Top 10 đặc sản Hà Nam ngon nhất- Thương hiệu lớn cho vùng đất bé nhỏ

5.0 (1 bình chọn)
765

Nếu Bến Tre nổi tiếng với kẹo dừa, Tây Ninh có muối tôm, thịt trâu gác bếp Hà Giang, nhãn lồng Hưng Yên, hạt dẻ Trùng Khánh...thì vùng đất bé nhỏ Hà Nam cũng tự hào với món cá kho làng Vũ Đại nức tiếng. Nhưng chưa dừng lại ở đó đâu nha, Hà Nam cò có cả một danh mục các món ăn ngon nức tiếng không kém cá kho Vũ Đại, những món ăn tuy dân dã, bình dị nhưng lại đậm đa,  chan chứa ân tình của người dân Hà Nam. 

Dưới đây là top 10 đặc sản Hà Nam ngon nhất gây tiếng vang  lớn cho vùng đất oai hùng này. 

1

Bánh cuốn Phủ Lý

Đặc điểm sản phẩm: những miếng thịt nướng vàng ruộm tuốt ra từ xiên chả còn nóng hổi và bánh cuốn trắng tinh, thơm mùi gạo, mềm, mỏng tang, dai, dùng cùng với hành phi thơm nức. 

Địa chỉ bán chất lượng: 88, Châu Cầu, P. Minh Khai, Thành phố Phủ Lý, T. Hà Nam

Mức giá dao động từ 20.000- 30.000 đồng/ 1 suất 

Trên đường xuôi từ thủ đô về Hà Nam nghỉ chân nghỉ ngơi ở Phủ Lý, tìm một thứ gì để lót dạ thì bạn không nên bỏ qua món bánh cuốn chả Phủ Lý. Bánh cuốn chả Phủ Lý là đặc sản nổi tiếng của vùng đất chiêm trũng Hà Nam vốn đã nổi tiếng với những món ngon từ lúa gạo. Nguyên liệu làm bánh là bột gạo tẻ ngon và thứ thịt làm chả thường là thịt nạc thăn thái mỏng ướp đầy đủ gia vị: mắm, tiêu, tỏi, ớt…

Bánh cuốn ở Hà Nam không ăn kèm với chả quế hay chả lụa mà là chả thịt nướng hình hoa cải được nướng thủ công trên căn phòng nhà bếp than hồng. Có lẽ nướng được miếng thịt hình hoa cải vàng ruộm và thơm phức như vậy cũng quả là một thẩm mỹ và nghệ thuật!

Bánh cuốn Phủ Lý
2

Bún cá rô đồng

Đặc điểm sản phẩm: lớp thịt vàng ruộm xen lẫn màu xanh của rau cải, vị ngọt thơm của nước dùng… Sự cầu kỳ của món ăn thể hiện khi các đầu bếp chọn cá rô đồng “chính hiệu” của vùng quê chiêm trũng chứ không phải cá rô phi, cá rô lai được bán đại trà trong các chợ.

Địa chỉ: Thành phố Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam

Mức giá dao động: 30.000 đồng/ 1 bát

Bún cá rô đồng đặc sản Hà Nam cuốn hút người ăn có lẽ nhờ cái lớp thịt vàng ruộm xen lẫn màu xanh của các loại nhau như rau cải, mùng, hay rau cần,… kết hợp với vị ngọt của nước dùng tạo ra một món ăn ngon và vô cùng hấp dẫn. nghe thì có vẻ rất đơn giản nhưng tạo ra một bát bún cá ngon phải đòi hỏi người đầu bếp phải rất cầu kì và tỉ mỉ để chọn ra được những con cá rô đồng chính hiệu của các vùng quê chiêm trũng chứ không phải là loại cá rô phi hay là cá rô lai được bán rất nhiều ở trong các phiên chợ,… và để làm ra được những miếng cá vàng ruộm cũng là cả một nghệ thuật yêu cầu những người đầu bếp phải thật khéo léo. Giữa tiết trời se lạnh, thưởng thức một bát bún cá rô đồng nghi ngút khói quả là rất thú vị.

