Top 10 đặc sản Hòa Bình - Đỉnh cao ẩm thực của vùng đất "Người lái đò Sông Đà"

5.0 (1 bình chọn)
300

Hòa Bình là một tỉnh miền núi thuộc vùng Tây Bắc, Việt Nam. Nơi đây không chỉ nổi tiếng với các địa điểm du lịch:  Thung Nai, Cửu thác Tú Sơn, Mai Châu,  Động Thiên Long, nhà máy thuỷ điện Sông Đà,... mà còn khiến người ta nhớ đến với những món đặc sản nức tiếng mọi miền Tổ Quốc. Nếu một lần đặt chân đến dải đất Hoà Bình, bạn nhất định phải trải nghiệm và thưởng thức Top 10 món đặc sản Hoà Bình tạo nên thương hiệu cho vùng đất "Người lái đò sông Đà" mà Topz gợi ý dưới đây nhé! 

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: Hương vị thơm dẻo của gạo nếp nương và cốt dừa đầy sức hấp dẫn. 

Địa chỉ bán chất lượng: Nhà hàng Mường Động – Hạ Bì, Kim Bôi, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình

Mức giá dao động: 20.000đ - 40.000đ/cái

Cơm lam từ lâu đã trở thành một nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc vùng Tây Bắc và Đông Bắc Việt Nam. Món ăn là sự kết hợp hài hòa giữa gạo nếp và hương tre được nấu chín tới trên than hoa, thường được dùng kèm với thịt nướng. Đến với Hòa Bình, cơm lam được nâng tầm thành một đặc sản khu vực rất được ưa chuộng bởi cả khách vãn lai và dân bản xứ.

Điều đặc biệt nhất ở món cơm lam Hòa Bình chính là loại gạo nếp chuyên dụng để thổi cơm – nếp nương. Với hương thơm dịu dàng, vị ngọt thanh đạm, không bị dễ ngán như các loại nếp khác, cơm lam Hòa Bình đã níu chân biết bao du khách đến với mảnh đất này để thưởng ngoạn không gian ẩm thực “có một không hai” tọa lạc vùng Tây Bắc.

Cơm Lam
2

Thịt Trâu Nấu Lá Lồm

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: Sự kết hợp giữa những miếng thịt trâu có độ dai vừa đủ, ngọt nước và đậm đà hoà lẫn với vị chua của lá lồm đầy kích thích

Địa chỉ bán chất lượng: Nhà hàng Quán Ngon - Trương Hán Siêu, Thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình

Mức giá dao động: 95.000đ - 110.000đ

Thịt trâu nấu lá lồm là đặc sản ngon của dân tộc Mường ở Hòa Bình. Thịt trâu được đem thui, cạo sạch sẽ sau đó, đem bung cho mềm. Khi miếng thịt đã chín thì người ta thái miếng nhỏ hơn, cho vào nồi đất hầm kĩ. Lá lồm (một loại lá chua) được giã nhỏ cho vào nồi cùng tấm gạo để hầm chung với thịt trâu cho đến khi gạo nở ra và sánh lại là được.

Thịt trâu hầm nhừ kĩ, ngấm với vị chua lá lồm, vị thơm dẻo của gạo hòa quyện, tạo nên một món ăn rất hấp dẫn, thu hút thực khách ngay lần đầu thưởng thức.

Thịt Trâu Nấu Lá Lồm
3

Lợn mán thui luộc

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: Lợn mán sau khi cắt tiết, người Mường không cạo lông ngay mà đem thui vàng, thui đến đâu cạo lông đến nên giữ cho hương vị thịt trọn vẹn nhất, lớp da lợn có màu vàng ươm như mật ong rất đẹp mắt. 

Địa chỉ bán chất lượng: Nhà hàng Trọng Cần - Tân Thịnh, Hòa Bình

Mức giá dao động: 110.000đ - 150.000đ

Đây được mệnh danh là đặc sản Hòa Bình, đến mảnh đất này rồi mà không thử món lợn mán thui luộc là tiếc hùi hụi đó bạn. Thịt lợn ở đây thơm và chắc hơn so với lợn nhà bởi được nuôi thả tự nhiên trên các lưng đồi. Sở dĩ được gọi là lợn thui luộc là bởi sau khi người ta sơ chế thịt sẽ mang nó đi thui cho đến khi vàng bóng, để lớp bì không bị khó ăn do cứng, người ta sẽ vừa cạo lông vừa thui. Kế đó thịt lợn được luộc cho chín tới rồi thái mỏng ăn kèm gia vị chấm. Miếng thịt lợn nóng hổi quyện cùng vị thơm hơi nồng của hạt dổi và vị đầm đậm của muối rang sẽ chinh phục những thực khách khó tính nhất.

