Top 20 đặc sản Cần Thơ "đỉnh của chóp" khiến thực khách khen nức nở

Thành phố Cần Thơ được xem như một đô thị trung tâm của vùng đồng bằng sông Cửu Long, bên cạnh sự phồn hoa, tráng lệ của một thành phố trực thuộc trung ương hiện đại, Cần Thơ vẫn thấp thoáng nét bình dị, an yên của miền Tây sông nước. Cần Thơ không chỉ nổi tiếng với những khu du lịch miền sông nước  được thiên nhiên ban tặng hay những khu vui chơi giải trí mà nơi đây còn được biết đến với những món ăn đặc sản độc đáo và lạ mắt, hấp dẫn thực khách.

Hãy cùng mình tìm hiểu về Top 20 món ăn đặc sản Cần Thơ nổi tiếng nhất trong bài viết dưới đây ngay thôi nào!

1

Rượu mận Sáu Tia

Đặc điểm nổi bật: Rượu không chứa tạp chất, chất phụ gia, hóa học đảm bảo an toàn, không chứa cồn nên dễ uống và cũng không gây đau đầu. Khi uống rượu có vị ngọt thanh, thơm mát và rất tốt cho sức khỏe.

Địa chỉ bán chất lượng: Tân Lộc, phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, Cần Thơ

Mức giá dao động: 350.000 - 360.000 đồng/ 1 bình 600ml

Rượu mận Sáu Tia được làm từ quả mận (ở miền Bắc được gọi là quả doi). Vì thế, nhiều người nghe tên rượu mận sẽ nhầm tưởng rượu được làm từ quả mận (miền Bắc). Mận làm rượu nổi tiếng phải dùng đến mận An Phước, Hồng Đào Đá. Trái mận An Phước kết hợp với mạch nha cho lên men cộng với nhiệt độ phù hợp tạo nên hương vị độc đáo thơm ngon này.

Rượu mận Sáu Tia không chỉ quảng bá cho người dân đồng Bằng Sông Cửu Long mà còn phục vụ cho tất cả bà con trong và ngoài nước. Đồng thời, bầu rượu hình trái mận vô cùng bắt mắt. Chính vì thế mà du khách có thể mua về làm quà cho bạn bè, người thân.

Rượu mận Sáu Tia
2

Khô nhái

Đặc điểm nổi bật: Khô nhái có mùi vị thơm ngon, hấp dẫn. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt dịu, cay cay, mằn mặn, béo, giòn rất đặc trưng.

Địa chỉ bán chất lượng: Cửa hàng đặc sản Cần Thơ, 176H, Nguyễn Thị Minh Khai, An Lạc, Cần Thơ

Mức giá dao động: 500.000 - 600.000 đồng/ 1kg

Khô Nhái được làm từ con nhái cơm có quanh năm ở vùng đồng ruộng miền Tây. Để có sản phẩm làm ra món khô cá nhái, người săn nhái phải lặng lội đi soi nhái ở ngoài đồng ruộng mỗi đêm khuya.

Đây là một nghề vô cùng vất vả từ công đoạn săn bắt nhái, lựa chọn nhái cơm, nhỏ, chất lượng đến công đoạn lột da, làm sạch rồi tẩm ướp gia vị cho vừa khẩu vị khó tính người tiêu dùng. Cuối cùng là xếp từng con nhái trên dàn phơi cho đủ nắng. Nhái cơm sinh sống chủ yếu ở vùng đồng ruộng. Sau khi bắt về được lột da, làm sạch, tẩm ướp gia vị rồi phơi khô dưới nắng vì vậy có thể để trong tủ lạnh bảo quản được khá lâu.

Khô nhái
3

Bánh xèo

Đặc điểm nổi bật: Ngoài nguyên liệu chính như: giá, tôm tươi, thịt, hành...thì còn bánh xèo Mười Xiềm còn có thêm củ sắn, đậu xanh nguyên hạt và đặc biệt có kích thước to hơn nhiều so với những nơi khác.

