Top 20 đặc sản thành phố Hồ Chí Minh ngon độc đáo - Đỉnh cao của sự giao thoa văn hoá là đây chứ đâu

5.0 (1 bình chọn)
506

Thành phố Hồ Chí Minh được mệnh danh là thủ phủ phía nam của dải đất hình chữ S. Nơi đây là một đô thị phát triển thuộc top đầu của Việt Nam. Sự phát triển nhanh chóng, vượt bậc của thành phố Hồ Chí Minh khiến cho người dân khắp mọi tỉnh thành cả nước đổ về Sài Gòn lập nghiệp, định cư và sinh sống. Bởi nên, có thể nói Sài Gòn là nơi giao thoa, hội tụ của nhiều nền ẩm thực vùng miền khác nhau, vì thế mà đặc sản Sài Gòn vô cùng phong phú, đa dạng à độc đáo. 

Nếu có dịp đến với vùng đất phồn hoa đô thị  này bạn hãy thưởng thức hết những món ăn ngon quên cả lối về nhé! Tuy nhiên hãy note lại danh sách Top 20 đặc sản thành phố Hồ Chí Minh nức tiếng mà Topz tổng hợp dưới đây nhé! 

1

Cơm tấm Sài Gòn

Đặc điểm nổi bật: Cơm tấm là một món ăn Việt Nam có nguyên liệu chủ yếu từ gạo tấm. Món ăn kèm cùng cơm tấm: sườn, chả trứng, bì, mỡ hành...Vị sườn béo ngậy dưới lớp mỡ hành ăn cùng đồ chua đã tạo nên một hương vị cơm tấm Sài Gòn nức tiếng.

Địa chỉ bán hàng chất lượng:

  • Cơm sườn Ba Cường-263 Trần Quang Khải, Phường Tân Định, Quận 1
  • Cơm tấm Minh Long - 607 Nguyễn Thị Thập, Quận 7, TP.HCM
  • Hệ thống Cơm Tấm Nhớ
  • Cơm Tấm Huyền-Hẻm 95 Đinh Tiên Hoàng, P. 3, Q. Bình Thạnh, TP. HCM
  • Cơm tấm 419 - Cơm Tấm 419 – Hẻm 419 An Dương Vương, Quận 5
  • Cơm tấm 135-135 Đoàn Văn Bơ, Quận 4, TP.HCM
  • Cơm tấm Ba Há- 389 Hưng Phú, Quận 8, TP.HCM

Mức giá: 20.000VNĐ/dĩa-80.000VNĐ/dĩa

Cơm tấm không chỉ nổi tiếng và được ưa chuộng bởi người Việt Nam mà ngay cả khách du lịch nước ngoài khi đến Sài Gòn cũng không ít người muốn tìm đến và trải nghiệm món ăn này, cơm tấm Sài Gòn được sử dụng như bữa ăn hàng ngày, dọn ra mâm với bát đũa đầy đủ các món chính, món phụ. Vì thế, người Sài Gòn cũng biến tấu cách bài trí món ăn này để bắt mắt hơn, phù hợp phục vụ cả người dân trong nước và người nước ngoài. Từ đó, cơm tấm và các món ăn kèm được bày trên cùng một chiếc đĩa to và sử dụng thìa, dĩa khi ăn gần giống các món Tây. Cho đến ngày nay, cách trang trí món ăn và cách thưởng thức này vẫn được lưu giữ và trở thành một điểm đặc trưng

Nguyên liệu để nấu cơm tấm chính là phần đầu của hạt gạo bị vỡ ra trong quá trình xát gạo. Đây chính là điểm đặc biệt làm nên sự khác biệt của cơm tấm so với các món cơm bình thường khác. Theo cách truyền thống, cơm tấm ngon nhất khi sử dụng nồi đất hoặc nồi gang nấu trên củi lửa. Tuy nhiên, cho đến ngày nay, để tiết kiệm thời gian, nhiều người thường áp dụng cách hấp cách thủy. Trước khi nấu, gạo tấm sẽ được ngâm với nước vài giờ cho hạt gạo mềm rồi hấp cách thủy đến khi chín. Hương thơm của cơm tấm chín chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.

Cơm tấm Sài Gòn
2

Trà Phúc Long

Đặc điểm nổi bật: Những lá trà được nâng niu, chế biến kỹ càng cho hương vị thơm ngon tuyệt hảo

Địa chỉ bán hàng chất lượng: Hệ thống các cửa hàng Phúc Long tại thành phố Hồ Chí Minh

Mức giá: dao động khoảng 70.000vnd-400.000vnd tùy loại trà

Phúc Long được thai nghén và ra đời tại Bảo Lộc, vùng đất nổi tiếng bởi những đồi chè xanh mướt trứ danh. Mục tiêu của Phúc Long là mang lại cho người Việt một sản phẩm trà chất lượng, được làm từ nguyên liệu thuần Việt. Giữa những năm 70, nhà máy sản xuất đầu tiên của Phúc Long tại thành phố Hồ Chí Minh chính thức ra đời.

Trải qua hơn 50 năm chắt chiu tinh hoa từ những búp trà xanh và hạt cà phê thượng hạng cùng mong muốn mang lại cho khách hàng những trải nghiệm giá trị nhất khi thưởng thức, Phúc Long liên tục là thương hiệu tiên phong với nhiều ý tưởng sáng tạo đi đầu trong ngành trà và cà phê.

