Top 15 đặc sản Hà Tĩnh ngon nhất - Huyền thoại vẫn là cu đơ ông bà Thư Viện

5.0 (1 bình chọn)
63

Hà Tĩnh không chỉ thu hút đông đảo du khách bởi sở hữu nhiều cảnh sắc thiên nhiên đẹp, di sản văn hoá lịch sử quý báu mà Hà Tĩnh còn làm say lòng những tâm hồn yêu ẩm thực với thực đơn đa dạng các món đặc sản. Có cơ hội trải nghiệm du lịch tại Hà Tĩnh xinh đẹp nhưng liệu bạn đã thưởng thức hết tất cả những đặc sản ngon miệng nơi đây chưa? Rồi có khi nào bạn đã tự hỏi muốn mua đặc sản Hà Tĩnh làm quà thì nên mua gì? Mua ở đâu? Giá cả như thế nào?

Hãy cùng chúng tôi tham khảo gợi ý về top 15 đặc sản Hà Tĩnh nổi tiếng nhất có thể mua làm quà tặng cho người thân, bạn bè thông qua bài viết dưới đây nhé!

1

Kẹo cu đơ

Đặc điểm nổi bật: Vị ngọt ngào của đường mía hòa quyện với chút thơm nồng cay cay của gừng tươi, pha một chút chua nhẹ của chanh cùng với bánh tráng vừng được nướng đúng độ tạo nên hỗn hợp bánh thật giòn tan và ngọt ngào.

Địa chỉ bán chất lượng: Cu Đơ Ông Bà Thư Viện, Hà Huy Tập, Tp. Hà Tĩnh, Tỉnh Hà Tĩnh

Mức giá dao động: 35.000 vnđ – 50.000 vnđ/5 chiếc

Nhắc đến Hà Tĩnh có lẽ ai cũng sẽ nghĩ ngay đến kẹo cu đơ - loại kẹo đã trở thành đặc sản của "quê choa". Kẹo có nguồn gốc từ huyện Hương Sơn, một nơi có truyền thống lâu đời làm các loại kẹo đậu phộng.

Kẹo cu đơ được làm từ 3 nguyên liệu chính là đậu phộng(lạc), bánh tráng và mật mía. Người ta chọn ra những hạt đậu phộng chắc và đều nhất, sau đó rang lên và tách vỏ ra. Mật mía đun sôi rồi cho thêm vào đó một chút gừng để tạo mùi thơm. Trộn lạc rang vào với hỗn hợp này và quấy đều đến khi sệt lại cuối cùng cho lên hai miếng bánh tráng mỏng ốp hai đầu. Lớp mật khô lại liên kết hai mặt bánh tráng lại với nhau vậy là đã hoàn thành.

Người Hà Tĩnh thường ăn kẹo cu đơ kèm với nước chè xanh để vị ngọt của kẹo hòa quyện vào vị chát của nước chè, tạo nên một hương vị vừa lạ lẫm vừa quen thuộc. Bạn có thể tìm mua loại kẹo này ở khắp nơi trên địa phận Hà Tĩnh vì đây là loại đặc sản rất phổ biến ở đây đấy.

Kẹo cu đơ
2

Bánh đa vừng

Đặc điểm nổi bật: Loại bánh này có lớp bánh tráng dày, kết hợp vừng đen phủ lên, được nướng trên than hồng, ăn giòn rụm, béo ngọt tự nhiên.

Địa chỉ bán chất lượng: Xưởng sản xuất bánh đa vừng Kỳ Anh - Kỳ Giang, Kỳ Anh, Hà Tĩnh

Mức giá dao động: 30.000 - 50.000 đồng/ 10 cái

Bánh đa hay còn gọi là bánh tráng được coi là một thứ quà ngon nhất nhì đất Hà Tĩnh. Từ lâu bánh đa vừng đen được coi như một loại đặc sản quà quê, mà du khách đến Hà Tĩnh thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi.

