Top 6 cách làm sạch tường nhà đơn giản đến mức khó tin

Top 6 cách làm sạch tường nhà đơn giản đến mức khó tin

Dù ở bất cứ nơi đâu, bạn cũng không khó để bắt gặp những bức tường chằng chịt vết giày hay bị bụi bám dính đến mức mà sờ tay một cái bạn không khỏi khiếp sợ vì nó quá bẩn. Thậm chí bức tường trong nhà bạn cũng có thể như vậy. Bạn hãy xem những mẹo nhỏ lạm sạch tường dưới đây và thực hành để bức tường nhà bạn trở nên sáng bóng và sạch sẽ hơn nhé !

1

Lời khuyên cơ bản để có một bức tường sạch

Muốn làm sạch tường, trước hết bạn cần phải phủi sạch bụi bám trên tường. Bạn có thể dùng một cây chổi, bàn chải hoặc máy hút bụi. Nếu sử dụng chổi hay bàn chải có lông cứng thì bạn nên bọc chúng bằng một miếng giẻ sạch để tránh làm trầy xước sơn trên tường. Tiếp đó, bạn phủi bụi lần thứ hai bằng một miếng bọt biển khô và làm sạch các vết bẩn bằng cách phun lên đó dung dịch nước hoa oải hương gồm một thìa cà phê hoa oải hương và một lít nước.

Khi làm sạch bức tường bằng phương pháp rửa, bạn nên bắt đầu từ chân tường trước, sau đó di chuyển dần lên trên để nước khô dần, tránh để nước chảy xuống tạo thành các vệt bẩn dài. Sau khi rửa, bạn đợi cho đến khi tường khô thì sử dụng một chiếc khăn mềm và sạch để lau lại một lần nữa. Lưu ý là bạn nên quấn một chiếc giẻ xung quanh cổ tay khi rửa tường để ngăn nước không chảy xuống cánh tay.

Trong quá trình làm sạch, bạn cần có hai xô nước. Một xô để pha các dung dịch làm sạch, xô còn lại được sử dụng để làm sạch lại tường một lần nữa (phải thay nước ngay khi nước chuyển màu đen).

Lời khuyên cơ bản để có một bức tường sạch

2

Cách làm sạch tường sơn

Việc làm sạch tường sơn cũng khá đơn giản, nhưng bạn phải cẩn thận để tránh làm lây lan vết bẩn hoặc làm tróc sơn.

Bước đầu, bạn sử dụng một chiếc chổi hay bàn chải lông mềm để làm sạch bụi trước khi áp dụng các cách làm sạch tường nhà. Sau đó, bạn xác định các vết bẩn, kiểm tra tính chất của sơn tường và tìm phương pháp xử lý phù hợp (bạn phải chắc chắn rằng dung dịch làm sạch không làm tróc các mảng sơn trên tường). Bạn có thể tham khảo một số cách làm sạch sau:

– Dùng dung dịch nước soda để làm sạch vết bẩn bút chì, bút mực…Thấm dung dịch vào khăn và chà xát các vết bẩn cho đến khi sạch.

– Sử dụng kem đánh răng để làm sạch các vết đen trên tường được tạo ra khi cọ xát các vật cứng. Bôi một lớp kem đánh răng lên vết bẩn, chờ trong ít phút rồi lau sạch lại bằng một chiếc khăn mềm, ẩm.

– Rửa tường bằng dung dịch nước xà phòng ấm hoặc giấm trắng đã qua chưng cất vẫn còn ấm nóng và bốc hơi. Riêng với giấm thì sau khi làm sạch, bạn không cần phải lau thêm một lần nữa bằng nước sạch vì chúng sẽ không để lại bất cứ một dư lượng nào cả.

– Với những vết bẩn cứng đầu, bạn sẽ cần đến một giải pháp làm sạch mạnh mẽ hơn so với nước xà phòng như dung dịch pha trộn 100g (hoặc 30ml) soda cùng với 4 lít nước. Dùng khăn thấm dung dịch trên và lau các vết bẩn, sau đó rửa sạch và lau khô lại một lần nữa.

