Hướng dẫn các cách sửa lỗi win 10 cho bạn

cách sửa lỗi win 10

Trên Windows 10 hiện nay có rất nhiều tính năng mới và thú vị đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dùng. Một trong những tính năng đó là tự động tìm và sửa lỗi. Tính năng này giúp người dùng có thể sửa lỗi cơ bản một cách dễ dàng và nhanh chóng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn tìm kiếm lỗi và sửa lỗi tự động trên Windows 10 bằng công cụ Troubleshooting do Microsoft cung cấp.

Dù cho phiên bản Windows 10 hiện tại đã gần như hoàn thiện nhưng vẫn có tình trạng xảy ra lỗi trong quá trình sử dụng. Vì thế Microsoft đã cung cấp công cụ Troubleshooting  giúp bạn tìm kiếm và khắc phục lỗi nhanh chóng.

Hướng dẫn tìm kiếm lỗi tự động trên Windows 10

Bạn có thể thực hiện theo một trong hai cách dưới đây để được tìm kiếm và vá lỗi tự động trên Windows 10

1. Tìm kiếm lỗi thông qua Windows Settings

Cách này áp dụng cho người dùng sử dụng Windows 10 creators, bạn có thể truy cập trực tiếp Windows Settings để tìm ra lỗi tự động. Còn nếu máy tính sử dụng Windows 10 bản Home hay bản Pro thì không thể áp dụng được cách này.

Để tìm kiếm lỗi tự động trên Windows 10 thông qua Windows Settings, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Trên thanh tìm kiếm của Menu Start, bạn gõ vào Settings hoặc nhấn tổ hợp phím  Windows + I trên bàn phím máy tính để mở cửa sổ Windows Settings

Bước 2: Cửa sổ xuất hiện Windows Settings. Lúc này xuất hiện nhiều mục khác nhau như Time & language, Gaming, Ease of Access, Privacy, bạn nhấp vào chọn Update & Security.

Bạn chọn Update & Security
Bạn chọn vào “Update & Security”

Bước 3: Trên cửa sổ Update & Security sẽ xuất hiện các mục theo khung bên trái. Tại đây, bạn click vào chọn Troubleshoot thì sẽ xuất hiện tất cả các vấn đề lỗi có thể xảy ra trên máy tính ở khung bên phải. Bạn tìm và chọn mục liên quan đến lỗi mà máy tính đang gặp phải để được dò lỗi tự động Windows 10.

Chọn Troubleshoot
Bạn tích chọn Troubleshoot

Sau khi tìm được lỗi tự động, tại đây sẽ có nhiều nhiều công cụ được tích hợp để xử lí các lỗi mà máy tính đang gặp phải. Bị lỗi nào chỉ cần chọn mục tương ứng để fix lỗi là có thể khắc phục được.

Với công cụ Troubleshoot chỉ cần thực hiện vài thao tác đơn giản là bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được lỗi và vá lỗi tự động trên Windows 10.

2. Từ Control Panel

Nếu bạn sử dụng Windows 10 bản Home hay Pro thì thực hiện theo cách này để tìm lỗi tự động trên máy tính của bạn.

Bước 1: Bạn gõ vào từ khóa control panel trên thanh tìm kiếm của Menu Start để đi đến Control Panel theo như hình dưới đây

Chọn Control Panel
Bạn chọn vào Control Panel

Bước 2: Tại cửa sổ Control Panel, bạn thiết lập ở mục View by ở chế độ Large icons rồi tìm đến lựa chọn Troubleshooting theo như hướng dẫn của mũi tên ở hình bên dưới

Tìm tới Troubleshooting
Bạn tìm tới Troubleshooting

Bước 3: Cửa sổ Troubleshooting xuất hiện, tại đây sẽ có nhiều lựa chọn tìm kiếm lỗi Windows 10 tự động như Programs ( các lỗi về chương trình), Hardware and Sound ( lỗi về phần cứng và âm thanh), Network and Internet (hệ thống mạng wifi), System and Security (lỗi về hệ thống và bảo mật máy tính). Bạn chọn mục liên quan đến lỗi mà máy tính gặp phải

Chọn vào lỗi bạn đang gặp phải
Bạn chọn vào lỗi mà bạn đang gặp phải

Bước 4: Hoặc bạn có thể bấm vào View all để hiển thị mỗi mục chi tiết và cụ thể hơn, như vậy sẽ dễ lựa chọn đúng mục liên quan đến lỗi.

Chọn view all
Bạn chọn vào view all

Bước 5: Tất cả các lỗi có thể được tự động tìm kiếm và sửa lỗi sẽ được liệt kê theo danh sách như trong hình. Bạn chọn bất kì mục nào liên quan đến lỗi mà máy tính mắc phải và làm theo hướng dẫn để được tìm kiếm lỗi trên Windows 10.

Lỗi xảy ra trên win 10
Hình trên đây là một số lỗi xảy ra trên Windows 10

Trên đây là các cách giúp người dùng tìm kiếm lỗi trên Windows 10 tự động dễ dàng và nhanh chóng. Công cụ Troubleshoot có sẵn trên Windows 10 mà cũng dễ sử dụng nên bạn không cần tìm cách sửa lỗi. Hãy áp dụng cách này để sửa những lỗi nhẹ, cơ bản còn những lỗi về hệ thống máy tính thì bạn phải dùng cách khác phức tạp hơn chẳng hạn như reset lại Windows 10 thì mới có thể sửa lỗi và đưa máy tính trở về trạng thái ban đầu được. Những cách này khá hiệu quả để khắc phục lỗi trên máy tính. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho người dùng trong việc tìm và sửa lỗi tự động trên Windows 10.

Bạn cũng có thể xem thêm:

Hướng dẫn các cách sửa lỗi win 10 cho bạn
Chuyển lên trên