Gia Lai - vùng đất là khi nhắc đến tên nhiều người trong chúng ta sẽ nghĩ ngay đến "thủ phủ" của những loại cây công nghiệp như cao su, cà phê, hồ tiêu...Nhưng không chỉ có thế, vùng đất Tây Nguyên này còn nổi tiếng với rất nhiều món đặc sản đặc trưng mà chỉ nơi này mới có được. Chính những món đặc sản vùng miền này là một nét đặc sắc thu hút ngày càng nhiều khách du lịch đến với Gia Lai. Nếu có dịp đến với Gia Lai, bạn không nên bỏ qua những món đặc sản ngon ở đây để cảm nhận được sự tinh túy và đặc sắc của nó.

Sau đây chúng tôi  sẽ điểm danh những đặc sản Gia Lai ngon nổi tiếng nhất mà bạn nên thưởng thức cũng như mua về làm quà biếu nhé!

Top 10 đặc sản Gia Lai ngon "thần sầu", nếm một lần xao xuyến cả đời

1

Bún mắm cua Gia Lai

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: Mắm cua để gạch cua lên men tự nhiên nên có mùi nồng, gây gây đặc trưng.

Địa chỉ bán chất lượng: 

+ 30 Nguyễn Viết Xuân, P. Hội Phú, Thành phố Pleiku, Gia Lai

+ 302 Nguyễn Tất Thành, Phường, Thành phố Pleiku, Gia Lai

Mức giá dao động: 10.000 - 20.000 VNĐ/ 1 phần

Đây là một món ngon đặc sản ở Gia Lai tuy nhiên nó lại không phải là một món dễ ăn với nhiều người. Cua đồng được chọn lựa kĩ lưỡng, những con to chắc thịt đêm về làm sạch và nấu mắm, mắm cua để gạch cua lên men tự nhiên nên có mùi nồng, gây gây đặc trưng.

Một bát bún mắm cua bao gồm: cua đồng, bún, thịt ba chỉ, đậu phộng giã nhỏ, măng chua, chả nem, bì heo chiên giòn, bánh phồng tôm… dưới lên bên trên tất cả các đó chính là mắm cua. Rau ăn kèm có thể là giá, rau thơm hoặc một số loại rau rừng khác để dậy lên mùi hương của bát bún mắm cua. Người khi mới bắt đầu ăn sẽ không quen và không chịu được mùi gây nồng của mắm cua. Nhưng khi đã ăn quen thì lại gây nghiện cho du khách tới đây.

Bún mắm cua
2

Phở khô Gia Lai

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: gồm có 2 tô, một tô đựng phở và tô nước lèo, được để riêng. Bánh phở phải được làm từ bột gạo cay.

Địa chỉ bán chất lượng: 

+ Quán phở Hồng, 22 Nguyễn Văn Trỗi, Tp Pleiku

+ Quán Ngọc Sơn, 15 Nguyễn Thái Học, Tp Pleiku

+ Quán Hiệp, 60 Nguyễn Trãi, Tp Pleiku 

+ Quán Tàu Lý, 5 Đoàn Thị Điểm, Tp Pleiku 

+ Quán Bé Tư, 210 Phan Đình Phùng, Tp Pleiku

Mức giá dao động: 25.000 - 35.000 VNĐ/ 1 phần

Phở khô là một trong những món đặc sản hấp dẫn, chưa xuất hiện nhiều ở những địa phương khác. Phở khô hay còn gọi là phở hai tô. Người dân Gia Lai thường gọi là món phở hai tô vì khi ăn món này sẽ gồm có 2 tô, một tô đựng phở và tô nước lèo, được để riêng.

Bánh phở phải được làm từ bột gạo cay, sợi nhỏ, dẻo dai. Khi ăn sẽ được trụng qua nước sôi để sợi phở thêm dai và thơm ngon. Tô đựng phở yêu cầu phở không được dính hay vón cục, cũng không được quá khô. Trong một tô phở khô không thể thiếu thịt gà xé nhỏ, thịt heo băm xào hành và những lát hành phi thơm lừng.

