Vùng quê Bắc Ninh không chỉ có những liền anh liền chị, những làn điệu quan họ say đắm lòng người mà còn khiến người ta lưu luyến bởi những đặc sản ngon, mang đậm hồn quê. Dưới đây Topz sẽ giúp bạn khám phá  top 10  đặc sản Bắc Ninh ngon nhất mà mới nghe nhắc tên thôi đã muốn thử ngay lập tức. Đây là những món ăn đầy tự hào của xứ quan họ. 

Top 10 đặc sản Bắc Ninh đặc sắc nhất, mới nghe thôi đã thấy muốn thử ngay lập tức

- Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: Bánh được gói bằng lớp lá chuối và lớp lá dừa. Bánh được làm từ gạo nếp cái hoa vàng với nhân đậu, dừa nên khi ăn sẽ có vị ngọt vừa ăn, dai dai, dừa sần sật, nhân đậu xanh bùi bùi.

- Địa chỉ bán chất lượng: Bánh Phu thê Bà Liễn: Số 31 Ngõ 122 - Láng, khu phố Hạ, Từ Sơn, Bắc Ninh

- Mức giá dao động : 30.000-35.000 đồng/cặp/150gam

Bánh xu xê hay còn gọi là bánh phu thê là loại bánh không thể thiếu trong đám cưới truyền thống của người Việt. Mặc dù thời đại ngày nay có rất nhiều loại bánh cưới hiện đại, được tạo hình đẹp mắt nhưng bánh phu thê vẫn là loại bánh phổ biến nhất được nhà trai chọn đặt vào trong tráp để làm lễ vật cho nhà gái.

Để có bánh phu thuê ngon, người Đình Bảng dùng gạo nếp cái hoa vàng thơm ngon làm bánh. Gạo nếp đem vo sạch, để ráo nước. Hiện nay, công nghệ máy xay khá phổ biến nhưng bánh xu xuê Đình Bảng vẫn dùng cối giã gạo. Chia sẻ của người dân Đình Bảng cho biết: bánh phu thê – Đặc sản Bắc Ninh ngon nhất là phải dùng cối giã gạo chứ không được xay bằng máy Bởi có như vậy, mới dễ dàng lọc được hết tinh bột gạo, 1 kg gạo nếp cái hoa vàng thường chỉ lấy được 4 lạng tinh bột.

 

Bánh Phu Thê
2

Nem làng Bùi

- Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: Nem làng Bùi có vị thơm của thính, vị béo, ngọt của thịt, vị chát, bùi của lá sung và được người làm nem tỉ mỉ trong từng công đoạn.

- Địa chỉ bán chất lượng: Đặc sản nem Bùi- chính gốc làng Bùi, Ninh Xá, Thuận Thành, Bắc Ninh.

- Mức giá dao động: 20.000 đồng/ 150 gam

Nem ở làng Bùi từ lâu đến nay luôn có hương vị thơm ngon ăn với lá sung chấm tương ớt cùng ly bia mát lạnh tạo nên hương vị khó quên dành cho thực khách vào bữa trưa nắng. Nem là một món ăn chơi được nhiều người ưa chuộng, trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực đất Việt.

Về Bắc Ninh, bạn không nên bỏ qua món nem Bùi, một trong những món ăn nức tiếng vùng Kinh Bắc. Vị bùi bùi, béo béo, mùi thơm lừng là những đặc trưng bạn có thể cảm nhận ngay trong lần đầu tiên thưởng thức món ăn. Nem Bùi xuất xứ ở làng Bùi, xã Ninh Xá, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Trải qua thời gian thăng trầm, vài năm trở lại đây nem Bùi ngày càng được nhiều người biết đến và trở thành món ẩm thực ngon rẻ.

Nem làng Bùi

- Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: Từ thịt chim, họ có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khác nhau. Những món ăn đều đảm bảo đẹp mắt và giá trị dinh dưỡng cao.