Lợn mán thui luộc
4

Thịt Lợn Muối Chua

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: Vị chua, mềm mà không dai, không béo ngấy của thịt mỡ, vị chua hòa lẫn vị mặn của muối đã tạo cho món ăn có hương vị thật độc đáo, khó quên.

Địa chỉ bán chất lượng: Nhà Hàng Mai Châu - Số nhà 38 Bản Lác 2 , Chiềng Châu, Mai Châu, Hòa Bình

Mức giá dao động: 150.000đ - 165.000đ

Không giống như các món thịt chua ở vùng miền khác, thịt lợn muối chua Hòa Bình mang trong mình hương vị của cả thiên nhiên nơi đây. Từng chiếc lá chuối rừng được làm sạch rồi hơ trên lửa, lau hết lớp than củi, xếp lót đáy bồ làm từ tre hay nứa rồi mới trải thịt lên. Khi xếp thịt vào bồ bạn cần nhớ cứ mỗi lớp thịt là phải trải đan xen một lớp gạo rang và muối rang. Làm lần lượt như vậy cho đến khi thịt đầy bồ thì đậy nắp kín lại ,cất bồ thịt ở trên gác bếp hoặc khu vực quanh bếp củi. Lưu ý, để thịt có được hương vị chua tự nhiên thì bạn không thể quên ướp thịt lợn với men lá rừng cùng gạo rang giã nhỏ.

Khi thưởng thức món ăn bạn nên ăn kèm cùng các loại lá rừng nơi đây để có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị béo ngậy của miếng thịt lợn, chua chua men lá, ngọt thơm của gạo và chút đậm đà của muối. Bởi sự kết hợp khéo léo từ những nguyên liệu thiên nhiên rừng núi cho nên nếu nói món ăn này mang cả hương vị đất trời Hòa Bình thì cũng không quá phải không?

Thịt Lợn Muối Chua
5

Rau Rừng Đồ

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: Món rau rừng ngoài các loại rau thông thường còn có ngọn và lá đu đủ bánh tẻ cùng những chùm hoa đu đủ đực trắng tinh tạo ra vị đắng cho các món ăn.

Địa chỉ bán chất lượng: Nhà hàng Lan Dũng - 55 Trần Phú, TP. Hòa Bình, Hòa Bình

Mức giá dao động: 30.000đ - 55.000đ

Trong món rau đồ của người Mường, có rất nhiều loại khác nhau từ lá cây rừng đến các loại rau vườn nhà. Các loại rau phổ biến trong món ăn chính là rau cải mèo, lá lốt, rau đu đủ, lá hom,… Không chỉ có hương vị độc đáo, lạ miệng, món rau đồ còn là một món ăn rất tốt cho sức khoẻ.

Về cách chế biến, món ăn này được làm rất đơn giản. Các loại rau sau khi rửa sạch, được thái nhỏ, trộn đều thêm cùng hoa chuối thái mỏng, rồi đồ lên bằng chõ gỗ. Hoa chuối thái mỏng có tác dụng trung hoà, làm giảm bớt vị đắng và chua trong món ăn. Đến khi nước sôi thì người dân bắc chõ lên đồ. Thời gian chờ rau chín chỉ tầm khoảng 15 phút, đến khi bạn thấy mùi thơm của lá lốt. Món rau này chín bằng hơi nên không nát, khi ăn có độ ẩm vừa phải.

Rau Rừng Đồ
6

Cá Nướng Sông Đà

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: Cá nướng được đặt trên lá chuối xanh, thơm ngon, thịt chắc, da giòn, xém cạnh, mặn vừa đủ ăn kèm với lá sấu non, lá mơ và lá lốt, đinh lăng, chấm với muối ớt xanh. 

Địa chỉ bán chất lượng: Nhà hàng vua cá Long Phượng - Trung tâm thương mại đối diện sông Đà, TP. Hòa Bình, Hòa Bình

Mức giá dao động: 40.000đ/ xiên

Sông Đà từ lâu rất nổi tiếng với nhiều loài cá ngon như cá thiểu, cá trắm đen, cá măng… Tại lưu vực lòng hồ sông Đà (Hòa Bình), cá nướng là món đặc sản. Cá được bán quanh năm nhưng vào mùa nước về tháng 9-10, cá măng, cá trắm, cá thiểu mới được mùa, các cửa hàng mới có nhiều cá tươi bán cho khách.

Cách chế biến cá khá đơn giản. Sau khi được làm sạch, cá được ngâm trong nước muối cho tự sạch ruột. Khi đem kẹp nướng, cá cũng được xát muối quanh thân và nướng trong nhiều giờ.

