Top 15 Đặc sản Hải Dương ngon nhất khiến thực khách nào đã thử qua một lần đều phải nao lòng

5.0 (1 bình chọn)
829

Nằm trong vùng đất “địa linh nhân kiệt”, Hải Dương không chỉ có truyền thống lịch sử oai hùng, có nhiều danh lam thắng cảnh mà còn là vùng đất bình dị với nhiều món ăn đặc sản thấm đượm tình quê. Những món ăn đặc trưng khiến cho thực khách nào đã từng nếm thử một lần cũng sẽ nhớ mãi. 

Nếu bạn chưa biết những món ăn nào ngon để thưởng thức hay mua về làm quà thì hãy tham khảo gợi ý của Topz về Top 15 đặc sản Hải Dương ấn tượng nhất níu chân du khách trong bài viết dưới đây nhé! 

1

Bánh đậu xanh

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: Vị thơm, bùi của đậu, chút ngầy ngậy mà không ngán của mỡ lợn, chút ngọt của đường kết tinh và mùi tinh dầu man mát của hoa bưởi.

Địa chỉ bán chất lượng: 68 Trần Hưng Đạo, P. Trần Hưng Đạo, Thành phố Hải Dương, Hải Dương.

Mức giá dao động: 34.000đ/hộp 200gram.

Bánh đậu xanh Hải Dương được làm từ bột đậu xanh, đường, dầu ăn và tinh dầu hoa bưởi. Các nguyên liệu này đều được chọn lọc cẩn thận và chế biến theo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Giúp đảm bảo hương vị nguyên chất của bánh. Bánh đậu thường được thưởng thức khi dùng với nước chè. Sẽ tạo nên hương vị đậm đà, thanh ngọt, khiến cho người ăn có cảm giác thư thái.

Bột đậu xanh sau khi phối trộn được công nhân dùng khuôn bánh định hình rồi gói lại trong lớp giấy bạc. Đây là công đoạn được làm thủ công bằng tay bởi nó đòi hỏi sự khéo léo và cẩn thận.

Mỗi loại bánh đậu thì có một hương vị riêng, tuy nhiên ở thương hiệu Ấn Vàng chứa đựng bản sắc dân tộc, công thức gia truyền được lưu lại hàng trăm năm. Nguyên liệu làm bánh luôn được lựa chọn kỹ càng và tinh túy với mục đích đem lại giá trị tuyệt vời trong từng miếng bánh.

Bánh đậu xanh
2

Bánh gai Ninh Giang

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: Vỏ bánh mịn, dẻo, nhân bánh có mùi thơm đặc trưng của đậu xanh bỏ vỏ, vừa xốp, vừa mịn.

Địa chỉ bán chất lượng: Thôn Hữu Chung, Xã, Tân Phong, Ninh Giang, Hải Dương.

Mức giá dao động: 2.000 - 10.000đ/cái tuỳ loại.

Bánh gai là một sản phẩm ẩm thực, du lịch độc đáo của Ninh Giang. Hàng năm tại đây đã thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan làng nghề, thưởng thức món đặc sản nổi tiếng xứ Đông này.

Nhân bánh cũng được chuẩn bị công phu không kém. Mỡ cánh (mỡ cổ lợn) được muối bằng đường thật khéo, sao cho mỡ lợn không còn ngấy, có độ giòn như mứt bí. Hạt sen chế biến sao cho mỗi hạt đều mềm và không nát, còn nguyên hương vị. Bột gạo nếp, bột lá gai, được trộn đều với mật để làm vỏ bánh.

Khi trộn bột, càng vắt lâu thì bánh càng dẻo càng mềm mại thơm ngon. Người Ninh Giang không luộc bánh gai mà hấp trong khoảng 2 giờ đến khi bánh dậy mùi thơm ngậy đặc trưng. Khi ăn bánh, ai cũng sẽ phải ngất ngây với vị ngọt mà thanh, vị ngậy mà không ngán, lại dẻo mịn từ vỏ bánh đến mềm xốp của nhân bánh.