Bánh đa vừng nhìn bề ngoài hao hao với bánh tráng nhưng lại có đốm đen thật nhiều trên bề mặt. Màu đen này được tạo nên nhờ loại vừng đen đặc sản ở Hà Tĩnh. Người ta làm bánh từ loại gạo ngon nhất ở đây, xay mịn bằng tay rồi tráng thành chiếc bánh có độ dài vừa đủ. Lúc này mới rắc đều tay vừng đen đã rửa sạch lên bề mặt bánh, thêm một chút bột ngọt và tiêu cho thơm. Cuối cùng là đem phơi cho khô rồi khi nào ăn mới đem ra nướng cho nóng giòn.

Bạn có thể ăn không, chấm bánh đa với nước mắm hoặc nước tương cũng vô cùng ngon đó. Ngoài ra, bánh đa vừng mà ăn chung với các món gỏi trộn thì hết sẩy!

Bánh đa vừng
3

Hến Sông La

Đặc điểm nổi bật:  Hến thơm ngon bởi được luộc với nước sông La, chất đốt bằng ruột nứa, cây sim, cây bổi từ đồi núi quê hương.

Địa chỉ bán chất lượng: Chợ Vườn Ươm - 133 Xuân Diệu, Bắc Hà, Hà Tĩnh

Mức giá dao động: 50.000 - 200. 000 đồng/ kg

Một trong những món ăn dân dã bình dị khiến bao người con xa quê phải bồi hồi thương nhớ đó chính là hến Sông La. Từ những con hến bé xíu được người dân chăm chỉ cào hàng ngày, qua nhiều công đoạn chế biến tỉ mỉ, cẩn thận để cho ra các món ăn hấp dẫn như: canh hến, hến xào, cháo hến,... tạo nên hương vị đặc trưng, thơm ngon, đậm đà.

Hến có vị béo, thanh mát nên khi ăn có vị rất ngon và còn tốt cho sức khỏe nữa. Vì thế khi đến Hà Tĩnh các bạn nhớ hãy thử qua món ngon này nhé. Hẳn chưa nhiều người biết, để làm nên món ngon dân dã ấy, người dân làng hến phải vất vả sớm hôm lặn ngụp giữa sông sâu nước biếc, mang phận mò cua bắt ốc từ bao đời nay trôi dạt cùng bến sông quê. Và cũng bên dòng sông La ấy, làng Bến Hến thuộc xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) là làng có lịch sử hơn 300 năm, nổi tiếng với nghề cào hến, nấu hến. Người dân nơi đây không chỉ sống chủ yếu bằng nghề cào hến, bán hến mà con hến đã nuôi dưỡng bao nhiêu nhiêu thế hệ học hành đỗ đạt thành tài…

Hến Sông La
4

Ram bánh mướt

Đặc điểm nổi bật: Vỏ ram Hà Tĩnh không có vị mặn như các loại bánh đa nem khác, vỏ mềm, dễ cuốn.

Địa chỉ bán chất lượng:

- Ram bánh mướt - 70 Nguyễn Công Trứ, Tân Giang, Hà Tĩnh

- Bánh mướt bà Huệ - Bắc Hà, Hà Tĩnh

- Bánh mướt Ram Giò - 318A Nguyễn Du, Thạch Quý, Hà Tĩnh

Mức giá dao động: 20.000 - 25.000 đồng/ phần

Người ta hay nói đến Hà Tĩnh mà chưa thử qua món ram bánh mướt thì coi như chuyến đi đó chưa trọn vẹn. Thực khách có thể dễ dàng tìm thấy món ram bánh mướt ở các cửa hàng ăn sáng.

Ram có cách làm giống như chả giò, người ta sẽ cuốn thịt, mộc nhĩ, miến,... vào trong bánh tráng rồi mang đi chiên vàng. Còn về phần bánh mướt được làm từ gạo tẻ xay nhuyễn rồi tráng mỏng giống như bột bánh cuốn. Khi ăn, bạn chỉ cần cuốn ram bên trong lớp bánh mướt rồi cho thêm rau sống và chấm ngập trong nước mắm tỏi ớt chua ngọt. Cảm nhận sâu sắc hương vị thơm ngon đến từ lớp bánh mướt mỏng, mềm, dai nhẹ kết hợp cùng ram giòn ruộm với phần nhân ẩm, thấm vị. Xen lẫn vào đó là vị nước mắm chua chua ngọt ngọt hấp dẫn vô cùng!