Với thế mạnh sản xuất và chế biến trà, khi đến Phúc Long, bạn cũng rất nên thử qua các loại trà ở đây. Những lá trà được nâng niu, chế biến kỹ càng cho hương vị thơm ngon tuyệt hảo. Từ trà đen, trà nhãn đến trà thảo mộc, hồng trà,… Mỗi loại đều có nét đặc trưng và vị ngon riêng biệt. Với mức giá khoảng 50.000 đồng là hoàn toàn xứng đáng để thử.

Trà Phúc Long
3

Gỏi cuốn Sài Gòn

Đặc điểm nổi bật: Dùng bánh tráng gạo mỏng, trong suốt để cuốn phần nhân bên trong. Nhân gỏi cuốn có nhiều loại: tôm thịt, tai heo, trần bì...kèm bún, rau, lá hẹ. Mỗi loại gỏi cuốn có vị khác nhau nhưng tất cả đều làm nên vị ngon, hấp dẫn, nhìn thôi đã muốn ăn ngay của món gỏi cuốn nổi tiếng khắp Sài Gòn

Địa chỉ bán hàng chất lượng:

  • Gỏi Cuốn Lê Văn Sỹ - 359/1/9A Lê Văn Sỹ, Quận 3, TP. HCM
  • Bò Bía & Gỏi Cuốn Hồ Thị Kỷ -51/24B Hồ Thị Kỷ, Quận 10, TP. HCM
  • Gỏi cuốn Tôm Nhảy LLQ - 424 Lạc Long Quân, P. 5, Quận 11, TP. HCM.
  • Quán gỏi cuốn Hạnh-420A Hoà Hảo, Phường 5, Quận 10, Hồ Chí Minh
  • Gỏi Cuốn, Bì Cuốn, Bò Bía Trần Văn Đang-69 Trần Văn Đang, P. 9, Quận 3, TP. HCM.

Mức giá:  5000 đồng/cuốn

Gỏi cuốn – một món ăn thân thuộc mà chắc hẳn không ai ở Sài Gòn mà không biết, gắn bó với biết bao thế hệ từ xưa đến nay. Hiện tại khắp TPHCM khi bạn tới bất kỳ một quán ăn vặt nào, chắc hẳn đều có món này trong thực đơn.

Gỏi cuốn cũng có nhiều loại có thể kể đến như: loại truyền thống từ xưa đến nay chính là gỏi cuốn tôm thịt, loại thứ hai chính là bì cuốn chấm nước mắm ngọt, và loại cuối cùng là gỏi cuốn tai heo ăn với mắm nêm

Gỏi cuốn là món ăn rất được ưa chuộng, bạn dễ dàng bắt gặp những quán gỏi cuốn ở bất kỳ con đường nào của Sài Gòn và cũng chính vì nhiều quán như thế mà để có thể chọn được quán gỏi cuốn ngon bạn nên tham khảo danh sách nơi bán gỏi cuốn chất lượng mà chúng tôi đã giới thiệu bên trên nhé! Chúc các bạn ngon miệng!

Gỏi cuốn Sài Gòn
4

Sủi cảo

Đặc điểm nổi bật: người ta dùng lớp vỏ sủi cảo để gói lấy phần thịt heo băm và cá quết nhuyễn, có cả một con tôm bên trong nữa. Ăn vào là dai dai của thịt, giòn và ngọt của tôm.

Địa chỉ bán hàng chất lượng

  • Sủi cảo Thiên Thiên-195 Hà Tôn Quyền, P. 4, Quận 11
  • Quán Sâm Sủi cảo người Hoa - 409/12 Nguyễn Trãi, Quận 5
  • Sủi cảo Ngọc Ý - 187 Hà Tôn Quyền, P. 4, Quận 1
  • Sủi cảo 193 - 193 Hà Tôn Quyền, P. 4, Quận 11
  • Tân Tòng Lợi Mì Sủi cảo - 311 Võ Văn Tần, P. 5, Quận 3

Mức giá: 25.000vnd - 60.000vnd

Sủi cảo là một món bánh truyền thống của Trung Quốc từ lâu đã truyền sang Việt Nam và được người dân Việt yêu thích bởi hương vị thơm ngon đặc biệt. Ở Sài Gòn có những gia đình gốc Hoa kinh doanh sủi cảo được rất nhiều người yêu mến bởi chất lượng tuyệt vời.

Sủi cảo có nhiều cách chế biến khác nhau, mỗi món sẽ đem đến một hương vị sủi cảo khác nhau nhưng món nào cũng sẽ rất ngon. Và đặc biệt có 2 loại sủi cảo mà không thể bỏ qua khi đến quán, đó là sủi cảo nước và sủi cảo chiên giòn. Sủi cảo nước là sủi cảo cùng nước lèo ngọt thanh từ xương hầm, đồ ăn kèm theo có mực, cải ngọt, bóng bì,… Còn sủi cảo chiên giòn thì giòn giòn, chấm với nước chấm của quán, vô cùng hấp dẫn.

Sủi cảo
5

Ốc Sài Gòn

Đặc điểm nổi bật: ốc tươi, được chế biến với nhiều cách khác nhau: xào bơ tỏi, xả ớt, rang muối, sốt me... mỗi một món đều có hương vị đặc trưng, thơm ngon.

