Đồng Tháp là một tỉnh ở miền Tây Nam Bộ, miền sông nước hữu tình với những con người hiền hòa và mến khách. Đặc biệt, đặc sản Đồng Tháp có đến 6 món lọt vào top 100 món ăn đặc sản và top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam theo công bố của Tổ chức kỉ lục Viêt Nam. Nói vậy là biết độ ngon và nổi tiếng của đặc sản Đồng Tháp không phải dạng vừa phải không nào. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những món ngon của mảnh đất này  và những địa chỉ bỏ túi để có thể mua những món vừa ngon vừa hợp túi tiền bạn nhé.

Top 10 đặc sản Đồng Tháp ăn một lần nhớ trọn đời

1

Bánh phồng tôm Sa Giang

Đặc điểm sản phẩm: Lát tròn mỏng, làm từ bột khoai mì, tôm xay, hạt tiêu và gia vị. Khi chiên dầu nóng thì phồng to, giòn tan. Bánh phồng tôm mang thương hiệu Sa Giang đã được xuất khẩu trên 40 quốc gia và vùng lãnh thổ toàn thế giới, được người tiêu dùng khá ưa chuộng.

Địa chỉ quán ngon: Cửa hàng thương mại Thịnh Phát - Số 88/6 Trần Hưng Đạo, Tp. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp

Giá tham khảo: 15.000đ/1 bịch

Bánh được chế biến từ bột khoai mì tinh chế kết hợp với tôm xay nhuyễn, một ít hạt tiêu đập dập và một số gia vị: muối, đường, bột ngọt. Các thành phần nguyên liệu sau khi trộn với nhau sẽ được nhồi vào những chiếc túi vải hình ống và đưa vào nồi hấp. Sau khi hấp chín, những cây bột này sẽ được cắt thành từng lát tròn mỏng rồi đem phơi khô, đóng gói cẩn thận và cung cấp ra thị trường.

Bánh phồng tôm Sa Giang có nhiều loại để quý khách lựa chọn như bánh phồng mực, bánh phồng cua, bánh phồng cá basa… Khi ăn, lấy bánh chiên với dầu thật nóng để phồng to ra, giòn tan. Bánh phồng tôm ăn không cũng ngon nhưng ăn cùng với các món gỏi mới đúng vị, hoặc là đồ ăn kèm với các món nhậu trong lúc chờ lẩu.

Bánh phồng tôm Sa Giang

Đặc điểm sản phẩm: có vị ngọt thanh, tính mát, mùi thơm đặc biệt và vị đậm đà.

Địa chỉ quán ngon: Khu Ẩm thực Sinh Thái Đầm Sen - Phường Mỹ Phú, TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp

Giá tham khảo: 130.000đ – 250.000đ /kg

Sen Đồng Tháp được dùng để làm nguyên liệu nấu nhiều món ăn ngon, hấp dẫn như chè hạt sen, canh chua ngó sen,… Không chỉ dừng lại ở đó, hạt sen tại đây còn được người dân địa phương sử dụng khá phổ biến để làm thuốc chữa bệnh giúp bổ tâm, bổ tỳ vị, an thần, có thể dùng để chữa bệnh suy dinh dưỡng, tiêu giảm chứng mất ngủ, giảm khát mùa hè, bồi dưỡng cho phụ nữ sau khi sinh,… 

Hạt sen tươi được bóc vỏ, bỏ tim hoàn toàn được làm bằng phương pháp hoàn toàn thủ công cùng hương vị thơm ngon hơn hẳn các vùng khác trên cả nước. Du khách có thể chọn mua sen tươi hoặc sen khô để làm quà. Sen tươi thường có thời hạn sử dụng ngắn hơn nên nếu mua về, bạn phải sử dụng luôn. Sen khô bảo quản được lâu hơn nhưng trước khi sử dụng bạn phải ngâm nước thật kĩ trước khi chế biến.

 

Hạt sen

Đặc điểm sản phẩm: thịt heo bọc trong lá chuối xanh lên men. Khi chín thịt nem màu hồng, vị chua cay mặn ngọt, bì giòn sần sật. Năm 2012, nem Lai Vung đã lọt top 14 đặc sản nổi tiếng và giá trị Việt Nam do Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam công nhận.

Địa chỉ quán ngon: Chợ Sa Đéc -  7-12 Đường Lạc Long Quân, TP. Sa Đéc

Giá tham khảo: 35.000đ/ 1 chục

Nem Lai Vung Đồng Tháp cũng được làm từ thịt và bì heo, trộn với tính, tỏi thái mỏng, hạt tiêu để nguyên hạt được bọc trong những lá chuối xanh. Tuy nhiên, nem Lai Vung lại thiên nhiều hơn về vị ngọt thanh, dịu nhẹ.