Địa chỉ bán chất lượng: 13/3 Nguyễn Chí Thanh, phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, Cần Thơ

Mức giá dao động: 40.000 - 50.000 đồng

Bánh xèo Mười Xiềm được làm bằng loại gạo dẻo, thơm. Xay bằng cối đá và vừa xay xong thì đổ bánh vào, khi xay tránh không để bột xay quá lâu sẽ bị hôi gió. Nhân bánh là những con tép, con tôm còn tươi. Khi tráng bánh xèo phải dùng mỡ động vật, không dùng dầu ăn.

Đặc biệt, khi đổ bánh xèo vào tráng phải dùng loại chảo gang lòng sâu, tráng bánh thật mỏng soi thấy được cả đáy chảo. Ăn với bánh xèo phải dùng nước mắm ngon được pha phải có vị chua chua, ngọt ngọt. Khi ăn, sẽ ăn bánh kèm với rau mọc hoang dại ở miệt đồng như: rau húng lủi, rau diếp cá, đọt chùm ruột, lá lụa, cải trời..Và chủ đạo trong rau cuốn cùng bánh sẽ là các loại rau có vị chua chua, chát chát nhẹ nhàng như: lá xoài non, lá lụa non, lá sộp, lá cây cơm nguội.

Bánh xèo
4

Nem nướng Cái Răng

Đặc điểm nổi bật: Những viên nem tròn trĩnh, xâu bởi thanh tre chuốt nhỏ, mướt rượt mỡ, vàng rượm, có vị chua thanh, béo bùi ngon. Nem có thể ăn cùng bánh hỏi kèm với rau thơm, chuối chát, dưa leo, khế…

Địa chỉ bán chất lượng: 84/2 Quốc lộ 1, Lê Bình, Cái Răng, TP Cần Thơ

Mức giá dao động: 6.000 - 12.000 đồng/ 1 cái

Nem nướng Cái Răng được làm từ những bí quyết gia truyền. Thịt lợn để làm nem phải là loại vừa mới, thịt như hãy còn bốc hơi nóng và đem bỏ gân, thấm cho sạch máu. Sau đó thịt lợn xắt thành lát mỏng rồi đem ướp với tỏi nướng vàng, tỏi tươi băm nhỏ, nước mắm ngon cô đặc, muối, bột nêm… Khi gia vị đã thấm đều thì thêm chút đường và tiêu xay rồi cho tất cả vào quết dẻo.

Điều thú vị của việc thưởng thức nem nướng Cái Răng là du khách có thể vừa ngồi đợi, vừa quan sát được quy trình làm nem từ lúc những viên nem tròn trịa trắng tươi xâu vào que tre, được đảo đều thoăn thoát bởi đầu bếp khi nướng, đến khi nem chín vàng với mùi thơm ngào ngạt từ bếp than hồng đến khi được bưng lên bàn ăn.

Nem nướng Cái Răng
5

Ốc nướng tiêu

Đặc điểm nổi bật: Ốc vừa chín tới sẽ có vị ngọt béo, giòn đặc trưng hòa cùng các loại gia vị trong nước mắm, vị cay cay của hạt tiêu xanh rất hấp dẫn.

Địa chỉ bán chất lượng: Quán Ốc Ngon, 233 đường Ba Tháng Hai, Cần Thơ

Mức giá dao động: 30.000 - 40.000 đồng

Ốc sau khi bắt về được ngâm trong nước có pha ớt, nước vo gạo… để ốc nhả hết nhớt cũng như bùn đất, rồi đem rửa lại bằng nước sạch nhiều lần. Sau đó người ta thường luộc sơ qua ốc rồi nướng. Ốc được nướng trên bếp than củi để giữ được độ thơm và mùi vị tự nhiên của món ănrồi thêm nước mắm đã pha sẵn các loại gia vị vừa ăn như: tiêu, tỏi, bột ngọt… nướng cho đến khi thấy nước bên trong sôi lên, hơi cạn xuống thì cho ra đĩa là dùng được.