Địa chỉ bán hàng chất lượng:

  • Ốc ĐàoỐc Đào - Bờ kè Nhiêu Lộc
  • Quán Ốc Khánh-362/4 Ung Văn Khiêm, P25, Q Bình Thạnh
  • Quán Ốc Phương- 2/108 Thiên Phước, P9, Q Tân Bình
  • Quán ốc Thảo-131 đường số 1, P11, Q Gò Vấp
  • Quán Ốc Oanh- 534 Vĩnh Khánh, P8, Q4
  • Ốc chợ Bàn Cờ - quận 3

Mức giá: 35.000vnd-120.000vnd

Đặc sản Sài Gòn là các món ốc, nhờ vào sự biến hóa tài tình trong cách chế biến và khéo léo của người Sài Gòn các món ốc nhanh chóng trở thành một trong những món ăn chơi luôn chiếm được cảm tình của các bạn trẻ. Nếu bạn là một tín đồ “sành” ốc thì không nên bỏ lỡ các món ốc Sài Gòn nổi tiếng. Tại Sài Gòn, các bạn có thể tìm thấy những loại ốc quen thuộc với cách chế biến tài tình, làm cho món ốc thêm hấp dẫn và ngon đến lạ thường

Sài Gòn tuy không có biển nhưng có thể nói cách chế biến ốc là đặc sắc và ngon nhất. Các quán ốc ở Sài Gòn luôn nườm nượp khách ra vào. Và nếu có dịp ghé Sài Gòn bạn hãy thử tìm đến một vài quán ốc mà chúng tôi đã giới thiệu bên trên nhé hoặc ở bất kỳ con hẻm nào của Sài Gòn bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy một quán ốc được người Sài Gòn yêu thích.

Ốc Sài Gòn
6

Phá lấu

Đặc điểm nổi bật: Nguyên liệu nấu phá lấu có thể là bò, heo, vịt, mực...hoà lẫn trong phần nước sốt ngọt mát của dừa và mùi vị đặc trưng của ngũ vị hương tạo nên hương vị đậm đà, khó cưỡng

Địa chỉ bán hàng chất lượng

  • Phá lấu Dì Nủi Sài Gòn-243/30 Đường Tôn Đản, Phường 15, Quận 4, TPHCM
  • Phá lấu bò Bà Hạt-533 Bà Hạt, Phường 8, Quận 10, TPHCM
  • Phá lấu & mì xào Phụng Thiên- 228 Nguyễn Phúc Nguyên, P. 9, Quận 3, TP. HCM
  • Phá lấu Cây Trâm-208 Đường Cây Trâm, Phường 9, Gò Vấp, TPHCM
  • Phá lấu Cô Oanh-Hẻm 200 Xóm Chiếu, Phường 14, Quận 4, TPHCM

Mức giá: từ 20.000vnd đến 100.000vnd

Món phá lấu là một món ăn khá quen thuộc xuất xứ Trung Quốc ở các tỉnh thành miền nam Việt Nam, đặc biệt là ở Sài Gòn. Phá lấu được làm từ lưỡi, tai, ruột cho đến bao tử của heo, bò hay vịt. Phá lấu thường được ăn kèm với bánh mì, cơm, cháo...

Một món phá lấu truyền thống sẽ gồm phần nước được làm từ các loại gia vị như ngũ vị hương, quế chi, bát giác, đại hồi, tiểu hồi cùng một số vị thuốc bắc. Thịt để nấu phá lấu gồm có lưỡi, tai, ruột và bao tử heo được ninh nhừ cho thấm đều nước sốt.

Ngày nay, phá lấu không chỉ nấu với heo, người ta còn nấu với bò, vịt, mực, bao tử heo, tai heo... để biến tấu, giúp món phá lấu trở nên đa dạng và phong phú hơn.

Phá lấu
7

Bánh tráng trộn Sài Gòn

Đặc điểm nổi bật: bánh tráng trọn có hương vị đặc trưng của rau răm, thêm vào đó là sự dai ngọt của khô bò hòa quyện với mùi thơm của bánh tráng, trứng cút,… . Tất cả làm nên hương vị thơm ngon khó quên.

Địa chỉ bán hàng chất lượng:

  • Bánh Tráng Chú Viên- 38 Nguyễn Thượng Hiền, phường 5, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh
  • Bánh Tráng Cô Long - 34 Nguyễn Thượng Hiền
  • Bánh Tráng Hưng Phú-621 Hưng Phú, P. 9, Quận 8
  • Bánh tráng trộn Bà Chảnh-Vòng Xoay Công Trường Quốc Tế, Quận 3(ngay hồ con rùa)

Mức giá: 10.000vnd đến 30.000vnd

Bánh tráng trộn Sài Gòn từ lâu đã là món ăn vặt yêu thích của bao thế hệ học sinh. Chẳng những vậy, cả người đi làm cũng phải suýt xoa trước hương vị hấp dẫn của nó. Và bất kỳ con đường nào ở Sài Gòn cũng đều có sự hiện diện của món bánh tráng trộn này cả. 

Món bánh tráng trộn đúng chất được làm từ bánh tráng phơi sương, cắt thành từng sợi nhỏ. Người ta sẽ trộn cùng với xoài xanh bào sợi, rau răm cắt nhuyễn, rắc thêm chút muối tôm Tây Ninh và vắt nước tắc vào. Thêm một chút mỡ hành phi với đậu phộng và chút tép rang cho hương vị đậm đà hơn. Ngoài ra thì món này cũng sẽ được ăn cùng trứng cút luộc và vài sợi khô bò.

