Mảnh đất Hà Giang, nơi cực Bắc của Tổ Quốc không chỉ nổi tiếng là thiên nhiên hùng vĩ với đèo cao, vực sâu, thác đẹp và những cánh đồng hoa tam giác mạch bạt ngàn, mà còn nổi tiếng với những đặc sản lạ miệng mà ngon nức lòng người. Dưới bàn tay chế biến tài hoa của những người đầu bếp bình dị, mỗi món ăn mang một hương vị rất riêng mà chỉ ăn một lần thôi cũng khiến nhiều người còn nhớ mãi. Cùng chúng tôi điểm qua tên 10 món đặc sản Hà Giang ngon nức lòng người để có dịp du lịch đến đây thì thưởng thức ngay tại chỗ hoặc mua về làm quà biếu cho người thân, bạn bè nhé. 

Top 10 đặc sản Hà Giang mới nghe nhắc tên đã thèm "nhỏ dãi"

1

Cháo ấu tẩu

Đặc điểm sản phẩm: cháo sánh dẻo, có vị đắng của trái ấu tẩu bên cạnh vị ngọt bùi, béo ngậy, thơm của các nguyên liệu khác tạo nên nét riêng cho món ăn.

Địa chỉ quán ngon:

- Quán cháo ẩu tẩu Hương - 171 Trần Hưng Đạo, Hà Giang

- Quán cháo Ấu Tẩu & Bánh Cuốn 414 – 414 Tổ 9, Nguyễn Trãi, Tp. Hà Giang.

- Quán cháo Ấu Tẩu & Bánh Cuốn – QL4C, Thị Trấn Đồng Văn, Hà Giang.

Giá bán tham khảo: 30.000 - 40.000đ/bát

“Chưa ăn cháo ấu tẩu thì chưa đến Hà Giang”. Từ loại củ độc, đồng bào nơi đây đã chế biến ấu tẩu thành món ăn rất tốt cho sức khỏe.

Trước khi nấu, ẩu tẩu phải được ngâm kỹ trong nước vo gạo đặc một đêm. Sau khi rửa sạch, ninh ấu tẩu với nước dùng từ chân giò lợn thêm khoảng 4 giờ cho mềm và bở ra. Gạo nấu cháo gồm cả hai loại: gạo tẻ và gạo nếp để tăng độ sánh dẻo. Cháo chín, cho trứng gà, ớt, tiêu, hành, rau mùi là xong.

Ít loại cháo nào để lại dư vị nhiều như cháo ấu tẩu. Cái beo béo của gạo, của nước chân giò, của trứng gà và mùi thơm thơm quen thuộc với các loại phụ liệu và vị cay nồng của ớt và vị đăng đắng khác biệt của củ ấu tẩu là thứ mang hương vị rất riêng, dễ khiến khách ăn là ghiền.

Cháo ấu tẩu

Đặc điểm sản phẩm: Bánh hình tròn, dẻo, bé bằng ngón tay có nhân đỗ ngọt hoặc chay, phối hợp cùng nước đường, gừng, lạc tạo thành hỗn hợp thơm ngọt, béo và cay cay

Địa chỉ quán ngon:

- Tại các khu ẩm thực hoặc chợ Đồng Văn

- Số 154 Trần Hưng Đạo, Hà Giang

Giá bán tham khảo: 10.000 - 20.000đ/bát

Thắng dền là món bánh được làm vào mùa đông, giống với loại bánh trôi tàu của người đồng bằng. Loại gạo làm bánh là loại gạo nếp Yên Minh Hà Giang, gạo được ngâm nước qua một đêm rồi mang đi xay, nặn thành viên trông nhỏ như đầu ngón tay cái và luộc đến khi bánh chín. Bánh thắng dền được làm từ bột gạo nếp, có thể được làm chay hoặc bọc nhân đỗ. Điểm đặc biệt của món ăn nằm ở phần nước dùng làm từ đường hoa mai, dừa và gừng, với cách pha chế riêng của từng người.

Chúng tạo lên một hương vị hỗn hợp ngọt, béo và cay cay. Trong mỗi bát thắng dền còn được cho thêm những viên lạc hay vừng đã rang chín, giòn giòn mà thơm phức, trông hấp dẫn hơn nhiều. Trời mùa đông se lạnh, thường thức bát thắng dền nóng hổi, dẻo thơm mùi nếp và bùi bùi mùi lạc vừng là một trải nghiệm khó quên.

