Đi du lịch ngoài việc ngắm cảnh đẹp thì khám phá ẩm thực cũng là một việc mà hầu như du khách nào cũng đam mê. Đến với Huế cũng thế, ở mảnh đất với cảnh đẹp thơ mộng, nhiều di tích lịch sử văn hóa mà điển hình là cung điện Huế bạn cũng tha hồ thưởng thức những món đặc sản lừng danh. Những món ngon đậm đà chất Huế được chế biến từ nguyên liệu vùng miền, với những gia vị và cách làm độc đáo của người Huế khiến thực khách say lòng ngay lần đầu thưởng thức.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ bật mí top 20 đặc sản Huế dễ "gây thương nhớ" nhất để bạn bổ túc vào kinh nghiệm du lịch của mình nhé! 

Top 20 đặc sản Huế gây thương nhớ khiến người đi xa muốn trở về

1

Cơm hến Huế

Đặc trưng của món ăn: Điểm đặc biệt của món ăn là cơm phải là cơm nguội để qua đêm, các hạt cơm phải rời nhau.

Địa chỉ mua hàng: 

- Cơm hến Hoa Đông: 64 kiệt 7 Ưng Bình, Vỹ Dạ, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

- Cơm Hến Đập Đá: 1 Hàn Mặc Tử, Vỹ Dạ, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Giá bán dao động: 10.000 - 25.000 đồng/ tô

Cơm hến Huế tuy là món ăn dân dã có khắp mọi nơi dù ở thôn xóm hay đường quê, nghèo mà vẫn sang, đậm đà hương vị. Những con hến nơi đồng quê được xào lên thơm lừng, trộn cùng cơm và tẩm ướp gia vị đậm đà vừa phải.

Cơm hến có thêm chút mắm ruốc Huế vừa bùi, chát, cay và hăng. Được ăn kèm với phụ gia là rau sống gồm có: rau sống, bắp chuối, giá đỗ và ít thân khoai môn trắng thái nhỏ. Lạc được rang vàng và phi dầu vàng cho có màu đẹp mắt.

Đặc sản Huế cơm hến thường ăn kèm với bánh tráng nướng, giòn giòn, thơm thơm, làm say lòng bao nhiêu thực khách từng một lần được thưởng thức. Ngày nay, bạn có thể ăn món này ở bất cứ đâu, nhưng chỉ có người Huế ở đất kinh thành này mới làm chuẩn vị.

Cơm hến Huế
2

Bún bò Huế

Đặc trưng của món ăn: Hương vị đặc biệt của món ăn này chủ yếu là ở vị cay nồng, mùi sả đặc trưng của nước lèo.

Địa chỉ mua hàng: 

- Quán Bún Bò Huế Bà Tuyết: 47 Nguyễn Công Trứ, Phú Hội, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

- Bún Bò Huế: 5 Nguyễn Du, Phú Cát, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

- Bún Bò O Cương Chú Điệp: 6 Trần Thúc Nhẫn, Vĩnh Ninh, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Giá bán dao động: 30.000 - 45.000 đồng/ đĩa

Tại Huế, món này được gọi đơn giản là “bún bò”. Các địa phương khác gọi là “bún bò Huế” để chỉ xuất xứ của món ăn này. Món ăn có nguyên liệu chính là bún, thịt bắp bò, giò heo, cùng nước dùng có màu đỏ đặc trưng. Đôi khi tô bún còn được thêm vào thịt bò tái, chả bò và các loại nguyên liệu khác tùy theo sở thích của người nấu.

Về cơ bản, bún bò Huế giống như phở với một tô nước lèo cùng với các loại thịt, gia vị cùng với bún hoặc bánh phở. Tuy nhiên, cọng phở thường mềm và mỏng trong khi cọng bún bò cứng và dai hơn. Nếu nghe qua cái tên của món ăn này, hẳn ai cũng sẽ nghĩ Huế là một vùng đất về thịt bò nhưng thật ra ở Huế không có nhiều trại nuôi bò và cũng không có loại thịt bò trứ danh nào xuất phát từ Huế. Thế nhưng tô bún bò này lại vang danh khắp đất Việt giống như thành phố Huế, tuy không có nhiều thành tựu nhưng cái chân chất, giản dị của con người Huế lại ghi dấu ấn sâu đậm vào lòng những con người đã từng dừng chân ghé qua nơi này.

Bún bò Huế

Đặc trưng của món ăn: Vị ngọt của đường, sự dẻo của mạch nha cùng với sự giòn của đậu phộng ăn vào một miếng khiến người ta nhớ mãi.

Địa chỉ mua hàng: Bạn có thể mua mè xửng tại bất kì cửa hàng đặc sản nào, kể cả gánh hàng rong hoặc tại các khu chợ lớn tại Huế.