Kèm với đó là tô nước lèo được ninh từ xương, lúc nào cũng nóng hổi và thơm nức. Trong nước lèo không thể thiếu thịt bò, gân bò, thịt gà, tùy theo khẩu vị mà mỗi người có thể chọn loại thịt trong nước lèo.

Phở khô
3

Bò một nắng Gia Lai

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: Thịt bò được đem ướp với gia vị sau đó đem đi phơi nắng.

Địa chỉ bán chất lượng: 

+ 68 Quang Trung, TT. Phú Túc, Krông Pa, Gia Lai

+ Bò một nắng Mười Đức, 99 Ngô Thì Nhậm, Phù Đổng, Thành phố Pleiku, Gia Lai

Mức giá dao động: 500.000 - 650.000 VNĐ/ kg

Bò Gia Lai được nuôi và chăn thả tự do trên các cánh rừng chính vì thế mà thịt bò ở đây rất dai ngọt và thơm ngon. Bò sau khi mổ sẽ được chọn những miếng thịt thăn, miếng thịt bắp tươi ngon nhất để chế biến món thịt bò khô một nắng. Thịt bò phải được đem đi chế biến luôn vì để lâu thịt sẽ bị ôi và không còn độ tươi ngon như trước. Thịt bò rửa sạch, thái thành những lát hình chữ nhật dài 15cm, dầy 2cm, được đem ướp với ớt xay, hành, nước mắm, muối… trong vòng 15 phút để thịt ngấm đều gia vị sau đó đem đi phơi nắng.
Phơi một nắng cho thịt hoai hoái chưa khô hẳn rồi đem đi bảo quản kĩ lưỡng. Khi mang ra sử dụng bạn phải nướng thịt bò trên than hồng. Thịt khi chín có mùi thơm mà chỉ ngửi thôi cũng đủ thấy thèm. Ăn kèm cùng rau thơm và nước tương. Còn gì tuyệt hơn vào những ngày mưa gió nhâm nhi một đĩa thịt bò một nắng cùng ché rượu cần. Qủa là sẽ gây thương nhớ cho khách du lịch tới đây.

Bò một nắng
4

Muối kiến vàng Gia Lai

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: Muối làm từ loại kiến vàng rừng vùng Ayun Pa, Krông Pa

Địa chỉ bán chất lượng:

+ Đặc sản pleiku, đường Lê Lợi, Pleiku, Gia Lai

+ 34B Trần Văn Bình, Trà Đa, Thành phố Pleiku, Gia Lai

Mức giá dao động: 40.000 đồng/ 50g

Đây là một món đặc sản có một không hai của vùng này và thường được sử dụng để chấm thịt nướng tạo nên hương vị khác biệt.

Có lẽ nhiều người sẽ kinh hãi hoặc thậm chí không dám ăn khi biết nguyên liệu loại đặc sản Gia Lai này làm từ kiến vàng ở vùng núi Gia Lai. Nhưng thực sự món này rất ngon, không tin bạn hãy đến Gia Lai và thưởng thức để biết đến sự hấp dẫn của nó nhé!
Để làm được món ăn này những nguời dân Gia Lai đã phải cất công lên những ngọn núi ở Krông Pa để bắt những con kiến vàng về làm muối.

Đầu tiên kiến được rang qua lửa cho chín tái rồi đem giã nhỏ cùng với muối hạt to, ớt thật cay, hành phi khô và các loại lá cây trên rừng. Muối làm từ loại kiến vàng rừng vùng Ayun Pa, Krông Pa có thể khiến nhiều người lắc đầu nguầy nguậy khi nhìn. Nhưng nếu đã nếm qua hương vị hoang sơ này một lần thôi sẽ hiểu vì sao lên Gia Lai nhất định phải mua muối kiến vàng về làm quà hoặc ăn dần. Muối kiến vàng ăn có mùi rất đặc trưng hơi chua chua, nồng nồng, béo béo, ngòn ngọt cay cay của kiến vàng rất bắt mồi với các món nướng hay các loại hoa quả chua.