- Địa chỉ bán chất lượng: Nhà hàng chim trời Bắc Ninh: Lý Thánh Tông, Đồng Nguyên, Từ Sơn, Bắc Ninh

- Mức giá dao động : 150.000-300.000 đồng

 Về thành phố Bắc Ninh, thực khách sẽ dễ dàng nhận ra một phố dài với rất nhiều nhà hàng, quán ăn lớn có đặc sản chim trời. Hầu như trước mỗi nhà hàng đều có những lồng lớn chứa chim, gà các loại để thực khách tha hồ chọn lựa. Những món ăn đặc sắc được chế biến từ chim phải kể đến là chim nướng, chim hấp, chim quay, xôi chim, vịt trời hầm sả và tiêu xanh, gà ác hầm thuốc bắc… Khách ngoại tỉnh, khách Hà Nội, miền Trung cho tới miền Nam mỗi khi có dịp qua đây đều rỉ tai nhau đi ăn chim trời một lần cho biết. Mùa nào thức ấy, xuân ăn sẻ, gáy, sâm cầm, hạ ăn cuốc, cò, thu ăn ngói, rẽ giun, đông ăn vịt trời, ngỗng trời, le le với đủ món nướng, xào, hấp, luộc, quay, tiết canh, tiết hòa rượu…

Chim trời
4

Cháo cá Tích Nghi

- Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: Cháo Tích Nghi chỉ nấu với cá trắm và cá chép, bởi thịt thơm, rắn chắc. Cá không nấu chung với cháo mà chỉ được thả vào nồi cháo vừa chín tới khi đã tẩm ướp rồi xào và mang ra hàng bán. Cháo sánh quyện đều thịt cá trắm và cá chép thơm, rắn chắc, có màu ánh vàng và rau thơm ở dưới vô cùng hấp dẫn.

- Địa chỉ bán chất lượng:  110 Đường Thiên Đức, P.Vệ An, Bắc Ninh

- Mức giá dao động: 35.000- 50.000 đồng/bát

Cháo cá Tích Nghi là món ăn quen thuộc không chỉ của người dân xứ Kinh bắc mà còn của thượng khách khắp nơi đến thăm Bắc Ninh. Khi ăn, du khách sẽ cảm nhận được vị ngọt, nhừ của gạo ninh. Thứ hai là vị béo ngậy, tươi ngon của cá. Thứ ba là hương vị thơm của các lại rau hòa quyện vào trong cháo. Tất cả như cùng cộng hưởng để tạo nến một bát cháo cả hoàn hảo, cả về vị và hương. Thú vị là khi trong bát cháo có thêm ít trứng cá. Nó được rán vàng ươm lên, tuy ít nhưng khi ăn cực kỳ ngậy và bùi ngon.

Những bát cháo cá Tích Nghi ngon đều được nấu từ cháo cá chép và cá trắm. Cho thịt cá ngọt và thơm, ăn mềm, dai hơn. Ngoài rắc thêm ít tiêu, người ăn có thể cho thêm ít giấm tỏi, ớt khô. Đặc biệt là cháo cá Bắc Ninh có thêm cả bát mắm ớt. Khi ăn có thể cho thêm vào để tăng vị cay nồng, giảm bớt cái lạnh mùa đông.

Cháo cá Tích Nghi
5

Thịt chuột Đình Bảng

- Đặc điểm nổi bật của sản phẩm:  Thịt luộc chín, vớt ra ép thớt cho chảy bớt nước mỡ, để vài giờ lấy ra chặt nhỏ, rắc lá chanh chấm với muối chanh tiêu, ăn sẽ giòn và đậm đà hơn thịt gà.

-  Địa chỉ bán chất lượng: Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh

- Mức giá dao động: 80.000- 100.000 đồng/kg 

Người Đình Bảng dùng chó để săn chuột chứ tuyệt đối không dùng cách đào hang. Cách này giúp bắt được nhiều chuột và vẫn còn sống sau khi bị bắt. Dùng bẫy cũng là cách phổ biến để bắt chuột ở đây, nhưng chuột thường bị gãy chân, chết trước khi người làng kịp thu gom. Ngoài ra, bắt chuột theo cách truyền thống vẫn được áp dụng vào mùa rơm rạ. Người làng đốt rơm rồi quạt cho khói xông vào các cửa hang chỉ chừa lại cửa duy nhất buộc chuột phải chạy ra ngoài và chui vào rọ.

Quy trình làm chuột của người dân Đình Bảng là Chuột bắt về bẻ răng rồi sơ chế bằng cách lột da, cắt bỏ tứ chi, đuôi, hạch cổ hạch bẹn, vứt ruột chỉ lấy tim gan cật, treo lên cho ráo nước.Vì thế thành ngữ “ướt như chuột lột” cũng bắt nguồn từ đây. Ở một số nơi thuộc Đình Bảng, chuột còn được thui vàng lột da nên khi chế biến rất thơm và béo mang lại hương vị riêng tại Đình Bảng mới có. 