Thắng dền

Đặc điểm sản phẩm: làm từ nội tạng ngựa hoặc bò ninh nhừ ăn mềm, thơm mùi thảo quả

Địa chỉ quán ngon:

- Chợ phiên Đồng Văn 

- Nhà hàng Thắng Cố A Quỳnh - 15 Đường Thạch Sơn, Sa Pa

- Nhà hàng Thắng Cố Quành SaPa - 88 Đường Ngũ Chỉ Sơn, SaPa

Giá bán tham khảo: 100.000 - 300.000đ/nồi/4 người

Tại chợ phiên: 20.000đ - 30.000đ/bát

Thắng Cố Hà Giang là món món ăn dân dã hấp dẫn đến kì lạ. Dân gian truyền lại thì lịch sử của nồi thắng cố đã đến 300 năm. Trong thời chiến tranh không có nồi, xong, chảo người dân vùng núi cao đã sử dụng tấm da ngựa làm cái chảo lớn và dùng con ngựa làm thành thực phẩm.

Thắng cố chuẩn phải làm từ nội tạng ngựa hoặc bò, luôn nóng bỏng khi được múc ra bát, thực khách vừa ăn vừa thổi. Bên ngoài có thêm muối hoặc bột canh, khi ăn mới chấm cho vừa miệng mỗi người. Mùi thơm của thảo quả, hạt dổi và củ sả, ớt, tiêu quyện với vị béo ngậy của thịt làm ấm lại không gian giữa tiết trời se lạnh. Bạn có thể ăn thắng cố ở các chợ phiên thuộc Đồng Văn, Mèo Vạc, Lũng Cú… với giá khoảng 30.000 đồng một bát.

Thắng cố
4

Mật ong bạc hà

Đặc điểm sản phẩm: màu vàng nhạt pha với chút xanh xanh, vị ngọt thanh, có vào mùa đông từ tháng 9 - 12 âm lịch

Địa chỉ quán ngon: 

- Mật ong hoa Bạc Hà Hà Giang -  Đường Phùng Hưng, P. Trần Phú, Hà Giang

- Hợp tác xã mật ong bạc hà Hà Giang

CS1: Tổ 2 thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang

CS2: Tổ 2, thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

- Giá tham khảo: 400.000 – 600.000 đ/lít

Mật ong bạc hà Đồng Văn có vị ngọt đậm đà khác hẳn mật ong của vùng khác, chúng êm dịu, thơm ngon, bổ dưỡng và nhất là mùi hương đặc biệt. 

Cứ tới độ tháng 9 tới tháng 12 âm lịch, khi mà những bông hoa bạc hà nở rộ một màu khắp các nương đồi, sườn núi, cao nguyên đá là lúc những bầy ong cao nguyên đá đua nhau đi lấy mật về tổ. Mật ong bạc hà Đồng Văn có rất nhiều lợi ích với con người. Chúng được xem như một vị thuốc có dược tính đặc biệt. Đó là khả năng bồi bổ sức khỏe, công dụng chữa các bệnh về hô hấp, đường tiêu hóa. Vị thơm, ngọt dịu hiếm có của loại mật ong này cũng có sức hút đặc biệt.

Mật ong nguyên chất chỉ có vào tháng 11, 12 nên giá thành tương đối cao, từ 400.000 - 600.000đ/lít

Mật ong bạc hà
5

Chè Shan Tuyết

Đặc điểm sản phẩm: trà càng cổ thụ càng ngon. Vị trà không đắng mà hơi chát nhẹ, có vị ngọt thanh dư âm trong miệng. Trà phải pha đến nước thứ 4, thứ 5 trở đi thì mới cho ra hương vị ngon nhất.

Địa chỉ quán ngon:

- Khu vực thôn Phìn Hồ, xã Thông Nguyên, H. Hoàng Su Phì, Hà Giang.

- Chè shan tuyết Chiến Hảo – Hà Giang -  KM38 Tấn Xà Phìn ĐT 177, Bản Péo, Hoàng Su Phì, Hà Giang

Giá tham khảo: 500.000 vnđ – 1.500.000 vnđ/kg

Nhờ thiên nhiên ban tặng khí hậu thổ nhưỡng ở độ cao trên 1300m, quanh năm mát mẻ nên trà Shan tuyết có phong vị rất riêng. Điểm đặc biệt của chè Shan Tuyết nằm ở việc người ta phải trèo lên cây chè đại thụ để hái. Khắp trên cành và thân của chè Shan Tuyết được phủ lớp địa y màu trắng nhạt. Cây rất chắc chắn, thân to, người ta thu hoạch từng chùm trên cành cao. Có cây tuổi đời trên trăm tuổi mà vẫn tươi tốt vô cùng.