Một chiếc nem ngon phải đủ 8 phần thịt, 2 phần bì. Thịt lợn ngon, đem vào cuối giã nhuyễn, còn da heo thì thái mỏng. Thịt, da, tới tiêu ớt trộn quyện vào nhau và lót lá vông và bên ngoài dùng lá chuối tươi gói từ 3-4 ngày cho lên men.

Ngày nay, do lá vông trở nên thiếu hiếm khiến nhiều hộ gia đình buộc phải thay bằng lá tầm ruột, buộc dây nilong thay lá chuối. Thịt và bì lợn không giã thủ công nữa mà cho vào máy xay nhuyễn. Dù vậy, vị đậm đà thơm ngon của nem không biến đổi là mấy.

Nem Lai Vung là món ngon để bạn ăn vặt hoặc làm mồi nhậu thì tuyệt vời. Phần nem đỏ hồng, nổi đủ vị chua cay mặn ngọt và bì giòn sần sật.

Nem chua Lai Vung
4

Xoài Cao Lãnh

Đặc điểm sản phẩm: Xoài kích thước to, nặng, hình dáng thon dài, thịt vàng, ít xơ, mùi thơm dịu nhẹ.

Địa chỉ quán ngon:  Vựa xoài Lý Hiền - Xã Tịnh Thới, Thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp

Giá tham khảo: 30.000đ – 70.000đ/kg

Xoài Cát Chu được trồng ở vùng đất Cao Lãnh lại có vị ngọt đậm đà, mang nét đặc trưng rất riêng mà không nơi nào có được. Xoài cát Cao Lãnh Đồng Tháp có trọng lượng trung bình 350-450g, hình thon dài, khi chín vỏ màu vàng nhạt. Thịt xoài Cát Chu ít xơ, mềm mà hơi dai, lại rất ngọt và thơm. Khi ăn miếng xoài tan nhẹ trong miệng và vị ngọt dịu vẫn còn đọng mãi trên đầu lưỡi. Xoài này giàu lượng acid amin rất cần thiết cho cơ thể.

Xoài Cát chu Cao Lãnh Đồng Tháp là giống xoài truyền thổng của địa phương có từ rất lâu đời. Tương truyền, ngày xưa vua Gia Long lánh nạn ở Nha Mân, rất thích dùng xoài Cao Lãnh. Người đẹp Nha Mân vốn gốc là cung tần, phi nữ của Gia Long, còn giống xoài thì được tôn xưng là xoài ngự vì tốt mã lại thơm ngon

Xoài Cát Cao Lãnh Đồng Tháp được canh tác và chăm sóc theo đúng tiêu chuẩn Global GAP, VietGAP có thể truy nguyên nguồn gốc, xuất xứ … nhằm nâng cao chất lượng, hướng tới một nền sản xuất sạch – an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng và đảm bảo cho xoài Cao Lãnh vươn ra thị trường thế giới.

Thưởng thức xoài Cao Lãnh, du khách sẽ cảm giác được miếng xoài tan dần trong miệng và vị ngọt thanh đọng mãi trên đầu lưỡi. Xoài Cao Lãnh được dùng làm món tráng miệng thơm ngon. Loại quả này còn có giá trị dinh dưỡng cao, để xay sinh tố, làm nước giải khát uống hàng ngày vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng.

Xoài Cao Lãnh
5

Quýt hồng Lai Vung

Đặc điểm sản phẩm: vị thơm, mọng nước, vỏ mỏng, khi chín có màu cam đỏ, vị ngọt thanh.

Địa chỉ quán ngon:  Quýt Hồng Lan Anh -  Số 1068a, Long Khánh A, Long Hậu, Lai Vung, Đồng Tháp

Giá tham khảo: 30.000đ - 60.000đ/kg

Quýt hồng Lai Vung nổi bật với hương vị thơm, mọng nước, vỏ mỏng, khi chín có màu cam đỏ, vị ngọt thanh. Vào những dịp cuối năm, thời điểm quýt chín rộ, du khách có thể ghé những nhà vườn tại đây để thăm quan những hàng cây trĩu quả vàng ươm rực rỡ dưới nắng và căng mọng. Những chùm quýt đỏ mọng, bóng bẩy nằm ẩn mình dưới tán lá xum xuê tạo cảm giác tròn đầy, no đủ, là trải nghiệm ấn tượng cho du khách ghé thăm.