Bánh gai Ninh Giang
3

Vải thiều Thanh Hà

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: Vải thiều Thanh Hà có vị ngọt mát, mùi thơm đặc trưng.

Địa chỉ bán chất lượng: Xã Thanh Khê, Thanh Hà, Hải Dương.

Mức giá dao động: 40.000 - 80.000 đ/kg.

Vải thiều Thanh Hà được mệnh danh là “bà hoàng” của các loại vải. Vải thiều hạt nhỏ, màu nâu đen, cây vải tuổi càng cao thì hạt càng nhỏ, có nhiều trái gần như không có hạt và lớp cùi dày mọng nước.

Trái vải lớn cỡ ngón chân cái, tạo thành chùm, vỏ màu đậm hơi sần sùi. Vị ngọt dịu mát hòa lẫn với mùi thơm của nước vải ngấm vào tận răng người thưởng thức. Hương vị của vải thiều Thanh Hà khi ăn xong còn vương vấn mãi.

Vải thiều Thanh Hà hột nhỏ, màu nâu đen, cây vải tuổi càng cao thì hạt càng nhỏ, có nhiều trái gần như không có hạt và lớp cùi dày, trắng đục, ngọt lịm, đầy nước. Giữa cùi và hạt vải thiều không có lớp màng mỏng nâu nâu chan chát như vải trồng ở các nơi khác.

Vải thiều Thanh Hà
4

Bún cá rô đồng

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: Sợi bún mềm và dai, thịt cá có độ xơ vừa đủ, ăn rất bùi và ngọt, độ mềm của cá qua chế biến khá vừa vặn, không bị nhão.

Địa chỉ bán chất lượng: 28 ngõ 116 Nguyễn Lương Bằng, phường Phạm Ngũ Lão, TP Hải Dương, Hải Dương.

Mức giá dao động: 20.000 - 50.000 đ/tô tuỳ loại.

Thưởng thức bát bún cá rô đồng Hải Dương nghi ngút khói là điều mà rất nhiều thực khách yêu thích, đặc biệt là trong những ngày đông giá lạnh. Còn gì tuyệt vời hơn khi nếm thử vị ngọt thanh của nước dùng, cảm nhận từng miếng cá mềm mềm ngạy ngậy tan trong miệng và hương thơm thoang thoảng của rau thì là, rau cần nước, cải cay, dọc mùng… Tất cả dường như hòa trộn và trở thành một sự bổ sung vô cùng hợp lý để bát bún cá rô trở nên hoàn hảo.

Chế biến bún cá tưởng như đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự khéo léo và tinh tế của người làm. Những con cá được luộc chín, bóc thịt ra riêng rồi phi cùng hành mỡ có mùi thơm nức. Nước dùng của bún cá rô cũng được chế biến rất tỉ mỉ, nước trong leo lẻo và đậm đà vị ngọt của cá, người ta có thể bỏ ít gừng tươi để mùi hương thêm phần quyến rũ.

Bún cá rô đồng
5

Bánh lòng Kim Môn

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: Bánh có vị ngọt dẻo bùi thơm, cay nhẹ của gừng, bỏng gạo nếp cái hoa vàng, lạc rang và đường quyện lại nồng nàn.

Địa chỉ bán chất lượng: Các quán tại xã An Phụ, huyện Kinh Môn, Hải Dương.

Mức giá dao động: 50.000 đ/gói 500gram.

Bánh lòng Kinh Môn từ lâu đã trở thành thứ bánh đặc sản truyền thống ở vùng đất Hải Dương. Để làm được 1 chiếc bánh lòng rất khó, rất tốn thời gian và phải tập trung, nếu quên 1 công đoạn nào thì bánh sẽ mất vị. Đối với bánh lòng nếu càng nhiều gừng thì ăn càng thơm, càng cay, ăn càng ngon. Một chiếc bánh đạt chuẩn là bánh dùng dao cắt ngọt, ăn dai, ngọt thanh, cay và rất thơm. Có thể để bánh trong 1 thời gian dài.