Cá nướng được đặt trên lá chuối xanh, ăn kèm với lá sấu non, lá mơ và lá lốt, đinh lăng, chấm với muối ớt xanh. Cá nướng thơm ngon, thịt chắc, da giòn, xém cạnh, mặn vừa đủ. Thịt cá ngọt chấm muối, cuộn trong lá lốt vừa làm mất vị tanh của cá vừa làm vị cá thêm đậm đà, càng ăn càng ngọt. Hương thơm lừng của củi than, vị mặn mòi của muối cùng vị thơm của tre và cá khiến du khách khó lòng bỏ qua.

Cá Nướng Sông Đà
7

Chả Cuốn Lá Bưởi

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: Nhân món ăn này chính là thịt thái nhỏ có nêm cùng hành khô, nước mắm sau đó bọc lá bưởi lại trước khi nướng bằng kẹp tre.

Địa chỉ bán chất lượng: Nhà hàng Mạnh Ngân - Đường Hòa Bình, Tổ 8, Phương Lâm, TP. Hòa Bình, Hòa Bình

Mức giá dao động: 65.000đ - 80.000đ

Chả cuốn lá bưởi là món ăn không quá cầu kỳ nhưng chứa đựng nhiều kinh nghiệm, quan niệm về ẩm thực của người Mường. Nguyên liệu để chế biến món chả cuốn lá bưởi khá dễ kiếm, đó là sự kết hợp của các loại rau rừng và những thứ có trong vườn nhà.

Chả cuốn lá bưởi ăn ngon nhất khi mới vừa lấy ra khỏi bếp than, còn hơi nóng bốc lên. Ăn một miếng đã thấy lá bưởi còn giòn rụm trong miệng lại thêm sự mềm ngọt của miếng thịt heo bên trong tạo nên sự hấp dẫn, lạ miệng của món ăn. Mỡ của thịt khi nướng được tiết ra, một phần bớt đi nhưng một phần mỡ hòa tan vào thịt tạo nên vị béo béo nhưng không ngán không ngậy. Mùi thơm nồng nàn của lá bưởi hòa quyện vào thịt càng tăng thêm dư vị của món ăn, kích thích vị giác người dùng. Một chút đắng lá bưởi, một chút cay, thơm nồng của các loại hạt, rau thơm cùng vị ngọt ngon của thịt tạo nên phong vị đặc trưng của món ăn. Cũng chính vì thế, chả cuốn lá bưởi trở thành đặc sản của người Mường. Với sự ngọt, đắng, cay của món chả cuốn lá bưởi, người Mường cho rằng, món ăn còn là vị thuốc quý cho cơ thể giúp tiêu hóa tốt, huyết áp ổn định.

Chả Cuốn Lá Bưởi
8

Xôi Nếp Nương Mai Châu

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: Hạt nếp nương chắc mẩy sẽ được mang đi ngâm nhiều giờ liên tục để nếp thấm nước và nở ra tạo nên một mùi hương đặc trưng của món xôi nếp nương Mai Châu.

Địa chỉ bán chất lượng: Nhà Hàng 3 Chị Em - xóm Chiềng Sại, Mai Châu, Hòa Bình

Mức giá dao động: 30.000đ - 35.000đ

Để làm ra được những chõ xôi nếp nương Mai Châu, người Mai Châu phải chọn lọc giống gạo nếp được trồng trên chính những thửa ruộng bậc thang của thung lũng và trải qua công đoạn chế biến tỉ mỉ. Sau khi được ngâm nhiều giờ liền, gạo được đồ tới hai lần. Lần thứ nhất đủ chín, đảo cho thật đều, còn lần thứ hai khiến xôi mềm và dẻo hơn. Người ta nói, mỗi khi mở nắp nồi như vậy, hương thơm ngọt lan tỏa khắp vùng!
Thưởng thức xôi nếp nương, có thể ăn kèm với thịt gà đồi nướng, hay lợn rừng xiên que, hoặc là cá suối ngon ngọt. Nhưng chẳng cần phải "sang chảnh" đến vậy, chỉ đơn giản với bát muối vừng, là đã đủ khiến vị giác "ngây ngất". Quả thật, lấy một miếng xôi chấm muối vừng cho vào miệng, thực khách tận hưởng hết vị thơm và ngọt của lúa nương. Đặc biệt, cách đồ xôi hai lần tạo cho hạt xôi thêm mềm và dẻo. Nắm vắt xôi trong tay, vo tròn, hạt xôi quyện vào nhau, không dính bất cứ một hạt nào ra tay.

Xôi Nếp Nương Mai Châu
9

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: Bột bánh xèo màu vàng hấp dẫn không bị quá dầu mỡ. Bánh không nhão mà rất giòn.