Du khách có thể đến tận vườn và mua quýt Lai Vung đóng thùng cẩn thận về làm quà hoặc mua vài kg ăn dọc đường khi ngồi trên xe ô tô. Vỏ quýt còn giúp bạn hạn chế say tàu xe hiệu quả. Mấy năm trở lại đây, quýt hồng Lai Vung còn được xem là một loại cây cảnh bày tết, tượng trưng cho tài lộc sung túc trong những ngày đầu năm cho gia chủ. 

Quýt hồng Lai Vung

Đặc điểm sản phẩm: vị hơi ngọt, thơm mùi sen

Địa chỉ quán ngon:  Cửa hàng đặc sản đất Sen Hồng - 153 Hùng Vương, Phường 2, TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp

Giá tham khảo: 300.000đ/lít

Rượu Sen Đồng Tháp thường mang theo hương vị phản phất ngọt ngào và nồng nàn. Để làm nên được những bình rượu sen thơm ngon đậm đà vô cùng hấp dẫn, người dân địa phương sẽ dùng các loại tim sen, hạt sen, củ sen, nếp, một ít men bột sen có lượng vừa đủ, đã được phơi khô qua chừng 5 nắng. Rượu được nấu thủ công theo công thức gia truyền và ủ trong vòng 6 tháng. Để tăng thêm hương vị ngọt ngào nơi đầu lưỡi cho người thưởng thức, người nấu sẽ phải cho thêm nhụy sen đã được thu hoạch từ sớm tinh mơ trước khi mặt trời mọc vào bình.

Nhấp một ngụm rượu sen Đồng Tháp, hàn huyên đôi ba câu chuyện với người thân, bạn bè, du khách sẽ cảm nhận được cái tinh túy của sen hòa lẫn với hương thơm đặc trưng vừa đủ để kích thích tất cả các dây thần kinh khiến vương vấn mãi không thôi.

Rượu sen
7

Mứt chuối phồng

Đặc điểm sản phẩm: vị thơm, béo, mềm dẻo và ngọt. Phù hợp ăn nhâm nhi cùng với trà

Địa chỉ quán ngon: Chợ Sa Đéc - 7-12 Đường Lạc Long Quân, TP. Sa Đéc

Giá tham khảo: 40.000đ – 60.000đ/250gr

Cách làm mứt chuối phồng khá đơn giản. Chuối sau khi hái từ vườn về đem ủ cho chín tự nhiên rồi ép phơi khô từ 2 đến 3 đợt nắng. Dừa khô đem bào mỏng, gừng xắt sợi, đậu phộng và mè rang vàng, chuẩn bị sẵn đường cát và bánh phồng sữa… Sau đó, bắc chảo lên bếp cho nóng rồi sên mứt cho đến khi không dính chảo nữa thì có thể tắt bếp.

Sau khi sên mứt, trải lên mẹt tre một lớp ni lông, tiếp đến là bánh tráng sữa, trải đều mẻ mứt mỏng lên bánh tráng, cuộn lại và cắt khoanh vừa ăn.

Sự kết hợp hoàn hảo từ độ mềm của chuối, giòn của đậu phộng, vị béo của dừa, thơm cay hương gừng vừa đủ, không quá ngọt đủ để người ăn lưu luyến mãi không thôi. Nhâm nhi miếng mứt chuối phồng Đồng Tháp với một tách trà nóng thì còn gì tuyệt vời hơn.

Mứt chuối phồng
8

Bánh xèo Cao Lãnh

Đặc điểm sản phẩm: vỏ bánh vàng giòn, nhân bánh thơm ngọt tự nhiên, ăn kèm nước chấm và rau sống

Địa chỉ quán ngon:  - Bánh xèo 2 chị em: số 71 Lê Anh Xuân, phường 2, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

                             -  Bánh xèo Út Nàng: số 226 Lê Duẩn, phường Phú Mỹ, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Giá tham khảo: 30.000 - 50.000đ/đĩa

Bánh xèo Cao Lãnh được chế biến công phu từ nguyên liệu cho đến nước chấm. Bánh được làm từ bột gạo, chọn loại gạo ngon nhất để làm. Nhân bánh thường có củ sắn (củ đậu) xắt mỏng, giá, tôm, thịt heo băm nhỏ/thịt vịt… Khi đổ bánh, người ta bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng thì tráng phần bột mỏng rồi cho lần lượt các loại nhân vào. Đợi bánh giòn thì gập đôi lại và đổ ra đĩa.