Chè Shan Tuyết có cánh chè lớn, phần lá chè có lớp phấn màu trắng tuyết. Chúng không chỉ sở hữu hương thơm, vị ngon mà còn đặc biệt tốt cho sức khỏe, ngăn ngừa các căn bệnh của con người. Chè Shan Tuyết được thu hoạch 4 vụ trong một năm. Sau khi thu hái, chè sẽ được làm khô, đóng gói bán. 

Nếu bạn có cơ hội đặt chân tới các huyện như Bắc Quang, Quang Bình hay Hoàng Su Phì, Vị Xuyên… thì việc tìm mua chè Shan tuyết về làm quà cho người thân, bạn bè chắc chắn là lựa chọn tuyệt vời.

Chè Shan Tuyết
6

Lạp xưởng Hà Giang

Đặc điểm sản phẩm: Lạp xưởng đượm mùi khói bếp, thơm mùi thịt, dẻo và bùi, béo  thơm. Thích hợp nướng, chiên, hấp để nhậu lai rai hoặc ăn vặt

Địa điểm quán ngon: tại các chợ phiên vùng cao như: Chợ Mèo Vạc; Chợ Xí Mần; Chợ Hoàng Su Phì, Chợ Mèo Vạc

Giá tham khảo: 200.000 – 600.000 đ/kg

Lạp xưởng Hà Giang đã được xem như một phần không thể bỏ qua của miền rừng núi. Quá trình chế biến lạp xưởng tương đối kỳ công. Người ta phải bỏ đi phần bì, băm nhỏ vừa, tẩm ướp các loại gia vị đặc biệt như nước gừng, rượu, nhồi lòng rồi mang đi gác bếp cho khô. Lúc đó họ chỉ cần đợi trên 5 ngày là có thể mang ra thưởng thức.

Lạp xưởng ăn thơm ngon nhất vẫn là mang ra chiên, xắt nhỏ rồi chấm mắm gừng thưởng thức. Cái vị thơm ngon, dẻo dẻo lại béo bùi sẽ khiến du khách không thể cầm lòng mà mua về một ít làm quà.

Người sành ăn còn mách rằng muốn thưởng thức lạp xưởng Hà Giang ngon nhất thì phải uống cùng chút rượu ngô, chút lá mắc mật đặc trưng của núi rừng. Chỉ có như vậy du khách mới say lòng mà ghé đến nơi đây thêm nhiều lần nữa.

Lạp xưởng Hà Giang

Đặc điểm sản phầm: Cam lòng vàng, quả to, tròn, vỏ dầy, rám và sần sùi, vị chua ngọt thanh mát. Mùa cam thường bắt đầu từ tháng 12 cho tới khoảng tháng 3. Cam có thể bảo quản được khá lâu, khoảng 20 ngày.

Địa chỉ quán ngon:

- Công ty cam sạch Hà Giang -  Đường Trường Chinh, Huyện Bắc Quang, Tỉnh Hà Giang

- Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang

Giá tham khảo: 20.000 – 50.000 đ/kg

Mặc dù cam là loại trái cây phổ biến. Tuy nhiên, giống cam sành Bắc Quang lại rất nổi tiếng. Nhờ đặc điểm quả cam có kích thước to và tròn, vỏ và ruột đỏ vàng. Khi trái cam chín, vỏ rám lại, sần sùi. Vì thế với những ai thích vị chua nhẹ thì nên mua cam còn xanh, nếu thích cam ngọt thì hãy chọn quả rám, vỏ đã ngả vàng.

Lõi cam màu vàng, có hạt (khá ít). Khi ăn có vị ngọt hơi chua chua ở cổ họng, đậm đà, có mùi thơm rất đặc trưng. Quả cam có cùi khá dày nên bạn có thể bảo quản trong từ 10 – 20 ngày, quả cam vẫn không bị hỏng…

Nếu bạn có dịp đi du lịch vào tầm tháng 11 âm lịch. Thì đây chính là thời điểm tốt nhất để vườn cam tại nhiều huyện ở Hà Giang đi vào vụ thu hoạch.

Cam Hà Giang
8

Cơm lam Bắc Mê

Đặc điểm sản phẩm: cơm thơm, dẻo, ngon và để được lâu. Có thể ăn chay hoặc ăn kèm muối vừng, lạc hoặc cá, thịt nướng

Địa chỉ quán ngon:

- Chợ phiên Bắc Mê

- Quán cơm lam Bắc Mê - Xã Minh Ngọc, Hà Giang

Giá tham khảo: 35.000 – 50.000 đ/3 ống

Món cơm lam Bắc Mê làm không quá khó hay tốn kém. Người ta dùng gạo nếp ngon ngâm kỹ, vo sạch rồi rắc thêm chút muối. Sau phần sơ chế, người ta cho gạo nếp vào ống tre, trúc rồi đổ nước vừa phải, bịt chặt lại rồi đốt trên bếp than hồng.

