Top 10 đặc sản Hưng Yên nức lòng thực khách gần xa

5.0 (1 bình chọn)
1,011

Hưng Yên một thời nổi tiếng, được truyền tụng với câu ca “Thứ nhất Kinh Kỳ, thứ nhì Phố Hiến”, trở thành niềm tự hào của biết bao thế hệ con người. Mảnh đất Hưng Yên hấp dẫn du khách không chỉ bởi là vùng đất địa linh nhân kiệt với nhiều danh thắng lịch sử lâu đời mà là vùng đất có bề dày văn hóa và ẩm thực phong phú. Nhiều món đặc sản Hưng Yên từ xa xưa đã lọt vào danh sách tiến vua. Trải qua ngàn năm, các món đặc sản vẫn làm nức lòng du khách gần xa. Nếu có dịp đến với mảnh đất này, đừng bỏ qua top 10 đặc sản Hưng Yên được liệt kê dưới đây bạn nhé!

1

Nhãn lồng

Đặc điểm sản phẩm: Quả to tròn, vỏ màu vàng nhạt, cùi dày, hạt nhỏ, ráo nước, vị ngọt thơm và giòn dai

Địa chỉ bán hàng:

- Các chợ Hưng Yên

- Nhãn lồng Bà Mai - xã Hồng Nam 

Giá tham khảo: 30.000-50.000đ/kg

Hưng Yên được coi là cái nôi của nhãn lồng tiến vua nổi tiếng. Tuy ngày nay có rất nhiều nơi trồng được nhãn, trong đó có những địa phương có cùng điều kiện khí hậu, cùng thổ nhưỡng nhưng chỉ có nhãn lồng Hưng Yên mới có được hương vị thơm ngon nổi tiếng mà không địa phương nào có được.  

Nhãn lồng Hưng Yên thường đạt sản lượng trên 30 nghìn tấn, tập trung chủ yếu ở xã Hồng Nam và huyện Khoái Châu. Mùa tháng 7, tháng 8 đang là mùa nhãn lồng Hưng Yên chín rộ. Giống nhãn lồng gốc cho hương vị ngon nhất, cùi dầy giòn, vị ngọt sắc, hương thơm khó quên. Hạt nhãn nhỏ và dóc, sắc đen ánh nâu đỏ đưa vào miệng nếm thử có vị ngọt thơm, giòn dai. 

Ngoài nhãn tươi, Hưng Yên còn sấy nhãn lồng khô để đáp ứng nhu cầu ăn nhãn quanh năm của du khách.

Nhãn lồng
2

Tương bần

Đặc điểm: Tương được làm từ nếp cái hoa vàng, muối, đỗ tương có mùi thơm đặc trưng.

Địa chỉ bán hàng: Quốc lộ 45, thị trấn Bần, Hưng Yên

Giá tham khảo: 25.000 - 50.000đ/lít

Từ xa xưa tương Bần Hưng Yên là thứ sản vật ngon dùng để tiến vua. Ngày nay, tương Bần vẫn nổi tiếng khắp nơi và trở thành một loại nước chấm đặc sản Hưng Yên khiến nhiều người “mê mẩn”. Chỉ cần gạo nếp cái hoa vàng, đỗ tương và muối là đã có thể làm tương. Ba công đoạn chính là lên mốc xôi nếp, ngả đỗ và phơi tương (ủ tương). Đỗ tương phải ngâm trong thời gian 1 tuần; mốc phải ủ đúng độ nếu không sẽ không đạt được vị. Tương Bần Hưng Yên có hương vị khó diễn giải. Cái vị ấy ẩn dưới độ sánh rất đậm đà, chìm trong vị ngọt ngon đặc trưng. Khách đến Hưng Yên thường mua vài chai tương làm quà. Tương phù hợp để chấm các món luộc như thịt, rau, củ, ai ăn quen sẽ ghiền luôn.