Bún cá rô đồng
3

Mắm cáy Bình Lục

Đặc điểm sản phẩm: Mắm cáy được chế biến công phu có vị mằn mặn của muối, vị béo, bùi của giềng, vị ấm nóng của gừng

Địa chỉ: Làng nghề mắm cắm Bình Lục, Hà Nam

Mức giá: 15.000 đồng/ 1 lít

Cáy sau khi bắt từ đồng về, được rửa sạch rồi đem giã nhuyễn trong cối đá. Trong quá trình nêm giã sẽ nêm muối tinh đủ độ mặn, cho tất cả vào một hũ sành cùng với giềng hoặc gừng đập dập. Tiếp theo lấy vải màn bịt chặt hũ lại phơi nắng một ngày rồi đem chôn dưới đất, để càng lâu mắm cáy càng có mùi vị thơm ngon, hấp dẫn. Mắm cáy khi thành phẩm sẽ có màu sắc rất bắt mắt, mắm hội đủ mùi vị, có vị mằn mặn của muối, vị béo, bùi của giềng, vị ấm nóng của gừng… Mắm cáy Bình Lục đã trở thành một sản phẩm độc đáo. Nhiều đoàn khách du lịch đi qua Hà Nam đều không quên ghé chân mua mắm cáy Bình Lục về làm quà. Mắm cáy rất thích hợp dùng để chấm thịt luộc, rau luộc và xào nấu thức ăn…

Mắm cáy Bình Lục
4

Bún Tái Kênh

Đặc điểm sản phẩm:  Bún Tái Kênh trắng, trong, sợi săn và không dùng chất bảo quản. Bún có độ dẻo dai chứ không dễ nát như các loại bún khác.

Địa chỉ: Xã Đinh Xá, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam

Mức giá: 10000-15000đ/kg bún

Có thể nói đặc sản bún Tái Kênh vẫn được lưu truyền công thức, bí quyết lại cho con cháu. Đến với làng, bạn sẽ ngạc nhiên vì không chỉ những người lớn. Mà ngay cả trẻ em tại các hộ gia đình cũng có thể tham gia vào các công đoạn chế biến bún đầy công phu này. Để tạo nên sợi bún trắng dẻo, thơm ngon không hẳn là đơn giản. Trên thực tế, người dân làng Tái Kênh phải tiến hành chế biến qua nhiều công đoạn tỉ mỉ khác nhau. Từ chọn nguyên luyện làm bún, ngâm gạo, xay gạo. Bắt đầu nhào nặn bột ch đến khâu luộc, giã,… Tất cả đều cần sự tỉ mỉ, cẩn trọng và khéo léo nhất có thể. Đặc biệt, quá trình này còn áp dụng theo phương thức bí truyền riêng được lưu giữ lâu đời. Nhằm tạo ra được vắt bún ngon lành. Cũng chính vì thế mà lâu dần món ăn này bắt đầu trở thành đặc sản. Là món ăn luôn gây ấn tượng với nhiều thực khách gần xa. Và cũng là món ăn mà ai ai khi đến đây cũng nên nếm thử một lần.

Bún Tái Kênh
5

Cá kho niêu đất Vũ Đại

Đặc điểm sản phẩm:  Khâu chế biến cầu kỳ suốt 10 – 12 giờ, cá kho niêu đất Vũ Đại có màu nâu sậm, thịt mềm và xương tan cùng hương vị rất hấp dẫn hòa quyện với nhau thực sự sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.

Địa chỉ: Làng Nhân Hậu, xã Hòa hậu, huyện Lý Nhân tỉnh Hà Nam

Mức giá: 500.000 - 2.000.000đ/niêu

Cá kho Vũ Đại là món ăn rất quen thuộc đời thường nhưng điều làm cho cá kho niêu làng Vũ Đại nổi tiếng và vượt qua biên giới đất Việt là nhờ khâu chế biến cầu kì cùng hương vị hấp dẫn đặc biệt. Nguyên liệu được chọn làm món ăn thường là cá trắm đen, làm sạch rồi đặt vào niêu đất ướp với các gia vị như, xả, giềng, ớt… Dưới niêu được lót lớp riềng nhằm tránh cá bị cháy khi kho suốt 10 - 12 giờ. Thêm một bí quyết cho món cá ngon là cá phải được kho bằng củi nhãn, cá kho đúng điệu khi khúc cá có màu nâu sậm, thịt mềm, xương tan… ăn rất đưa cơm và không phải bỏ đi chút nào. "Tiếng lành đồn xa" hiện nay món cá kho làng Vũ Đại đã được xuất khẩu sang một số nước như: Thái Lan, Singapore, Trung Quốc...