Ngoài cách phổ biến ở trên, nhiều người thích nướng ốc tươi để giữ được vị ngọt tự nhiên. Khi nướng vẫn phải canh thời gian cho hợp lý rồi mới cho nước mắm tiêu vào. Chế biến theo cách này, thịt ốc sẽ ngọt, giòn hơn nhưng thực khách phải chờ đợi lâu hơn.

Ốc nướng tiêu
6

Bánh đúc mặn

Đặc điểm nổi bật: Bánh đúc mặn có sự hòa quyện giữa hương thơm của bột gạo, chút béo ngậy từ nước cốt dừa, nhân tôm thịt đậm đà. 

Địa chỉ bán chất lượng: Chợ Cái Răng, 35/4 Lý Thường Kiệt, phường Lê Bình, quận Cái Răng, Cần Thơ

Mức giá dao động: 10.000 - 15.000 đồng

Bánh đúc thường được biết đến như một món ăn đặc trưng của miền Bắc. Theo thời gian, bánh đúc xuất hiện ở miền Trung và vào đến miền Nam, đã thay đổi để trở thành một món ăn đặc sản của Nam Bộ. Gánh bánh đúc chẳng có gì nhiều, ngoài mấy hũ mắm, nước cốt dừa, mỡ hành, nhân tôm thịt bằm, dưa leo rau thơm và một khay bánh đúc bột trắng tinh tươm.

Muốn bột không bị mềm, nhão, phải chọn gạo cũ, ngon ngâm vài giờ rồi xay thành bột, trộn bột với nước cốt dừa. Nêm bột với đường, muối… cho vừa khẩu vị để sẵn ra thau. Riêng tôm, phải lựa tôm còn tươi, rửa sạch, lột vỏ, rút bỏ chỉ lưng, nặn gạch tôm để ra tô, cho khoảng hai muỗng cà phê đường vào gạch tôm, đánh tan. Dùng dao bằm đầu tôm lẫn thịt tôm cùng thịt nạc dăm, để sẵn.

Bánh đúc mặn
7

Bánh hỏi heo quay Phong Điền

Đặc điểm nổi bật: Bánh hỏi heo quay sở hữu hương vị độc đáo, bánh sợi trắng tinh còn nóng hổi ăn kèm với thịt nướng đậm đà, chấm thêm chút mắm chua ngọt làm nao nức lòng người.

Địa chỉ bán chất lượng: Quán Út Dzách, Lộ Nhơn Phú, xã Nhơn Ái, Phong Điền, Cần Thơ

Mức giá dao động: 50.000 - 60.000 đồng

Đến vùng đất Cần Thơ, nếu có dịp ghé thăm Phong Điền với những vườn trái cây trĩu quả, tham gia tour dã ngoại một ngày tập làm nông dân với các họat động như hái rau vườn, bơi thuyền và giăng lưới bắt cá khách phương xa đừng quên ghé Nhà vườn Minh Cảnh, thưởng thức bánh hỏi heo quay ngon tuyệt do chính nhà vườn làm ra.

Bánh hỏi là món ăn được làm từ bột gạo, được ăn kèm với thịt heo quay, rau thơm và chấm nước mắm, nước tương chua cay ngọt. Người miền Nam ăn bánh hỏi có tẩm mỡ hành. Người dân miền Trung ăn bánh hỏi thoa dầu lạc hoặc dầu dừa, trộn với lá hẹ xắt nhỏ. Những cuốn bánh hỏi trăng tinh, nhỏ xíu,ăn kèm rau sống, heo quay nóng hổi, chấm nước mắm chua ngọt ăn thiệt dễ ghiền.