Giá bán dao động: 25.000 - 50.000 đồng/ gói.

Món mè xửng ở Huế có tên gọi theo nguyên liệu chính là mè và cách làm xửng (cách hoán đường cô đặc dẻo). Ngoài mè (vừng) thì mạch nha, đậu phong hay bánh đa cũng là những thành phần của mè xửng.

Chính vì vậy, mè xửng là món ăn của mọi người Huế. Từ người giàu đến những người bình dân, người già đến con nít. Đặc sản mè xửng ở Huế xuất hiện từ mâm cỗ đến đĩa bánh thường ngày. Người Huế thường ăn mè xửng cùng với nhâm nhi tách trà. Thưởng thức miếng bánh ngòn ngọt hòa với vị thanh thanh của trà đã trở thành đặc trưng của người Huế.

Với cái hương vị của mình, mè xửng không chỉ hấp dẫn người Huế mà còn gây thương nhớ với khách du lịch. Du khách phương xa đến đây được thưởng thức đặc sản mè xửng ở Huế mà “quên cả lối về”. Một món bánh kẹo trông đời thường nhưng vị đậm đà đúng chất cố đô. Vì thế mà mè xửng đã trở thành một thức quà đặc biệt của xứ Huế. vậy, mè xửng là món ăn của mọi người Huế. Từ người giàu đến những người bình dân, người già đến con nít. Đặc sản mè xửng ở Huế xuất hiện từ mâm cỗ đến đĩa bánh thường ngày. Người Huế thường ăn mè xửng cùng với nhâm nhi tách trà. Thưởng thức miếng bánh ngòn ngọt hòa với vị thanh thanh của trà đã trở thành đặc trưng của người Huế.

Mè xửng
4

Mắm sò Lăng Cô

Đặc trưng của món ăn: Mắm sò có vị cay, chua, mặn, ngọt hài hòa tất cả hương vị hòa quyệt tạo thành một hương vị đã ăn rồi là nhớ mãi.

Địa chỉ mua hàng: tại thị trấn Lăng Cô, chợ hoặc các cửa hàng bán đặc sản Huế.

Giá bán dao động: 200.000 đồng/ chai mắm 750ml

Mắm sò được biết đến như là đặc sản nổi tiếng nhất tại Lăng Cô, Huế. Vùng biển Lăng Cô vốn nổi tiếng với nhiều hải sản tươi sống như tôm, cua, sò lông, sò huyết, vẹm, hàu,…Trong số đó, sò là loại rất được ưa chuộng, người dân ở đây ít ăn sống mà chủ yếu đem làm mắm, gọi là mắm sò. 

Mắm sò là loại mắm làm từ con sò lông, hay người địa phương vẫn thường gọi là con sặc, loại hải sản này hầu như có mặt quanh năm. Chỉ trừ những thời điểm mưa gió vào tháng 9, tháng 10 khi mà nước dâng cao không thể đi bắt được, còn lại người dân đi cào quanh năm. Đến mùa cào sò, chỉ cần một cái bàn cào nhỏ, thêm một cái lồng là có thể ra biển để cào.

Công đoạn cào sò cũng không hề đơn giản, cần phải thực sự kiên nhẫn ngâm mình hàng giờ dưới nước mới đru sò để làm mắm. Không giống với mắm cá, mắm tôm, mắm sò Lăng Cô lại có hương vị rất đặc biệt, cũng chính từ nguyên liệu khác biệt là sò, được đưa vào công thức làm mắm sò lâu đời của người Lăng Cô, tạo nên vị thơm thơm ngon. 

Mắm sò Lăng Cô
5

Bánh bột lọc

Đặc trưng của món ăn: Nếu bánh bột lọc ở Hà Nội có phần nhân bên trong gồm tôm, thịt lợn và nấm hương, mộc nhĩ thì bánh bột lọc ở Huế có phần nhân thịt, nấm hương, mộc nhĩ bên trong.

Địa chỉ mua hàng: 

- Bánh Bèo Nậm Lọc Bà Đỏ: 8 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phú Cát, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

- Quán O Giàu: 109 Lê Huân, Thuận Hoà, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Giá bán dao động: 20.000 - 30.000 đồng/ đĩa

Món bánh bột lọc bây giờ phổ biến ở nhiều nơi nhưng có lẽ nếu quý khách thưởng thức bánh bột lọc xứ Huế, dù chỉ một lần thôi cũng chắc chắn sẽ không bao giờ quên được. Hương vị đậm đà của món ăn bình dân này khiến cho nhiều người vương vấn và nhớ mãi.

