Top 5 Bí quyết rèn luyện não bộ

Top 5 Bí quyết rèn luyện não bộ

Bộ não chúng ta được cấu thành từ 2 bán cầu não, não trái và não phải. Mỗi bán cầu não đảm nhiệm một chức năng riêng biệt, bài viết này mình xin chia sẽ với các bạn cách thức để kết hợp 2 bán cầu não lại với nhau trong việc học của mình để đạt được hiệu quả cao nhất.

1

Đưa thật nhiều khí oxi vào bộ não

Não người có trọng lượng trung bình khoảng 1.4 kg, não của nam giới nặng hơn nữ giới khoảng 10%, như vậy ta thấy rằng não bộ chỉ chiếm khoảng 3% trọng lượng cơ thể, nhưng lượng oxi mà não chúng ta cần chiếm đến 20% đến 30% lượng oxi toàn cơ thể cần. Nói vậy để chúng ta thấy được tầm quan trọng của khí oxi với não chúng ta như thế nào. 
Sau đây mình sẽ trình bày các cách để đưa nhiều khí oxi cung cấp cho cơ thể và não bộ nhất:
– Uống nhiều nước
-Hít thở sâu
-Nhai kẹo sig-gum
– Ngáp 
Đưa thật nhiều khí oxi vào bộ não

2

Nghe nhạc khi ngồi học bài ở nhà( nhạc không lời)

Tại sao lại là nhạc không lời? Điều này dựa trên nguyên lí hoạt động và chức năng của 2 bán cầu não. Khi ngồi học bài thì hầu hết các môn học trên trường của bạn thiên về bán cầu não trái- vì bạn phải phân tích và tính toán rất nhiều. Và lẽ dĩ nhiên, lúc này bán cầu não phải chẳng có việc gì để làm cả =)) mà ông bà ta có câu : Nhàn cư vi bất thiện, câu nói này cũng đúng trong trường hợp này, tức là nếu bạn để bán cầu não phải được thảnh thơi thì nó sẽ mơ mộng, tưởng tượng, làm ta không thể tập trung được để học bài. Chính vì vậy nghe nhạc không lời chính là cách bạn buộc bán cầu não phải làm việc như vậy nó sẽ không quấy rầy bạn nữa. Chỉ nghe nhạc không lời thôi nhé, vì nghe nhạc có lời thì phần lời bài hát là chức năng của bán cầu não trái đấy. Tiết tấu bài hát không lời cũng phải không được quá nhanh, cũng không được quá chậm và đặc biệt bài hát đó bạn nghe phải cảm thấy thoải mái. 
Nghe nhạc khi ngồi học bài ở nhà( nhạc không lời)

3

Tập thể dục 30 phút mỗi ngày vào buổi sáng

Ngày nay, chúng ta đăc biệt là các bạn trẻ thường không có thói quen tập thể dục mỗi ngày. Mặc dù ai cũng biết được lợi ích của việc tập tập thể dục, chỉ cần 30p tập đi bộ, chạy bộ, hít đất thì chúng ta đã thu được những kết quả đáng kinh ngạc, bằng chứng là cả ngày hôm đó bạn làm việc sẽ rất hiệu quả. Một vài lưu ý khi bạn tập thể dục đó là khi tập thể dục nên tìm nơi thoáng khí và không tập quá sớm vào buổi sáng vì lúc này mặt trời chưa xuất hiện và cây xanh sẽ thải khí CO2 ra môi trường, đó là điều hoàn toàn không tốt . Lúc bạn tập thể dục bạn sẽ hít thở rất sâu và đều, động tác đó giúp đưa lượng oxi vào não hiệu quả, tăng khả năng làm việc của não bộ. 
Tập thể dục 30 phút mỗi ngày vào buổi sáng

4

Ngồi học đúng tư thế

Tư thế ngồi học ảnh hưởng rất lớn đến mặt sức khỏe của chúng ta, như cột sống, mắt,… Cho nên chúng ta cố gắng khi ngồi học bài mình để ý tư thế và điều chỉnh tư thế của mình cho nó phù hợp hơn, lưng thẳng, mắt cách sách tầm 50cm. Cũng như chọn bàn ghế cho nó phù hợp với chiều cao của cơ thể. Vì sao tư thế ngồi học lại ảnh hưởng đến não bộ? Bởi vì nếu bạn học trong một tư thế không đúng( một tư thế uể oải, mệt mỏi) thì vô tình bạn đã tác động vào bộ não của mình một tín hiệu tiêu cực, và lúc đó bộ não sẽ ghi nhận tín hiệu đó và ngay lập tức nó sẽ nghĩ rằng việc học rất là nhàm chán. Và theo thời gian, theo thói quen thì bạn sẽ nghĩ rằng việc học rất mệt mỏi và uể oải và ngược lại. khi ngồi học một lúc lâu khoảng 30-40p các bạn có thể đứng lên vươn vai một cái làm vài động tác hoặc nghe 1 bài nhạc thư giãn, tất cả những cái đó làm cho bộ não của bạn được thư giãn vì khi làm việc quá lâu năng suất của bộ não sẽ giảm dần theo thời gian và thư giãn sẽ giúp não tái tạo năng lượng và tập trung cho công việc tốt hơn.
Ngồi học đúng tư thế

5

Không gian học phù hợp

Thật ra không có một không gian nào là tối ưu cả, mà mỗi người chúng ta sẽ có một không gian phù hợp riêng. Có bạn thích ra quán cà phê, có bạn lại thích đến thư viện, có bạn lại thích ở công viên… Vậy làm sao để bạn biết được đâu là không gian phù hợp với mình? Nếu bạn đã xác định được ngay từ đầu thì không sao. còn đối với những bạn chưa biết thì sao nhỉ? Ở đây mình sẽ gợi ý cho bạn một cách để tìm ra không gian tối ưu dành cho bạn, đó là bạn hãy cứ mạnh dạn thử trong nhiều không gian khác nhau, ví dụ ngày hôm nay bạn ngồi một bàn học rất ngăn nắp, ngày mai bạn ngồi một cái bàn học hơi luộm thuộm một chút, ngày tiếp theo bạn nằm trên giường để học rồi để ý xem đâu là nơi bạn cảm thấy thoải mái và tập trung được cao độ nhất thì đó chính là nơi phù hợp nhất với bạn. 
Không gian học phù hợp

Xem thêm
Có thể bạn quan tâm