Đăk Lăk là vùng đất nổi tiếng với cà phê, hồ tiêu bạt ngàn và những món đặc sản Tây Nguyên dân dã mang đậm dấu ấn của núi rừng đất đỏ bazan. Nếu bạn có dịp đến vùng đất xinh đẹp này thì hãy thử  trải nghiệm các món đặc sản trứ danh của Đăk Lăk nhé! Tuy nhiên, hãy bỏ túi kinh nghiệm và những món ăn đặc sản Đăk Lăk ngon nhất mà Topz tổng hợp ngay trong bài viết dưới đây đã nhé! 

Top 10 đặc sản Đắk Lắk- Tinh hoa của vùng đất đỏ bazan đọng mãi nơi đầu lưỡi

1

Rượu cần Tây Nguyên

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: rượu được ủ men trong hũ/bình/ché/chóe/ghè, không qua chưng cất, khi đem ra uống phải dùng các cần làm bằng tre/trúc đục thông lỗ để hút rượu. Rượu có nồng độ rượu từ 7 – 16

Địa chỉ bán chất lượng:

  • Rượu cần Y Nguyên: 27 Lê Thị Hồng Gấm, p.Tân Lợi, Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk
  • C.O Đăk Lăk: 220 Nguyễn Công Trứ, P.Tự An, Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk
  • Đặc sản Tây Nguyên: Tân Phong, Tân Hòa, Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk
  • Rượu cần Y Miên: 122 QL14, Tân Thành, Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk

Mức giá: dao động từ 160k đến 1.300k tùy dung tích và loại rượu

Rượu cần là thứ đồ uống quý thường chỉ dùng trong các dịp lễ tế thần linh, những ngàyhội làng và dành đãi khách. Uống rượu cần thể hiện sự đoàn kết với nhau và văn hóa trong uống rượu, không có chuyện chén chú, chén anh,..Mọi người cùng uống với nhau chung cần, già, trẻ, tra, gái nhâm nhi để cho cuộc vui thêm bất tận. Hiện nay, rượu cần không chỉ dành riêng cho các đồng bào Tây Nguyên, mà người Kinh chúng ta cũng hay thích uống rượu cần – thưởng thức món đặc sản của người đồng bào Tây Nguyên trong các dịp lễ tết, hay những đêm lửa trại đúng là một cảm giác khó tả.

Cách sử dụng rượu cần: Mở nắp bịt bên trong ché lấy tay nhấn tre gài trên miệng ché, nếu thấy không chặt tay quý khách lấy thêm lá chuối hoặc hoặc lá khác không đắng chát, càng đè chặt bao nhiêu thì rượu càng ngon và lâu nhạt hơn. Bắt đầu lấy cần, cầm cần ngắn phía có mấy lỗ nhỏ, cám từ từ xuyên qua lớp ni lông lá xuống tận đáy bình. Bắt đầu đổ nước lọc hoặc nước đun sôi để nguội vào đầy ché ngâm trước lúc uống 20’ – 30’.

Rượu cần Tây  Nguyên
2

Thịt nai khô Đăk Lăk

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm:   Món thịt nai khô cuốn hút người ăn bởi cảm giác cay nhẹ đầu lưỡi, chín ngọt, dai dai.

Địa chỉ bán chất lượng:

  • Các nhà hàng tại Đăk Lăk
  • Các siêu thịt tại Đăk Lăk

Mức giá: dao động từ 220k/kg đến 320k/kg tùy loại thịt

Đến Đăk Lăk, bạn sẽ được thưởng thức món ăn mang đậm chất núi rừng – thịt nai rừng. Người dân ở đây cho nai ăn những nguyên liệu tự nhiên nên thịt khá thơm và dai, ít gân, mỡ màu trắng ngà, mềm hơn cả thịt bê non. 

Món ăn nào cũng đều làm say lòng du khách. Đặc biệt là món thịt nai khô dai dai, cay cay còn nguyên mùi khói được nhiều người tâm đắc, khen ngợi. Bạn có thể mua ít thịt nai khô về làm quà đặc sản Đăk Lăk cho gia đình, bạn bè. Thịt nai khô đặc sản Đăk Lăk thành phẩm vẫn còn nguyên mùi khói bếp nhưng không hề gây khó chịu. Miếng nai ở bên ngoài khô nhưng bên trong vẫn giữ được màu hồng nhạt tự nhiên. Bạn có thể nướng sơ qua trên củi hoặc vùi trong tro bếp để thịt nóng rồi xé thành miếng nhỏ, chấm cungfg muối tiêu rừng trộn lá é là đúng gu ăn uống của người Đăk Lăk.