Bánh “lòng” khác biệt với những loại bánh làm từ gạo khác như bánh cáy, chè lam,… bởi vị ngọt dẻo bùi thơm, cay nhẹ của gừng, bỏng gạo nếp cái hoa vàng, lạc rang và đường quyện lại. Sản vật của vùng đất núi Kinh Môn dù chưa được nhiều người biết đến nhưng chỉ cần thử một lần cũng khó có thể quên được

Bánh lòng Kim Môn
6

Bánh dày Gia Lộc

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: Bánh có vị béo ngậy của giò, thoang thoảng hương thơm của gạo nếp và lá chuối xanh.

Địa chỉ bán chất lượng: Cửa hàng tại thị trấn Gia Lộc, huyện Gia Lộc, Hải Dương.

Mức giá dao động: 10.000 đ/cặp.

Làm bánh dày có ít công đoạn nhưng đòi hỏi tay nghề người thợ làm bánh phải rất khéo léo. Đặc biệt muốn có hương vị thơm ngon nguyên liệu làm bánh nhất thiết phải là gạo nếp vụ mới thì mới bảo đảm được độ dẻo, mềm, thơm ngon.

Gạo làm bánh phải là gạo nếp cái hoa vàng thì mới bảo đảm được độ dẻo, mềm, thơm của bánh. Gạo vo và đãi sạch đến khi nước trong veo thì ngâm trong nước mưa hoặc nước sạch 6 tiếng mùa hè, 8-10 tiếng mùa đông, nếu ngâm quá lâu, gạo sẽ bị chua.

Sau đó để gạo róc nước và nấu cách thủy từ 50-60 phút. Người đứng bếp phải có kinh nghiệm khi sử dụng lượng nước ở nồi đáy cho phù hợp với số lượng gạo. Đây cũng là yếu tố quyết định đến việc có thể làm thành bánh dày hay không. Cơm nếp sẽ bị khô, sượng hoặc cháy nếu đổ ít nước và bị nhão nếu nhiều nước. Công đoạn tiếp theo là giã bánh.

Bánh dày Gia Lộc
7

Rươi Tứ Kỳ

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: Vị ngậy ngậy ngọt đậm của thịt rươi trộn với trứng gà, và mùi thơm thanh thanh của vỏ quýt cộng với húng thơm hấp dẫn.

Địa chỉ bán chất lượng: Thôn An Lao, Tứ Kỳ, Hải Dương.

Mức giá dao động: 350.000 đ/300gram.

Chả rươi Bá Kiến chinh phục thực khách ngay từ lớp vỏ bên ngoài vàng óng tươi mới đến hương vị đậm đà, ngọt thơm tự nhiên tan dần trong miệng khi thưởng thức. Chả rươi dùng kèm với nước chấm chua cay, cảm nhận vị ngọt của thịt rươi tươi hòa quyện với mùi hăng hăng của vỏ trần bì, tê tê nơi đầu lưỡi vị ớt tươi, thêm chút đậm đà của nước chấm ăn kèm cơm nóng, xôi dẻo, bún là tuyệt nhất.

Chả rươi còn được xem là món ăn “gây thương nhớ” của thực khách. Cứ vào dịp cuối tháng 9 đầu tháng 10 Âm lịch hàng năm, người dân Hà Nội lại mong ngóng đón chờ mùa rươi đến để được thưởng thức món chả rươi truyền thống.

Vậy nên, sẽ vô cùng đáng tiếc nếu bạn chưa một lần thưởng thức món chả rươi thơm ngon, giàu dinh dưỡng.

Rươi Tứ Kỳ
8

Bánh đa gấc Kẻ Sặt

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: Bánh đa có màu đỏ của gấc, vị bùi của lạc, vừng, dừa và mùi thơm của gừng tươi và hương gạo mới.

Địa chỉ bán chất lượng: Xã Tráng Liệt, huyện Bình Giang, Hải Dương.

Mức giá dao động: 85.000 đ/chục.

Để làm nên chiếc bánh đa đặc sản Hải Dương này, người dân nơi đây phải vô cùng khéo léo từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu chế biến. Gạo làm cần đạt yêu cầu ngọt, tới và nhiều bột. Vừng cũng phải chọn loại vừng tốt, loại vừng tấm thơm bùi là tốt nhất. Lạc được chọn phải là loại lạc già, nhân to, mẩy để dễ thái mỏng.

