Top 12 bí quyết học thuộc bài hiệu quả nhất

Top 12 bí quyết học thuộc bài hiệu quả nhất

Mỗi lần kỳ thi đến gần thì các bạn học sinh, sinh viên lại vô cùng lo lắng về khối lượng kiến thức khổng lồ cần học thuộc. Bài vở lu bù mà ngày thi gần tới, làm thế nào để nhét lượng kiến thức khô khan đó vào đầu đã trở thành nỗi ám ảnh của không ít học sinh, sinh viên. Vậy cách làm của “những bộ óc siêu phàm” trong lớp bạn là gì? Chúng ta cùng vén màn bí mật này nha.

1

Không gian học hợp lý

Không gian học có vai trò khá quan trọng trong tiến độ học thuộc của bạn. Một không gian rộng rãi, thoáng mát, trong lành, không ồn ào sẽ giúp bạn mau thuộc bài hơn. Có thể đứng, ngồi, vung tay… để học thuộc, miễn sao bạn cảm thấy thoải mái. Tuy nhiên, theo mình, bạn không nên nằm, bởi vốn dĩ trong không gian lý tưởng như vậy kết hợp với tư thế nằm, cùng với việc học thuộc nhàm chán sẽ dễ gây buồn ngủ. 
Nếu bạn đau lưng, đau đầu, cần thư giãn thì có thể nghe chút nhạc, hít thở sâu, rời khỏi bàn học … tầm 5 phút, sau đó quay lại tiếp tục học thuộc. 
Nên nhớ, 5 phút thư giãn là lý tưởng nhất, nếu lâu hơn thì bạn sẽ mất đi tinh thần học tập và dễ sa vào cấc hoạt động khác. 
Không gian học hợp lý


2

Thời gian học lý tưởng

Bên cạnh không gian học thì thời gian để học thuộc bài cũng là yếu tố quyết định đến việc học nhanh hay chậm. Theo kinh nghiệm của mình thì mỗi người có một khung thời gian học dễ vào khác nhau. Có người khi học bài tối rất nhanh vào, có người thì thích hợp học đêm, bạn thì chỉ có thể học thuộc được bài nhanh nhất vào sáng sớm hoặc buổi chiều… 
Chính vì vậy, bạn không thể áp thời gian học của mình với người khác giống nhau. Hãy thử nghiệm. Bằng cách nào? Thật dễ dàng, bạn học tất cả các thời gian trong ngày, sau đó tổng kết xem mình phù hợp với thời điểm nào trong ngày nhất. Đó chính là thời gian của bạn, thời gian mà bạn cần áp dụng để có thể học nhanh nhất mà không gây nhàm chán. 
Thời gian học lý tưởng

3

Tinh thần thoải mái

Để học bài hiệu quả, bạn cần một tinh thần minh mẫn, không buồn phiền, lo âu về bất cứ vấn đề gì. Bởi khi còn để tâm vào vấn đề khác thì bạn sẽ không thể nào học nổi một chữ nào đâu. 
Vậy trước khi ngồi bàn học thì bạn nên giải quyết tất cả các vấn đề khác, đồng thời uống một cốc nước lạnh hoặc một cốc sữa để cung cấp năng lượng cho cơ thể cũng như cung cấp oxi cho não làm việc hiệu quả. 
Tinh thần thoải mái

4

Tập trung cao độ

Khi bắt tay vào học bài thì bạn cần tập trung cao độ vào bài học, tránh tình trạng “đầu óc treo ngược cành cây”. Nếu để đầu óc bạn bị chi phối bởi các hoạt động khác thì việc học thuộc sẽ vô cùng chậm và khó vào. Nguyên tắc tập trung giúp bạn tập trung được toàn bộ năng lượng vào bài học, làm cho việc học bài nhanh hơn, dễ dàng hơn và tiết kiệm thời gian hơn.
Để thực hiện được điều này, bạn cần gạt bỏ tất cả những tác nhân có thể làm bạn mất tập trung như: thông báo facebook, zalo, tiếng điện thoại, tiếng tin nhắn, tiếng TV… Hãy để điện thoại ở chế độ im lặng, tắt TV và để cách xa người, tốt nhất là ngoài tầm nhìn. 
Tập trung cao độ

5

Lọc các ý chính

Lọc ý để học, đó là ý tưởng tuyệt vời trước khi muốn học thuộc bài. Đứng trước một bài dài hay ngồi đếm số trang cần học thuộc sẽ dễ khiến cho ta nhanh chóng nhụt chí và chán nản, mất tinh thần để học. Thay vào đó, không học từ đầu tới cuối bài, không đọc theo từng từ, từng chữ, hãy đọc qua, lọc ý mà bạn cho là chính nhất của từng bài, từng trang, lược bỏ những đoạn, những ý không cần thiết. Sau đó, bạn hãy sử dụng bút màu để tô đậm những ý đó, nhằm gây hiệu ứng đến mắt qua màu sắc bắt mắt, tạo cảm giác hứng khởi cho việc học.
Lọc các ý chính

6

Tóm tắt các ý cần học theo hệ thống

Bí quyết này chính là hình thành một dàn ý lớn trong đầu, chia bài học thành những phần lớn khác nhau. Trong mỗi phần này, chúng ta cần tìm ra những ý chính đã được lọc từ trước, sau đó học theo hệ thống như kiểu sơ đồ phân quyền hoặc sơ đồ hình cây.
Tức ta chia dàn ý, trong một bài, một chủ đề thì có bao nhiêu phần, tiêu đề mỗi phần là gì, nội dung chính, từ khoá của từng phần đó là gì. Bằng cách này bạn sẽ dễ dàng học thuộc và hệ thống bài học, nắm bắt bài nhanh nhất mà không phải mông lung trong mớ hỗn độn kiến thức.
Tóm tắt các ý cần học theo hệ thống