Ram bánh mướt
5

Mực nhảy Vũng Áng

Đặc điểm nổi bật: Gọi là “mực nháy” vì khi đánh bắt lên, con mực còn tươi óng, lấp lánh trông rất bắt mắt

Địa chỉ bán chất lượng:

- Mực nhảy Vũng Áng - Nhà hàng Xuân Thọ 207 - Cảng Vũng Áng, Xã Kỳ Lợi, Kỳ Anh, Hà Tĩnh

- Bè nỗi Tuấn Thanh mực nhảy Vũng Áng - 131, Kỳ Anh, Hà Tĩnh

- Mực nhảy Vũng Áng Độ Tuyết - Cảng Vũng Áng, Kỳ Anh, Hà Tĩnh

Mức giá dao động: 400.000 - 700.000 đồng/ kg

Thêm một gợi ý trong danh sách các món ngon ở Hà Tĩnh chính là mực nhảy Vũng Áng. Mực nhảy Vũng Áng (xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh) đã là một thương hiệu ẩm thực riêng có của Hà Tĩnh nhờ sự tươi ngon của loại hải sản này và cả không gian để thực khách trải nghiệm. Sở dĩ có tên gọi như vậy là vì mực sau khi được đánh bắt sẽ mang thả vào lồng nước ngọt rồi bán cho khách và chế biến ngay tại chỗ nên mực vẫn giữ được độ tươi ngon.

Tùy theo yêu cầu của khách hàng mà mực nhảy có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là mực hấp. Cách này sẽ giữ nguyên độ tươi, ngọt vốn có của mực nên được rất nhiều người lựa chọn. Chỉ cần pha thêm 1 chén mắm gừng rồi chấm ngay mực vào là có thể cảm nhận trọn vẹn vị ngọt, tươi và độ dai của mực nhảy.

Mực nhảy Vũng Áng
6

Dê núi Hương Sơn

Đặc điểm nổi bật:  Thịt dê được chế biến vẫn giữ được độ mềm, dai nhất định và vị ngọt vốn có của nó

Địa chỉ bán chất lượng:

- Nhà hàng thịt dê Huy Hoàng - Xóm 1, Xã Sơn Trường,Huyện Hương Sơn,Tĩnh Hà Tĩnh, Hương Sơn, Hà Tĩnh

- Nhà hàng Tuấn Anh - Đặc sản dê thui - Số 264 Lê Lợi, Khối 12, Hương Sơn, Hà Tĩnh

- Nhà hàng Long Dê - Thôn Hồng Hà, Sơn Hà, Hương Sơn, Hà Tĩnh

Mức giá dao động: 450.000 - 500.000 đồng/ kg

Thịt dê núi từ lâu đã trở thành đặc sản của đất Hương Sơn, được người địa phương chế biến thành hàng chục món ăn mà nghe qua đã thèm như dê tái chanh, xào lăn, nhúng mẻ, hấp, hầm, nướng ngũ vị, nấu cà ri… Bất kể là món gì đi nữa thì thịt dê được chế biến vẫn giữ được độ mềm, dai nhất định và vị ngọt vốn có của nó khiến bất cứ ai đã trót nếm thử sẽ nhớ mãi không thôi.

Hầu như khách bình dân hay tầng lớp thượng lưu đến huyện Hương Sơn đều thích ăn thịt dê núi nên đã khuyến khích mạnh phong trào nuôi dê. Do vậy, nghề nuôi dê núi truyền thống ở Hương Sơn đang được nhân rộng. Nuôi dê đã tạo ra 3 lợi ích: lợi ích người chăn nuôi, lợi ích dịch vụ nhà hàng và lợi ích khách hàng. 

Dê núi Hương Sơn
7

Gỏi cá đục

Đặc điểm nổi bật:  Làm từ cá đục chỉ khoảng 10-15 cm, thân có lớp vảy ánh lên màu bạc lấp lánh 

Địa chỉ bán chất lượng: Các quán hải sản ven bờ biển Xuân Hải - Xuân Hải, Lộc Hà, Hà Tĩnh

Mức giá dao động: 200.000 - 250.000 đồng/kg

Nhắc đến những món đặc sản Hà Tĩnh, ta không quên nhắc đến gỏi cá đục - một món ăn gắn liền với miền biển, sông nước - một thức quà đặc biệt riêng của vùng biển Xuân Nghi.