Bánh bột lọc xứ Huế còn được giới thiệu qua một số trang của thế giới như CNNGO (Từng giới thiệu bánh bột lọc Huế là một trong 30 món bánh ngon nhất trên thế giới). Theo trang này, bánh bột lọc được mô tả là một trong những loại bánh“chinh phục” được người sành ăn khó tính nhất trên thế giới.

Bánh bột lọc có vị mát thanh thanh của bột lọc, thơm ngọt của tôm, thịt. Chính vì thế mà nhiều du khách đi Tour du lịch Huế nhất định phải thưởng thức “cho bằng được” món đặc sản dân dã này.

Bánh bột lọc

Đặc trưng của món ăn: Không phải vì chè Huế ngon hơn hẳn chè nơi khác. Mà vì chè Huế điệu đàng hơn. Thi vị hơn. Và đặc trưng hơn với những món chè chỉ ở Huế mới có.

Địa chỉ mua hàng: 

- Quán chè đủ món Huế: 67 Trần Hưng Đạo, Phú Hoà, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

- Chè Mợ Tôn Đích: 3 Đinh Tiên Hoàng, Phú Hoà, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

- Chè Thái Chè Dừa Dầm Kem Bơ Trang Trang: 99 Phan Đình Phùng, Vĩnh Ninh, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Giá bán dao động: 10.000 - 25.000 đồng/ ly

Chè Huế là món đặc sản của vùng đất cố đô. Nó đơn giản chỉ là món chè ở Huế, như kiểu Bún Bò Huế. Nhưng nếu đã đến đây và một lần ăn chè Huế thì khó mà quên được cái vị ngọt ngào và thanh tao như tấm lòng người con gái Huế.

Huế có rất nhiều loại chè khác nhau, loại nào cũng đầy ắp hương vị thơm ngon riêng và rất hấp dẫn. Nhiều đến nỗi người ta ví von nếu Hà Nội có 36 phố phường thì xứ Huế cũng có đến... 36 thứ chè. 

Chè Huế không chỉ nổi tiếng vì ngon, cầu kỳ mà còn rất rẻ. Chè Huế không chỉ được người Huế ưa thích, mà du khách đã đến đây, đã một lần được thưởng thức sẽ nhớ mãi không quên cái hương vị đặc trưng của các loại chè Huế ngọt, thanh, thơm dịu, béo, bùi hoà quyện trong mỗi miếng ăn.

Chè Huế

Đặc trưng của món ăn: Những chiếc nem lụi thường được nướng vàng ươm, thơm phức trên bếp than hồng, ăn kèm với các loại rau sống thơm mát, chấm với nước lèo đặc biệt làm ngẩn ngơ lòng bao thực khách.

Địa chỉ mua hàng: 

- Quán nem lụi Bà Tý: 81 Đào Duy Từ, TP Huế

- Quán chị Tuyến - Nem lụi: 14/17 Hàn Mặc Tử, TP Huế

- Nem lụi Mừng: 134 Trường Chinh, TP Huế

Giá bán dao động: 4.000đ - 10.000đ/cây.

Là một trong những món ăn nổi tiếng của người xứ Huế, nem lụi luôn có sức hấp dẫn đặc biệt đối với thực khách đến từ khắp nơi.

Nem lụi được chế biến khá đơn giản với thịt heo giã nhuyễn trộn với bì thái mỏng như miến, mỡ heo thái hạt lựu ướp cùng muối, tiêu đường, thính. Sau đó, người ta lụi hỗn hợp này vào từng chiếc đũa tre nhỏ và nướng trên bếp than. Mới thưởng hương thịt thơm nức tỏa ra trên từng chiếc đũa tre đã khiến lòng người không khỏi xao xuyến. Ấy chính là nét hấp dẫn đầu tiên mà món nem lụi đem lại. Nét hấp dẫn thứ hai của món ăn này phải kể đến thứ nước chấm được pha chế vô cùng độc đáo. Chẳng phải nước chấm chua ngọt thông thường mà là chén nước lèo được pha chế theo cách riêng của người Huế.

Ngày nay, món nem lụi đã phổ biến ở nhiều nơi, tuy nhiên hương vị nem lụi xứ Huế vẫn mang theo nét đặc trưng riêng. Vậy nên, nếu có dịp ghé thăm xứ Huế, bạn đừng quên thưởng thức món ăn độc đáo làm say mê lòng người này nhé!

Nem lụi
8

Mắm Tôm Chua

Đặc trưng của món ăn: Mắm tôm chua Huế mang một hương vị mộc mạc, bình dân rất riêng của Huế, nếu đã ăn thử một lần thì bạn sẽ không thể nào quên được.

Địa chỉ mua hàng: Mắm tôm chua dễ dàng được tìm mua tại các siêu thị, cửa hàng đặc sản hoặc chợ truyền thống tại Huế.