7

Hiểu, liên tưởng và hình dung về bài học

Cách làm này vô cùng tuyệt vời, khi học thuộc bài mình thường học theo cách này và nhận thấy rất hiệu quả với bất kể môn học gì. 
Với cách tóm tắt các ý cần học theo hệ thống sẽ giúp bạn hiểu, nắm được sơ qua về bài học. Nếu những phần nào, ý nào chưa hiểu thì bạn cần tìm hiểu kỹ để thực sự hiểu vấn đề, điều này giúp ích rất nhiều trong quá trình bắt đầu học thuộc, giúp dễ học, dễ liên tưởng và nhớ lâu hơn.
Tại sao cần liên tưởng? Bởi bộ não của chúng ta cấu tạo dễ tiếp xúc, dễ ghi nhớ các hình ảnh nhiều hơn là từ ngữ. Việc liên tưởng không chỉ giúp hình ảnh hoá các từ ngữ khô khan, khó nhớ mà còn cho thấy mình hiểu các vấn đề trong bài học. Hãy liên tưởng, hình dung về vấn đề đang nói tới và bạn sẽ ngạc nhiên về hiệu quả nó mang lại cho bạn. Cách học khoa học này giúp bạn học thuộc tự nhiên, hiểu sâu, nhớ lâu hơn.
Hiểu, liên tưởng và hình dung về bài học

8

Nhẩm bài

Nhẩm bài là cách làm phổ biến của học sinh. Cách làm này tương đối hiệu quả và tiết kiệm khá nhiều thời gian. Khi nhẩm bài cần tập trung cao độ nhẩm lại những gì đã học, chỗ nào quên thì bạn nên cố nhớ lại, khi nào không thể nhớ ra thì có thể mở lại để đọc và nhẩm theo. 
Thậm chí bạn cũng có thể đọc to lên những ý đã học, đó cũng là cách học thuộc bài nhanh. Tuy nhiên, không nên học theo kiểu học vẹt mà cần học sâu, suy ngẫm kỹ.
Nhẩm bài

9

Học kỹ từng phần

Khi học thuộc, nhiều bạn có thói quen học qua một phần đã tham học luôn phần sau, trong khi phần trước chưa nắm chắc ý. Cứ như vậy, đến cuối bài, bạn nghĩ đã học hết các phần nhưng thực tế, khi bạn đọc lại, nhẩm lại thì không hề nhớ phần nào hoặc các ý của các phần nhớ lung tung, không theo trật tự, hệ thống nào, dễ rơi vào hiện tượng “râu ông nọ cắm cằm bà kia”. 
Bởi vậy, khi học phần nào ta nên học thật kỹ, chắc chắn kiến thức phần đó, rồi học phần tiếp theo thì bạn sẽ không mất nhiều thời gian để học đi học lại, gây nhàm chán. 
Học kỹ từng phần

10

Viết lại những gì đã học

Hãy kiếm một vài tờ A4, cùng một chiếc bút tốt. Sau khi đã học được phần nào bạn nên tự kiểm tra lại bằng cách viết lại những gì đã học qua, đó là cách tốt nhất để tự ôn luyện, kiểm tra và ghi nhớ bài học. 
Mỗi lần viết là một lần học lại, mặt khác khi bạn viết ra thì ngôn ngữ đó được chuyển thành dạng hình ảnh, giúp bạn nhớ nhanh hơn. Mặt khác, khi viết bạn có thể viết theo hệ thống kiến thức, vẽ sơ đồ… điều này góp phần củng cố kiến thức tốt hơn. 
Ngoài ra, khi viết lại những gì đã học chính là cách bạn làm bài kiểm tra, do đó khi bạn vào kiểm tra sẽ không quá khó khăn, mất thời gian ngồi nhớ từng từ đã học.
Viết lại những gì đã học

11

Tìm người cùng học

Bạn có thể hợp tác cùng một người bạn hay nhờ sự giúp đỡ của người thân để nhờ mọi người soát bài bạn học thuộc. Cách làm này cũng giống như khi bạn lên bảng kiểm tra bài cũ vậy. 
Hãy nhờ mọi người chỉ định một phần bất kỳ, một câu hỏi bất kỳ liên quan tới phần học để bạn trả lời. Làm như vậy giúp bạn vừa luyện được sự nhuần nhuyễn, cũng như sự phản xạ, tránh tình trạng học vẹt, tránh tình trạng nhắc từ đầu tiên của đoạn mới nhớ đến toàn bộ nội dung của đoạn đó. 
Tìm người cùng học

12

Tận dụng thời gian

Cách học này tức là tận dụng mọi lúc, mọi nơi có thể để học. Không cần thiết phải ngồi vào bàn học, cầm giấy bút, tài liệu để đọc và học, sẽ mất nhiều thời gian và lâu dần gây nhàm chán.
Cách tiết kiệm thời gian nhất mà mình từng áp dụng chính là tận dụng những thời gian “chết” để học, nhẩm lại, cố nhớ những thứ đã đọc hoặc học qua. Khi bạn nhặt rau, khi nấu cơm, lúc tắm gội, thời điểm đợi xe bus, trên xe bus… có rất nhiều thời gian rảnh mà mình có thể tận dụng triệt để để đẩy nhanh quá trình học bài, giúp tiết kiệm thời gian đáng kể. 
Tận dụng thời gian

Top 12 bí quyết học thuộc bài hiệu quả nhất
Chuyển lên trên