Tuy nhiên, bạn nên tránh sử dụng các sản phẩm chứa nhiều cồn để làm sạch tường nhà bởi chúng luôn có nguy cơ để lại các vết sáng bóng hơn so với các vùng sơn khác xung quanh.

Cách làm sạch tường sơn

3

Cách làm sạch tường nhà có giấy dán tường

Trước khi làm sạch, bạn cần phải loại bỏ hết bụi bẩn bằng chổi, bàn chải quấn giẻ mềm hoặc máy hút bụi.

Với các bức tường có thể được rửa sạch, bạn sử dụng các giải pháp sau:

– Sử dụng dung dịch vệ sinh thông thường, nước nóng có pha một ít amoniac hoặc một dạng dung môi lỏng nào đó như WD – 40 để loại bỏ các vết mực, bút chì.

– Dùng dung dịch nước xà phòng ấm để loại bỏ các vết dầu mỡ.

– Với các loại vết bẩn khác dính trên giấy dán tường, bạn hãy làm sạch theo hướng dẫn của nhà sản xuất (nếu có).

Cách làm sạch tường nhà có giấy dán tường

4

Cách làm sạch các bức tường không có giấy dán

Với các bức tường không được dán giấy dán tường thì việc làm sạch dường như khó khăn hơn. Trước khi làm sạch, bạn cũng cần loại bỏ bụi bẩn bằng chổi, bàn chải hoặc là máy hút bụi.

.- Đối với vết dầu mỡ, bạn đặt lên trên một tờ giấy thấm, sau đó là qua vài lượt bằng bàn là rồi nhấc nó ra, các vết dầu mỡ có thể chuyển từ tường sang giấy thấm.

– Vết dầu mỡ cũng có thể đánh bay bằng bột talc, bột ngô hoặc bột borax. Hoà bột với một ít nước rồi phủ lên các vết bẩn, đợi đến khi nó khô thì dùng một miếng vải mềm để lau sạch.

– Đối với các vết bút chì, bạn hãy thử cạo nhẹ nhàng để loại bỏ bớt một phần, sau đó sử dụng một cục tẩy để tẩy và cuối cùng thì đến một phương pháp chuyên biệt (như sử dụng bánh mỳ chẳng hạn) nếu như các vết bẩn vẫn không được loại bỏ hoàn toàn.

Cách làm sạch các bức tường không có giấy dán

5

Cách làm sạch tường gỗ

– Trước tiên, bạn làm sạch bụi bằng chổi, bàn chải mềm hoặc máy hút bụi.

– Sau đó  dùng dung dịch nước xà phòng ấm hoặc các dung dịch tẩy rửa nhẹ để rửa các khu vực có vết bẩn.

– Với những bức tường gỗ ngoài trời, địa y, tảo và các vết bẩn thông thường khác có thể được loại bỏ bằng một miếng vải mềm thấm giấm trắng. Đồng thời, trong quá trình làm sạch tường, bạn cần tránh sử dụng máy phun nước vì tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển. Ngoài ra, bạn nên tiến hành cách làm sạch tường nhà ngoài trời vào những ngày khô ráo để bức tường khô nhanh chóng, tránh khả năng bị hôi thối, mục rữa.

Cách làm sạch tường gỗ

6

Cách loại bỏ nấm mốc trên tường nhà

Bạn có thể loại bỏ nấm mốc  bằng dung dịch nước giấm trắng. Nếu chùi rửa bằng cách phun dung dịch thẳng lên tường thì bạn nên phun chậm và lau sạch ngay lập tức trước khi chúng có chảy xuống các khoảng tường sạch khác. Ngoài ra, để tránh nấm mốc phát triển, tốt hơn hết là bạn nên cẩn thận lau khô các bức tường sau khi tắm và nấu ăn.
Cách loại bỏ nấm mốc trên tường nhà

Xem thêm
Có thể bạn quan tâm