Bánh hỏi heo quay Phong Điền
8

Bánh tét lá cẩm

Đặc điểm nổi bật: Khi cắt ngang một đòn bánh tét sẽ thấy được màu sắc tươi, bắt mắt của 3 lớp: màu tím của lá cẩm, màu vàng của đậu xanh, màu cam của lòng đỏ trứng. Khi ăn vào sẽ có một mùi vị thơm ngon đặc trưng riêng.

Địa chỉ bán chất lượng: Bánh tét nhà họ Huỳnh tại khu chợ Bình Thủy (Bùi Hữu Nghĩa, Bình Thuỷ, Bình Thủy, Cần Thơ) 

Mức giá dao động: 70.000 - 110.000 đồng

Bánh tét là loại bánh truyền thống vào mỗi dịp tết của người dân Việt Nam mà ai cũng từng ăn. Người miền Bắc gọi là bánh chưng còn người miền Nam gọi là bánh tét. Bánh tét lá cẩm của người Cần Thơ cũng được làm chủ yếu từ gạo nếp ngon, gói trong lá chuối nhưng thành phần nhân lại có chút khác biệt.

Màu tím hồng tự nhiên của lá cẩm khiến chiếc bánh thêm sinh động, đẹp mắt. Cắn một miếng bánh tét lá cẩm sẽ cảm nhận được cái vị ngọt của thịt, của hương thơm trứng muối như đọng trong đầu lưỡi. Dù bất kỳ ai có khó tính đến mấy cũng phải gật đầu khen ngon mỗi khi được thưởng thức bánh tét lá cẩm dẻo, thơm xuất xứ từ vùng đất Cần Thơ.

Bánh tét lá cẩm
9

Chuối nếp nướng

Đặc điểm nổi bật: Chuối nếp nướng khi ăn sẽ cảm nhận được vỏ nếp giòn, dẻo kết hợp với vị chuối thơm ngọt lịm, dừa beo béo, lạc rang bùi bùi.

Địa chỉ bán chất lượng: 30B Hai Bà Trưng, phường Tân An, quận Ninh Kiều, Cần Thơ

Mức giá dao động: 10.000 - 15.000 đồng

Món chuối bọc nếp nướng có lớp vỏ nếp bên ngoài dai dai, giòn giòn, quả chuối bên trong mềm ngọt, thêm nước cốt dừa beo béo, thơm thơm thật hấp dẫn. Chuối nếp nướng được mệnh danh là món ăn vặt vỉa hè vừa rẻ vừa tuyệt ngon, được yêu thích ở Cần Thơ.

Cầm trái chuối nếp nướng nóng thơm lừng, kích thích vị giác, khứu giác. Khi ăn có vị ngọt thanh của chuối, béo của dừa, và cả hương khét khét thơm thơm dìu dịu của lá chuối. Không sơn hào hải vị, chỉ là thú ăn chơi, nhưng ăn một lần là ghiền.

Chuối nếp nướng
10

Bánh cống

Đặc điểm nổi bật: Bánh cống có tôm, bột gạo tẻ, đỗ xanh và thịt xay được chiên giòn đều, khi ăn thêm rau, bún, chấm với nước mắm dấm chua ngọt, cay hấp dẫn.

Địa chỉ bán chất lượng: Bánh cống cô Út, hẻm 86 Lý Tự Trọng, phường An Cư, quận Ninh Kiều, Cần Thơ

Mức giá dao động: 30.000 - 40.000 đồng

Tương truyền, bánh cống có nguồn gốc từ người Khmer Nam bộ, nhưng trong quá trình giao lưu ẩm thực, đồng bào Hoa thêm bớt một ít cách làm bột, cách làm nhân, người Kinh cũng pha trộn thêm một ít tạo nên bánh cống ngon như ngày nay.

