Hướng dẫn cách sử dụng thẻ tín dụng đơn giản và hiệu quả nhất

5.0 (1 bình chọn)
0 bình luận
27/09/2022
1,012

Ngày càng có nhiều người chuyển sang sử dụng thẻ tín dụng bởi nó có nhiều tính năng và đem lại sự tiện lợi cho người dùng. Vậy thẻ tín dụng là gì? Việc thanh toán bằng thẻ tín dụng có những lợi ích gì? Và làm sao để biết cách sử dụng thẻ?

Để biết cách dùng thẻ tín dụng đơn giản và hiệu quả nhất thì hãy cùng mình tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây nhé!

1. Lợi ích của việc sử dụng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng được coi là công cụ chi tiêu của con người trong thời đại công nghệ hóa. Và những lợi ích thiết thực khi chúng ta sử dụng thẻ tín dụng như sau:

 • Có độ an toàn cao: Khi bạn sử dụng thẻ thì tiền của bạn sẽ được bảo vệ hơn với việc bạn sử dụng tiền mặt vì nó được cài đặt bởi lớp mật khẩu. Ngay cả khi bạn bị mất thẻ tín dụng thì tài sản của bạn vẫn được bảo toàn nếu ngay lập tức bạn báo cho ngân hàng để họ tiến hành khóa thẻ.
 • Đảm bảo sự tiện ích: Chỉ cần chiếc thẻ tín dụng, bạn thoải mái mua sắm và thanh toán dễ dàng, nhanh chóng; vì hiện nay thẻ tín dụng được chấp nhận thanh toán ở nhiều cửa hàng, trung tâm mua sắm, các siêu thị.
 • Quản lý chi tiêu dễ dàng: Khi chúng ta mua sắm nhiều và không thể nhớ đã chi tiêu cái gì thì cách dùng thẻ tín dụng là một sự lựa chọn thông minh.
 • Có nhiều ưu đãi hấp dẫn: Tại một số cửa hàng khi bạn thanh toán bằng thẻ tín dụng thì sẽ có mã giảm giá, ngoài ra còn có cơ hội nhận tiền hoàn lại từ 5-6% đơn hàng hàng năm.
 • Cung cấp tiền khi cần thiết: Bạn có thể vay tiền từ ngân hàng với lãi suất thấp hơn so với vay tiêu dùng bên ngoài.
 • Có thể mua sắm online ngay tại nhà với dịch vụ internet banking vô cùng tiện dụng khi bạn biết cách dùng thẻ tín dụng.

Bên cạnh những lợi ích thì thẻ tín dụng cũng có một số nhược điểm như sau: 

 • Thanh toán bằng thẻ mà không cần nhập mã PIN nên khi vô tình làm mất thẻ mà người xấu nhặt được có thể bị quẹt thanh toán mua sắm nếu bạn chưa kịp khóa thẻ. 
 • Ngoài ra còn nhược điểm nữa là lãi suất và phí thẻ tín dụng khá là cao.
 • Không phải tất cả địa điểm mua sắm đều có thể quẹt thẻ tín dụng
 • Âm thầm làm tăng chi tiêu do tâm lí “Không thấy tiền vơi đi trong ví”: thật bất ngờ phải không nào nhưng sự thật là khi mua sắm mà chỉ cần quẹt thẻ là đã thanh toán xong, tiền mặt trong ví vẫn còn nguyên. Bạn sẽ bị rơi vào trạng thái phấn kích và đôi khi hơi quá tay với các khoản mua sắm phát sinh.

2. Cách sử dụng thẻ tín dụng đơn giản và hiệu quả

2.1. Các thao tác cơ bản cần làm khi mới nhận thẻ

- Kiểm tra thẻ

Nếu bạn mới nhận thẻ thì sau khi nhận được thẻ bạn nhớ kiểm tra kỹ thông tin trên thẻ như: Tên thẻ, mã số thẻ, số tài khoản, hiệu lực thẻ, chữ in dập nổi phía trên… Nếu có thông tin sai lệch nào thì báo ngay cho ngân hàng để sửa và bổ sung.

 - Kích hoạt thẻ

Sau khi nhận thẻ bạn được cấp một mã PIN hay còn gọi là mật khẩu của thẻ. Và để bảo mật thông tin thì bạn nên đến cây ATM của ngân hàng mở thẻ để đổi mã PIN. Bạn cần thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Đưa thẻ vào máy rồi chọn ngôn ngữ

Bước 2: Nhập mã PIN do ngân hàng cấp ban đầu

Bước 3: Chọn mục đổi mã số cá nhân

Bước 4: Nhập lại mã PIN do ngân hàng đã cấp

Bước 5: Nhập mã PIN mới gồm 6 chữ số do mình chọn

Bước 6: Nhập lại mã PIN mới bạn vừa chọn thêm một lần nữa

Bước 7: Máy sẽ báo việc thay đổi mã PIN thành công và bạn sẽ dùng mã PIN đó cho các giao dịch trong thời gian tới.