Khi đốt, người nấu phải xoay đều cho nhiệt tỏa quanh vỏ tre, trúc. Khi hương thơm tỏa ra cũng là nước cơm đã có thể thưởng thức. Bạn tách đôi ống tre, trúc là có thể thưởng thức ngay những hạt cơm lam tuyệt vời bên trong.

Điều tuyệt vời nhất là cơm lam ngon Bắc Mê hòa quyện hương lá dong, lá chuối nướng khiến chỉ cần ngửi cũng thấy đói. Bạn có thể ăn cơm lam chay hay ăn cùng muối vừng, muối lạc, cá nướng đều vô cùng ngon miệng.

Cơm lam Bắc Mê
9

Thịt gác bếp

 

Đặc điểm sản phẩm: miếng thịt bản to hoặc dài, dọc thớ, thơm mùi khói bếp. Khi ăn vị đậm đà và thơm 

Địa chỉ quán ngon:

- Số 04 đường Mai Hắc Đế, tổ 14 Phường Nguyễn Trãi, Hà Giang

- Tổ 2, Thị Trấn Tam Sơn, Huyện Quản Bạ, Hà Giang.

- Khu tập thể bộ đội biên phòng, địa chỉ: Tổ 3. Phường Nguyễn Trãi, TP. Hà Giang.

Giá tham khảo: 800.000 – 1.500.000 đ/kg

Thịt gác bếp Hà Giang được làm từ những miếng thịt trâu, thịt lợn bản lớn được tẩm ướp gia vị kỹ càng rồi gác bếp. Người thưởng thức vừa có thể tận hưởng được chút hương khói bếp đặc trưng, khi cho vào miệng lại vừa ngọt vừa đậm đà không nơi đâu sánh được. 

Thịt gác bếp phù hợp với hầu hết tất cả mọi người. Món đặc sản Hà Giang làm quà này được cả người trẻ tuổi, trung tuổi cho tới người già, trẻ nhỏ đều đặc biệt yêu thích. Đặc biệt là đối với những ai muốn có một buổi nhậu lai rai thì đây cũng là một lựa chọn khá lý tưởng. Khi ăn bạn nên hấp thịt gác bếp để cho mềm và dễ ăn hơn. Đừng quên chấm món đặc sản này với muối mắc khén hoặc chẩm chéo. Chúng sẽ hòa quyện với nhau tạo ra hương vị rất tuyệt vời.

Thịt gác bếp
10

Rượu Ngô Hà Giang

Đặc điểm sản phẩm: lên men lá tự nhiên, uống không đau đầu, vị thơm, ngọt dịu và ngấm

Địa chỉ quán ngon:

- Chợ phiên vùng cao

- Rượu ngô Mã Pì Lèng - Số 171, đường Nguyễn Thái Học, Phường Minh Khai, Hà Giang

Giá tham khảo: 30.000 – 80.000 đ/lít

Rượu ngô Hà Giang sử dụng loại ngô trồng trên núi, kết hợp với men lá tự nhiên để tạo ra loại rượu vừa dễ chịu, vừa ngon mà lại chẳng đau đầu. Trái ngô thu hoạch về được nấu chín, ủ men lá. Và đem đi chưng cất trong khoảng 6 giờ thì mới có được rượu thơm nồng và vị ngọt dịu. Điểm đặc biệt của rượu Ngô chính là men lá – loại men được tạo thành từ 30 loại lá khác nhau. Vì thế mà đến các bản làng, người ta lại thấy người bản địa tiếp đón khách quý bằng những chén rượu ngô và đặc sản lạp xưởng, thịt gác bếp.

Ngày lạnh, trong cái phong cảnh hữu tình của đất trời Hà Giang mà được thưởng thức thắng cố hay được ngồi quây quần bên những món thịt gác bếp với chén rượu ngô thì thật tuyệt vời

Rượu Ngô Hà Giang

Bên cạnh cảnh quan hùng vĩ, những sườn đồi phủ hồng hoa tam giác mạch, mảnh đất Hà Giang còn vô vàn đặc sản núi rừng mang phong vị riêng của người dân chân chất bình dị nhưng ngon mê mẩn làm khách quên lối về. Các bạn nhớ bỏ túi những địa chỉ đặc sản Hà Giang nêu trên để có cơ hội thì du lịch đến Hà Giang thưởng thức tại chỗ hay mua làm quà biếu cho người thân bạn bè nhé. Chúc các bạn có những trải nghiệm tuyệt vời với đất, người và ẩm thực nơi đây.

Đánh giá:

Bình luận

Vui lòng để bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!