Giá bán dao động: 70.000 - 100.000 đồng/ 500gr

Mắm tôm chua Huế, giờ đây đã không chỉ quanh quẩn ở đất cố đô mà đã trở nên nổi tiếng khắp cả nước. Là một món ăn quen thuộc, dân dã trong những bữa ăn bình dị của người Huế, tôm chua có đủ vị chua, cay, mặn ngọt, dùng làm nước chấm với các món cuốn hay cơm trắng đều rất là ngon. Và chỉ có ở Huế mới có đặc sản mắm tôm chua này, vì thế mà khách du lịch đến đây đều muốn mua ít nhất một vài hũ để mang về làm quà hoặc để ăn dần.

Tạo nên vị ngon của mắm tôm, người Huế phải lặn lội đến tận vùng phá Tam Giang để lựa những con tôm rằn, tôm đất và tôm chì chắc thịt. Để làm nên món mắm tôm chua trứ danh, người ta đem kết hợp xôi, măng, riềng, tôm và ớt cùng với đủ loại gia vị. Từng con tôm đỏ âu nằm gọn gẽ trong hủ mắm, chỉ muốn vớt ra để ăn ngay cho bõ bằng. Tôm chua ngon nhất là ghi gói ăn kèm với thịt luộc, bánh tráng cùng các loại rau thơm khác. 

Mắm Tôm Chua
9

Bánh khoái Huế

Đặc trưng của món ăn: Bánh giòn, nhân thơm ngon cộng thêm nước chấm dẻo và đậm đà đậm chất Huế.

Địa chỉ mua hàng: 

- Bánh khoái chị Hạnh: 11 Phó Đức Chính tổ 8, Phú Hội, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

- Bánh khoái Lạc Thiên: 6 Đinh Tiên Hoàng, Phú Hoà, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Giá bán dao động: 20.000 - 55.000 đồng/ tô

Bánh khoái là món bánh chiên đặc biệt của xứ Huế. Cách thực hiện khá giống với món bánh xèo Nam bộ nhưng dạng bánh lại khác nhau hoàn toàn. Bánh khoái có hình tròn theo dạng khuôn đổ, bánh được làm từ thành phần chính đó là bột gạo, có nhân ở trên, bánh thường được ăn kèm với rau sống và nước chấm.

Bánh khoái khi chiên xong thơm lừng, có màu vàng rộm, bánh thường được gập đôi lại để trên chiếc đĩa sứ trắng tinh. Bánh ăn kèm với rau xà lách, rau thơm, vả, khế ngọt. Tất cả những hương vị béo, ngọt, chua, the, bùi… sẽ hòa quyện lại trên đầu lưỡi của bạn, khiến bạn nhớ mãi, ấn tượng mãi với món ăn này.

Vào những ngày mưa hay những ngày trời đông giá lạnh người Huế cực kì thích ăn món này, thử nghĩ xem giữa cái thời tiết lạnh lẽo ẩm ương ấy ngồi thưởng thức một chiếc bánh khoái mới đổ nóng hổi, vàng ươm, giòn giòn, thì còn gì bằng nữa nhỉ.

Bánh khoái Huế
10

Cơm Âm Phủ

Đặc trưng của món ăn: Cơm Âm phủ là một món ăn có từ lâu đời của đất cố đô, rất đậm “chất Huế” gồm nhiều nguyên liệu tạo thành, đa màu đa sắc nhưng lại rất bình dân.

Địa chỉ mua hàng: Cơm Âm Phủ - 51 Nguyễn Thái Học ở Tp. Huế, Huế

Giá bán dao động: 20.000đ - 35.000đ

Đến Huế du khách có thể bắt gặp món cơm Âm phủ ở các nhà hàng lớn hay ngay tại những quán ăn bình dân bên đường. Cơm Âm phủ là một món ăn bình dị nhưng thể hiện nét đẹp của người dân xứ Huế: đôn hậu, thật thà và mến khách.

Cơm Âm phủ gồm các nguyên liệu như: cơm trắng, tôm, thịt nướng, chả lụa, trứng tráng, rau thơm, dưa leo, đồ chua... , cách làm cũng khá công phu. Cơm là thành phần chính nên việc chọn gạo để nấu là rất quan trọng. Để cơm ngon phải chọn gạo thơm, có chất lượng tốt.

Một điểm đặc biệt nữa là dù mang tên gọi kỳ bí và có phần đáng sợ nhưng món ăn này lại sở hữu hương vị thơm ngon, bên cạnh nét giản dị lại pha lẫn phong cách cung đình khiến thực khách trước là tò mò muốn thử nhưng sau đó thì hoàn toàn mê đắm bởi hương vị khó quên của nó.

