Top 10 cách dạy trẻ thông minh vượt trội từ bé

Top 10 cách dạy trẻ thông minh vượt trội từ bé

Sinh con đã khó, để dạy dỗ con nên người và trưởng thành còn khó khăn hơn gấp bội. Hiểu được nỗi đắn đo đó, bài viết sau đây sẽ giúp bạn có những phương pháp dạy con trẻ vô cùng hữu hiệu. Sau đây toplist xin chia sẻ 10 cách dạy trẻ nhỏ thông minh vượt trội, là chìa khóa thành công giúp trẻ có tư duy sáng tạo vượt bậc.

1

Tương tác với con

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng những đứa trẻ không được ôm ấp, yêu thương, vui chơi cùng gia đình sẽ phát triển bộ não rất thấp. Vì thế bạn nên thường xuyên tương tác với con để chúng có cơ hội phát triển trí não một cách toàn diện hơn. Đây là cách để con trẻ hình thành tư duy mạnh dạn và hiệu quả hơn.
Tương tác với trẻ
Tương tác với trẻ

2

Trò chuyện với trẻ

Lắng nghe và trò chuyện với trẻ là việc làm hết sức cần thiết. Điều này giúp trẻ có khả năng giao tiếp ngôn ngữ tốt. Để tăng phần hứng thú cho trẻ bạn có thể đọc sách hoặc kể chuyện cho chúng nghe chẳng hạn. Mặc dù trẻ chưa biết chữ nhưng đây là điều cần để chúng làm quen và có niềm đam mê với con chữ hơn.
Thường xuyên trò chuyện với trẻ
Thường xuyên trò chuyện với trẻ

3

Cách dạy trẻ nên chú ý đến bán cầu não trái và phải

Tại sao lại chú ý đến yếu tố này khi dạy trẻ? Bạn biết đó, bán cầu não trái có nhiệm vụ xử lý ngôn ngữ, tư duy trừu tượng, sắp xếp, phân loại, tính toán và ghi nhớ từ ngữ và tri giác. Còn nhiệm vụ của bán cầu não phải là xử lý hình tượng tổng thể, khái niệm không gian, khả năng bắt chước,  khả năng cảm thụ âm nhạc, phân biệt hình vẽ. Mỗi bên có một chức năng riêng cho nên bạn phải dạy chúng phát triển đồng đều giúp bé thông minh và sáng tạo hơn.
Phát triển đồng đều bán cầu não trái và phải
Phát triển đồng đều bán cầu não trái và phải

4

Cho trẻ vui đùa

Hãy để trẻ vui chơi thỏa thích vì đây là cơ hội tạo ra để bé phát triển các kĩ năng trí tuệ, thể chất, tình cảm và xã hội một cách tốt. Khi để trẻ chơi cùng nhiều bạn cùng lứa tuổi sẽ tạo điều kiện cho trẻ khám phá học hỏi các kĩ năng kết hợp. Vì thế các ông bố bà mẹ hãy tạo một sân chơi để trẻ giao lưu cùng bạn bè.
Trẻ vui chơi kích thích học hỏi
Trẻ vui chơi kích thích học hỏi

5

Dạy trẻ thông minh bằng âm nhạc

Thưởng thức âm nhạc là một phần không thể thiếu của cuộc sống. Vì thế, bạn đừng bao giờ bỏ qua âm nhạc khi giáo dục trẻ. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nghe nhạc sẽ giúp bé phát triển trí nhớ và tập trung hơn. Đây là động lực giúp trẻ tiếp thu nhiều kiến thức đồng thời giảm thiểu sự căng thẳng, áp lực. Học cách chơi nhạc cụ sẽ giúp hệ thống não bộ của trẻ tư duy hơn và phát triển khả năng yêu thích môn toán sau này. Nên cho trẻ tiếp xúc với các dụng cụ âm nhạc từ sớm để chúng năng động và sáng tạo hơn.
Nghe nhạc giúp trẻ phát triển trí não
Nghe nhạc giúp trẻ phát triển trí não