Cá kho niêu đất Vũ Đại
6

Hồng không hạt Nhân Hậu

Đặc điểm sản phẩm:  Loại hồng không hạt này có quả to, hình dáng cân đối, khi chín chuyển dần từ màu đỏ tươi sang màu đỏ thẫm, da mỏng mịn căng tròn, không có một vệt nhăn hay rám đen trên mặt quả, hình dáng quả rất hấp dẫn. 

Địa chỉ: Làng Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam 

Mức giá: 15.000-20.000 đồng/ 1kg

Quả có hình dáng to tròn, cân đối. Khi chín, nó chuyển dần từ màu đỏ tươi sang màu đỏ thẫm. Nhìn bề ngoài, vỏ rất căng cũng như cực kỳ mịn màng. Lẽ dĩ nhiên bạn sẽ chẳng tìm thấy nổi một vệt nhám đen bán trên vỏ. Khác với các loại hồng ở vùng khác, loại quả này không hề có hạt. Nhân hạt trong quá trình phát triển đã thoái hóa, trong như thạch, mềm mềm. Bóc lớp vỏ mỏng bên ngoài ra, đưa vào miệng. Cảm nhận được sự tan chảy của phần ruột. Cắn phập một miếng cho đến khi hai hàm răng chạm vào nhau mà không thấy vướng. Nói chung, nếu bạn được thưởng thức loại quả này. Chắc chắn hương vị của nó sẽ làm bạn mê mẩn ngay từ lần đầu thưởng thức. Đến với Hà Nam, chỉ thưởng thức những món hồng này một lần thôi cũng khiến bạn nhớ mãi.

Hồng không hạt Nhân Hậu
7

Quýt Lý Nhân

Đặc điểm sản phẩm: Khác với các giống quýt ở các địa phương khác, quýt Lý Nhân có quả dẹt, vỏ mỏng giòn, mọng nước và khi chín có màu vàng ươm. Chỉ cần dùng tay bóc nhẹ vỏ quýt là đã thấy hương thơm thanh mát dễ chịu tỏa ra. 

Địa chỉ: Xã Hoà Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam

Mức giá: 30000-50000đ/kg

Quýt Lý Nhân có quả dẹt, vỏ mỏng và giòn. Khi quýt chín, vỏ màu vàng ươm, có nhiều tia tinh dầu li ti ở trên bề mặt. Bóc quýt, vỏ sẽ cho một hương thơm rất đặc trưng. Dưỡng chất chứa trong quýt là rất phong phú, trong 100 g thực phẩm hấp thụ giữa quýt và lê, hàm lượng protein của quýt gấp 9 lần, hàm lượng canxi gấp 5 lần, hàm lượng photpho gấp 5.5 lần, vitamin B1 gấp 8, vitamin B2 gấp 3 lần, vitamin C cũng gấp 10 lần. Quýt chứa thành phần chống oxy hóa, có thể tăng cao khả năng miễn dich, chống lại sự phát triển của u bướu. Quýt Văn Lý đã từng nổi tiếng khắp nơi không những trong nước mà còn được xuất khẩu ra thị trường thế giới. Vào những năm 1960- 1970, quýt Văn Lý đã được xuất khẩu sang Liên Xô và một số nước Đông Âu cũ.

Quýt Lý Nhân
8

Bánh đa Kiện Khê

Đặc điểm sản phẩm: Ăn bánh đa Kiện Khê ta có được cảm giác giòn tan của bánh đa, vị thơm của vừng và có cả vị bùi, vị ngọt tự nhiên của bột gạo, vị ngậy của lạc… 

Địa chỉ: Thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam

Mức giá: 5.000-7.000đ/chiếc

Bánh đa Kiện nhiều vừng giòn tan và bùi thơm nhất tỉnh. Nhai lâu trong miệng, bánh đa để lại vị ngọt thanh giản của bột gạo tự nhiên. Khác với bánh đa của nhiều địa phương trên cả nước, người dân còn tạo ra hương vị riêng cho bánh bằng cách kết hợp nó với những món sẵn có như chuối tiêu, cùi dừa. Vị ngọt mềm của chuối chín trứng cuốc làm dịu cái khô giòn của bánh đa nhưng tăng độ ngọt quả là một sáng tạo đầy bất ngờ.Trong khi đó, cùi dừa làm bánh đa đã bùi vừng nay còn béo và thơm lừng hơn nữa cũng là giải pháp đầy hương vị và sáng tạo của những người thợ làm bánh

Đặc biệt, để cảm nhận trọn vẹn vị ngon của bánh đa Kiện Khê, bạn có thể ăn kèm cùng chuối tiêu hoặc cùi dừa để làm dịu cái khô của bánh đa đồng thời tăng thêm ngọt thanh giản quả, mang đến trải nghiệm hấp dẫn cho người thưởng thức.