2.2. Cách sử dụng thẻ khi thực hiện giao dịch mua sắm

Sau khi bạn đã kích hoạt thẻ thành công bạn có thể thực hiện các giao dịch mua sắm tại các cửa hàng, siêu thị… Và cách sử dụng được thực hiện như sau:

- Bạn đưa thẻ tín dụng cho nhân viên tính tiền ở nơi mua sắm đó.

- Nhân viên đưa thẻ của bạn vào máy thanh toán bằng thẻ, rồi nhập số tiền giao dịch, in sao kê hóa đơn rút tiền và bạn ký tên xác nhận. Bạn lưu ý rằng, trước khi ký hóa đơn xác nhận, bạn nên kiểm tra số tiền, loại tiền và ngày thực hiện giao dịch để được chính xác nhất.

- Bạn nhận lại thẻ và hóa đơn giao dịch, và vậy là bạn đã hoàn thành việc thanh toán bằng thẻ tín dụng rồi đó.

Hướng dẫn cách sử dụng thẻ tín dụng

2.3. Cách sử dụng thẻ khi rút tiền mặt

Bạn thực hiện rút tiền mặt tại cây ATM, và có thể rút tại các chi nhánh ngân hàng mình mở thẻ. Số tiền bạn rút tối đa sẽ tùy thuộc vào quy định của từng ngân hàng.

 • Cách sử dụng thẻ để rút tiền tại ngân hàng cần thực hiện qua các bước sau:

-Bạn đưa thẻ tín dụng cho nhân viên ngân hàng để thực hiện giao dịch

-Nhân viên ngân hàng yêu cầu bạn xuất trình giấy tờ tùy thân như CMND/CCCD hoặc hộ chiếu.

-Nhân viên đưa thẻ vào máy thanh toán và nhập số tiền bạn cần rút, in hóa đơn và họ yêu cầu ký xác nhận.

-Bạn kiểm tra kỹ các thông tin trên bản sao kê hóa đơn như: số tiền, loại tiền, số thẻ, ngày giao dịch… để đảm bảo an toàn.

-Nhận thẻ và hóa đơn sau khi đã hoàn tất giao dịch.

-Bạn cần đặt thẻ đúng vào khe đọc thẻ của máy ATM.

-Tiếp theo chọn ngôn ngữ để thực hiện giao dịch.

-Nhập mã PIN để thực hiện giao dịch.

-Chọn số tiền bạn muốn rút và chọn in hóa đơn hoặc không.

-Nhận tiền và nhận lại thẻ khi máy vừa đẩy ra. Lưu ý là nếu bạn không lấy thẻ, máy có thể ngậm thẻ và thu hồi lại tiền. Nếu trường hợp đó xảy ra, bạn hãy liên hệ với ngân hàng phát hành thẻ để làm thủ tục nhận lại.

Hướng dẫn cách sử dụng thẻ tín dụng

3. Lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng để được đơn giản và hiệu quả nhất

Việc dùng thẻ tín dụng ngày càng trở nên phổ biến, và để sử dụng nó được an toàn và hiệu quả thì bạn cần biết một số lưu ý sau:

 • Tuyệt đối không bao giờ cho người khác mượn thẻ: Không để lộ thông tin về thẻ tín dụng của mình cho người khác vì thẻ tín dụng sẽ dễ dàng bị lợi dụng khi mua hàng online.
 • Khi mua hàng thanh toán bằng thẻ, bạn hãy chú ý tới chiếc thẻ của bạn để tránh bị lấy cắp thông tin và mất tiền trong tài khoản.
 • Sau mỗi lần thực hiện giao dịch cần kiểm tra thông tin trên bản sao kê: số tiền, loại tiền, ngày giao dịch… rồi mới ký xác nhận.
 • Không cung cấp thông tin cá nhân, mật khẩu cho trang web hay email lạ nào,
 • Nếu nghi ngờ thẻ tín dụng của mình bị hack, hoặc thấy bất thường trong số dư tài khoản thì cần liên hệ với ngân hàng để khóa thẻ.

Nếu bạn muốn trở thành người sử dụng thẻ thông minh thì hãy tham khảo bài viết chia sẻ trên về cách sử dụng thẻ tín dụng đơn giản và hiệu quả nhất. Hy vọng những thông tin tham khảo sẽ giúp ích được cho bạn. Chúc bạn thành công!

 

 

 


 

Đánh giá:

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Thông báo