Muối kiến vàng
5

Gà nướng cơm lam

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: Cơm nướng trong ống tre kèm với gà nướng.

Địa chỉ bán chất lượng:

+ Cơm lam gà nướng Bazan Gia Lai, Hẻm 480 Lê Duẩn, P. Thắng Lợi, TP. Pleiku, Gia Lai

+ Gà Nướng PleiTiêng, Hàn Thuyên, P. Tân Sơn, Thành Phố Pleiku, Gia Lai

Mức giá dao động: 250.000 - 300.000 VNĐ/ 1 phần

Cơm nướng ống là cách gọi ở miền núi phía Bắc và sau này người Kinh áp dụng đối với đồng bào Tây Nguyên. Món này còn được gọi là cơm lam, thường xuất hiện trong các bữa ăn ở vùng núi, đặc biệt là Kon Tum, Gia Lai.
Cách làm món cơm này khá đơn giản, chỉ cần ống nứa (hoặc vầu, lồ ô) tươi có một đầu được bít lại, sau đó cho gạo nương đã được ngâm vào. Người dân tiếp tục đổ nước, dùng lá dong hoặc lá chuối rừng nút chặt lại, đặt lên bếp lửa cháy và chờ đến khi cơm chín. Người nướng phải khéo léo để cơm không sống hoặc bị nhão.
Cơm nướng ống khi chín sẽ được xếp ra gọn gàng và thực khách nên dùng ngay khi còn ấm nóng. Bạn chỉ cần tước nứa ra thành nhiều phần, bẻ khúc cơm và chấm với muối sả lá é ớt rừng, hoặc dùng kèm với miếng thịt gà nướng sẽ càng làm tăng hương vị của món cơm. Ngoài ra, thực khách cũng có thể ăn cơm nướng ống với muối đậu phộng giã, thịt nướng các loại hoặc ăn không cũng có thể cảm được hương vị riêng của của món này.

Gà nướng cơm lam
6

Gỏi lá rừng Gia Lai

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: Gỏi được làm từ nhiều loại lá khác nhau như: Cải, tía tô, sung, đinh lăng, mơ, hành, húng… cùng nước chấm làm từ gạo nếp.

Địa chỉ bán chất lượng: Nhà hàng Lá, 248 Cách Mạng Tháng Tám, P. Hoa Lư, Thành phố Pleiku, Gia Lai.

Mức giá dao động: 25.000 - 150.000 VNĐ/ 1 phần

Gỏi lá Tây Nguyên – món ăn nằm trong top 10 đặc sản Việt Nam đạt giá trị ẩm thực châu Á được công nhận năm 2013. Du khách tới đây thưởng thức đều công nhận hương vị ngon “khó cưỡng” mà món ăn này mang lại.

Quả đúng như tên gọi gỏi lá rừng, món ăn này nhìn vào chỉ thấy toàn lá và lá. Ước tính, mỗi mâm đúng chất gỏi lá Tây Nguyên nói chung, phố Núi Pleiku nói riêng có tới 30 loại lá khác nhau như: Cải, tía tô, sung, đinh lăng, mơ, hành, húng… Trong đó có những loại lá chỉ núi rừng Tây Nguyên mới có.

Tất nhiên, gỏi lá không thể chỉ có lá mà còn có nước chấm được làm từ gạo nếp. Cùng với đó là thức ăn đi kèm quen thuộc như: thịt ba chỉ luộc thái mỏng, có thêm tôm biển Hồ Chè, bì lợn luộc…

Gỏi lá rừng
7

Cà phê Pleiku

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: Coffe nguyên chất, vị đắng không gắt, nhẹ, hơi ngọt, không đọng lại lâu vị đắng trong miệng,

Địa chỉ bán chất lượng:

+ Cà phê Thu Hà, số 9 Nguyễn Thái Học, Thành phố Pleiku, Gia Lai.