Nguyên liệu chính để làm bánh là bột, đậu xanh và tôm. Bột pha chế qua nhiều công đoạn. Ba phần gạo, một phần nếp, ngâm một đêm rồi xay mịn. Sau khi lọc bột gạo nếp trong một túi vải cho ráo nước, người ta lại pha vào bột gạo nếp này một phần ba bột mì loại ngon, thêm nước, hành lá cắt nhỏ và gia vị. Hỗn hợp bột này không được lỏng như bột đổ bánh xèo. Có người còn cho thêm vào bột vài quả trứng gà cho thêm phần thơm ngon.

Bánh cống
11

Bánh tráng Thuận Hưng

Đặc điểm nổi bật: Bánh tráng Thuận Hưng được ưa chuộng bởi chiếc bánh mịn đều, dẻo thơm, đặc biệt là rất đều, trăm chiếc như một.

Địa chỉ bán chất lượng: Làng bánh tráng Thuận Hưng, quận Thốt Nốt, Cần Thơ

Mức giá dao động: 100.000 - 110.000 đồng/ 100 bánh

Làng nghề bánh tráng Thuận Hưng "đỏ lửa" hơn 200 năm Bước vào làng bánh tráng Thuận Hưng đã thấy mùi thơm sực nức của bột, dừa, mùi khói. Hai bên đường vào làng là những phiên bánh tráng được phơi đều tăm tắp. Làng nghề này đã tồn tại hơn 200 năm và được duy trì nhờ tình yêu nghề của nhiều thế hệ quanh năm gắn bó với chiếc bánh.

Quá trình phơi bánh và gỡ bánh cũng là một nghệ thuật. Muốn cho chiếc bánh nguyên vẹn, người phơi phải biết canh nắng để gỡ cho đúng lúc. Sau đó xếp bánh lại thành từng chục rồi dằn cho bằng trước khi giao hàng. Có 4 loại bánh tráng để bạn lựa chọn đó là: bánh tráng mặn, bánh tráng xốp, bánh tráng nem và bánh tráng dừa.

Bánh tráng Thuận Hưng
12

Khô Cá Lóc

Đặc điểm nổi bật: Khô cá lóc khi ăn sẽ cảm nhận được độ dai vừa đủ, vị thơm và ngọt đặc trưng, rất vừa miệng.

Địa chỉ bán chất lượng: Làng nghề khô cá lóc, phường Thới An Đông, quận Bình Thủy, Cần Thơ

Mức giá dao động: 150.000 - 250.000 đồng/ 1kg

Khô cá lóc chất lượng được tuyển chọn từ nguồn cá mạnh, sống trong nguồn nước thay đổi và luân chuyển thường xuyên. Cá sống được xẻ thịt,  rữa thật kĩ qua nhiều lần nước cho đến khi nào sạch nhớt mới thôi. Tiếp theo là quá trình ướp muối trắng và gia vị ( bột ngọt, ớt…) quyết định độ mặn lạt, ngon dở của của mẻ khô. Quá trình phơi khô cá lóc phải trải qua ít nhất từ ba đến bốn nắng gắt, thích hợp cho việc đóng gói, vận chuyển đi xa.

Ở Cần Thơ, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy rất nhiều điểm bán khô cá lóc như ra các chợ hay đến làng làm khô cá lóc trên quốc lộ 91B hoặc các cửa hàng quanh Bến Ninh Kiều, Chợ Nổi Cái Răng, …

Khô Cá Lóc
13

Lẩu bần Phù Sa

Đặc điểm nổi bật: Vị chua của lẩu bần rất thanh và dịu, khi ăn sẽ cảm nhận ra mùi thơm dịu nhẹ của hương bần cùng với nước lẩu đậm đà, thanh ngọt được nấu từ nước dừa tươi.

Địa chỉ bán chất lượng: Khu du lịch Phù Sa, quận Cái Răng, Cần Thơ

Mức giá dao động: 200.000 - 300.000 đồng

Nếu như lẩu mắm mang vị mặn ngọt là chính thì lẩu bần phù sa ở Cần Thơ lại mang vị chua rất thanh và dịu mát. Nguyên liệu nấu lẩu rất đa dạng, ngoài trái bần chín hay nước cốt bần thì cá nấu lẩu cũng có thể thay đổi theo mùa. Có khi là cá basa, có khi lại là cá diêu hồng hoặc cá ngát. Nếu không có cá thì nấu với baba hay cua đinh cũng rất ngon.