Dừa phải chọn loại dừa già, cùi dày thì bánh mới thơm và bùi. Công đoạn làm bánh cũng khá phức tạp. Ngâm gạo trong nước sạch khoảng từ 1 đến 2 tiếng. Sau đó, vớt lên để ráo và cho vào cối xay. Những gia đình làm bánh lâu năm đều có cối xay bột bằng đá và xay thủ công – một trong những yếu tố chính làm nên món bánh đa đặc sản nơi đây đấy.

Trong quá trình xay gạo, vừa xay vừa đổ nước vào để bột có nồng độ vừa phải, không loãng cũng không quá đặc để vắt lọc bằng vải. Đường được đun chảy và hòa với bột theo tỷ lệ nhất định để vị bánh ngọt vừa ăn

Bánh đa gấc Kẻ Sặt
9

Gà tươi Mạnh Hoạch

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: Thịt ăn chắc, không bã, mềm thơm.

Địa chỉ bán chất lượng: Km 67, QL5, Phạm Xá, Kim Thành, Hải Dương.

Mức giá dao động: 170.000 đ/con.

Đây không phải là loại gà mà ông cha gọi như là gà ri, gà đen, … mà cái tên gọi này bắt nguồn từ tên của một người được mệnh danh là ‘vua gà” gà nướng và đến từ mảnh đất Hải Dương đó là ông Phạm Hồng Hoạch.

Bắt đầu chỉ từ một quán bán nhỏ do ông Hoạch làm chủ sau đó là trở thành một thương hiệu và có rất nhiều cửa hàng trên khắp cả nước và thu hút rất nhiều thực khách gần xa, và đây được coi là một món ngon mà dân sành ăn nhắc đến như một món ăn được coi là đặc sản của phía bắc Việt Nam nói chung và Hải Dương nói riêng.

Gà ở quán cũng được chế biến rất đa dạng như có gà luộc, gà nướng,… như các quán khác nhưng chỉ có đến quán ăn gà Mạnh Hoạch bạn mới có thể thưởng thức món gà đặc biệt mà không ở đâu có được, nó mang một mùi hương, gia vị rất đặc biệt khiến cho người ăn nhớ mãi.

Gà tươi Mạnh Hoạch
10

Ổi liên mạc Thanh Hà

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: Thịt chắc, ngọt, có vị thơm đặc trưng, quả to đều với trọng lượng trung bình khoảng 2-3 quả/kg.

Địa chỉ bán chất lượng: Thôn Văn Mạc, xã Liên Mạc, huyện Thanh Hà , tỉnh Hải Dương .

Mức giá dao động: 10.000 - 12.000 đ/kg.

Ổi là một loại trái cây đặc sản của vùng đất Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Nhờ điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp, ổi Thanh Hà đã trở thành đặc sản hiếm có, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thanh Hà cũng là địa phương có diện tích trồng ổi lớn nhất ở Việt Nam. Sản phẩm chủ yếu là quả trái vụ, chiếm gần 70% sản lượng ổi quả của cả năm.

Rất nhiều diện tích vườn ổi Thanh Hà được trồng theo quy trình VietGAP cho năng suất và chất lượng vượt trội so với trồng thông thường, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm ngay khi thu hái và có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Nhờ được chăm sóc cẩn thận, tuân thủ nghiêm ngặt việc bón phân và phòng trừ sâu bệnh, áp dụng đúng kỹ thuật nên ổi Thanh Hà có mẫu mã đẹp, giá bán cao, đầu ra thuận lợi và được người tiêu dùng đặc biệt ưa thích.

Thương hiệu “Ổi Thanh Hà” những năm qua đã trở nên quen thuộc với người tiêu dùng và ngày càng nổi tiếng, được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận “Nhãn hiệu tập thể” và được tiêu thụ rộng khắp các tỉnh, thành trong cả nước.

11

Hành tỏi Kinh Môn

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: Hành tỏi Kinh Môn - Hải Dương nhân cực kỳ mẩy, củ to vừa phải, hương vị cực kỳ thơm khi xào nấu.