Thịt chuột Đình Bảng
6

Đặc sản trâu giật Từ Sơn

- Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: thịt trâu giật được chế biến ngay vừa mềm lại thơm ngon, hương vị vô cùng đậm đà kết hợp với gia vị tạo thành sự hòa quyện tuyệt vời.

- Địa chỉ bán chất lượng: Nhà hàng Trâu Ngon Quán: 388 Trần Phú, Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh.

- Mức giá dao động: 30.000- 120.000 đồng

Đặc sản trâu giật Từ Sơn Đến với Từ Sơn-Bắc Ninh, có một món ăn nhất định phải thử qua ấy chính là “Trâu giật”- cái tên nghe rất lạ tai. “Trâu giật” chính xác là một hiện tượng chỉ xuất hiện khi thịt những con trâu khỏe mạnh theo phương pháp thủ công truyền thống.

Trâu được thịt tại chỗ nên vô cùng tươi ngon, khi ấy các thớ thịt vẫn còn co giật trên bàn, trên mẹt một lúc lâu. Thịt trâu vừa mới mổ được mang đi chế biến ngay, để giữ được độ tươi ngon, chất dinh dưỡng trong từng thớ thịt. Các món ăn nổi tiếng nhất được chế biến từ “trâu giật” có thể nhắc tới là trâu nhúng, đuôi trâu hầm, lẩu nấm trâu tươi,…. Về mặt sức khỏe, nhiều người cho rằng thịt trâu còn tốt hơn cả thịt bò. Có lẽ chính nhờ vậy mà các món ăn từ thịt trâu luôn được các thực khách sành ăn "săn đón".

Đặc sản trâu giật Từ Sơn
7

Bánh tẻ làng Chờ

- Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: Những chiếc bánh được gói trong lá dong nhỏ, chỉ to chừng 2 ngón tay nhưng mỏng vỏ, nhiều nhân thơm phức luôn là điểm thu hút của món ăn này. Vị thịt, giòn dai của mộc nhĩ, thơm thơm của tiêu là vị bùi, dẻo của lớp vỏ bánh quyện lại với nhau khi ăn tạo nên hương vị rất khác biệt.

- Địa chỉ bán chất lượng: Bánh tẻ Làng Chờ - Bình Ngọc: TT. Chờ, Yên Phong, Bắc Ninh

- Mức giá dao động: 5.000 đồng/ bánh

Bánh tẻ làng Chờ Ai từng ăn bánh răng bừa (hay còn gọi là bánh tẻ), một thứ quà quê nổi tiếng của thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh sẽ không thể nào quên được vị ngọt từ thịt, mùi thơm của hành, cái giòn của mộc nhĩ và sự dẻo thơm của bột bánh. Bánh tẻ có nơi gọi là bánh lá hoặc bánh răng bừa vì có hình dáng giống cái răng bừa, là loại bánh truyền thống ở vùng đồng bằng Bắc Bộ. Bánh được làm từ bột gạo tẻ, gói ngoài bằng lá dong và được luộc chín. Bánh tẻ ăn lúc còn nóng vừa có độ giòn lại vừa có vị đậm, vị béo của nhân, nồng nàn của mùi lá, không thể lẫn vào thứ bánh tẻ nào khác được. Bánh khi ăn chấm với tương ớt hoặc nước mắm ớt, tùy sở thích của từng người.

Bánh tẻ làng Chờ

- Đặc điểm nổi bật: Bánh đa Kế Bắc Ninh rất đặc biệt từ Gạo, Cơm nguội, Vừng đen, Lạc sống và cũng như quy trình đặc biệt tạo ra chiếc bánh ngon này. Bánh đa Kế ăn có vị bùi bùi của vừng, hương thơm của gạo đậm đà.

- Địa chỉ bán chất lượng: Chợ Đọ- Nguyễn Cao, Huyện Ninh Xá, Bắc Ninh.

- Mức giá dao động: 5000 đồng/ bánh

 Bánh đa Kế là một món ăn bình dị, dân dã nhưng chứa đựng trong đó bao hương vị, đậm đà quê chất Bắc Ninh. Những chiếc bánh đa với hình yên ngựa vàng bóng, vị bùi, thơm mùi lạc, vừng, khoai lang… đã trở thành món quà không thể thiếu đối với du khách đến thăm hoặc chỉ ghé qua Bắc Ninh một lần.