Nước lẩu bần cũng giống như những nước lẩu khác ở miền Tây. Trước tiên, người ta ninh cá và xương heo thành nước để tạo vị ngọt. Sau đó, đổ vào một ít nước cốt me chua, nước cốt bần và thêm một ít rau thơm cắt nhuyễn cùng ớt lát để tạo vị cay.

Lẩu bần Phù Sa
14

Dâu Hạ Châu

Đặc điểm nổi bật: Dâu Hạ Châu có trái tròn như trái mù u, vỏ mỏng, trái chín da màu trắng ngà, ruột chín màu trắng trong, cuống nơi lá đài vẫn còn nguyên khi chín, có vị ngọt đậm, sau khi ăn sẽ thấy chua nhẹ.

Địa chỉ bán chất lượng: Vườn Dâu Hạ Châu, Phong Điền, Cần thơ

Mức giá dao động: 25.000 - 35.000 đồng/ 1kg

Đến Phong Điền, Cần Thơ vào tháng 5-8 âm lịch. Bạn sẽ ngỡ ngàng trước những vườn cây trái đặc sản mang tên "dâu Hạ Châu". Chúng còn theo những chuyến xe của người bán rong vào trung tâm huyện Phong Điền, đầy rẫy dọc 2 bên tỉnh lộ 923.

Bước chân qua những vườn dâu vàng ươm trĩu quả, mọc từng chùm, từng chùm trên cành, bạn sẽ không đành lòng bỏ qua mà buộc phải dừng bước lại, ngắm nghía thật lâu và xuýt xoa khen vì quá đỗi hấp dẫn với cả một khu vườn rộng, nào là dâu xanh, dâu vàng,… chín vàng lóng lánh và phảng phất hương thơm.

 

Dâu Hạ Châu
15

Ca cao Phong Điền

Đặc điểm nổi bật: Ca cao Phong Điền với quả hơi dài, vỏ sần sùi, đặc biệt nó mang nhiều màu sắc trông rất ưa nhìn. Khi tách ra, hạt ca cao trông giống hạt điều nhưng có phần dài hơn.

Địa chỉ bán chất lượng: Vườn Ca Cao Mười Cương, Mỹ Khánh, Phong Điền, Cần Thơ

Mức giá dao động: 350.000 - 400.000 đồng/ 1kg

Không chỉ nổi tiếng với vườn dâu Hạ Châu mà Phong Điền còn được biết đến với đặc sản ca cao hấp dẫn. Muốn đến vườn ca cao từ trung tâm TP Cần Thơ bạn đi về hướng cầu Cái Răng, xuôi theo Đường tỉnh 923 khoảng hơn 10km, hỏi vườn ca cao Mười Cương ở ấp Mỹ Ái thì người dân ai cũng biết.

Ca cao được chế biến khi nó già, đem chẻ rồi phần ruột bên trong. Phần ruột có màu trắng trông rất bắt mắt. Sau đó lấy phần ruột đem ủ, rồi đem phơi nắng cho đến khi thấy hạt khô lại. Nhân của hạt ca cao đem giã nhuyễn sẽ thành bột ca cao. Từ đó, có thể dùng pha nước, làm chocolate, làm bánh,… Hương vị ca cao Phong Điền với mùi thơm đặc trưng nức mũi, chỉ khiến cho ta muốn làm ngay một ly ca cao ấm nóng.

 

Ca cao Phong Điền
16

Pizza hủ tiếu

Đặc điểm nổi bật: Sợi hủ tiếu được chiên giòn, bên trên phủ một lớp trứng mỏng, vàng giòn, vị giòn tan cùng với vị béo ngậy của nước cốt dừa, bùi bùi của đậu phộng và nước sốt của thịt xào.