Món bánh tráng trọn có mặt ở Sài Gòn đã từ rất lâu và theo thời gian, khi bánh tráng trộn ngày càng phổ biến và làm mưa làm gió trong giới trẻ thì người ta lại cho thêm nhiều nguyên liệu khác vào để tăng thêm hương vị. Chẳng hạn như trứng gà thay thế cho trứng cút hay chan thêm nước khô bò,…

Bánh tráng trộn Sài Gòn
8

Hủ tiếu Sài Gòn

Đặc điểm nổi bật: sợi hủ tiếu là cọng nhỏ, khô, dai và giòn giòn thơm ngon, mang nét đặc trưng riêng không giống với cọng bún hay cọng phở. Hương vị của hủ tiếu được hòa quyện giữa nước lèo và bánh hủ tiếu, cùng với thịt bằm, xương, gan heo, tôm, lá hẹ... tạo nên sự đậm đà, ngon ngọt.

Địa chỉ bán hàng chất lượng:

  • Hủ tiếu Thanh Xuân - Tôn Thất Thiệp,quận 1, TP.HCM
  • Hủ tiếu cá Nam Lợi -  Tôn Thất Đạm, quận 1, TP HCM
  • Hủ tiếu Mỹ Tho Cả Cần - 110 Hùng Vương, phường 09, quận 05
  • Hủ tiếu mực Phú Nhuận-Phan Xích LOng, quận Phú Nhuận
  • Hủ tiếu Thành Đạt - Đường Cô Bắc, quận 1, HCM
  • Hủ tiếu Nam Vang Phú Quý -84 Hồ Thị Kỷ, phường 14, quận 10

Mức giá: 10.000vnd -70.000vnd

Ẩm thực Sài Gòn vô cùng phong phú, đó chính là điểm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Một trong những món ăn tạo nên thương hiệu của mảnh đất Sài Thành chính là hủ tiếu. Hủ tiếu Sài Gòn là tên mà các tín đồ ẩm thực dùng để gọi chung cho những món hủ tiếu lừng danh ở thành phố này, dù có xuất xứ từ nhiều vùng miền khác nhau của cả nước. Mỗi quán hủ tiếu Sài Gòn nổi danh với một món riêng làm nên tên tuổi của quán và là điểm đến không thể bỏ qua của những ai yêu thích hương vị của món ăn quen thuộc này.

Hủ tiếu được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau và mỗi một món đều mang vị ngon riêng biệt. Trong đó phải kể đến các món hủ tiếu lừng danh như: Hủ tiếu sa tế, hủ tiếu cá, hủ tiếu sườn, hủ tiếu hồ... là những biến thể hấp dẫn của hủ tiếu làm mê đắm bao thế hệ thực khách Sài Gòn

Hủ tiếu Sài Gòn
9

Cơm cháy Sài Gòn

Đặc điểm nổi bật: cơm sấy khô chiên giòn sau đó tẩm vị và rắc bên ngoài miếng cơm cháy các vị ăn kèm như chà bông, phô mai, trứng muối, mắm hành... Khi ăn miếng cơm cháy giòn tan,cùng vị cay mặn, béo ngậy tạo nên độ thơm ngon khó cưỡng.

Địa chỉ bán hàng chất lượng:

  • Cơm Cháy Cô Ba Sài Gòn-555/5 Trần Hưng Đạo, Phường Cầu Kho, Quận 1, TPHCM.
  • Rụm - Cơm cháy nhà làm- 221/17 Võ Văn Tần, Phường 5, Quận 3, TPHCM
  • Cơm cháy Sài Gòn-232/38 Lý Thường Kiệt, P14, Quận 10, TPHCM
  • Cơm Cháy Rộp Rộp - 446 Quốc Lộ 1A, P. Tam Bình, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Mức giá: 35.000vnd-150.000vnd

Cơm cháy mặc dù không phải có xuất xứ từ Sài Gòn nhưng chẳng biết từ lúc nào khi món ăn này du nhập về đây, dưới bàn tay chế biến tài hoa của người làm bếp đã biến món ăn này dần dần trở thành một món đặc sản mà gần như một du khách nào khi đến với Sài Gòn cũng phải một lần nếm thử.

Cơm cháy có nhiều loại: Cơm truyền thống, Cơm cháy Nước mắm, cơm cháy chà bông, cơm cháy phô mai, tép tẩm vị, trứng muối, khô gà lá chanh...và bất kỳ vị nào của cơm cháy của giống như thức ăn thượng hạng, ngon tuyệt cú mèo.

Cơm cháy Sài Gòn
10

Mủ trôm

Đặc điểm nổi bật: Mủ trôm khô nguyên chất thường có màu trắng ngà, trắng đục, hình dạng thanh dài hay cục tròn tùy theo phương thức khai thác. Khi được ngâm trong nước, mủ trôm hấp thụ nước và trương nở tạo thành hỗn hợp sánh mịn, hơi có độ nhớt.

Địa chỉ bán hàng chất lượng:

  • 62/1/28 Trương Công Định,Phường 14, Quận Tân Bình, TPHCM.
  • 25C Nguyễn Ảnh Thủ P.Trung Mỹ Tây Q.12 TP Hồ Chí Minh
  • Các quán kinh doanh đồ uống tại thành phố Hồ Chí Minh

Mức giá: 250.000vnd/1kg - 400.000vnd/kg (tùy loại)

Mủ trôm là thức uống bình dân, vô cùng phổ biến đối với người Sài Gòn. Nó được sử dụng như một loại nước mát giúp thanh nhiệt, giải độc, làm mát cơ thể vào những ngày trời nóng bức.