Nước chấm đi kèm được pha chế khéo léo từ nước mắm, có vị chua the của chanh, phảng phất vị cay nồng của ớt rồi thêm ít cà rốt và củ cải bào sợi. Rau ăn kèm gồm có nhiều loại như xà lách, cải cay, rau quế, diếp cá, đọt bằng lăng…

Bánh xèo ăn nóng mới ngon. Khi ăn, lấy miếng bánh cuộn thêm rau sống rồi chấm với nước mắm chua ngọt thì ngon không gì bằng.

Bánh xèo Cao Lãnh

Đặc điểm sản phẩm: cá nhỏ bằng đầu đũa, màu trắng, thân nhỏ, vảy nhuyễn, ăn mềm, ngọt thịt

Địa chỉ quán ngon:  Lẩu Ngon Đồng Tháp - số 239 Ngô Thời Nhậm, phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Giá tham khảo: 200.000 - 300.000đ/kg

Cá linh là đặc sản thường chỉ có vào mùa nước nổi ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, nhiều nhất là vùng Đồng Tháp Mười. Khoảng từ tháng 8 đến tháng 11 âm lịch hàng năm, cá linh theo dòng nước phù sa từ thượng nguồn đổ về rất nhiều. 

Có nhiều món ăn từ cá linh như cá linh chiên khoai, cá linh chiên giòn, cá linh kho mắm ruốc, cá linh kho mía, canh chua cá linh bông điên điển, cá linh nhúng dấm, cá linh kho tiêu, cá linh kho khóm, mắm cá linh, cá linh nướng… Nhưng ngon nhất phải kể đến là món lẩu mắm cá linh, một món ngon đậm chất miền Tây Nam Bộ.

Cá linh để nguyên con, móc ruột, rửa sạch, để ráo rồi sắp ra đĩa. Nhiều người thưởng thức qua loại cá này chỉ một lần vẫn vương vấn mãi bởi thịt tươi và cái mùi vị đặc trưng không lẫn vào đâu được. Cá linh hầu như ăn được nguyên con, không cần đánh vảy. Đợi nồi lẩu sôi sùng sục, nêm nếm gia vị cho vừa ăn thì cho cá linh, bông điên điển, bông súng, rau thơm vào. Lẩu bông điên điển cá linh non ăn nóng cùng với bún hoặc cơm nóng đều được. 

Cá linh
10

Cá lóc nướng trui cuốn lá sen non

Đặc điểm sản phẩm: Cá bùi, chắc thịt, lá sen thơm, chấm mắm me chua cay ngọt, vị đậm đà

Địa chỉ quán ngon: 

- Hải Đông Quán - Võ Trường Toản, phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

- Nhà hàng Phong Lan - QL30, Mỹ Trà, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

- Nhà hàng Tám Thành - Nguyễn Tất Thành, Tp. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp

Giá tham khảo: 150.000 - 250.000đ/con

Cá lóc nướng trui cuốn lá sen non là đặc sản mang phong vị riêng của Đồng Tháp. Cá lóc tươi mang về sẽ được rửa sạch, sơ chế, bỏ mật cá để cả vảy rồi lấy muối hạt rửa lại, để ráo nước. Người chế biến thường dùng một cây sả tươi luồn thẳng từ miệng cá xuống dưới thân rồi đem nướng. Cách làm này vừa khử tanh vừa mang lại hương vị thơm ngon cho cá.

Những chiếc lá sen non mơn mởn, hai mép lá vẫn còn cuốn tròn chưa kịp bung ra đem rửa sạch rồi cuốn cùng thịt cá trắng nõn, thơm phức. Quý khách có thể thưởng thức món ăn này ở nhiều nhà hàng tại Đồng Tháp với giá chỉ từ 150.000 đồng/con. Món này ngồi lai rai với chút rượu và rau ghém của miền Tây, cuốn chung với bún và bánh đa chấm là hết sảy.

Cá lóc nướng trui cuốn lá sen non

Các bạn vừa cùng chúng tôi điểm qua top 10 món đặc sản Đồng Tháp không nên bỏ qua khi đặt chân đến vùng đất hữu tình và mến khách này. Trải nghiệm thực tế hay mua làm quà biếu thì những món ăn trên đều vô cùng phù hợp. Ngoài top 10 món nêu trên, Đồng Tháp vẫn còn nhiều điều thú vị đang chờ bạn khám phá. Tin chắc rằng, những dư vị của món ăn đặc sản Đồng Tháp sẽ khiến bạn nhớ mãi sau chuyến đi. Chúc các bạn có những trải nghiệm tuyệt vời với mảnh đất, con người và ẩm thực nơi đây.

Đánh giá:

Bình luận

Vui lòng để bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!