Địa chỉ bán chất lượng: Quán Pizza Hủ Tiếu BP's 5 Hẻm 1 đường Hoàng văn Thụ, Tân An, Ninh Kiều, Cần Thơ

Mức giá dao động: 35.000 - 50.000 đồng

Nếu những chiếc pizza truyền thống mang đặc trưng với phần đế là bột nướng thì người miền Tây lại sáng tạo bằng một loại nguyên liệu rất quen thuộc, sợi hủ tiếu. Người ta dùng loại hủ tiếu bột lọc, chiên nhanh trong chảo dầu đang sôi đến khi chúng vàng đều thì vớt ra. Thú vị là phần hủ tiếu chiên có hình tròn to và giòn rụm trông rất giống pizza.

Dù là món ăn được chiên trực tiếp nhưng pizza hủ tiếu không mang lại cho người ăn sự ngấy từ dầu mỡ thông thường. Sự hòa quyện giữa các nguyên liệu từ nhân bánh đã làm nên một món ăn hấp dẫn với thực khách: vị béo của trứng chiên đan xen giữa vị ngọt mềm của thịt khìa nước dừa xiêm, vị bùi của đậu phộng rang vàng hòa lẫn cùng mỡ hành phi xanh, vị tươi ngọt từ những bắp rau xà lách được thái nhỏ đi kèm với vài cọng giá giòn tươi.

Pizza hủ tiếu
17

Bánh tằm bì

Đặc điểm nổi bật: Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được vị mềm ngậy của bánh với nước cốt dừa, vị thính nhẹ của rau thơm, sợi bì giòn dai rất tuyệt vời.

Địa chỉ bán chất lượng: Quán Bánh Tằm Bì Xíu Mại, 16B1 Ung Văn Khiêm, Thới Bình, Ninh Kiều, Cần Thơ

Mức giá dao động: 20.000 - 25.000 đồng

Bánh tằm bì là một trong những món ăn dân dã, quen thuộc ở Cần Thơ. Bánh được tạo ra từ hai nguyên liệu chính: bột được pha chế có liều lượng rồi ép khuôn đem đi hấp cho ra sợi bánh. Thịt, da heo luộc thái sợi rồi đem ướp cùng thính gạo, tỏi tươi băm nhuyễn, tỏi phi, đường, muối,.. cho ra bì.

Đã đến Ninh Kiều thì chắc chắn bạn sẽ không còn lạ khi khắp chợ, khắp phố đều treo biển bánh tằm bì. Một trong những món ngon mang trọn vẹn hương vị miền Tây sông nước. Sợi bánh tằm nóng hổi giòn dai trộn chung bì bào sợi thêm thính gạo, tỏi tươi bằm nhuyễn, tỏi phi vàng đều hấp dẫn lắm. Khi ăn nhớ thêm chút mắm chua ngọt, rau giá, nước cốt dừa beo béo để cảm nhận rõ nhất.

Bánh tằm bì
18

Ba khía rang me

Đặc điểm nổi bật: Những con ba khía nho nhỏ được rang với me, thấm đều vị chua chua ngọt ngọt cùng với thịt ba khía ngọt thanh, tạo nên món ba khía rang me giòn thơm hấp dẫn.

Địa chỉ bán chất lượng: Các quán ở đường Đinh Tiên Hoàng, phường Thới Bình, Ninh Kiều, Cần Thơ

Mức giá dao động: 50.000 - 100.000 đồng

Món ba khía rang me đã trở thành món ăn đặc sản Cần Thơ. Đến Cần Thơ mà không thưởng thức ba khía rang me Cần Thơ là một thiếu sót. Ba khía nhìn giống cua, khi được chế biến và tẩm ướp và rang với lớp nước me sền sệt thì đây lại là món ăn cực kỳ khác biệt và tuyệt vời.Ba khía rang me là món ăn đặc sản của Cần thơ, đây là món ăn mà người ta chỉ nhìn thôi cũng đã thèm lắm rồi. Ba khía nhìn giống cua, khi được chế biến và tẩm ướp và rang với lớp nước me sền sệt thì đây lại là món ăn cực kỳ khác biệt và tuyệt vời.