Mủ trôm hay còn gọi là nhựa của cây trôm được tiết ra từ những vết thương trên vỏ của loài cây này. Đây là loài cây mọc nhiều ở nước nhiệt đới, tại Việt Nam, loài cây này mọc hoang nhiều ở các tỉnh miền nam…

Mủ trôm chứa các thành phần rất có lợi cho sức khỏe, giúp ổn định đường huyết, giúp  giải độc, cải thiện nhu động ruột, phòng chống táo bón,  cải thiện mỡ máu, tăng cảm giác no tốt cho người đang có nhu cầu giảm cân, điều tiết lượng đường trong máu ở người thừa cân, béo phì…

Mủ trôm
11

Bánh mì bò kho

Đặc điểm nổi bật: nước dùng đậm đà, thịt bò dai mềm dễ ăn, cà rốt mềm ngọt. Nước bò kho đậm đà dần thấm vào từng miếng thịt bò, thêm một chút gia vị, sa tế cho đậm vị cay 

Địa chỉ bán hàng chất lượng:

  • Bò Kho Cô Mai-25 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM
  • Bò kho Võ Văn Tần-194/5 Võ Văn Tần, Quận 3, TP. HCM
  • Bò kho Bà Chánh-46 Trần Văn Hoàng, Phường 9, Tân Bình, TP.HCM
  • Bò Kho Gánh Quận 10-29 Lô H, chung cư Ngô Gia Tự, Phường 2, Quận 10, TP.HCM
  • Hà Ký Mì Gia-164 Bàu Cát, P. 14, Quận Tân Bình, TP. HCM

Mức giá: 35.000vnd-65.000vnd

Bò Kho có nguồn gốc từ rất lâu tại Sài Gòn từ thời Pháp thuộc đến nay nó vẫn luôn được xem là món ăn đặc trưng tại Sài Gòn. Bò kho là một trong những món ăn được người Sài Gòn yêu thích, có giá trị dinh dưỡng cao, bò kho ăn kèm với cơm, mì, phở, hủ tiếu hay bánh mì đều rất ngon. 

Bò kho là một món ăn bình dị nhưng đậm vị ngon, lại mang nét chấm phá của ẩm thực biến tấu phù hợp với sở thích của nhiều người. 

Đối với món bò kho thì phần nước dùng là quan trọng nhất. Nước dùng chuẩn vị Sài Gòn sẽ có màu ánh vàng đẹp mắt, mùi vị của các gia vị như gừng, sả, tỏi hòa quyện vào nhau cay cay nồng nồng vừa miệng, thêm cái vị mằn mặn beo béo không lẫn đi đâu được. Tuy beo béo là thế nhưng lại không có cảm giác ngấy.

Bánh mì bò kho
12

Cơm gà xối mỡ

Đặc điểm nổi bật:  hương vị thơm ngon cho món ăn này là nằm ở phần cơm dẻo thơm và thịt gà có lớp da vàng giòn nhưng bên trong không quá khô cứng đi kèm nước chấm. Tất cả được hòa quyện với nhau tạ nên hương vị thơm ngon của món ăn.

Địa chỉ bán hàng chất lượng:

  • Quán 142 Cơm Gà Xối Mỡ -142 Ba Đình, P. 10, Quận 8, TP. HCM
  • Cơm gà xối mỡ Thanh Được-82 Phạm Văn Hai, phường 2, quận Tân Bình.
  • Quán Lão Hương Thân- 1402 Trần Phú, phường 7, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
  • Cơm gà xối mỡ Su Su-1067 Hoàng Sa, phường 13, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
  • Cơm gà xối mỡ Thiên Hương-140 Lê Đại Hành, phường 7, Quận 11, TP. Hồ Chí Minh

Mức giá: 20.000vnd - 60.000vnd

Cơm chiên gà xối mỡ là một món chiên đường phố thơm ngon, hấp dẫn, thịt gà da vàng giòn tan nhưng bên trong lại ngọt mề.

Đĩa cơm chiên gà xối mỡ với đa dạng màu sắc và mùi thơm của đùi gà chiên giòn, thật khiến người ta khó mà cưỡng lại được. Thịt gà với da vàng giòn rụm, nhưng bên trong lại ngọt mềm, cơm thì tơi xốp thơm mùi trứng, ăn kèm một ít nước sốt thì không còn gì bằng.

Nguyên liệu dùng để chế biến món cơm gà xối mỡ gồm: gà, gạo, hành tím, tỏi, gừng, quế,hoa hồi, nụ đinh hương, dưa leo, cà chua, xà lách và phần gia vị bao gồm: bột ngọt, bột súp gà, đường, mật ong, rượu Mai Quế Lộ, màu gạch tôm, tương ớt, nước tương, dầu hào.

Cơm gà xối mỡ thường ăn kèm với canh rong biển thanh mát sẽ đem lại cảm giác rất đậm đà, thơm ngon.

Cơm gà xối mỡ
13

Bột chiên Sài Gòn

Đặc điểm nổi bật: miếng bột được cắt theo hình chữ nhật đặc trưng, món bột chiên rất ngon, chiên giòn rộp rộp, bột mềm và vị béo béo nhìn rất hấp dẫn ăn kèm với nước chấm không quá ngọt.