+ Quán cà phê Pleiku KAP Bistro, 46 Hùng Vương, TP Pleiku, Gia Lai

Mức giá dao động: 16.000 - 35.000 VNĐ/ 1 ly

Nhắc đến Gia Lai, tất cả chúng ta không thể không nhớ đến món đặc sản nổi tiếng vô cùng thơm ngon và được thiên nhiên ban tặng cho vùng đất này – coffe Gia Lai. Coffe nguyên chất, vị đắng không gắt, nhẹ, hơi ngọt, không đọng lại lâu vị đắng trong miệng, uống nước trà hay nước lọc tráng miệng là hết ngay. Hiện nay, sự phát triển không ngừng nghỉ của xã hội. Yên cầu nhiều nhu cầu dịch vụ cũng như chất lượng sản phẩm và dịch vụ cuộc sống tăng cao. Đặc biệt quan trọng, trong thị trường coffe và đối riêng với coffe nguyên chất. Càng ngày được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Bởi mùi vị mà nó mang lại là sự việc cảm nhận đầy tuyệt vời.
Lựa chọn những trái coffe chín đỏ, đẹp mắt cùng dây chuyền sản xuất sản xuất văn minh đã cho ra đời thức uống được nhiều người ưa chuộng. Mùi vị thơm ngon hòa quyện giữa tinh hoa đất – trời càng khiến cho những người thưởng thức rất khó có thể quên được chỉ với sau một lần thử. Đặc biệt quan trọng, lựa chọn mua coffe về làm quà tặng cho những người thân hay bạn bè cũng là quyết định thông minh của bạn.

Cà phê Pleiku
8

Tôm khô Biển Hồ

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: nhỏ tầm ngón tay út nhưng tròn được làm sạch phơi khô.

Địa chỉ bán chất lượng:

+ Chợ trung tâm Pleiku

+ Đặc sản pleiku, đường Lê Lợi, Pleiku, Gia Lai

Mức giá dao động: 100.000 VNĐ/ 1 hủ

Tôm Biển Hồ chẳng to như những con tôm ta thường thấy, nó chỉ nhỏ tầm ngón tay út nhưng con nào con nấy nom đẫy đà, mơn mởn, đến là thích mắt. Người ta phải đi từ sớm thả mồi mới bắt được những con tôm ngon. Đem về làm sạch rồi chế biến thành nhiều món ăn đa dạng. Để giữ lâu người ta phơi tôm vài 3 nắng cho khô lại rồi bỏ vào bịch hay hũ ăn dần.
Người Gia Lai có nhiều cách chế biến món tôm biển hồ. Lúc thì rang với mấy thứ rau rừng rồi ăn kèm với bánh tráng giòn giòn, khi lại nấu với rau đay, rau mồng tơi ăn cho mát lòng mát dạ. Tôm biển hồ tuy nhỏ nhưng lại cực kỳ ngọt thịt. Tôm khô rồi những vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên ấy. Mấy món canh cần có chút tôm khô thôi là đậm đà hẳn ra.

Tôm khô biển hồ không khó tìm mua. Thường ra chợ hay mấy quán chuyên bán đồ đặc sản là thấy rất nhiều. Mua một chút về nhà để làm đậm đà thêm bữa ăn hàng ngày cũng không phải là ý kiến tồi đâu.

Tôm khô Biển Hồ
9

Rượu cần Tây Nguyên

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm:

Địa chỉ bán chất lượng:

+ Rượu cần Kô Hai, ĐT673, Ia Nhin, Chư Păh, Gia Lai

+ Cửa hàng rượu cần, 910 Lê Duẩn, Chư á, Thành phố Pleiku, Gia Lai

Mức giá dao động: 250.000 - 500.000 VNĐ/ 1 hủ rượu

Ấn tượng khó quên của khách phương xa khi đến Tây Nguyên là những ống cơm lam thơm ngát và ché rượu cần say nồng. Hai thức dùng đã trở thành đặc sản linh thiên trong lòng người dân bản địa.. Đi Tây Nguyên mà không uống rượu cần thì coi như chưa đến được với Tây Nguyên… Rượu cần là cách gọi của người Việt đối với loại rượu đặc sản được một số dân tộc thiểu số Việt Nam ủ men trong hủ, ché hoặc bình không qua chưng cất, khi đem ra uống phải dùng cần làm bằng lồ ô hay trúc đục thông lỗ để uống rượu. Rượu cần quý vì nhiều lẽ, người dân Tây Nguyên cho rằng rượu của họ là do Giàng (trời) bày cho cách làm, mỗi khi cúng giàng hay tế thần linh phải có rượu cần thì lời cầu nguyện mới linh nghiệm. Hơn nữa rượu cần còn được làm khá công phu từ lương thực hàng ngày của đời sống con người – quý cũng vì lẽ đó. 

