Top 5 bí quyết giúp trẻ hết nghẹt mũi, sổ mũi nhanh nhất

Top 5 bí quyết giúp trẻ hết nghẹt mũi, sổ mũi nhanh nhất

Theo các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng thì hiên nay có khoảng 10% trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi, sổ mũi bị biến chứng do các bậc cha mẹ thiếu kiến thức chăm sóc nên bệnh càng trở nặng, có thể dẫn đến viêm xoang thậm chí viêm phế quản. Vậy đâu là phương pháp chăm sóc bé bị nghẹt mũi và sổ mũi đúng cách tại nhà. Cùng chúng tôi tham khảo các phương pháp dưới đây.

1

Vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý

Nhỏ mũi cho trẻ ngày 3 đến 4 lần khi con có biểu hiện hắt hơi nhiều lần trong ngày.
Chảy mũi nhiều càng nên nhỏ. Nếu mẹ thấy con chảy nước mũi nhiều lại ngừng lại không nhỏ mũi nữa sẽ khiến con bị viêm mũi lâu hết hơn và tình trạng viêm nhiễm có nguy cơ nặng hơn.
  1. Trước khi nhỏ cho trẻ nên ngâm lọ nước nhỏ mũi vào nước ấm rồi mới nhỏ từng bên mũi cho con.
  2. Trước khi nhỏ mũi cần xì hay hút hết chất dịch nhầy và mủ ứ đọng trong hốc mũi của trẻ như vậy nhỏ thuốc mới có tác dụng. Đối với trẻ nhỏ chưa biết xì mũi thì người lớn phải dùng quả bóng hút mũi hút nhẹ nhàng và đúng cách cho hết các dịch nhầy trong mũi của trẻ trước khi nhỏ thuốc mũi.
  3. Khi nhỏ mũi thì tốt nhất là nên để trẻ ở tư thế nằm ngửa hoặc nếu không nằm ngửa thì phải ngồi hay ngửa đầu tối đa ra sau để thuốc vào được trong hốc mũi. Khi nhỏ cố gắng đưa đầu ống nhỏ sâu trong hốc mũi độ 1 cm rồi nhỏ từ từ 2 – 3 giọt vào mũi trẻ. 
  4. Với những trẻ bị nghẹt mũi thì sau khi nhỏ mũi 1 – 2 phút để mũi bám trong hốc mũi sẽ loãng và chảy ra ngoài, mẹ có thể dùng ống hút mũi hút sạch cho con hoặc khi trẻ sổ mũi nhiều, sau khi nhỏ mũi thì bà mẹ có thể hút mũi thêm lần nữa cho con để tránh nước mũi bị trẻ hít ngược vào trong sẽ dễ gây viêm nhiễm nhiều hơn. Mẹ không nên dùng tay bịt hai bên để hỉ mũi cho con vì sẽ làm tăng áp lực đột ngột vào mũi mà nên dùng giấy để hỉ mũi nên dùng loại giấy mềm và chỉ dùng một lần.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

2

Dây huyệt Nghinh hương

Huyệt Nghinh Hương (còn gọi là Nghênh Hương hay Xung Dương) có tác dụng đặc hiệu với các bệnh về mũi, thanh hỏa khí, tán phong nhiệt, ngạt mũi, giúp chữa viêm mũi, chảy nước mũi.
Cách tìm đúng huyệt này cũng không mấy khó khăn bởi vì nó nằm ngay bên cạnh cánh mũi phía trên rãnh mũi cách cánh mũi khoảng nửa thốn tương đương 0,8 – 0,9 cm.

Day bấm huyệt Nghinh Hương này an toàn với hầu hết mọi lứa tuổi (kể cả trẻ em) và không gây ra những tác dụng phụ như khi bạn dùng thuốc kháng sinh. Nếu trẻ nhà bạn bị tắc mũi hay chảy nước mũi thì hãy dùng đầu ngón tay day bấm vào huyệt Nghinh Hương ở hai bên lỗ mũi trong 1 đến 2 phút, khi bé cảm thấy cay cay sống mũi và đạt cảm giác căng tức cả hai cánh mũi và gò má là được.

Chú ý: không nên dùng lực quá mạnh và tốt nhất khi bấm huyệt cho bé, bạn nên dùng ngón tay út để giảm lực tác động vào mũi trẻ. Một ngày bạn có thể làm nhiều lần và thực hiện liên tục trong 5 đến 7 ngày tùy theo tiến triển của bệnh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

3

Thoa dầu tràm – khuynh diệp vào lòng bàn chân

Khi con nhỏ vừa có biểu hiện như: hắt hơi hay sổ mũi thì mẹ cần làm ngay việc xoa dầu tràm, dầu khuynh diệp vào lòng bàn chân cho con. Sau đó, day day lòng bàn chân chừng 1 – 2 phút mỗi bên rồi đeo tất vào cho trẻ. Tuy cách này khá đơn giản nhưng rất hiệu quả, nhất là đối với trẻ sơ sinh.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

4

Máy phun hơi ẩm

Khi thời tiết hanh khô hoặc ở trong điều hòa quá lâu thì chúng ta phải hít vào một lượng không khí quá khô ráo vào nên việc này dẫn đến chứng sổ mũi, nghẹt mũi. Tốt nhất trong phòng ngủ bạn nên có một máy phun hơi ẩm sẽ giúp không khí đủ độ ẩm và cảm thấy dễ chịu hơn.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

5

Cho trẻ uống siro ho – cảm Ích Nhi

Với các thành phần như: húng chanh, mật ong, gừng, quất,… Siro ho – cảm Ích Nhi giúp giải cảm, giảm sổ mũi, giảm ho, nghẹt mũi. Các mẹ nên dự phòng trong nhà khoảng 3 đến 5 lọ siro để khi thời tiết thay đổi và trẻ có dấu hiệu sổ mũi thì cho trẻ uống.

Theo đông y các triệu chứng như: nhức đầu, chảy mũi trong, hắt hơi, ngạt mũi hay thậm chí có thể sốt nhẹ,…Nguyên nhân chủ yếu do phong hàn xâm phạm vào phần da làm mất công năng tuyên giáng của phế kèm thêm vệ khí bị trở ngại.

Để chữa sổ mũi có nhiều thuốc cho kết quả nhanh nhưng lại có tác dụng phụ không tốt cho trẻ như gây mất ngủ, rối loạn thị giác, khô miệng,… Còn trong đông y dùng các thảo dược vị cay tính ấm như: húng chanh hay gừng nhằm phát tán phong hàn đưa tác nhân gây bệnh ra khỏi cơ thể theo đường mồ hôi và chữa tận gốc căn nguyên của bệnh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Xem thêm
Có thể bạn quan tâm