Tương bần
3

Bún thang lươn Phố Hiến

Đặc điểm sản phẩm: Bún thơm, đậm vị, đủ màu sắc của bún, lươn, trứng, giò, hành răm, là một món ăn bài thuốc có lợi cho sức khỏe

Địa chỉ bán hàng: Bún thang Thế kỷ - Gốc sanh, đường Điện Biên, Hưng Yên

Bún thang phố Hiến xưa - 17 Nguyễn Công Hoan, TP.Hưng Yên

Giá tham khảo: 25.000 - 35.000đ/bát

Nhắc đến đặc sản Phố Hiến, phải nói đến bún thang lươn. Đây là một món ăn đồng quê nhưng tuy quen mà lạ, rất ngon và đậm vị. Bát bún như một thang thuốc quý bồi bổ cho sức khỏe và như bức tranh nghệ thuật sống động với đủ màu sắc của bún, lươn, trứng, giò, hành, răm… 

Bún thang lươn như một bức tranh muôn màu bởi nền trắng của bún, màu vàng của trứng gà, màu nâu vàng của lươn, màu trắng ngà của giò lụa, màu vàng béo của thịt ba chỉ kết hợp với màu xanh của rau răm, hành lá. Tất cả được kết hợp với nhau một cách thật hài hòa, tạo nên một “tác phẩm” tuyệt hảo mà ít món ăn nào có được. Chính điều này đã khiến cả dân bản địa lẫn khách phương xa chỉ ăn một lần là nhớ

Bún thang lươn Phố Hiến
4

Gà Đông Tảo

Đặc điểm sản phẩm: Gà chân to, sần sùi, thịt chắc, thơm, ngọt. Cái hồn của món gà Đông tảo nằm ở cặp chân.

Địa chỉ bán hàng: Đông Tảo, Khoái Châu, Hưng Yên

Giá tham khảo: 200.000 - 300.000đ/kg

Gà Đông Tảo là một giống gà quý chỉ sinh sống tại huyện Khoái Châu của tỉnh Hưng Yên. Loài gà này khá khó nuôi bởi nó đòi hỏi sự cẩn thận, kỳ công trong công đoạn chăm sóc thế nên chẳng lạ gì khi nó được xem là thức đặc sản Hưng Yến có một không hai. Gà Đông Tảo có điểm nhận dạng rất nổi bật với đôi chân to, sần sùi vô cùng dũng mãnh. Thịt gà đông đảo có mùi vị đặc trưng không hề giống với bất cứ loại gà thông thường nào khác nên được thực khách rất ưa chuộng.

Rất nhiều món ăn được chế biến từ loại gà này như gà luộc, xôi xà, gà nướng,… tuy nhiên, cái hồn của món gà Đông Tảo nằm ở cặp chân. Chân gà hầm thuốc Bắc, cắn một miếng thịt mềm những vẫn giòn sừn sựt chứ không bỡ và béo như chân gà thường. 

Gà Đông Tảo

Đặc điểm sản phẩm: Cá béo, còn nguyên trứng, vị thơm ngậy, mùa cá tầm tháng 2, 3 âm lịch

Địa chỉ bán hàng: Chợ Quán, xã Tân Châu, Hưng Yên

Giá tham khảo: 30.000 - 40.000đ/kg

Người Hưng Yên rất tự hào với đặc sản cá mòi. Đây là một món đặc sản thơm ngon mà ăn một lần là nhớ mãi.

Dù đi làm xa hay khách ở các tỉnh, thành lân cận cứ tháng hai, tháng ba âm lịch hàng năm họ lại tìm về Hưng Yên để được thưởng thức món đặc sản hấp dẫn này. 