Địa chỉ bán hàng chất lượng:

  • Bột Chiên Đạt Thành-277 Võ Văn Tần, Phường 5, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
  • Bột Chiên Vạn Thành-Hẻm 185 Võ Văn Tần, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
  • Mì Xào, Bột Chiên Nguyễn Kim - 187 Nguyễn Kim, P. 6, Quận 10, TP. HCM
  • Bột chiên gần bưu điện Chợ Lớn-280 Hải Thượng Lãn Ông, Quận 5, TP Hồ Chí Minh

Mức giá: 15.000vnd - 30.000vnd

Bột chiên là món ăn vặt có nguồn gốc từ người Hoa và theo thời gian món bột chiên đã trở thành món ăn đường phố quen thuộc của người Sài Gòn, một trong những món ăn đặc trưng ở nơi đây.

Bột chiên không phải món chuẩn bị sẵn để khi thực khách gọi là dọn ra được ngay, mà người đầu bếp phải làm liên tục mỗi khi khách yêu cầu. Để được món bột chiên mềm bên trong và giòn bên ngoài đòi hỏi người đầu bếp phải khéo léo chiên bột ở chảo gang lớn, hai tay liên tục đảo những miếng bột trắng cắt vuông (hay hình chữ nhật tùy theo quán), thêm quả trứng gà, tỏi, cải xá bấu, hành lá xắt nhỏ.

Thành phần món ăn này rất đơn giản gồm: Bột mì chiên, trứng tráng, đu đủ nạo, hành/hẹ lá xào, nước tương rát dễ ăn. Bột được chiên ngập dầu trong các cái máy chiên tuy nhiên không ngán mà còn ngon là đằng khác. Bột chiên kiểu vậy sẽ được lớp vỏ bên ngoài giòn mà bên trong vẫn mềm.

Bột chiên Sài Gòn
14

Lẩu cá kèo

Đặc điểm nổi bật: Lẩu cá kèo là món ăn đậm chất nam bộ, vị nước lẩu chua cay, thịt cá ngon ngọt thanh ăn kèm với các loại rau miền sông nước. 

Địa chỉ bán hàng chất lượng:

  • Lẩu cá kèo Bà Huyện Thanh Quan - 87 Bà Huyện Thanh Quan, phường 7, quận 3, Tp. HCM
  • Lẩu cá kèo Sài Gòn số 10 - 10A Sư Thiện Chiếu, quận 3, Tp. HCM
  • Quán lẩu cá kèo Mưa Rừng - 4 Sư Thiện Chiếu, quận 3, Tp. HCM
  • Rau Đắng lẩu cá kèo - 4 Nguyễn Thị Diệu, P. 6, Quận 3, TP. HCM

Mức giá: 100.000vnd - 200.000vnd

Cá Kèo là loài thuộc họ cá Bống trắng thịt thơm, mềm, có nhiều giá trị dinh dưỡng. Ở Việt Nam cá kèo sinh sống chủ yếu ở các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long, nhất là trong các ao hồ nước lợ. Cá kèo được chế biến thành nhiều món ngon Nam bộ như: Cá kèo kho tộ, Cá kèo nướng… Đặc biệt là món lẩu cá kèo ngon nức tiếng trong Nam ngoài Bắc. Món lẩu cá kèo có hương vị đậm đà, mang đậm chất miền Nam. Nước lẩu có vị chua ngọt , thịt cá tươi ngon ăn kèm với bún, mì tất cả tạo nên một món lẩu cá kèo ngon tuyệt hảo.

Nước lẩu cá kèo thu hút bởi vị chua và hơi chát của lá giang, chút đắng đắng của mật và ruột cá, vị béo ngậy của thịt cá hòa quyện hành phi. Là món ăn mang đậm hương vị sông nước nhưng lẩu cá kèo được người dân Sài Gòn vô cùng được yêu thích.

Lẩu cá kèo
15

Bánh tráng cuốn sốt me bơ

Đặc điểm nổi bật: có vị chua ngọt, cay cay, béo béo

Địa chỉ bán hàng chất lượng:

  • Bánh tráng trộn Dì Hồng-23 Đường Số 11, Quận 4, TP. HCM
  • Bánh Tráng Cuốn Bơ Bà Bắc - 40 Số 11, Phường 4, Quận 4, TPHCM
  • Bánh Tráng Cuốn Sốt Me Bơ-730/7 Lê Đức Thọ, Phường 17, Gò Vấp, TPHCM
  • Bánh Tráng Chị Hương - 146/27 Nguyễn Chế Nghĩa, Phường 12, Quận 8, TPHCM

Mức giá: 10.000vnd - 35.000vnd

Bánh Tráng Bơ Sài Gòn là món không thể thiếu trong những bữa ăn vặt của giới trẻ xứ Sài Thành.

Nguyên liệu không thể thiếu của món ăn là các loại bánh tráng Tây Ninh. Bánh tráng được làm từ bột gạo, làm bằng phương pháp thủ công. Bánh phơi dưới lớp sương đêm, mềm dẻo, dịu ngọt, thơm nhẹ mùi gạo tẻ.

Nước sốt me bơ: Khác với các loại sốt me hay sốt bơ, loại sốt này tổng hợp cả hai thành phần trên. Vừa có loại nước me nâu đen, sóng sánh đậm đà, thêm một ít bơ cao cấp, vàng thơm, béo ngậy hòa thành một. Vị chua của me làm giảm bớt độ ngấy của bơ, ngược lại độ béo của bơ cũng ‘áp chế’ bớt vị chua xót của me. Hai hợp thành một, là sự kết hợp khá hoàn mỹ. VÀ cuối cùng là đậu phộng, và hành phi. 