Bánh đa Kiện Khê
9

Rượu làng Vọc

Đặc điểm sản phẩm: Rượu được nấu bằng gạo đặc sản ủ với men ta gồm 36 vị thuốc Bắc, sử dụng nước giếng khơi trong tạo nên hương vị rất riêng biệt, nồng nhưng êm dịu, không bỏng rát cho nơi cổ họng mỗi khi thưởng thức

Địa chỉ: Làng Vọc, xã Vũ Bản, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam

Mức giá: 170.000đ/lít

Đặc điểm sản phẩm: Làng Vọc có nghề nấu rượu gạo truyền thống. Bao đời truyền nối những người làm rượu vẫn trung thành với công thức chưng cất rượu truyền thống: nấu rượu bằng gạo nếp ủ men ta - thứ men làm từ 36 vị thuốc Bắc. Rượu làng Vọc thơm nức mùi hương gạo, có vị đậm đà, ngọt lịm mà không say. Bởi tôn nhiều quy trình, công đoạn sản xuất và không sản xuất được nhiều như rượu công nghiệp nên giá thành của rượu làng Vọc khá đắt. Song không vì thế mà loại rượu truyền thống này mai một đi, mà đổi lại nó lại tạo được một danh tiếng riêng cho mình, không dễ nhầm lẫn với bất kì loại rượu nào.

Không chỉ được làm bằng men ta gồm 36 vị thuốc Bắc nấu với gạo nếp, rượu làng Vọc còn sử dụng nước giếng khơi trong tạo nên hương vị rất riêng biệt, nồng nhưng êm dịu, không bỏng rát cho nơi cổ họng mỗi khi thưởng thức. Cầm chai rượu Vọc trong veo, chỉ cần mở nút hoặc lắc nhẹ là đã có thể tỏa ra một hương thơm kỳ thú, kích thích khứu giác khiến bạn nhớ mãi không quên.

Rượu làng Vọc
10

Chuối ngự Đại Hoàng

Đặc điểm sản phẩm: Buồng chuối đều quả tăm tắp, chuối khi chín, màu vàng óng, quả to căng mịn, có hương thơm và ăn rất ngọt. 

Địa chỉ: Xã Hoà Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam

Mức giá: 40000-50000đ/nải chục quả

Chuối ngự Đại Hoàng có ba loại là chuối ngự trắng, chuối ngự trâu và chuối ngự mít. Chuối ngự trắng quả to, khi chín vỏ quả có màu vàng tươi, sáng bóng, quả hơi tròn lẳn, thịt quả vàng thơm nhẹp. Chuối ngự trâu quả to, vỏ quả khi chín có màu vàng nhạt, thịt quả màu vàng nhạt, không có hương thơm. Chuối ngự mít quả nhỏ, thon, khi chín vỏ quả mỏng và có màu vàng đậm, thịt quả vàng hơi hồng, hương thơm ngát. Chuối ngự có chứa nhiều kali, axit amin, 11 loại khoáng chất và 6 vitamin. Vì vậy, ăn chuối ngự thường xuyên giúp cung cấp thêm năng lượng cho cơ thể. Quả chuối nhỏ, vỏ vàng sáng, xếp đều đặn trên một nải có thể để hàng tuần vẫn ngọt và thơm ngon. Tuy không phải là một món ăn lạ lẫm, nhưng mùi vị thơm ngon của chuối Đại Hoàng này luôn thu hút đông đảo du khách mỗi khi đặt chân đến đây.

Chuối ngự Đại Hoàng

Với những gợi ý tuyệt vời về top 10 đặc sản Hà Nam mà mình vừa giới thiệu ở trên hy vọng sẽ mang lại cho các bạn những kinh nghiệm bổ ích về địa điểm, món ngon trước khi chọn Hà Nam là điểm dừng chân tiếp theo cho hành trình khám phá văn hóa nước ta.  Chúc bạn có chuyến du lịch thật nhiều niềm vui, những trải nghiệm đáng nhớ và thưởng thức thật nhiều các món ăn thơm ngon, hấp dẫn tại mảnh đất Hà Nam xinh đẹp và giàu lòng hiếu khách này nhé.

Đánh giá:

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Báo lỗi

Nội dung báo lỗi là bắt buộc!

Thông báo