Cá mòi Hưng Yên con nào cũng béo và còn nguyên buồng trứng, khi ăn có vị thơm ngậy khó cưỡng nên ai đã một lần nếm thử hẳn khó có thể quên được. Cách chế biến cá mòi hết sức đơn giản, không cầu kì mà có thể nấu được rất nhiều món ăn như: rán, băm chả, kho, nướng,... nên bạn có thể thoải mái lựa chọn tùy theo sở thích và khẩu vị riêng của mình. Cá rán chấm với xíu tương chua cay hoặc mắm ớt thì tuyệt vời

Cá mòi
6

Ếch om Phượng Tường

Đặc điểm sản phẩm: Thịt ếch chắc, thơm ngon như thịt gà, nước om sánh như mật ong, mùi thơm, vị đậm

Địa điểm bán  hàng: Xã Phượng Tường, Tiên Lữ, Hưng Yên

Giá bán tham khảo: 150.000 - 250.000đ/nồi

Một món đặc sản Hưng Yên nữa không thể bỏ qua chính là món ếch om Phượng Tường. Món ăn có cái tên nghe sang trọng và đầy hấp dẫn ấy có xuất xứ từ làng Phượng Tường, huyện Tiên Lữ, Hưng Yên.

Theo những người có kinh nghiệm trong làng cho biết, muốn có được thịt ếch om ngon nhất thì phải chọn ếch từ tháng 9, tháng 10 trở đi. Vì vào thời điểm này, thịt béo, rắn và ngon như thịt gà vậy. Món ăn đúng điệu nhất là khi múc ra thịt ếch phải nhừ, nước om phải có màu vàng đậm sóng sánh như mật ong, tỏa mùi thơm quyến rũ. Món này ăn với rau diếp, xà lách, thêm chén rượu đưa cay nồng nữa thì hấp dẫn chẳng thể nào cưỡng lại được.  Khách phương xa tới đây nên nếm thử một lần để cảm nhận được vị đặc biệt của món ăn dân dã nhưng vô cùng ngon này.

Ếch om Phượng Tường
7

Bánh dày làng Gàu

Đặc điểm sản phẩm: Bánh làm từ bột nếp dẻo, thơm, màu trắng ngọc, nhân đỗ hoặc thịt 

Địa chỉ bán hàng: Làng Gàu, Văn Giang, Hưng Yên hoặc các phiên chợ quê tại Hưng Yên

Giá bán tham khảo: 30.000 - 40.000đ/chục

Với sự tinh tế, khéo léo của mình, người dân ở làng Gàu, Văn Giang, Hưng Yên đã chế biến nên một món bánh dày thơm ngon nổi tiếng. Món bánh này được chế biến từ gạo nếp cái hoa vàng ngâm sạch, vo kỹ. Sau khi sơ chế, người làm bánh sẽ đồ nếp cho đến chín. Nếu muốn có bánh nhân mặn  thì người làm cho thêm thịt nạc băm hoặc xay nhỏ rồi xào với đỗ xanh để làm nhân. Nếu người dùng thích bánh ngọt thì thêm đường vào nhân đỗ xanh là được. Màu xanh mát của tàu lá, điểm trên màu trắng ngọc ngà của bánh quê khiến không ai có thể kiềm được lòng mình. Rồi đến khi ăn thử, cái vị bánh dẻo quẹo kết hợp với đỗ xanh mềm mịn thơm nồng mới cảm nhận được những ân tình của người dân gửi gắm trong từng miếng bánh.

Bánh dày làng Gàu
8

Chả gà Tiểu Quan

Đặc điểm nổi bật: Chả dai, thịt ngon, đậm vị, có vị ngọt thịt tự nhiên.

Địa chỉ bán hàng: Các quán ở Tiểu quan, Phùng Hưng, Khoái Châu, Hưng Yên hoặc các chợ, nhà hàng đều có bán

Giá bán tham khảo: 350.000 - 370.000đ/kg

Chả gà Tiểu Quan là một món ăn đặc trưng của thôn Tiểu Quan, Hưng Yên. Chẳng ai nhớ biết nguồn gốc, sự ra đời của món đặc sản Hưng Yên này mà chỉ biết từ khi lớn lên đã thấy những người trong làng chế biến và thưởng thức nó vào những dịp lễ hay Tết. 