Bánh tráng cuốn sốt me bơ
16

Bánh bao Sài Gòn

Đặc điểm nổi bật: phần vỏ mềm, nở mịn, không bị đặc, ăn không ngán, phần nhân bánh bao sẽ có nhiều loại: nhân thịt, nhân xá xíu, nhân gà, trứng muối, hải sản...

Địa chỉ bán hàng chất lượng

  • Bánh bao Thọ Phát- 78 Nguyễn Tri Phương, P. 7, Quận 5
  • Royal Garden - Cantonese Cuisine -  68 Châu Văn Liêm, P. 11, Quận 5, TP. HCM
  • Baoz Dimsum-86-88 Nguyễn Tri Phương, Phường 7, Quận 5, Hồ Chí Minh
  • Quán ăn Sài Gòn 938- 938 Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
  • Khang Dim Sum Bar-Lầu 4, 20 Nguyễn Duy Dương, P.8, Q.5, TP.HCM
  • Bánh bao Cả Cần - đường Hùng Vương, phường 9, quận 5, HCM

Mức giá: 20.000vnd-200.000vnd

Bánh bao có nguồn gốc từ người Hoa và nền ẩm thực Việt Nam luôn chịu sự ảnh hưởng của nền văn hóa phương đông, đặc biệt là nền văn hóa Trung Quốc. Theo thời gian, bánh bao đã đi vào đời sống hàng ngày của người Việt, trở thành một phần không thể thiếu làm phong phú thêm nét ẩm thực dân dã nhưng mang hơi hướng phương đông.

Bánh bao mặc dù có mặt ở nhiều tỉnh thành nhưng có thể nói Sài Gòn là "ông trùm sừng sọ" của thể loại bánh này với hàng tá những tiệm bán bánh bao ngon sang trọng, với những gánh hàng rong dọc đường. Bánh bao  là món ăn sáng, bữa phụ và lựa chọn quen thuộc của người  Sài Gòn. 

Bánh bao Sài Gòn đa dạng các loại nhân: nhân thịt, nhân xá xíu, nhân gà, trứng muối, hải sản... giá cả cũng bình dân tha hồ cho bạn lựa chọn để thưởng thức. 

Bánh bao Sài Gòn
17

Xôi mặn

Đặc điểm nổi bật:  xôi ăn kèm với các thức ăn mặn cùng nước sốt đậm đà. Hạt xôi dẻo dẻo, bùi bùi có thể ăn kèm với một chút thịt gà, thịt xá xíu, pate, lạp xưởng, ruốc... món kèm theo sẽ có đậu xanh xào mỡ, mỡ hành hoặc hành phi thơm giòn. Tất cả tạo nên một món ăn cực kỳ thơm ngon.

Địa chỉ bán hàng chất lượng

  • Xôi gà xá xíu chợ Bà Chiểu-318/1 Bùi Hữu Nghĩa, Phường 1, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Xôi gà cô Lan-14b Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Xôi Tám Cẩu - góc Điện Biên Phủ-Cao Thắng, quận 3, thành phố HCM

Mức giá: 15.000vnd - 40.000vnd

Nhắc tới ẩm thực Sài Gòn chắc chắn không thể không nhắc tới những món xôi thơm ngon tuyệt cú mèo như: Xôi chiên, xôi sầu riêng... Và đặc biệt là món xôi mặn Sài Gòn thơm ngon nức tiếng khiến ai ai cũng thương nhớ. Ở Sài Gòn bạn sẽ bắt gặp hàng trăm gánh xôi, hàng xôi mặn trên đường. Mỗi hàng xôi đều có những bí quyết riêng để có ra một món xôi mặn ngon nhất, đậm đà nhất.

Xôi của người Sài Gòn đơn giản với hai loại ngọt và mặn. Trong đó, xôi ngọt hấp dẫn người ăn bởi sự đa dạng cùng vị béo, ngọt, bùi như xôi bắp, xôi mít, xôi dừa,xôi đậu phộng, nếp cẩm, gấc, sầu riêng, đậu đen… Ngược lại, xôi mặn tuy ít với hai ba loại như xôi gà, lạp xưởng, chà bông… nhưng cũng khiến người ăn thích mê với hương vị đậm đà, thơm ngon.

Xôi mặn
18

Bánh xèo

Đặc điểm nổi bật: vỏ bánh màu vàng sẫm đẹp mắt , bánh giòn mỏng không hề bị ngấy, nước chấm đậm đà, thơm ngon. Nhân bên trong đầy ụ tôm, thịt, củ sắn và giá ăn kèm với rau sống đa dạng. Cắn một miếng đã thấy vị giòn, ngậy và thơm phức.

Địa chỉ bán hàng chất lượng

  • Bánh xèo Bà Hai - 119 Lê Văn Linh, phường 13, Q.4, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Bánh xèo Thanh Phương - 31 Hoàng Hoa Thám, phường 13, Quận Tân Bình
  • Bánh xèo Ngọc Sơn - 103 Ngô Quyền, phường 11, Quận 5

Mức giá: 35.000vnd - 100.000vnd

Nhắc đến ẩm thực đường phố Sài Gòn, không thể không nhắc đến bánh xèo. Bánh xèo giòn rụm, nhân thịt tôm đầy đủ ăn cùng xà lách, rau thơm và nước chấm đậm đà là một trong những món ăn khoái khẩu của người Sài thành.

