Hướng dẫn các cách giải nén file nhanh và hiệu quả nhất

Cách giải nén file

Cách giải nén file vô cùng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Việc bạn nén và giải nén file đều là công việc không thể thiếu được trong quá trình chia sẻ file cùng lúc cho mọi người. Điều này sẽ giúp cho bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian. Vậy sử dụng cách giải nén như thế nào là nhanh chóng và tiện lợi. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn giải nén file hiệu quả nhất.

Hiện nay việc giải nén file trên máy tính bằng phần mềm WinRar đang được nhiều người tin cậy lựa chọn. Cùng theo dõi bài viết để xem hướng dẫn giải nén file bằng phần mềm này.

Dưới đây là tổng hợp các cách giải nén file nhanh nhất

1. Cách nén file bằng WinRar

Đầu tiên bạn muốn nén được file thì cần cài đặt phần mềm WinRar trên máy tính. Đây là link tải phần mềm: Winrar

Sau khi cài đặt WinRar thành công trên máy tính thì phần mềm sẽ được tích hợp vào chuột phải để các thao tác được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng. Hơn nữa, các tệp có định dạng Rar, rip… Đã tồn tại trên máy tính cũng sẽ được đổi biểu tượng giống với biểu tượng của phần mềm này.

Bước 1: Để bắt đầu nén file rar thì bạn click chuột phải vào file rồi chọn Add to archive.

Chuột phải và chọn Add to archive
Bạn chuột phải và chọn “Add to archive”

Bước 2: Giao diện Add to archive xuất hiện, bạn nhấn chọn tab General rồi chọn dạng file cần nén Rar.

Bạn chọn General
Bạn chọn vào tab “General”

Bước 3: Nếu muốn cài đặt mật khẩu cho file mà bạn nén thì có thể vào tab Advanced rồi chọn Set password để tiến hành nhập mật khẩu cần cài đặt rồi nhấn OK.

Cài thêm mật khẩu để tăng bảo mật cho file
Bạn cũng có thể cài thêm mật khẩu để tăng độ bảo mật cho file

Bước 4: Tiếp theo đó bạn quay lại tab General nhấn chọn OK để quá trình giải nén file hoàn tất. Sau một khoảng thời gian nhất định, bạn sẽ thấy được định dạng file nén RAR vô cùng tiện lợi

2. Cách giải nén file bằng WinRar

Bước 1: Với những file nén dạng RAR hay 1 số dạng WinRar hỗ trợ, tại file đó bạn click chuột phải và chọn Extract files (Giải nén tập tin)

Để giải nén, bạn bấm vào giải nén ở đây
Bạn chuột phải và bấm vào giải nén tập tin.

Bước 2: Tiếp theo bạn lựa chọn đường dẫn giải nén theo mặc định là nơi bạn đang đặt file hay ở vị trí khác đều được rồi nhấn chọn OK để tiếp tục

Chọn vị trí để giải nén tệp tin
Bạn chọn vị trí lưu của mình rồi bấm ok để giải nén tệp

Việc làm cách giải nén file cần một thời gian nhất định để hoàn thành. Quá trình hoàn tất phụ thuộc vào file đó có nhiều tập tin hay khôn và còn tùy thuộc vào ổ cứng. Thêm vào đó, trong quá trình giải nén, nếu file của bạn yêu cầu nhập mật khẩu thì cần phải nhập chính xác thì mới có thể tiến hành giải nén được.

Ngoài lựa chọn trên, bạn còn có thể giải nén file nhanh chóng bằng cách click chuột phải vào file muốn giải nén rồi chọn Extract here (Giải nén ở đây) hoặc Extract to “tên file đó” ( Tạo folder tương ứng trong file và giải nén toàn bộ thư mục trong đó).

Nén file của bạn
Bạn có thể nén file bằng cách bấm vào “Giải nén đến…”

Vậy chúng tôi đã hướng dẫn cho bạn cách giải nén file thành công và hiệu quả.

3. Đặt mật khẩu cho file giải nén

Để tăng cường độ bảo mật cho file và chắc chắn người khác không thể vào được file thì trong quá trình nén file bạn có thể cài đặt mật khẩu cho nó.

Bước 1: Bạn thực hiện theo hướng dẫn ở hình bên dưới. Sau khi click chuột phải vào file mà bạn muốn giải nén thì giao diện như hình ảnh xuất hiện. Hãy vào tab đầu tiên (Tổng quát) và nhấp vào mục Đặt mật khẩu theo như hướng chỉ dẫn của mũi tên trong hình

Bạn đặt mật khẩu để tăng bảo mật
Bạn bấm vào đặt mật khẩu để tăng độ bảo mật

Lưu ý một điều quan trọng là nếu bạn quên mật khẩu đã đặt thì không có cách nào để tiến hành giải nén file bằng WinRar hoặc bất cứ phần mềm nào khác.

Bước 2: Sau đó, bạn hãy nhập mật khẩu và xác minh lại mật khẩu đó rồi nhấn Đồng ý để hoàn thành. Nên đặt mật khẩu cho bạn dễ nhớ nhưng người khác khó có thể tìm ra được

Điền mật khẩu muốn cài vào file
Bạn điền mật khẩu muốn cài vào file

Một khi mà đã đặt mật khẩu thì tuyệt đối nhập chính xác mật khẩu đối với các file mà bạn muốn giải nén hay các công cụ có chức năng tương tự.  Việc cài đặt mật khẩu này tiện lợi nhưng cũng gây khó khăn nếu như bạn quên mật khẩu. Vì vậy hãy xem xét thật kĩ trước khi quyết định có cài đặt mật khẩu cho file giải nén hay không.

Với các thao tác đơn giản không quá khó khăn là bạn có thể giải nén file bằng WinRar. Việc sử dụng phần mềm này để giải nén giúp bạn giảm thiểu dung lượng file một cách đáng kể, ngoài ra cũng có thể hạn chế sự lây lan của virus tấn công máy tính. Từ bây giờ bạn có thể biết cách giải nén file mà không cần mất nhiều thời gian. Chúc bạn thành công!

Trên đây là bài viết cách giải nén file rar nhanh và hiệu quả nhất.

Có thể bạn sẽ cần:

Hướng dẫn các cách giải nén file nhanh và hiệu quả nhất
Chuyển lên trên