Để có được món chả gà ngon thì người Tiểu Quan phải kỹ lưỡng ngay từ khâu chọn gà, cho đến khâu chế biến. Đặc biệt muốn chả dai ngon thì thịt phải được giã bằng cối đá. Giã xong lấy miếng mo cau phết thịt lên phên để nướng. Việc phết thịt lên phên cũng không phải dễ dàng, nếu phết quá mỏng thịt sẽ chảy sệ và rơi xuống hoả lò, nếu dày quá thịt sẽ không chín đều. Chả gà Tiểu Quan được nướng bằng than hoa (than củi) và nếu có thêm vài quả thông khô vào thì càng tăng thêm độ thơm ngon cho thức đặc sản ấy. 

Chả gà Tiểu Quan
9

Mật ong hoa nhãn

Đặc điểm: Mật ong màu vàng, sánh mịn, thơm mùi hoa nhãn, vị ngọt thanh, rất tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa

Địa chỉ bán hàng: Thôn Mễ Sở, Hưng Yên hoặc các vườn nhãn lồng đều có bán

Giá tham khảo: 300.000 - 500.000đ/lít

Mật ong nhãn Hưng Yên là thứ đặc sản làm quà biếu được nhiều người lựa chọn. Mật được thu hoạch từ những chú ong mật lấy nguồn từ hoa nhãn trồng tại Hưng Yên. Cây nhãn trồng tại Hưng Yên có phẩm chất tốt, chính vì thế lượng mật tạo ra sẽ có màu vàng chanh, vị ngot thơm, nhiều dinh dưỡng, không bị lẫn vị của các loại hoa khác. Mật ong được đặt tại các vườn nhãn và­o đúng mùa hoa nhãn, sau đó khai thác và lưu trữ để bán quanh năm. Mật ong có tác dụng tốt với sức khỏe, hệ tiêu hóa, và làm đẹp. Mật ong nhãn rất phù hợp để sử dụng hàng ngày, từ pha nước uống, chế biến thức ăn, và đặc biệt có độ đặc chuẩn để ngâm Sâm, Chanh Đào…Nếu muốn để lâu có thể để ở nơi thoáng mát.

Mật ong hoa nhãn
10

Gió bì Phố Xuôi

Đặc điểm sản phẩm: Giò bì có độ dai và giòn sần sật, vị thơm ngon, mùi nước mắm đặc trưng

Địa chỉ bán hàng: Phố Xuôi, Hưng Yên hoặc các chợ tại Hưng Yên

Giá bán tham khảo: 300.000 - 350.000đ/kg

Giò bì là đặc sản của Phố Xuôi, Hưng Yên. Giò bì có độ giòn và dai đặc trưng nên rất thích hợp để nhâm nhi trên bàn tiệc.

Để có những chiếc giò bì thơm ngon, giòn sần sật thì người dân nơi đây cần phải tỉ mỉ làm từng bước. Bì thật trắng, thật sạch, thịt phải tinh nạc không và phải chọn loại nước mắm ngon. Lá chuối tươi rửa sạch, lau khô rồi hơ qua lửa cho héo để công đoạn gói được dễ dàng. Điều quan trọng chính là mọi thứ đều được làm thủ công hết, từ khâu giã, gói.

Những chiếc giò bì nóng hổi được vớt ra từ nồi luộc rất thơm ngon và việc ăn nóng mang đến cho quý khách có cảm rất mềm, còn để nguội giò lại có vị khách giò đanh lại, giữa mùi thớm của lá, mùi thơm của thịt hòa quyện vào nhau.

Gió bì Phố Xuôi

Các bạn vừa cùng chúng tôi điểm qua top 10 đặc sản Hưng Yên thích hợp để trải nghiệm tại chỗ và mua về làm quà biếu. Hi vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho các bạn. Vì vậy, nếu có dịp du lịch đến với các vùng đất hữu tình, địa linh nhân kiệt, ẩm thực phong phú tại Hưng Yên, nhớ đừng bỏ qua bất cứ món đặc sản nào trong danh sách kể trên đó nha. Đó sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời mà sẽ khiến bạn nhớ mãi sau khi thưởng thức. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

Đánh giá:

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Báo lỗi

Nội dung báo lỗi là bắt buộc!

Thông báo