Cơm Âm Phủ
11

Trà Cung Đình Huế

Đặc trưng của món ăn: Trà cung đình Huế được bào chế theo những bí quyết riêng mà không nơi nào có được nên là một nét đẹp đặc trưng của Huế.

Địa chỉ mua hàng: 

- Số 24 Nguyễn Huệ, phường Vĩnh Ninh, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế

- Trà Đình Vũ Di: Khu du lịch Thiên An, thôn Cư Chánh, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh TT Huế

Giá bán dao động: Chỉ từ 40.000đ/gói 250g

Không phải ngẫu nhiên mà trà cung đình Huế được xem như nét đẹp văn hóa mảnh đất này. Từ xưa tách trà vốn là thức uống của con người Việt nói chung và Huế nói riêng. Cố đô với lịch sử bao đời vì vậy phong tục uống trà luôn được giữ vẹn nguyên đến ngày nay.

Người Huế thường có văn hóa uống trà và ăn bánh cùng nhau. Đó là lúc tâm hồn thanh tịnh khi được nhâm nhi tách trà cùng miếng bánh thiệt ngon. 

Không chỉ vậy, với chiết xuất từ rất nhiều các loại thảo mộc, đặc sản trà cung đình Huế còn giúp bổ dưỡng sức khỏe và ngăn ngừa các loại bệnh. Trà cung đình có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về huyết áp, tim, chứng mất ngủ. Đồng thời thanh lọc gan, thanh nhiệt và tăng sức đề kháng cho sức khỏe. Trà cung đình Huế tốt cho sức khỏe mọi người đặc biệt là người trung niên và già. Do đó mang trà cung đình Huế về làm quà tặng cho người thân chắc chắn sẽ là thức quà tuyệt vời.

Trà Cung Đình Huế
12

Bún thịt nướng Huế

Đặc trưng của món ăn: Cái béo ngậy của thịt nướng, của đậu, của mè quyện vào mùi thơm của rau, vị mát của bún, cái giòn giòn của đu đủ, cà rốt khiến thực khách ăn mãi không ngán.

Địa chỉ mua hàng: 

- Quán bún thịt nướng và nem lụi bà Tí: 81 Đào Duy Từ, Phú Bình, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

- Bánh Ướt - Bún Thịt Nướng Huyền Anh: 50 Kim Long, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Giá bán dao động: 20.000 - 40.000 đồng/ tô

Bún thịt nướng không hẳn là món riêng của ẩm thực Huế, tuy nhiên phong vị của bún thịt nướng Huế lại khác hẳn so với các nơi khác. Nó được xem là đặc sản của vùng đất kẻ chợ này.

Món bún thịt nướng Huế trông đơn giản nhưng để được một tô bún ngon, đậm chất của Huế thì chẳng dễ dàng gì. Khó nhất là công đoạn chế biến thịt nướng. Thông thường, các mệ, các dì người Huế thường chọn mua thịt ba chỉ hoặc thịt nạc. Thịt xắt (thái) mỏng cho vào một tô lớn rồi nêm gia vị gồm sả, tỏi, tiêu, mắm, muối, bột ngọt, dầu, đường, và một ít mè trắng để thịt dậy mùi thơm hơn khi nướng. Sau đó trộn đều thịt để cho ngấm gia vị và xếp thịt ra vỉ. Tuy nhiên, có người thích thịt nướng có vị chua chua thì ép thịt chặt xuống cho mau thấm gia vị, để trong tủ lạnh một đêm, hoặc ướp thịt vào buổi sáng buổi chiều mới nướng.

Bún thịt nướng Huế

Đặc trưng của món ăn: Thứ kẹo này thường được ngậm mà ăn chứ không nhai vì cũng khá cứng. Chỉ ngậm chờ tan dần, bạn cảm nhận hương vị ngọt thanh, nhẹ nhàng. 

Địa chỉ mua hàng: Kẹo cau là món ăn vặt khá phố biển, bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các gánh hàng rong trên đường.

Giá bán dao động: 8.000 đồng/bịch kẹo cau khoảng 80gr

Kẹo cau là loại kẹo dân dã gắn liền với tuổi thơ của nhiều trẻ em xứ Huế. Kẹo cau có hình dáng giống trái cau chẻ làm sáu, trông rất bắt mắt. Phần trong của kẹo có màu vàng nhạt được làm từ nước đường đông đặc lại, thể hiện cho nhân cau. Phần ngoài của kẹo có màu trắng, được làm từ hỗn hợp bột gạo và đường, thể hiện cho vỏ cau.