Cá đục dài khoảng 13 - 18 cm, thân to hơn ngón tay cái, sống gần bờ biển, có hình dạng tương tự loài cá bống nước ngọt. Cá đục có thể chế biến được rất nhiều món ngon vì thịt chắc, trắng, có vị ngọt và hầu như mùa nào cũng có. Ăn gỏi cá đục nhất thiết phải có rau thơm và các loại lá sung, lá đinh lăng, lá xoài non… cùng với xoài xanh, khế chua, chuối xanh thái lát mỏng. Khi ăn dùng bánh đa nem cuộn rau với cá, chấm với nước lèo, bạn sẽ cảm nhận được vị béo của cá, vị bùi của cùi dừa, vị cay, vị chua lẫn vị thanh thanh, ngọt ngọt rất đặc biệt mà không nơi nào có được.

Gỏi cá đục
8

Bưởi Phúc Trạch

Đặc điểm nổi bật:  Quả có hình cầu hơi dẹt, đế quả hơi lõm, bề ngang và chiều cao gần bằng nhau, cuống quả không lồi, đế quả hơi lõm, vỏ không trơn không ráp, màu sắc vỏ quả xanh vàng, màu sắc thịt quả màu hồng nhạt hoặc màu trắng trong.

Địa chỉ bán chất lượng: Trang trại bưởi Phúc Trạch, Hương Trạch, Hương Khê, Hà Tĩnh

Mức giá dao động: 60.000 vnđ – 100.000 nvđ/quả

Nhắc đến trái cây Hà Tĩnh thì không thể không nhắc tới bưởi Phúc Trạch. Chẳng phải ngẫu nhiên mà đây lại trở thành loại trái đặc trưng của vùng đất miền Trung dân dã. Bưởi Phúc Trạch cũng là đặc sản ở Hà Tĩnh phù hợp làm quà giải khát ngày hè.

Nghề trồng bưởi từ lâu đã là một ngành nghề giúp người dân Phúc Trạch “ăn nên làm ra”. Mỗi gia đình ở đây hầu như ai cũng trồng từ 5 đến 10 gốc bưởi. Bưởi đến mua thu hoạch có trọng lượng rơi từ 1kg đến 1,5kg màu vàng nhạt. Người dân Phúc Trạch chăm sóc bưởi rất kỹ nên hầu như không có trái nào bị nám. Quả nào quả nấy đều đặn đẹp mắt, rất thích hợp để mua làm quà.

Bưởi Phúc Trạch ngọt thanh, thơm lừng mùi vị đặc trưng. Vỏ và cùi mỏng, múi bên trong dày như bàn tay, tép bưởi giòn tan, mọng nước. Ăn bưởi Phúc Trạch phải chấm với muối tôm, dù có ngọt mấy thì ăn kèm với muối tôm vị cũng sẽ khác hẳn.

Bưởi Phúc Trạch
9

Cam bù Hương Sơn

Đặc điểm nổi bật:  Cam có quả hình cầu, vỏ dày và mọng nước, lúc chín vỏ màu da cam rất đẹp. Mùi của cam rất thơm và hấp dẫn với mùi đặc trưng của vỏ cam.

Địa chỉ bán chất lượng: Chợ Hà Tĩnh

Mức giá dao động: từ 40.000 vnđ/kg

Cùng với kẹo cu đơ, gỏi cá đục, bưởi Phúc Trạch, bánh bèo...Cam bù đã sánh vai để trở thành đặc sản Hà Tĩnh được nhiều người yêu mến.

Cam bù là đặc sản nổi tiếng của huyện Hương Sơn, được trồng chủ yếu ở 12 xã trong huyện, gồm Sơn Bằng, Sơn Trung, Sơn Phúc, Sơn Phú, Sơn Mai, Sơn Thuỷ, Sơn Trường, Sơn Hàm, Sơn Quang, Sơn Diệm, Sơn Lâm, Sơn Kim.

