Đến với mảnh đất Lạng Sơn, du khách không chỉ được mãn nhãn và thả hồn cùng với cảnh sắc núi non hùng vĩ mà còn được thưởng thức những món ăn ngon ở Lạng Sơn mang đậm phong cách và hương vị của vùng đất này. Với nhiều đặc sản hấp dẫn, từ món ăn mặn đến món ăn ngọt, món ăn chính đến món ăn vặt nên không khó hiểu khi du khách đặt chân đến đây một lần khi về vẫn còn "ngẩn ngơ" vương vấn.

Hãy cùng chúng tôi điểm qua top 15 đặc sản Lạng Sơn đặc biệt nhất, ăn một lần khiến thực khách nhớ mãi không quên ngay trong bài viết dưới đây nhé! 

Top 15 đặc sản Lạng Sơn ngon nhất thấm đượm ân tình xứ Lạng

Đặc trưng của món ăn: Điều làm nên sức hấp dẫn của món vịt quay đó chính là, loại vịt Thất Khê nổi tiếng thịt mềm, dày và có xương nhỏ.

Địa chỉ mua hàng:

- Quán vịt quay Mật Mật, địa chỉ số 15 Bắc Sơn, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn

- Quán vịt quay Hùng Hưng, địa chỉ số 13 Bắc Sơn, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn

- Quán vịt quay Hương Nga, địa chỉ số 128 Bắc Sơn, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn

- Quán vịt quay Hà Nga, địa chỉ số 157 Hùng Vương, thành phố Lạng Sơn

Giá bán dao động: 180.000/con

Vịt quay Lạng Sơn nổi tiếng là một món ăn đặc sản mang đậm bản sắc dân tộc vùng núi trung du Việt Nam. Đây là món ăn được làm từ giống vịt bầu Thất Khê được nuôi tự nhiên nổi tiếng thịt mềm, dày và có xương nhỏ.

Sau khi được làm sạch sẽ tẩm thêm hương liệu: hành, hạt tiêu, móc mật, nhồi vào bên trong vịt rồi khâu lại. Phần ngoài tẩm mật ong và để khoảng 10 phút. Tiếp theo quay vịt trên than hoa 15 phút. Sau khi quay xong nhúng vào chảo mỡ đảo đi đảo lại rồi cho ra giá đỡ để nguội. Khi quay vịt đòi hỏi kỹ thuật không cháy đen, phải đảm bảo độ nóng, quay càng lâu thịt càng thơm. Thịt vịt phải thấm màu mật ong, miếng thịt ăn vào thấy đậm đà và mềm ngọt. Món này đòi hỏi người chế biến phải khéo léo để thịt vịt không bị tanh lại thơm mùi lá móc mật. Khi ăn chấm với phần nước đọng trong vịt sau khi quay, thêm xì dầu, ớt. Ngoài vịt quay, món phở vịt ở đây cũng rất nổi tiếng. Thịt vịt mềm ngọt, nước dùng béo ngậy và vị chua của măng tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng cho ẩm thực xứ Lạng.

Vịt quay

Đặc trưng của món ăn: Món ăn có vị giòn, bùi của khoai, lạc đi kèm cảm giác ngầy ngậy từ thịt xá xíu kết hợp với ớt cay, dưa chuột man mát.

Địa chỉ mua hàng:

- Phở chua trên đường Lê Lai

- Phở chua ở khu vực đường Bắc Sơn, gần trường THCS Hoàng Văn Thụ

- Quán phở Phượng ở 73 Nhị Thanh

Giá bán dao động: 35.000 – 40.000/suất

Hà Nội nổi tiếng với phở bò, phở cuốn thì Lạng Sơn cũng có một loại phở rất đặc trưng đó làphở chua. Phở chua là món ngon đặc sản Lạng Sơn chính gốc.

Nguyên liệu chính để chế biến ra món phở chua thần thánh vô cùng công phu.Bánh phở, thịt lợn, khoai lang, khoai môn, thịt xá xíu, gan lợn, gà xé, dưa chuột, lạp xưởng,… tạo nên món phở chua trứ danh. Các nguyên liệu sau khi được sơ chế kỹ càng, lạc rang giã nhỏ, thịt lợn luộc thái lát rồi ướp gia vị và dán lên, khoai thái chỉ rồi sau đó cũng chiên giòn,…Cuối cùng, xếp bánh phở ra tô rồi bày lần lượt topping lên và chan nước dùng béo ngậy.