Kẹo cau không mềm như kẹo dừa nên khi ăn chỉ cần ngậm để miếng kẹo tan dần là được. Trước đây, kẹo cau thường được các o các mệ gói trong lá chuối khô hoặc giấy báo bán cho đám trẻ con trong làng. Ngày nay, khi công nghệ phát triển, kẹo cau được làm thủ công bằng máy và được đóng gói trong bịch chỉn chu.

Kẹo cau chứa đựng bao nhiêu tâm tình của người dân Cố đô. Người Huế xa quê hay du khách thập phương mỗi lần về thăm Huế đều không quên mang theo một ít kẹo cau đi làm quà. Kẹo cau cứ thế “phiêu bạt” bao nhiêu phương trời, đi tới đâu đều để lại ấn tượng ở nơi đó.

Kẹo cau
14

Bánh đậu xanh trái cây

Đặc trưng của món ăn: Bánh được nhào nặn thành những "phiên bản” trái cây thu nhỏ, khiến ai có dịp ngó qua một lần đều khó kìm được xuýt xoa, mê mẩn trước vẻ đẹp tinh tế trong món bánh này.

Địa chỉ mua hàng: 

- Lá Quê: 7/49 Bà Triệu, Phú Hội, TT-Huế

- Bánh bà Chi xứ Huế: 64 Hoàng Diệu, Tây Lộc, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

- Quán bánh O Lé: Kiệt 104, Kim Long, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Giá bán dao động: 20.000 - 30.000 đồng/ cái

Bánh trái cây đậu xanh - loại bánh có nguồn gốc từ nền ẩm thực cung đình Huế. Gọi là bánh "quý tộc" bởi những nghệ nhân phải tốn nhiều công sức để làm nên chúng. Và trước kia, chỉ dùng tại các yến tiệc của Vua chúa ở Hoàng Cung, hoặc trong mâm cỗ gia đình quan lại và quý tộc vào các dịp lễ thời xưa. Mang tên bánh đậu xanh trái cây đơn giản vì bánh được làm từ đậu xanh. Sau đó nhào nặn thành những "phiên bản” trái cây thu nhỏ, khiến ai có dịp ngó qua một lần đều khó kìm được xuýt xoa, mê mẩn trước vẻ đẹp tinh tế trong món bánh này.

Nhấp một miếng trà đắng, cắn một miếng bánh ngon. Rồi từ từ cảm nhận ngay sự tan chảy nhân đậu mềm mịn trên đầu lưỡi, kế đến là độ giòn tan từ rau câu khiến cho ai ai thưởng thức cũng đắm chìm trong vị ngon, ngọt đặc trưng của món bánh truyền thống cung đình Huế thuở nào.

Bánh đậu xanh trái cây

Đặc trưng của món ăn: Cái vị bùi bùi của quả vả, cái giòn rụm của bánh tráng cùng chén nước chấm đậm đà làm nên sự ngon miệng đầy quyến rũ của một món ăn rất bình dị.

Địa chỉ mua hàng: 

- Nhà hàng chay Liên Hoa: 3 Lê Quý Đôn, Phú Nhuận, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

- Duyên Quê Quán: Phú Thượng, Phú Vang, Thừa Thiên Huế

Giá bán dao động: 30.000 - 70.000 đồng/ đĩa

Nhiều người khi nghe đến quả vả sẽ ngỡ ngàng và không biết quả này có hình thù ra sao. Vả là loại quả rất phổ biến tại Huế, có hình thù giống sung nhưng lớn hơn nhiều. Từ quả vả, bạn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Món vả trộn vẫn luôn là món ăn được đánh giá cao nhất. Thực tế, món ăn này có cách chế biến đơn giản, nguyên liệu rẻ tiền. Món ăn đậm chất bình dân tuy nhiên khiến ai nấy đều mê mẩn. 

Vả trộn thường được chọn làm món khai vị, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp món ăn này ở bất cứ một địa điểm ăn uống nào tại Huế, có thể là nhà hàng cao cấp hoặc quán cốc bên đường. Và để ăn kèm với món này, bạn chắc chắn phải kết hợp với bánh tráng nướng, giòn thơm hòa cùng vị đậm đà, chua cay của vả trộn chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê cho xem.

Vả trộn
16

Bánh ram ít

Đặc trưng của món ăn: Sự kết hợp hoàn hảo giữa độ dẻo của bánh ít, độ giòn của bánh ram cùng hương vị thơm ngon tinh tế của nước chấm hảo hạng đã làm nên một món bánh làm say lòng thực khách cố đô.