Cam bù khi chín vỏ có màu hơi đỏ, xốp nên rất dễ bóc, múi cam mọng nước. Khi ăn vị ngọt dịu, mùi thơm rất quyến rũ, giá trị dinh dưỡng cao. Khi đến Hà Tĩnh, rất nhiều du khách đã chọn mua loại quả này về để làm quà biếu người thân, bạn bè thậm chí là bán buôn nữa đấy. Xét về hương vị, bạn sẽ nhận thấy có sự khác biệt, cam có vị ngọt thanh và không chua. Mang mùi thơm thoang thoảng của đất trời, con người Hà Tĩnh. Bởi thế mà dù chiết cành, nhân giống mang đi trồng ở các vùng khác thì khó có thể cho ra được lại quả ngon nghẻ đến như vậy.

Cam bù Hương Sơn
10

Bánh gai Đức Thọ

Đặc điểm nổi bật:  Chiếc bánh dẻo mịn, có mùi thơm đặc trưng của lá chuối tiêu, hòa quyện với cái vị dịu mát của lá gai, gạo nếp và mật mía, thêm cái ngọt thanh thanh của nhân đậu, bùi bùi của dừa khô,… đủ níu lòng những người con xa quê. 

Địa chỉ bán chất lượng: làng Khóng, thuộc xã Đức Yên, huyện Đức Thọ

Mức giá dao động: 3.000 vnđ – 5.000 vnđ/chiếc.

Bánh gai là loại đặc sản của nhiều vùng ở miền Bắc. Ở Hà Tĩnh, bánh gai làng Khóng cũng là một loại đăc sản mà người dân địa phương, du khách ưa thích. Bánh gai làng Khóng là đặc sản Hà Tĩnh phù hợp để du khách mua về làm quà biếu.

Làm bánh gai phải trải qua nhiều công đoạn. Gạo nếp sau khi ngâm nước khoảng 2 giờ, vo sạch sẽ, để ráo rồi đem chế biến thành bột bằng cách giã nhuyễn cho đến khi mịn đều. Lá gai khô được rửa sạch, dùng máy ép lại và lọc qua vải sạch cho hết mùi hăng, sau đó cho vào giã cùng với bột gạo nếp. Mật mía được cho vào trong quá trình này. Hỗn hợp cuối cùng dẻo quánh và có màu đen mượt, vị ngọt thơm. Đậu xanh làm nhân phải là những hạt căng tròn không bị lép, sau khi đồ chín được trộn với cùi dừa rồi vê tròn thành cục nhỏ. Đến công đoạn gói bánh, người thợ lấy phần vỏ bánh bọc đều quanh nhân. Lá chuối dùng để gói bánh khi mua về được rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo, lau khô.

Bánh gai Đức Thọ được bầy bán rất nhiều ở các khu chợ hay cửa hàng đặc sản Hà Tĩnh. Mua về làm quà để bạn bè và người thân có cơ hội được thưởng thức món đặc sản dân dã này nhé!

 
11

Bún bò Đò Trai

Đặc điểm nổi bật:  Làm bằng thủ công, được làm bằng tay vì thế sợi bún to tròn và có màu nâu nhạt, vì không qua công đoạn xử lý làm trắng màu bún.

Địa chỉ bán chất lượng:

- Bún bò Đò Trai Đồng Long - AH15, Hà Tĩnh

- Quán ngay chân cầu Đò Trai huyện Đức Thọ - AH15, Đức Thuận, Đức Thọ, Hà Tĩnh

- Bún bò Đò Trai Cầu Phủ - 499 Hà Huy Tập, Đại Nài, Hà Tĩnh

Mức giá dao động: 30.000 - 40.000 đồng/ tô

Nếu đến Hà Tĩnh và có cơ hội ghé qua vùng đất Đức Thọ thì đừng quên thưởng thức món ăn ngon tuyệt ở đây chính là bún bò Đò Trai. Những sợi bún to tròn màu hoa cau “tắm ngập” trong bát nước dùng đặc trưng chỉ có ở vùng quê Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã làm nên thương hiệu bún bò Đò Trai nổi tiếng. Đây là món ăn bạn nhất định phải thử mỗi khi có cơ hội ghé mảnh đất Hồng Lam thơ mộng này.

