi, không phải quát vì cáu giận. Đó cũng là một cách nhắc nhở mà không làm căng thẳng mối quan hệ. Nghĩa là mình kiểm soát từng hành động của mình, không phải để cho cơn giận lên.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

3

Cương nhu đúng lúc

Giáo viên nên xây dựng hình ảnh vừa nghiêm túc vừa thân thiện ngay từ đầu thì sau sẽ dễ làm việc hơn. Học sinh hư vẫn răn đe, nhưng thấy học sinh nổi trội về mặt gì thì tuyên dương trước lớp luôn… Mọi lời nói và hành động của cô chuẩn mực, đã hứa với học sinh điều gì là phải giữ lời.

Chẳng hạn: “Khi đang giảng bài học sinh nào quậy phá dừng lại và cứ nhìn vào mặt xem em đó phản ứng thế nào, chắc chắn nhiều lần như vây các em sẽ sợ hơn là quát mắng, cũng có thể hỏi cháu vừa làm gì sao không làm tiếp đi. Nhìn em đó không chớp mắt. Nhiều em sẽ phản ứng lại bằng cách cúi gằm mặt xuống hoặc nhìn đi chỗ khác. Cứ làm vậy chắc chắn sẽ có hiệu quả” – ý kiến của một giáo viên tiểu học. 

Nghiêm khắc ở đây không có nghĩa là tỏ thái độ lạnh lùng, cứng nhắc. Nếu quá cứng nhắc sẽ tạo ra bức tường rào cản giữa giáo viên và học sinh, mang đến cảm giác khó gần và không thân thiện. Đồng thời sẽ làm cho tiết học luôn trong trạng thái căng thẳng, nặng nề và có khi chính cô, thầy sẽ gây ác cảm đối với học sinh và điều này thì không được mong muốn. Điều quan trọng, mỗi giáo viên cần sự khéo léo, tinh tế, áp dụng sự nghiêm khắc đó một cách linh hoạt, chừng mực cùng với sự bao dung, dịu dàng để học sinh cảm nhận được tình cảm của thầy cô mà chất lượng giáo dục vẫn đảm bảo. Ngoài ra, nếu có thể, tạo không khí vui vẻ, để em có thể thích học, cảm thấy việc học không còn nặng nề.

Nên nhớ rằng, đừng quá cứng nhắc, lạnh lùng với các em, chỉ cần sự tôn trọng song song cùng sự nghiêm khắc với học sinh, nghiêm khắc với cả chính bản thân mình thì về vấn đề kỉ luật, nề nếp của lớp bạn chắc chắn sẽ khác.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

4

Chân thành với học sinh

Đối với học sinh thì giáo viên nên trao đổi thẳng, tuyệt đối đừng bao giờ nói một đằng nhưng suy nghĩ phía sau lại khác, đó chính là sự chân thành, thẳng thắn. 

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

5

Tiếp thu ý kiến đóng góp của học sinh

Giáo viên ghi nhận các ý kiến đóng góp của các em và qua đó giáo dục các em biết dược hành vi đúng sai. Giúp các em phát huy những mặt mạnh sẵn có. Song song với việc xây dựng nề nếp trật tự, kỷ luật cho học sinh, giáo viên cũng rèn cho học sinh nề nếp tự quản.

Ví dụ: Vào đầu giờ mỗi ngày, lớp trưởng yêu cầu các bạn lấy sách ra đọc bài, ôn lại những bài đã học trong tuần qua; hoặc ôn lại các bản nhân chia.

Dần dần đưa các em vào nề nếp tự quản, tự học khi vắng giáo viên. Trên cơ cở đó giáo viên yên tâm quản lý học sinh theo hướng chỉ đạo từ xa. Với những việc các em làm được giáo viên cần kịp thời khen thưởng, tuyên dương nhằm nhân rộng điển hình trong lớp, giúp nhiều học sinh học hỏi theo.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Top 5 Bí quyết giúp học sinh tiểu học tin yêu và “nể” giáo viên
Chuyển lên trên