6

Khuyến khích tập thể dục

Luyện tập thể dục không những giúp trẻ khỏe mạnh mà còn giúp bé nhà bạn phát triển trí não hơn.Bài tập thể dục sẽ giúp trẻ điều hòa lượng máu lên não và tái tạo tế bào não hoàn thiện hơn. Áp dụng các bài tập thể dục cho trẻ ngay còn nhỏ cũng là cách dạy trẻ thông minh vượt trội so với những đứa bé không được dạy bảo đầy đủ.
Khuyến khích trẻ tập thể dục
Khuyến khích trẻ tập thể dục

7

Cách dạy con thông minh bằng việc làm hay của bạn

Khi trẻ còn nhỏ là giai đoạn trẻ hay quan sát và bắt chước theo việc làm của những người xung quanh mình nhất là bố mẹ. Quan sát và chứng kiến những việc làm sáng tạo của bạn sẽ giúp trẻ hành động bắt chước một cách nhanh chóng. Ví dụ như, trẻ thấy bạn gắn bó với sách chẳng hạn thì chúng sẽ tìm tòi và khám phá giống bạn. Đó là tiền đề giúp trẻ có cơ hội làm những việc hữu ích nên hãy cùng trẻ làm những việc hay, sáng tạo nhé!
Bố mẹ là tấm gương cho con cái
Bố mẹ là tấm gương cho con cái

8

Dạy trẻ chơi trò chơi thông minh trên máy tính

Dạy trẻ chơi trò chơi thông minh trên máy tính là phương pháp được nhiều gia đình áp dụng khi dạy trẻ. Bởi lẽ khi trẻ chơi những trò chơi trên máy tính sẽ giúp chúng hình dung, nắm bắt các con số, âm nhạc, toán học, phát âm và 1 số lĩnh vực khác nhạy bén hơn. Các trò chơi này cũng phần nào giúp trẻ tiếp cận với thiết bị công nghệ, những kĩ năng cơ bản về máy tính sau này. Hãy cho trẻ vừa chơi vừa học để có kết quả tốt hơn.
Dạy trẻ chơi các trò chơi trên máy tính
Dạy trẻ chơi các trò chơi trên máy tính

9

Thường xuyên đưa con đi chơi

Du lịch cùng con, cho trẻ khám phá các thiên đường mới lạ lẫm, cho trẻ vui chơi cùng các bé khác ở địa điểm du lịch nổi tiếng, các khu nghỉ dưỡng, sân chơi thiếu nhi. Đây là các địa điểm hữu ích giúp trẻ phát triển tư duy và trí não sáng tạo. Trẻ con thường muốn khám phá điều mới, vì thế đưa con đi chơi và tiếp xúc với nhiều môi trường tốt sẽ giúp bộ não của trẻ hoạt động hoàn thiện hơn. Đây là một trong những cách không thể bỏ qua để giúp trẻ thông minh.
Dẫn trẻ đi chơi thuyền xuyên để khám phá điều mới
Dẫn trẻ đi chơi thuyền xuyên để khám phá điều mới

10

Dạy con ăn uống đúng cách

Trong bữa ăn hàng ngày, bạn nên chú ý về thói quen ăn uống của con. Hãy dạy con cách ăn uống phù hợp. Đồng thời nên cho trẻ ăn uống đúng cách để bổ sung nguồn dinh dưỡng cần thiết cho trí tuệ của bé phát triển toàn diện. Chế độ ăn uống nên giàu protein như thực phẩm: đậu, lạc, cá, thịt, trứng,… Chế độ ăn uống hàng ngày cũng ảnh hưởng rất lớn đến trí tuệ của con trẻ, đừng nên chủ quan.
Dạy trẻ ăn uống đúng cách
Dạy trẻ ăn uống đúng cách

Xem thêm
Có thể bạn quan tâm