Sợi bún bò được làm thủ công bằng bột gạo nên sợi bún khá to và tròn, có màu nâu như hoa cau. Cách ăn món này khá giống với bún chả Hà Nội bởi phần bún và nước dùng được để riêng nên khi để lâu không sợ sợi bún bị nát. Nước dùng đậm đà, ngọt thanh kết hợp với sợi bún dai, mềm, ăn cùng thịt bò chất lượng, mềm vô cùng hấp dẫn. Món này ăn kèm với bánh đa, các loại rau thơm và xà lách càng tăng hương vị của món ăn lên gấp bội.

Bún bò Đò Trai
12

Hồng Đông Lộ

Đặc điểm nổi bật: Hồng có hình vuông, vỏ màu xanh hoặc vàng, khi chín ruột chuyển màu vàng, vừa ngọt, vừa thơm, chỉ thưởng thức một lần cũng sẽ nhớ mãi.

Địa chỉ bán chất lượng: Xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh

Mức giá dao động: 70.000 vnđ/kg.

Hồng Đông Lộ là đặc sản của xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà. Sở dĩ nó có tên là Đông Lộ bởi nó là tên cũ của vùng đất này ngày xưa. Hồng Đông Lộ cũng là trái cây đặc sản Hà Tĩnh dùng để tiễn vua xưa kia.

Hồng Đông Lộ là loại trái quý ngày xưa người ta hay dùng để tiến vua. Chính vì vậy người Hà Tĩnh xưa và nay luôn có một cảm tình đặc biệt với loại trái này. Hồng có có hình vuông, màu xanh cam khi chín hẳn thì ngả sang màu vàng. Vỏ hồng mịn, bóng loáng, trái căng tròn nhìn hấp dẫn vô cùng.

Hồng Đông Lộ chín tới vừa giòn vừa ngọt. Cái ngọt thanh thanh rất dễ ăn chứ không hề gắt. Hồng Đông Lộ cũng không có vị chát như các loại hồng thông thường ta hay ăn. Hồng ăn mới chín cây hái xuống ăn tươi ngon, sắt miếng ngâm vào hũ lại mạng một hương vị rất lạ miệng.

Vào mùa thu, đặc biệt vào dịp Tết trung thu, hồng Đông Lộ luôn là loại quả được người dân vô cùng ưa thích, dùng làm quà biếu cho bạn bè và người thân. Chính nét sự đầy đặn và màu sắc rực rỡ, bắt mắt, quả hồng tượng trưng cho nghĩa tình làng xóm trọn vẹn, cuộc sống đầy đủ, sung túc.

Hồng Đông Lộ
13

Bánh bèo

Đặc điểm nổi bật: Những miếng bánh bèo trong trắng nổi bật màu đỏ từ nhân kết hợp hương vị đậm đà giữa thịt và tôm đến nước chấm chua chua cay cay rồi cách trang trí nhìn đẹp mắt khiến món ăn trở nên rất hấp dẫn với người dùng.

Địa chỉ bán chất lượng:

- Bánh bèo quán 37 - Nam Hà, Hà Tĩnh

- Bánh bèo Nga Hồng - TT. Nghèn, Can Lộc, Hà Tĩnh

- Quán bánh bèo Tuổi Hồng - Ba Tháng Hai, Bắc Hồng, Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh

Mức giá dao động: 15.000 - 30.000 đồng/ đĩa

Bánh bèo là món ăn dân dã mà bất cứ nơi đâu bạn cũng có thể mua được nhưng ở mỗi vùng đất bánh lại mang hương vị và bản sắc riêng của nơi đó. Bánh bèo Hà Tĩnh cũng thế, nó mang một hương sắc riêng mà khi ăn vào bạn không thể nhầm lẫn với bánh nơi khác được.

Bánh bèo có 2 cách thưởng thức, một là ăn cùng nước mắm chua ngọt thêm ít hành khô rắc phía trên, hai là ăn cùng nước hầm xương chan trực tiếp vào bánh. Dù là cách thưởng thức nào đi chăng nữa thì cũng không làm giảm đi độ ngon của món ăn. Bột bánh dai, dẻo kết hợp cùng nhân tôm thịt thơm ngon, thấm vị, chấm cùng nước mắm ớt chua chua ngọt ngọt hấp dẫn. Còn nước hầm xương thì ngọt thanh, mang lại cảm giác dễ chịu, nhẹ nhàng khi thưởng thức.