Địa chỉ bán chất lượng: Nhà hàng Thịnh Lang - Đường Thịnh Lang, TP. Hòa Bình, Hòa Bình

Mức giá dao động: 20.000đ - 35.000đ/cái

Bánh xèo là một món ăn dân dã, có ở rất nhiều nơi. Tuy nhiên mỗi nơi sẽ có một hương vị riêng biệt. Khi bạn đến nhà hàng Bánh Xèo Thịnh Lang ở Hòa Bình sẽ được trải nghiệm những hương vị bánh xèo độc đáo ở nơi đây. Bánh Xèo Thịnh Lang là một trong những quán bán bánh xèo đắt khách nhất tại Hòa Bình, sau bao năm vẫn giữ chân thực khách bởi mùi vị món ăn tuyệt vời. Bánh xèo ở đây được đỗ khéo léo, bột bánh xèo màu vàng hấp dẫn không bị quá dầu mỡ. Bánh không nhão mà rất giòn.

Nhân bánh xèo đầy đặn với thịt, tôm, đỗ và nhiều nguyên liệu khác. Bánh xèo ăn kèm nhiều loại rau tươi xanh giúp món bánh ngon hơn mà không bị ngán. Nước chấm pha vừa ăn, rất phù hợp với món ăn làm tăng thêm sức hấp dẫn cho bánh xèo.

Bánh Xèo
10

Rượu Cần

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm:  Được ngâm ủ với nguyên liệu 100% từ thiên nhiên với các loại lá thực vật là các bài thuốc quý của người dân tộc được kết hợp lại cùng với nhau trong 1 bình sứ và được ủ tự nhiên trong một quá trình, không thông qua trưng cất như các loại rượu khác.

Địa chỉ bán chất lượng: Rượu Cần Mường Vang - Thành Lập, Lương Sơn, Hòa Bình

Mức giá dao động: 249.000đ/lít

Ngày nay, làm rượu cần cũng cần theo các quy trình sau: nấu gạo nếp chỉ xay không giã gọi là gạo lất, tốt nhất làm bằng nếp cứng, loại nếp rảnh rượu ngon, uống lâu nhạt hơn. Gạo nếp đồ nấu thành cơm xôi, dỡ rải ra nong cho khô, nguội, đồ chín vỏ trấu sau khi đã làm sạch, để nguội, trộn đều, hai “hông” (tức là cái ninh) trấu một hông xôi mà rắc men vào trộn lại đem ấn chặt vào vò, vào chĩnh hay chum. Càng nén chặt bao nhiêu càng uống được lâu bấy nhiêu.

Lượng men, mười quả tầm nhỏ hơn trứng gà mái là một “thiếc” bằng mười cân gạo. Cứ thế, người làm rượu ước đoán đong đếm sao cho mỗi lứa rượu có loại để dùng vào việc đông người, loại tiếp khách khứa thường xuyên, và loại nhỏ để nếm rượu. Đồng thời làm men họ cũng định ra lứa men uống cho nam giới với nồng độ ngũ vị: cay, đắng, he, hắc, ngọt thì cho nhiều chất nóng. Đối với rượu cho nữ uống thì sao cho ngọt lịm nhưng bền vị, uống được lâu, nhiều người, cần chất làm thơm ngọt nhiều hơn. Nguyên liệu cũng có thể dùng bằng ngô, khoai, sắn, kê. Nhưng không thơm ngon bằng rượu nếp. Khi đã lèn chặt, phải để chừa chừng bốn xăng ti mét độ cao của miệng chĩnh thì lấy lá chèn đậy kín lại, giần tro bếp thật mịn nhào với nước cho quánh trát vào đầy trên miệng, đem cất vào ổ rượu trong góc nhà chờ khi sử dụng. Nhưng khi lắp miệng chĩnh họ kỵ không dùng lá chuối tiêu, bởi hay gây thành chất độc trong rượu. Nén rượu vào chĩnh gọi là bốc rạo, được dùng ngoài hai mươi đêm, tốt nhất là một tháng thì gia chủ nếm rượu và dùng rượu từ bốn mươi ngày đêm trở lên trong công việc. Đặc biệt rượu ba clăng (tức là ba trăng) ngon hơn, được nước nhiều hơn.

Rượu Cần

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn top 10 đặc sản ngon nhất ở Hòa Bình. Các bạn thấy ấn tượng với đặc sản nào nhất? Mỗi món ăn đều mang những hương vị riêng, tuy dân giã nhưng lại thấm đượm tình quê, thể hiện nét văn hoá ẩm thực riêng có của người dân Hoà Bình. Nếu các bạn có dịp đến Hòa Bình thì đừng đừng bỏ lỡ những món ngon đặc sản Hoà Bình mà Topz nêu trên nhé, nếu không sẽ rất tiếc đấy ạ. Chúc các bạn có những trải nghiệm du lịch thật lý thú! 

Đánh giá:

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Báo lỗi

Nội dung báo lỗi là bắt buộc!

Thông báo