Thịt nai khô Đăk Lăk
3

Gà nướng bản Đôn

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: gà thả vườn chính hiệu, chủ yếu ăn thức ăn rơi vãi, côn trùng…Gà được chọn nướng là loại mới lớn, độ chừng hơn 1kg. 

Địa chỉ bán chất lượng: Các nhà hàng, quán ăn tại Dak Lak

Mức giá: khoảng 200k/con đến 300k/con

Gà nướng thì chắc hẳn đã quen thuộc với nhiều người nhưng gà ở bản Đôn lại có vị ngon riêng hấp dẫn du khách. Gà phải là gà thả vườn chính hiệu, gà được nuôi thả rông tự do, thức ăn chính là cỏ non, côn trùng và lúa rẫy. Để tạo được hương vị riêng và trở thành đặc sản Đăk Lăk, người dân bản Đôn có bí quyết chế biến riêng.

Những con gà được nướng chỉ nặng hơn 1kg, được làm sạch sẽ, tẩm ướp gia vị rồi đem nướng trên than củi. Khi đi qua những quán gà nướng, hương thơm phức của gà sộc vào mũi như níu người ta lại thưởng thức. Để ăn gà nướng Bản Đôn chuẩn vị thì phải chấm với muối ớt hoặc muối sả. Dù là loại muối nào cũng phải được giã với ớt rừng xanh. Loại ớt này ăn giòn thơm, rất hấp dẫn. Nếu ăn gà nướng kèm với những thanh cơm lam chín dẻo mềm thì lại càng ngon hơn.

Gà nướng bản Đôn
4

Rượu cây Đắk Lắk

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: loại cây lấy rượu thì thường tập trung ở những khu rừng sâu, những cây này rất hiếm, giống cây dừa nhưng lá mảnh và nhỏ hơn. 

Đỉa chỉ mua hàng uy tín:

  • Các siêu thị bán hàng đặc sản tại các khu du lịch như Buôn Đôn, vườn Quốc gia Yok Đôn...
  • Các siêu thị tại Đăk Lăk
  • Các chợ nông sản (chợ truyền thống)

Mức giá: Tuỳ nhu cầu của thực khách

Rượu cây - đặc sản của riêng vùng đất Tây Nguyên. Loại cây để lấy rượu người dân nơi đây gọi là loă tea vea hay cây doak. Cây của nó giống như cây dừa, nhưng thân nhỏ hơn. Loại cây này rất hiếm vì thế mỗi cây đều được người dân thấy đánh dấu làm chủ. Nếu bỏ lỡ loại rượu cây độc đáo này thì quả là rất phí bởi không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức rượu cây.
Để lấy rượu người ta chặt đứt cuống buồng quả của cây và hứng nước chảy ra, sau đó cho thêm một ít lá rừng vào là có rượu để uống. Rượu có vị cay cay và hương thơm đặc trưng, khi thưởng thức cùng với thịt rừng nướng chấm muối ớt xanh thì không còn gì bằng.

Rượu cây là một trong những món đặc sản nổi tiềng của Đăk Lăk mà bạn nên thử một lần nếu có dịp đến đây!

Rượu cây Đắk Lắk
5

Bơ sáp Đăk Lăk

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: Bơ 034: Quả thon dài vỏ xanh láng bóng nhìn đẹp mắt, thịt màu vàng sáng, vị ngọt béo,  hạt nhỏ hoặc không có.  Bơ sáp booth: Cơm khô và dẻo, vỏ ngoài xù xì, xấu xí, trong vàng ươm, đặc quánh vị ngọt, béo ngậy

Địa chỉ bán chất lượng:

  • Các siêu thị tại Đăk Lăk
  • Các chợ nông sản (chợ truyền thống)

Mức giá: dao động từ 60k/kg đến 200kg/kg tùy loại bơ và tùy mùa

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bơ khác nhau nhưng Bơ sáp Đắc Lắc vẫn là ngon nhất, đỉnh của đỉnh nhất nhé. Đây là một trong những loại trái cây sạch được nhiều người ưa thích và rất tốt cho sức khỏe. Bơ sáp Đắk Lắk là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe, phù hợp với mọi lứa tuổi. Nói đến bơ sáp thì nhiều vùng cũng có, nhưng bơ sáp Đắc Lắc lại đặc biệt hơn, bơ đặc sản của Đắk Lắk dẻo quánh, đặc ruột, ít sượng, không bị sơ, ít đắng và cầm nặng tay hơn các loại bơ khác, bơ có vị béo thơm đặc trưng mà không loại bơ nào sánh được.