Bánh xèo là một món ăn truyền thống thuần túy và rất quen thuộc đối với chúng ta. Tuy nhiên ngày nay, bánh xèo Việt Nam đã trở thành một cái tên đặc biệt. Luôn luôn được nhắc đến bởi nhiều người nước ngoài khi ghé thăm Việt Nam. Bánh xèo cũng được biến tấu nhiều phù hợp với khẩu vị, phong tục của từng địa phương khác nhau. Nhưng đều giữ chung cho món ăn này một h

Bánh xèo là món ăn thường được ăn và bán phổ biến hơn vào mùa mưa. Bởi lẽ vì sự giòn rụm, nóng hổi được vớt từ trong khuôn ra, ăn ngay tại chỗ, dễ khiến cho người ta cảm thấy ấm bụng.ương vị riêng. Để lại cho người thưởng thức nhiều cảm xúc khó quên khi dùng qua dù chỉ là một lần.

Bánh xèo
19

Chè Thái sầu riêng

Đặc điểm nổi bật: có vị ngọt mát  vì chè được sử dụng các loại trái cây có vị ngọt để hài hòa các nguyên liệu cùng nhau giúp món chè ngon hơn, hòa quyện cùng mùi nước cốt dừa thơm ngon tạo thành món chè hảo hạng.

Địa chỉ bán hàng chất lượng

  • Chè Thái sầu riêng Cô Liên-16 Cách Mạng Tháng 8, Phường Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Quán chè Thái Ý Phương-380 Nguyễn Tri Phương, Phường 04, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Quán chè Thái sầu riêng Cô Xuân-12 Bùi Đình Túy, Phường 26, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Quán chè 75 Trần Huy Liệu-75 Trần Huy Liệu, Phường 12, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh.

Mức giá: 25.000vnd - 60.000vnd

Chè Thái là món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích bởi sự ngọt mát, xua tan cái nóng của mùa hè. Món chè này rất dễ làm và có nhiều biến tấu sáng tạo để thay đổi cho phù hợp với khẩu vị người dùng.

Chè Thái sầu riêng là món ăn món ăn khoái khẩu và quen thuộc của nhiều người có sở thích ăn chè,đặc biệt là người Sài Gòn có sở thích ăn ngọt. Vì thế, đây cũng là món không thể nào thiếu trong thực đơn của các tiệm chè. Bát chè thơm nức mùi sầu riêng, có thêm vị của nước cốt dừa cùng chút giòn của rau câu cuốn hút người ăn

Các món chè thái đều là sự hòa quyện hoàn hảo của thạch lá dứa, nước cốt dùa thơm ngậy và phần thạch hạt lựu giòn dai khó cưỡng, đặc biệt là phần sầu riêng có trong chè thái nữa đấy.

Chè Thái sầu riêng
20

Bánh mì Sài Gòn

Đặc điểm nổi bật: ngoài bánh mì kẹp thịt nổi tiếng thì bánh mì Sài Gòn giờ đây được biến tấu rất nhiều trong phần nhân bánh: bánh mì sườn cây,phá lấu, trần bì, khô bò, hến...tạo nên một nét độc đáo, riêng biệt của bánh mì Sài Gòn nức tiếng gần xa.

Địa chỉ bán hàng chất lượng

  • Bánh mì Huỳnh Hoa - 26 Lê Thị Riêng, phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM
  • Bánh mì Cô Điệp  -  238 Võ Thành Trang, phường 11, quận Tân Bình, TP.HCM
  • Bánh mì Hòa Mã - 53 Cao Thắng, quận 3, TP.HCM
  • Bánh mì Cóc -  vỉa hè 38 Nguyễn Thái Sơn, phường 3, quận Gò Vấp.

Mức giá: 10.000vnd -60.000vnd

 

Bánh mì vốn là một món ăn được du nhập Việt Nam từ vài thế kỷ trước nhưng ngày nay đã trở thành một trong những món ăn mang tính biểu tượng, gợi nhớ đến Việt Nam nói chung và mảnh đất Sài Gòn - TP HCM nói riêng.

Từ nguyên bản ban đầu là một loại sandwich ăn kèm với nước sốt, bơ, patê,…, bánh mì đã được Việt hóa thành món bánh có nhân đủ loại kèm với rất nhiều gia vị, rau thơm tạo nên một nét ẩm thực độc đáo mang đậm tính bản địa. Bánh mì đã là một trong những món ăn không còn xa lạ với người Sài Gòn và bánh mì Sài Gòn đang dần dần tìm được chỗ đứng trên thị trường thế giới. Bánh mì Sài Gòn giờ đây không chỉ còn là một món ăn đường phố quen thuộc nữa mà đã hiện diện trên thực đơn của các nhà hàng lớn, đặc biệt được du khách yêu thích.

Bánh mì Sài Gòn

Có thể nói TP Hồ Chí Minh là thiên đường của ẩm thực, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những món đồ ăn được người ta bày bán khắp nơi, từ những quán vỉa hè đến nhà hàng sang trọng, từ những tiệm ăn mới ra đời đến những hàng quán đã có tên tuổi từ lâu đời... 

Nếu có dịp đến thăm Sài Gòn, bạn hãy dành thời gian chạy vòng quanh Sài Gòn để nếm thử cho hết đặc sản TP Hồ Chí Minh nhé!  Tin chắc rằng dư vị của món ăn sẽ vô cùng kích thích bạn và có khả năng sẽ khiến bạn "cháy túi"  đấy nhé!

Đánh giá:

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Báo lỗi

Nội dung báo lỗi là bắt buộc!

Thông báo