Ba khía rang me
19

Lẩu mắm

Đặc điểm nổi bật: Một nổi lẩu mắm có hương vị mặn, ngọt, béo hài hòa, cạy nhẹ của ớt và thơm mùi xả. Ăn kèm với các loại rau của đặc trưng của miền Tây như bông điên điển, bông bí,…

Địa điểm bán chất lượng: Lẩu mắm Kiều Trinh số 26 Trần Khánh Dư, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, Cần Thơ

Mức giá dao động: 150.000 - 200.000 đồng

Thưởng thức lẩu mắm bạn sẽ cảm nhận được tất cả hương vị tinh hoa của ẩm thực miền Tây, từ vị mặn mà của mắm, vị ngọt từ thịt cá, tôm, mực cho đến vị thơm ngon của rau củ miền sông nước.

Nguyên liệu quan trọng nhất để làm món này chắc chắn là mắm (làm nước cốt), cá tươi (mồi) và rau các loại (bổi, nhúng). Về mắm, có nhiều loại mắm để làm nước cốt như mắm cá linh, cá sặc, cá trèn, cá lóc, cá rô. Trong đó, đặc sắc nhất và thường được các thợ nấu sử dụng nhiều nhất là mắm cá linh.

Lẩu mắm
20

Mắm cá tra

Đặc điểm nổi bật: Mắm cá tra có màu đẹp, độ mặn vừa phải, bảo quản lâu dài. Thính và đường thốt nốt có độ ngọt dịu, khóm có mùi thơm ngon đặc trưng tạo ra hương vị đậm đà của mắm.

Địa chỉ bán chất lượng: Cù lao Tân Lộc, quận Thốt Nốt, Cần Thơ

Mức giá dao động: 80.000 - 120.000 đồng

Mắm cá tra hay các loại đồ khô là đặc sản Cần Thơ mua làm quà mà khách du lịch yêu thích nhất. Với ưu điểm gọn, nhẹ, dễ mang lại có hương vị đặc trưng thơm ngon, có thương hiệu riêng nên để biếu, tặng. Mắm cá tra rất dễ mua, du khách đi tham quan tại các cửa hàng đồ khô đều có món này.

Để làm nên vị ngon đặc trưng của mắm phải qua rất nhiều công đoạn cầu kỳ. Từ con cá tra tươi ngon bà con trên cù lao Tân Lộc đã khéo léo kết hợp với vài nguyên liệu quen thuộc như: muối trắng giúp mắm có màu đẹp, độ mặn vừa phải, bảo quản lâu dài. Thính, Đường thốt nốt có độ ngọt dịu và khóm có mùi thơm ngon đặc trưng giúp tăng hương vị cho mắm. Tất cả tổng hoà tạo nên mắm cá tra dân dã, đậm đà hương vị quê hương.

Mắm cá tra

Trên đây, mình đã giới thiệu tới các bạn Top 20 đặc sản nổi tiếng của vùng đất miền Tây Nam Bộ - Cần Thơ. Có những món ăn mặc dù có ở những địa phương khác nhưng nếu bạn thưởng thức tại Cần Thơ, bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt với những gia vị và cách chế biến mang đậm dấu ấn Cần Thơ. Rất ấn tượng!

Hi vọng rằng nếu có dịp ghé qua Cần THơ bạn sẽ dừng chân để thưởng thức những món ngon đặc sản mà mình gợi ý. Cảnh đẹp hữu tình, hương vị của món ăn độc đáo cùng với sự thân thiện, hiếu khách của người dân Cần Thơ chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi!

Đánh giá:
5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Vui lòng để bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!