Địa chỉ mua hàng: Quán bánh O Lé: Kiệt 104, Kim Long, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Giá bán dao động: 15.000 - 25.000 đồng/ phần

Một trong những đặc sản Huế và cũng là món ăn quen thuộc của người địa phương, bánh ram ít đã có mặt từ rất lâu ở mảnh đất cung đình Huế. Từng là món ăn được các vua chúa thời Nguyễn ưa chuộng, bánh ram ít thể hiện sự kỳ công cần có để trở thành món ăn được dùng trong hoàng gia.

Đây là sự kết hợp của bánh ram và bánh ít, với phần viên bánh ít trắng tròn được đặt trên phần bánh ram chiên giòn, bên trong là nhân tôm thịt cầu kỳ, vừa đẹp mắt vừa ngon miệng. Tưởng chừng như phần dẻo và phần giòn khác biệt nhưng khi kết hợp, nó lại trở thành một hương vị khó tả. Khi thưởng thức, người ta sẽ rắc thêm một lớp bột tôm cháy lên ttreen, cùng với đó là hành lá, đem chấm với nước chấm chua chua, ngọt ngọt tạo nên sự quyến rũ khó tìm. 

Bánh ram ít
17

Bánh canh Nam Phổ

Đặc trưng của món ăn: Nước dùng nấu bánh canh Nam phổ là nước luộc tôm, cua tươi, hầm xương nên luôn có vị ngọt tự nhiên. 

Địa chỉ mua hàng: 

- Thúy - Bánh Canh Nam Phổ: 16 Phạm Hồng Thái, Vĩnh Ninh, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

- Bánh Canh Nam Phổ: 54 Nguyễn Công Trứ, Tp. Huế, Thừa Thiên Huế

Giá bán dao động: 10.000 - 30.000 đồng/ tô

Sở dĩ có cái tên bánh canh Nam Phổ là vì đây là món ăn gia truyền của làng Nam Phổ, Phú Vang Huế. Nguyên liệu của món bánh canh không quá cầu kì với sợi bánh canh, tôm, cua chả,.. nhưng lại rất tỉ mỉ, công phu trong quá trình chể biến. Bánh canh Nam Phổ được nấu từ bột gạo và bột lọc theo tỉ lệ "3 gạo - 1 lọc". Thay vì được nhồi và cắt lát như các loại bánh canh khác, bột gạo sau khi mua, pha thêm nước khuấy đều cho tan mới hấp bột theo kiểu cách thủy. Khi hơi sánh lại, thêm bột gạo sắn rồi cho hỗn hợp vào bao ni lông, cắt một đầu nhọn để tạo hình sợi bánh vào nồi nước sôi. Khi sợi bánh có màu trắng đục thì vớt ra xả lại bằng nước sạch Nước dùng nấu bánh canh Nam phổ là nước luộc tôm, cua tươi, hầm xương nên luôn có vị ngọt tự nhiên. Nhân bánh canh được chế biến từ thịt ba chỉ và tôm. Tất cả được làm sạch, giã nhuyễn, viên nhỏ và nấu thành hỗn hợp sóng sánh. Sau đó, đổ lên bề mặt của nồi cháo. Tôm kết hợp với thịt ba chỉ tạo nên màu đỏ gạch trong rất bắt mắt và kích thích vị giác. Tô bánh canh hấp hẫn với màu trắng của bánh canh, màu đỏ của nhân tôm thịt, xen lẫn màu xanh mướt của hành lá. Khi dùng trộn thêm chút nước mắm ớt xanh cay cay ngon đúng điệu.

Bánh canh Nam Phổ Huế mang nét đơn giản, mộc mạc nhưng lại có sức hấp dẫn, lưu luyến bao nhiêu thực khách khi đến nơi đây.

Bánh canh Nam Phổ
18

Bánh ướt thịt nướng

Đặc trưng của món ăn: Hương vị của thịt nướng kiểu Huế khác với thịt nướng kiểu Nam và Bắc ở chỗ sử dụng mè, sả, mật ong và mắm đường cô đặc lại để ướp thịt và ướp trong thời gian dài khoảng 3 tiếng.

Địa chỉ mua hàng: 

- Bánh Ướt - Bún Thịt Nướng Huyền Anh: 50 Kim Long, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

- Bánh Cuốn Thịt Heo Hek-sa: 176 Phan Chu Trinh, Phước Vĩnh, Thành phố Huế

Giá bán dao động: 15.000 - 33.000 đồng/ phần

Thực sự bánh ướt không phải của riêng Huế, nhưng những gì mà người Huế tạo nên món bánh ướt lại làm nên thương hiệu cho mảnh đất cố đô, thêm một món ăn mà du khách không thể bỏ qua.