Bánh bèo
14

Đặc điểm nổi bật: Sợi bánh ở đây được nhồi và cán thủ công nên thơm vị bột mì, nước sánh đục, đúng chất cháo canh truyền thống.

Địa chỉ bán chất lượng:

- Cháo canh Kim Chi - Bắc Hà, Hà Tĩnh

- Cháo canh Hiền Tình - Trần Phú, Hà Tĩnh

- Cháo canh cá Bắc Hà - Phan Kính, Thạch Quý, Hà Tĩnh

Mức giá dao động: 35.000 - 45.000 đồng/ tô

Nếu chỉ nghe qua tên gọi mà chưa 1 lần thưởng thức thì chắc có lẽ nhiều người sẽ lầm tưởng đây là 1 món cháo. Nhưng cháo canh chính là tên gọi của món nước này với sợi bánh được làm từ bột mì rồi cắt thành sợi dài nấu cùng với nước hầm xương tạo nên độ sệt vừa phải.

Món ăn này nhìn bế ngoài có vẻ đơn giản, chỉ như một bát bún hay mỳ vằn thắn nhưng chứa đủ những mùi vị cơ bản và đi dạng của một món ăn ngọt ngọt, chua chua, cay cay. Bột mỳ chính là nguyên liệu cơ bản để làm nên món ăn đặc biệt này. Bột được cán thành sợi như bún rồi chan nước dùng được ninh từ xương lợn ninh nhừ, ăn kèm với giò, một ít tôm, thịt và hành tươi. Nhiều người khi ăn còn có thói quen thái quẩy hạt lựu rồi rắc lên trên mặt cháo.

Cháo canh
15

Nhút mít

Đặc điểm nổi bật: Món ăn này được làm từ mít xanh hoặc xơ mít chín và muối trắng. Nguyên liệu đơn sơ và giản dị thế thôi nhưng hương vị của nhút lại chua chua, giòn giòn tạo nên hương vị đậm đà khó quên.

Địa chỉ bán chất lượng: Tổ hợp tác Phát Đạt - Hương Liên, Hương Khê, Hà Tĩnh

Mức giá dao động: 25.000 - 35.000 đồng/ kg

Đặc sản Hương Sơn Hà Tĩnh ngoài nổi tiếng với cam bù thì còn có một loại quả ngon bổ rẻ khác đó là mít, cụ thể hơn là nhút mít. Trước đây người ta tận dụng xơ mít bỏ đi để muối mặn, ăn vào những ngày đông không có rau củ. Thật không ngờ, nó lại trở thành một món ăn đặc sản Hà Tĩnh gây thương nhớ cho bất cứ ai khi thưởng thức món ăn dân dã, bình dị này.

Nhút mít được làm mít xanh hoặc xơ mít chín rồi trộn chung với muối trắng và đậy kín lại trong bình hoặc vại khoảng 3 - 4 ngày là có thể ăn được rồi. Món nhút mít đạt có vị mặn mặn mặn pha chút ít vị ngọt của mít, giòn giòn, thơm thơm. Món này chỉ cần ăn với cơm trắng thôi cũng đã đủ hấp dẫn rồi. Thế nhưng người địa phương thường hay chế biến nhút mít thành nhiều món ăn đa dạng như: nhút nộm tai heo, nhút nấu canh, nhút xào thịt bò/ heo,...

Nhút mít

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu tới bạn đọc top 15 đặc sản Hà Tĩnh nổi tiếng nhất. Nếu có dịp đặt chân đến vùng đất thân yêu này nhớ đừng bỏ qua những loại đặc sản ấy nhé. Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm nhiều trải nghiệm mới mẻ, ngon miệng với những món ăn dân giã đậm chất Hà Tĩnh.  Chúc các bạn có những trải nghiệm tuyệt vời nơi đây cùng với những người thân yêu nhé. Đừng quên ấn like và share nếu bài viết hữu ích. 

Đánh giá:

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Báo lỗi

Nội dung báo lỗi là bắt buộc!

Thông báo