Địa chỉ bán chất lượng: Thôn An Bộ, xã Hiệp Hoà, Kinh Môn, Hải Dương.

Mức giá dao động: 70.000 - 90.000 đ/kg.

Nhờ được trồng trên vùng đất hợp thổ nhưỡng và khí hậu, người nông dân giàu kinh nghiệm từ khâu chọn giống, chăm sóc và bảo quản nên hành tỏi Kinh Môn có hương vị thơm cay đặc trưng, củ to chắc, chất lượng nổi trội hơn bất kỳ sản phẩm cùng loại ở các địa phương khác.

Với chất lượng, thương hiệu nổi tiếng được nhiều người tin dùng, hành, tỏi Kinh Môn đang ngày càng khẳng định được uy tín của mình ở thị trường trong nước và quốc tế, mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân huyện Kinh Môn. Diện mạo của huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Hải Dương đang đổi thay từng ngày. Có được điều đó một phần cũng nhờ vào những vụ thu hoạch hànhs tỏi bội thu và giá trị thương hiệu mà nông sản tiêu biểu nơi đây mang lại.

Hành tỏi Kinh Môn
12

Bánh đúc nhân lạc Hải Dương

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: Mềm, ngon ngậy của bột gạo và lạc dừa hoà quện lại với nhau tạo nên hương vị mộc mạc đơn sơ của món quà quê.

Địa chỉ bán chất lượng: 27A Tuy An, tp Hải Dương, Hải Dương.

Mức giá dao động: 20.000 - 30.000 đ/suất.

Bánh đúc mềm, mượt rất vừa phải, không rắn đanh- dấu hiệu đã được cho thêm hàn the, một chất bị cấm dùng trong thực phẩm, nhất là phần có thêm lạc (đậu phộng) luộc chín, bùi bùi, giòn sần sật. Muối vừng cũng thơm phưng phức, cứ cầm miếng bánh đúc trên tay mà chấm mà nhai, thấy mát tay, mát ruột, ăn đến no mà không thấy ngán.

Gạo tẻ ngâm với nước vôi trong rồi đem nghiền thành bột nước, rây bột thật sạch, thật mịn rồi quấy trên bếp cho đến khi bột sánh mịn, không bị bén nồi, thêm một chút xíu mỡ thôi để lớp bột bóng láng. Tùy nơi người ta còn cho thêm cùi dừa hoặc lạc nhân đã luộc chín vào nồi bột, giúp bánh đúc ăn giòn, bùi hơn.

ột chút bánh đúc trắng mềm mát mắt, chan thêm nước lạc vừng và giá đỗ, rắc thêm rau kinh giới xanh mơn mởn, thân cây chuối trắng nõn, lá tía tô nửa tím nửa xanh. Miếng bánh đúc ăn đến đâu, thấy mát rười rượi đến đấy.

Bánh đúc nhân lạc Hải Dương
13

Bánh gối Hải Dương

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: Vỏ bánh giòn tan, nhân ngập đầy thịt, mộc nhĩ, điểm thêm quả trứng cút tròn xinh.

Địa chỉ bán chất lượng: 21 Xuân Đài, P. Trần Hưng Đạo, Thành phố Hải Dương, Hải Dương

Mức giá dao động 4.000 - 20.000 đ/suất.

 Đây là một món đặc sản được lòng người dân địa phương  và cả du khách khi đến Hải Dương. Để làm được bánh gối cần có nhiều nguyên liệu kết hợp và được chế biến theo công thức độc đáo để tạo nên. Khi ăn bạn có thể cảm nhận được hương vị thơm ngon mà loại bánh này mang lại. Bánh gối ở đây vỏ mỏng, giòn mà ú ụ nhân miến thịt, trứng ngon lắm.