Hiện nay rượu cần không chỉ là thức uống dành riêng cho đồng bào mà đã được thương mại hóa đem xuống miền xuôi bán cho du khách gần xa. Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch Tây Nguyên đã đưa rượu cần vào kinh doanh, bày bán ở các khu du lịch, điểm tham quan, nhà hàng…như một cách giới thiệu sản phẩm du lịch văn hóa ẩm thực đặc sắc của người dân bản địa. Xa hơn rượu cần còn là cầu nối giao lưu văn hóa, tình cảm giữa các cộng đồng dân tộc khác nhau. Ngoài giá trị vật chất đơn thuần rượu cần con mang giá trị tinh thần sâu sắc, là một phần hồn, là nét văn hóa đặc sắc của đất và người Tây Nguyên.

Rượu cần
10

Măng khô Gia Lai

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm:

Địa chỉ bán chất lượng:

+ Vinmart, 339 Đ. Trường Chinh, P.Trà Bá, Thành phố Pleiku, Gia Lai

+ Kho Gia Lai, 21 Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa, Thành phố Pleiku, Gia Lai

Mức giá dao động: 80.000 VNĐ/ 1 kg

Thứ đặc sản Gia Lai làm quà dễ mua nhất phải kể đến măng khô. Măng khô Gia Lai là đặc sản nức tiếng gần xa hầu như ai cũng biết. Ngon bổ rẻ chất lượng, đây là món quà không thể tuyệt vời hơn cho khách du lịch.
Măng Gia Lai được thu hoặc từ cây tre le, loại cây không gai thân dẻo đặc trưng của vùng Mang Yang – Gia Lai. Hàng năm, từ tháng 6 đến tháng 11, người dân bản địa lại rủ nhau lên rừng đào măng. Những mụt măng mới nhú được đào về rồi làm sạch, bóc vỏ cắt đầu và luộc sơ qua. Lúc măng chuyển sang màu vàng nhạt thì lấy ra để nguội rồi mang đi phơi nắng. Phơi cỡ hai ba nắng rồi mới đem sấy khô. Vậy là thành phẩm sẽ hoàn thành.

Người Gia Lai dùng măng khô trong nhiều món ăn. Từ hầm, canh đến các món xào, thêm chút măng khô vào là vì cũng khác hẳn. Bản chất măng le khi còn tươi đã không có vị đắng, làm khô rồi lại càng thơm ngon hơn. Măng ngọt nhẹ, dai dai, giòn giòn, ăn vào như cảm nhận được tất thảy những mùi vị thiên nhiên của vùng đất đỏ bazan.

Măng khô

Vậy là chúng ta đã cùng nhau khám phá và trải nghiệm 10 món đặc sản nổi tiếng nhất ở Gia Lai rồi. Với bạn, bạn thích món đặc sản món nào nhất? Riêng cá nhân mình, mình không thể nào quên được hương vị của ly cà phê Pleiku và món muối kiến vàng có một không hai ở đây. Gia Lai chắc chắn là địa điểm mình sẽ tìm tới trong những chuyến đi sau này. Hãy đi và cảm nhận nhé các bạn. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn trong những chuyến đi đến Gia Lai sau này. Chúc các bạn có chuyến du lịch tới Gia Lai vui vẻ và nhiều trải nghiệm thú vị với cảnh đẹp hoang dã và những món đặc sản Gia Lai ngon "nhức nách" mà mình vừa kể trên. 

Đánh giá:

Bình luận

Vui lòng để bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!