Quả bơ có rất nhiều công dụng phải kể đến như là: Cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, ăn bơ hàng ngày giúp giảm tỉ lệ Cholesterol trong máu, làm đẹp và giảm cân hiệu quả, giúp ngăn ngừa ung thư vú, chống thoái hóa, tác dụng bổ mắt và giúp tăng cường tuổi thọ.

Bơ sáp  Đăk Lăk
6

Cơm lam Đăk Lắk

Đặc điểm nổi bật: Gạo được cho vào ống lồ ô, tre, dùng nước ở con suối, vách đá chảy ra nấu thành cơm, giữ nguyên mùi hương và không mất đi chất dinh dưỡng

Địa chỉ bán chất lượng

  • Các nhà hàng, quán ăn tại Đăk Lăk
  • Các chợ truyền thống tại Đăk Lăk 

Mức giá: 15.000đồng/1 ống

Cơm lam là món ăn này được hình thành từ những chuyến đi làm rẫy, đi rừng dài ngày của những người đàn ông Tây Nguyên. Cơm được cuộn nấu trong ống tre nén chặt bằng lá chuối đem vùi trong lửa. Cơm khi chín sẽ thơm ngon mang vị thanh ngọt của tre hòa nguyện với vị ngọt của hạt gạo, làm say lòng bất cứ ai nếu thưởng thức.
Khi thưởng thức món cơm lam, chỉ cần bóc bỏ lớp nứa bên ngoài, cắt khúc và bạn đã có món cơm lam dẻo, thơm hấp dẫn.

Dùng cơm lam nên ăn kèm với muối vừng, thịt gà hoặc thịt lợn nướng sẽ làm tăng thêm hương vị của món ăn. Đặc biệt, cơm lam bạn có thể ăn sáng, ăn trưa ở Đắc Lắc hay ăn tối ở Đắc Lắc đều được.

Cơm lam Đăk Lắk
7

Măng le Đăk Lăk

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: lấy măng le từ một loại cây thuộc họ tre nứa có tên là cây le không có gai, thân rất dẻo và phân bố chủ yếu ở vùng đất feralit Đắk Lắk

Địa chỉ bán chất lượng:

  • Các siêu thị tại Đăk Lăk
  • Các chợ truyền thống, chợ nông sản tại Đăk Lăk

Mức giá: 180.000 đồng/1kg măng le tươi; 380.000đồng/1kg măng le khô.

Ở vùng Đắk Lắk, măng le được coi là một đặc sản “ăn không thấy chán”. Nhiều du khách tới nơi đây, có dịp thưởng thức thứ măng này thì đều cảm thấy rất tuyệt vời. Bên cạnh giá trị về ẩm thực, măng còn được chế biến thành nhiều món ngon, mang đến giá trị dinh dưỡng cao cho cơ thể con người.

Người dân sinh sống ở Đắk Lắk khai thác rất nhiều loại măng, nhưng ngon nhất chắc phải kể đến măng le. Loại măng này được hái từ phần ngọn cây le. Măng le được nhiều người yêu thích bởi chúng rất đặc ruột, vị ngọt, bùi và không hề đắng,… Vì số lượng măng tươi ở vùng đất này là rất lớn. Mà nếu để lâu thì măng sẽ hỏng. Do đó, bà con nơi đây thường đem măng phơi khô để ăn dần. Mặc dù măng khô Đắk Lắk không ngon bằng lúc còn tươi, nhưng hương vị đặc trưng vẫn không hề bị mất đi.

Măng le là đặc sản Đăk Lăk làm quà được du khách yêu thích nhất.

Măng le Đăk Lăk
8

Lẩu cá lăng

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: Rau ăn kèm như cải xanh, thì là, cải cúc,.. Thịt cá lăng thơm ngon, ngầy ngậy hoà chung với vị thơm mát từ các loại rau tạo nên một thứ đặc sản tuyệt vời nhất. 

Địa chỉ bán chất lượng: Các nhà hàng, quán ăn tại Đăk Lăk

Mức giá: dao động từ 200k đến 300k

Cá lăng là cá da trơn, giống cá nước ngọt này tìm thấy chủ yếu ở vùng sông suối, nơi nhiều ghềnh thác… Ở Việt Nam có 2 vùng nhiều cá Lăng nhất là vùng núi Tây Bắc và Tây Nguyên. Cá lăng với phần thịt rất săn chắc, khi ăn đem lại hương vị ngọt thanh nên rất được lòng thực khách.