Nguyên liệu chính vỏ bánh ướt là bột gạo được pha chung với bột năng hoặc bột khoai mì với tỉ lệ nhất định. Ba loại bột này được hòa tan với nước sao cho khi tráng bánh tạo được vỏ bánh ướt thật mỏng nhưng khi tráng không bị rách, cuốn lại thì ăn rất vừa miệng mà không quá dai. Những người trong nghề nói rằng bánh ướt càng mỏng càng thể hiện sự khéo léo của người làm, và cũng là loại ngon nhất.

Hiện nay, bánh ướt có nhiều biến tấu trong cách ăn lẫn nguyên liệu để làm như bánh ướt tôm chấy (quán Bà Đỏ (đường Nguyễn Bỉnh Khiêm), quán Hàng Me…), bánh cuốn thịt nướng (quán Huyền Anh (đường Kim Long)…). Nhưng trên tất cả, dù được bày bán ở đâu thì tinh hoa văn hóa ẩm thực xứ Huế vẫn được thể hiện rõ nét.

Bánh ướt thịt nướng

Đặc trưng của món ăn: Hạt sen Huế kích thước đồng đều, trăm hạt như một. Hạt sen chín bở nhưng không nát, nghiền bằng tay sẽ thấy hạt khá dẻo

Địa chỉ mua hàng: 168 Tăng Bạt Hổ – Tp.Huế

Giá bán dao động: 450.000đ/kg hạt sen khô tịnh tâm huế

Từ lâu, hạt sen khô đã trở thành đặc sản nổi tiếng gần xa, là món quà ý nghĩa của du khách khi đến Huế và mang về làm quà cho những người thân yêu của mình. Những cây sen được trồng trên đất Cố đô, hấp thu tinh túy của đất trời cho ra đời những hạt sen với sắc trắng pha vàng nhạt rất tươi tắn, vị bùi béo, ngọt mát thanh thanh trên vị giác.

Cách phân biệt hạt sen Huế chính gốc thông qua một số ưu điểm mà chỉ có hạt sen tại Huế mới có như: Hạt sen Huế hạt đều màu trắng đục, khi nấu không bở, mềm ăn hơi dai. Vị thơm không đậm, nhạt mà thoang thoảng tự nhiên.

Hạt sen vốn là một đặc sản Huế nổi tiếng, một vị thuốc quý vừa có tác dụng bổ dưỡng lại an thần, được dùng trong nhiều đơn thuốc. Đặc biệt hạt sen Huế còn dùng chữa trị các chứng tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng, rất tốt cho những người thường xuyên mất ngủ, huyết áp hạ, hay đau đầu suy nhược cơ thể.

Hạt Sen Huế
20

Dầu tràm Huế

Đặc trưng của món ăn:

Địa chỉ mua hàng: 

- Tinh dầu tràm Cung Đình Vỹ Dạ: 14 Thanh Tịnh, Vỹ Dạ, Huế

- Tinh dầu Tràm Huế – Hoa Nén: Thôn Đông Lâm, Phong An, Phong Điền, Huế

Giá bán dao động: 30.000đ - 150.000đ/lọ

Rất nhiều người mải miết nghĩ đến các món ngon đặc sản ở Huế mà quên mất rằng xứ này dầu tràm cũng là một vật lạ. Với những vị khách đi từ Đà Nẵng đến Huế, qua khu vực đều Hải Vân, đều Phước Tượng sẽ thấy người Huế có cả một nghề hẳn hoi, đó là nghề sản xuất dầu tràm. Dầu tràm là loại dầu được chiết xuất từ cây tràm, được trồng rất nhiều ở Huế, nó khác với dấu gió vì không mang tính nóng.

Dầu tràm không bỏng rát, vì thế không chỉ được sử dụng cho người lớn mà còn rất tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt là phụ nữ sau sinh. Đối với trẻ thì giúp giữ ấm, chống gió độc, trị cảm cúm, sổ mũi, đuổi muỗi, còn với bà bầu, sau khi sinh thì trị cảm, trị nhức xương khớp, các vết côn trùng cắn. Theo kinh nghiệm mua tinh dầu tràm Huế, thì loại thứ thiệt luôn có màu xanh trong, không tan trong nước, thấm ngay vào da không để lại nhờn rít.

Dầu tràm Huế

Với top 20 đặc sản Huế dễ "gây thương nhớ" nhất mà chúng tôi đã bật mí, hy vọng các bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích cho chuyến đi Huế sắp tới. Chúng tôi tin chắc rằng ẩm thực Huế sẽ không khiến thực khách thất vọng và đáng để thử một lần trong đời. Đừng quên ấn like và share nếu bài viết hữu ích các bạn nhé. Chúc các bạn sẽ có được một chuyến du lịch trọn vẹn và thưởng thức được những món đặc sản Huế tuyệt vời cùng những người thân yêu!

 

 

Đánh giá:

Bình luận

Vui lòng để bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!