Bánh đa Kế đã trở thành một đặc sản, một món ăn dân dã, bình dị nổi tiếng trong và ngoài nước: Nga, Singapore. Du khách đến đây không chỉ được thưởng thức vị ngon của bánh đa ngay nơi làm ra, mua được bánh đa chính gốc làng nghề về làm quà mà còn được thăm đền Dĩnh Kế (còn gọi là Nghè Cả). Đến được Bắc Ninh, bạn đừng quên xách bánh đa kê về làm quà bởi đây là đặc sản được cả du khách nước ngoài đặc biệt yêu thích.

Bánh đa Kế
9

Rượu làng Vân

- Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: Rượu làng Vân được nấu bằng gạo nếp ngon, có khi còn được sử dụng bột sắn tươi, bột sắn khô và loại men ủ từ 35 vị thuốc bắc đắt giá.

- Địa chỉ bán chất lượng:  Chợ Đọ - Nguyễn Cao, P.Ninh Xá, Bắc Ninh

- Mức giá dao động: 80.000- 150.000 đồng/lít

Rượu làng Vân – loại đặc sản Bắc Ninh gia truyền với nghệ thuật ngâm, ủ Rượu làng Vân (Vân hương mỹ tửu) được người ta ví là loại rượu đặc sản Bắc Ninh gia truyền hảo hạng với nghệ thuật ngâm và ủ rượu rất tài tình. Loại đặc sản Bắc Ninh làm quà này không chỉ trở thành thứ xuất hiện trong những dịp trọng đại như lễ, Tết mà còn trở thành quà biếu được nhiều người lựa chọn. 

Khi thưởng thức rượu làng Vân, bạn sẽ cảm nhận được cái vị êm dịu, uống không bị sốc. Cái hương vị đậm đà sẽ ngấm dần vào cổ họng khiến bạn không thể nào quên. Tuy vậy rượu làng Vân không phải rượu nhẹ nhưng cũng không khiến người uống bị đau đầu. Nhiều người bật mí rằng trước khi uống rượu làng Vân, bạn cần lắc mạnh chai rượu để những bọt tăm li ti nổi lên rồi vỡ vụn. Như thế cái hương vị của rượu mới hòa quyện tạo nên nét đặc trưng không loại rượu nào có được. 

Rượu làng Vân
10

Tương Đình Đỗ

- Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: Sản phẩm tương Đình Đỗ vì vậy không chỉ thơm ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng đặc sánh vừa dậy mùi béo ngậy, ngọt ngọt.

- Địa chỉ bán chất lượng: Chợ Hòa Đình- Lý Anh Tông, Võ Cường, Bắc Ninh

- Mức giá dao động: 35.000- 50.000 đồng/lọ

Nghề làm tương ở làng Đình Đỗ có từ lâu đời, nguyên liệu để làm tương bao gồm ngô, đỗ tương, gạo nếp cái hoa vàng. Tất cả được ủ và lên men tự nhiên không sử dụng bất cứ hóa chất nào.

Để có mẻ tương ngon người chế biến phải trải qua rất nhiều công đoạn tỉ mỉ. Đầu tiên phải chọn ngô đỏ, hạt mẩy, căng, đỗ tương và gạo nếp cũng phải chọn loại hảo hạng nhất, hạt to, chắc đều. Một mẻ tương được ra lò phải được ngâm ủ trong vòng 15 ngày, sau đó mới đem xay tạo thành tương thành phẩm. Tương Đình Đỗ có màu đỏ nâu, đặc sánh, mùi thơm, vị ngọt bùi, béo ngậy của gạo nếp, ngô. Đây là đặc sản rất giàu dinh dưỡng được dùng để làm nước chấm rau luộc, thịt luộc, cá nướng, bánh đúc, bánh tẻ, kho cá, kho thịt và chấm bún.

Tương Đình Đỗ

Bên cạnh việc thưởng thức những làn điệu dân ca quan họ Bắc Ninh ngọt ngào say đắm lòng người thì có lẽ đặc sản Bắc Ninh cũng là một trải nghiệm vô cùng lý thú khi đến vùng đất này. Những món ngon trên Đất Bắc Ninh được tạo ra bởi óc sáng tạo và bàn tay khéo léo của những con người Bắc Ninh đôn hậu, ấm áp chắc chắn sẽ để lại những dư vị khó quên trong lòng thực khách. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.  Hãy like, comment và share bài viết nếu thấy hữu ích nhé! 

Đánh giá:

Bình luận

Vui lòng để bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!