Cách chữa tiểu đường bằng lá vối – bài thuốc dân gian hiệu quả

Lá vối từ xưa đã được coi là một loại thần dược với sức khỏe con người. Thay vì sử dụng thuốc tây và thực phẩm chức năng, rất nhiều bệnh nhân đã áp dụng cách chữa tiểu đường bằng lá vối và nhận được hiệu quả tích cực.

Cây vối là cây gì?

Cây vối có tên khoa học là Cleistocalyx operculatus, thuộc họ Sim (Myrtaceae), là loại cây mọc nhiều ở nhiệt đới. Ở nước ta cây vối mọc hoang hoặc trồng, có nhiều ở miền Bắc nước ta.

Cây vối thường cao chừng 5 – 6 m, đường kính của cây có thể lên đến 50cm. cuống lá dài 1- 1,5 cm. Phiến lá cây vối dai, cứng. Hoa vối gần như không cuống, màu lục nhạt, trắng. Quả vối hình trứng, đường kính 7 – 12 mm khi chín có màu tím sậm, có dịch. Lá, cành non và nụ vối đều có mùi thơm dễ chịu đặc biệt của vối.

Cây vối – thần dược cho sức khỏe

Theo đông y, vối có vị hơi chát, tính mát, không độc, tác dụng thanh nhiệt giải biểu, tiêu trệ, sát khuẩn. Dân gian thường dùng lá, vỏ, thân, hoa làm thuốc chữa đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy, mụn nhọt, viêm đại tràng mạn tính, lỵ trực trùng.

Nghiên cứu của Viện Đông y cho thấy nụ vối và lá vối có tác dụng kháng sinh đối các nhiều loại vi khuẩn như Gram+,Gram-, vi trùng bạch hầu…, phế cầu, Salmonella, Bacillus subtilis,… và không gây độc hại đối với cơ thể.

Cây vối có tiềm năng chữa bệnh rất cao. Nhiều nghiên cứu về dược tính của cây vối trong những năm qua cho thấy thành phần hoạt tính của nụ vối là một hợp chất polyphenol có tên là 2’,4’-dihydroxy-6’-methoxy-3’,5’dimethylchalcone. Chính chất này đã tạo ra hiệu ứng đảo ngược trên các tế bào ung thư đa kháng thuốc (Multidrug resistance).

Nghiên cứu về cách chữa tiểu đường bằng lá vối

Cành nụ vối (ảnh minh họa)

Cách chữa tiểu đường bằng lá vối có hiệu quả không?

Một nghiên cứu gây chú ý là tác dụng của nụ vối trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Kết quả nghiên cứu thực nghiệm và lâm sàng giữa Viện Dinh dưỡng quốc gia (Việt Nam) và Đại học Phụ nữ Nhật Bản đã chứng minh các hợp chất flavonoid trong chè nụ vối rất hiệu quả trong việc hỗ trợ phòng và điều trị bệnh nhân tiểu đường.
Người bệnh tiểu đường nếu uống thường xuyên chè nụ vối sẽ giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống oxy hóa tế bào, bảo vệ tổn thương tế bào beta tuyến tụy, phòng ngừa đục thủy tinh thể ở người bệnh tiểu đường và giúp tăng chuyển hóa cơ bản. Điều đặc biệt là uống nụ vối không có tác dụng phụ đáng kể nên có thể uống thường xuyên.

Bài thuốc nụ vối trị tiểu đường

Nụ vối 15 – 20g, sắc lấy nước chia 3 lần uống trong ngày hay hãm uống thay trà. Cần uống thường xuyên. Người tiểu đường uống nụ vối thường xuyên có tác dụng rất tốt trong điều trị tiểu đường, giúp ổn định đường huyết và ngăn ngừa biến chứng.

Sử dụng trà nụ vối thường xuyên giúp ổn định đường huyết

Cách dùng đơn giản như sau:

  • Mỗi ngày bạn dùng một lượng nụ vối vừa phải, cho vào ấm lọc, hãm uống như trà, thay nước uống hàng ngày.
  • Trà nụ vối hơi đắng, chát chát, thơm nhẹ, rất dễ uống cho tất cả mọi người.
  • Hoặc dùng lá vối khoảng 20 – 30g, hãm nước uống hàng ngày.
  • Người dân vùng Porto Alegre ở Brazil, dùng 20g lá vối kết hợp 20g lá cây roi, sắc uống thường xuyên để phòng và chữa bệnh đái tháo đường.
  • Để kết quả điều trị đạt hiệu quả, trước khi sử dụng, bệnh nhân nên có sự tham khảo của thầy thuốc Đông y.

Lưu ý: Tuy nụ vối không gây độc nhưng bệnh nhân cao tuổi hay bị táo bón, thiếu tân dịch không nên uống nhiều.

Trên đây là một số thông tin về cách chữa tiểu đường bằng lá vối. Đây là một bài thuốc dân gian đặc biệt an toàn và tiết kiệm. Do đó, bạn hãy sử dụng thường xuyên để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé!

Cách chữa tiểu đường bằng lá vối – bài thuốc dân gian hiệu quả
Chuyển lên trên