Người ta thường chế biến thành món chả, cá lăng om chuối, cá lăng hấp, cá lăng xào tỏi hay cá lăng nấu cháo... món nào cũng thơm cũng ngon. Nhưng thú vị nhất vẫn là lẩu cá lăng nấu canh chua, món ngon giải nhiệt, bổ dưỡng, được nhiều người lựa chọn trong mùa hè.

Món lẩu cá lăng được coi là đặc sản nổi tiếng của vùng đất Đắk Lắk nói chung và Buôn Mê Thuột nói riêng. Du khách tới nơi đây đều bị thu hút bởi món ăn hấp dẫn này.

Lẩu cá lăng
9

Cà phê Chồn Đăk Lăk

Đặc điểm nổi bật:  Vị bùi bùi, dìu dịu vừa ngai ngái, phảng phất mùi của khói và hương vị sô cô la

Địa chỉ bán chất lượng:

  • Các siêu thị tại Đăk Lăk
  • Cửa Hàng Cà Phê Chồn G20-57 Đ. Lý Thái Tổ, Tân An, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
  • Caffe Chồn Legend Krông Pắc - Phước An, Krông Pắc, Đắk Lắk
  • Làng Cà phê Trung Nguyên-163 Đ. Lý Thái Tổ, Tân An, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Mức giá: 1.800.000 đồng/kg

Cà phê chồn hay cà phê phân chồn là một loại đặc sản Đắk lắk nổi tiếng, nó được coi là thứ đặc sản quý giá của vùng Tây Nguyên Đắk Lắk được xếp vào loại nước uống hiếm nhất thế giới.

Cà phê phân chồn Đắk Lắk là loại cà phê chồn đặc sản của Đắk Lắk, nó được coi là thứ đặc sản quý giá của vùng cao nguyên Đắk Lắk, vùng đất vốn nổi tiếng trong và ngoài nước về quy mô và năng suất cà phê.
Mùi vị cà phê, trên thực tế chất lượng hạt cà phê sau khi qua dạ dày loại cầy vòi hương có thay đổi nhưng không nhiều. Nó vẫn giữ lại một phần của hương vị cà phê nguyên chất, trong lúc uống bạn cố ý cảm nhận có thể nếm vị bùi bùi, dìu dịu vừa ngai ngái, phảng phất mùi của khói và hương vị sô cô la, nhiều người không chỉ uống cà phê này vì thưởng thức mà còn là vì đẳng cấp của nó

Cà phê Chồn Đăk Lăk
10

Cá bống kho riềng

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm:  Loại cá sống ở môi trường nước đổ từ cao xuống, mình bé và trắng, thân tròn săn chắc như ngón tay.

Địa chỉ bán chất lượng: Các nhà hàng, quán ăn tại Đăk Lăk

Mức giá: cập nhập

Ẩm thực ngon của Đắk Lắk không thể thiếu được món cá bống thác kho riềng. Cá bống thác là một loại cá đặc biệt sống ở vùng thác đổ khác với những loài cá bống sống ở ao, hồ miền xuôi. Với điều kiện sống ở thác nước đổ nên cá bống ở đây thân trắng, thịt săn chắc bằng ngón tay.

Một món ăn của núi rừng Tây nguyên, cá bống, sống ngay trong dòng thác đổ từ cao xuống, mình bé và trắng, thân tròn săn chắc như ngón tay. Cá được làm sạch rồi ướp muối, cho vào chảo chiên vàng, sau đó cho riềng vào, đợi mùi thơm lừng của cá và riềng tỏa ra khắp nơi thì cho các gia vị: hành tiêu, ớt, đường và bột ngọt sao cho vừa ăn. Ăn một miếng cá thơm phức hương riềng, ăn kèm cùng cơm nữa thì thật tuyệt vời, làm người ta “nghiện”. Bạn đừng quên thưởng thức món ăn đậm vị truyền thống của đồng bào dân tộc Đăk Lăk này nhé.

Cá bống kho riềng

Đăk Lăk nổi tiếng không chỉ bởi cảnh quan thiên nhiên núi rừng hoang sơ hùng vĩ mà còn bởi những món ăn rất riêng làm nên thương hiệu đặc sản Đăk Lăk.  Những món ăn ngon từ chất được chắt lọc từ tinh hoa thiên nhiên đặc trưng của vùng cao nguyên lộng gió, với óc sáng tạo và bàn tay tài hoa của con người đã làm nên nét văn hoá ẩm thực say lòng thực khách gần xa.  Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin lý thú bỏ túi cho hành trình khám phá Đắk Lắk của bạn. Chúc các bạn có những trải nghiệm mới mẻ! 

Đánh giá:

Bình luận

Vui lòng để bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!