Phải nói thực là những món đồ chiên rán bao giờ cũng có một sức hấp dẫn mãnh liệt vô cùng, dù biết ăn nhiều thì ngấy, ăn nhiều thì không tốt lắm. Nhưng biết sao được khi giờ xế chiều nghĩ đến đám bánh gối, bánh rán, bánh tôm, bánh bao chiên vàng rụm ú ụ những nhân nằm ngoan trên đĩa bên cạnh rổ rau sống tươi xanh, cạnh bát nước chấm đu đủ ngọt ngọt chua chua trong cái tiết trời hè sắp qua, thu sắp tới này là lòng dạ lại bồn chồn chẳng yên...

Bánh gối Hải Dương
14

Bánh cuốn Hải Dương

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: Bánh cuốn Hải Dương mềm cực mỏng nhưng vẫn giữ được độ dai tự nhiên không hề bở, bên trong có nhân thịt bằm, mộc nhĩ và ăn kèm với chả thịt chiên hoặc chả nướng vừa miệng.

Địa chỉ bán chất lượng: Số 1 Lê Lợi, P. Quang Trung, Thành phố Hải Dương, Hải Dương.

Mức giá dao động: 20.000 - 25.000 đ/suất.

Bột bánh cuốn được làm từ bột gạo xay mịn, tráng một lớp thật mỏng rồi cuộn lại. Bên trong nhân bánh có thể là nhân trứng, nhân thịt hay biến tấu thành nhân tôm cũng rất ngon và bổ dưỡng. Sau khi được xếp lần lượt vào đĩa, bánh cuốn Hải Dương thường được rắc một lớp hành khô lên trên cùng..Bánh cuốn thường được thưởng thức kèm chả mực, chả thịt hay đặc biệt hơn là chả ốc.

Bánh cuốn chả mực không phải xuất phát từ Hải Dương nhưng lại cực kỳ được yêu thích. Món bánh cuốn này cầu kỳ hơn hẳn các loại bánh cuốn khác, yêu cầu phải cẩn thận từ khâu giã tay chả mực, pha nước chấm sao cho vừa miệng và bánh cuốn phải thật mềm thật thơm.

Bánh cuốn ở đây thực sự gây thương nhớ cho những người nghiện món này, bánh mềm cực mềm, có cảm giác tan ngay khi bỏ vào miệng. Chả mực giã tay vàng ruộm, thơm mùi đặc trưng. Buổi trưa chỉ cần 1 suất bánh này là có thể no bụng rồi nhé.

15

Chuối mật

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: Chuối mật phần thịt vàng nõn, rất thơm và ngọt.

Địa chỉ bán chất lượng: Chí Linh, Hải Dương.

Mức giá dao động: 400.000 đ/buồng.

Nếu ai từng đến Hải Dương nhất định sẽ bắt gặp đâu đó cái tên chuối Mật Chí Linh. Đây được xem là món ăn đặc sản của Chí Linh Hải Dương. Để làm món chuối mật này cần dùng nguyên liệu chính đó là chuối tiêu chín vàng, mật ong, dầu ăn và chanh tươi. Du khách đến Hải Dương muốn mua chuối mật Chí Linh về làm quà cho gia đình và bạn bè thì bạn nên ghé qua các siêu thị tại Chí Linh để mua nhé.

Chuối giàu chất xơ và tinh bột kháng, có thể cung cấp vi khuẩn có lợi cho đường ruột cũng như bảo vệ cơ thể chống lại ung thư ruột kết.

Trung bình với một quả chuối cỡ vừa chứa đến 3gr chất xơ nên đây là thực phẩm cung cấp chất xơ dồi dào cho cơ thể bạn để ngăn ngừa nguy cơ mắc một số bệnh ung thư (bệnh tim động mạch vành, béo phì và cả tiểu đường).

Chuối mật

Trên đây là top 15 đặc sản Hải Dương mà du khách khi đến thăm Hải Dương đều không nên bỏ lỡ. Nếu có dịp ghé thăm Hải Dương, bạn nhất định phải thưởng thức một lần. Những món giản dị ấy sẽ để lại trong bạn ấn tượng sâu sắc nhất về vùng đất địa linh nhân kiệt này.  Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin bổ ích trước khi ghé thăm Hải Dương. 

Đánh giá:

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Báo lỗi

Nội dung báo lỗi là bắt buộc!

Thông báo