Ăn phở chua không nên vội vã, phải từ từ nhẩn nha thì mới cảm nhận được rõ hương vị của từng loại nguyên liệu. Tùy theo khẩu vị từng người mà có thể vắt chanh và thêm ớt, sa tế để thêm đậm đà. Phở chua vừa béo vừa bùi lại ngọt ngọt chua chua ăn rồi lại muốn ăn nữa. Kết hợp với bánh cháng thì đúng là combo đúng chuẩn cho những ngày hè, ngày thu.

Phở chua

Đặc trưng của món ăn: Điểm nhấn của món ăn là cách kết hợp sử dụng nhiều loại gia vị đem chưng cách thủy với thịt lợn khiến cho người ăn có cảm giác hài hòa, thơm ngon mềm tan nơi đầu lưỡi.

Địa chỉ mua hàng: 

- Nhà hàng Thảo Viên: 145 Phai Vệ, Mai Pha, thành phố Lạng Sơn

- Nhà hàng Minh Quang: 44 Ngô Quyền, thành Phố Lạng Sơn

- Nhà hàng Trung Xuân: 29 Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn

Giá bán dao động: 30.000 – 50.000/bát

Khâu nhục là món ăn có gốc từ Trung Quốc, nhưng đã theo chân người dân tộc Nùng, Tày du nhập vào Việt Nam, và đã trở thành một món đặc sản Lạng Sơn rất được ưa chuộng, thường có trong những bữa tiệc cưới hỏi, hoặc ngay cả trong những bữa ăn hàng ngày.

Thịt ba chỉ sau khi sơ chế được cắt thành miếng vuông dày dặn luộc sơ sau đó áp chảo cho săn hết lớp vỏ bên ngoài. Ướp thịt với đủ thứ gia vị gừng, tỏi, ớt, rượu trắng. Để lâu cho ngấm ra vị. Trong thời gian đó, tranh thủ thái nhỏ ca la thầu, cải chua, nấm hương, mộc nhĩ trộn chung với đậu phụ, dấm, mắm. Cho thịt và hỗn hợp này vào chung một túi rồi buộc chặt ại. Hấp cách thủy cho tầm 4 5 tiếng. Thịt lúc này rục ra như đúng ý nghĩa cái tên của nó là đã hoàn thành.

Khâu nhục nấu đến độ ăn mềm, ngọt đậm đà, bỏ một miếng vào miệng là thịt tan chảy ngay trên đầu lưỡi. Người Lạng Sơn hay ăn khâu nhục với cơm hoặc bánh mỳ. Ăn kèm thêm với các loại rau rừng sẽ giúp món ăn đỡ ngán. Người Tày, Nùng ở Lạng Sơn xưa kia chỉ khi có đám cưới hay hội bản mới có dịp thưởng thức khâu nhục.

Khâu nhục

Đặc trưng của món ăn: Lợn quay Lạng Sơn được quay nguyên con, có màu vàng rộm có vị ngọt của thịt, giòn của da lợn, mùi thơm không thể lẫn vào đâu được của quả và lá mác mật...

Địa chỉ mua hàng: Quán ông Gù, chuyên thịt lợn Quay Lạng Sơn, 215 Trần Đăng Ninh, thành phố Lạng Sơn

Giá bán dao động: 150.000 – 180.000/kg

Lợn quay là một món ăn rất phổ biến ở nhiều nơi nhưng khi đến với Lạng Sơn bạn sẽ được thưởng thức một món Lợn quay mang đậm nét đặc trưng với mùi vị hiếm có của người dân xứ Lạng.

Lợn được chọn để đem quay là loại heo nhỡ chỉ chừng 35kg đến 40kg. Lợn phải cỡ vậy thì thịt mới dai vừa đủ lại ngọt thịt. Mắc mật là loại lá không thể thiếu trong món Lợn quay xứ Lạng. Người ta rửa lá thật sạch, trụng qua nước nóng rồi bỏ vào bụng heo trước khi quay thì Lợn quay xong sẽ thơm lừng nức mũi. Ngoài ra, để vị Lợn quay thêm đậm đà, người ta còn trộn quả mắc mật với muối và ớt dau đó trà vào thành thịt. Tạo màu bằng mật ong sau đó quay đều cho đến khi vàng ruộm là bạn đã có một món Lợn ngon lành không chê vào đâu được.

Lợn Quay
5

Nem nướng Hữu Lũng

Đặc trưng của món ăn: Hương thơm nồng cùng với mùi chua ngai ngái của thịt đã lên men hòa quyện vào nhau khiến thực khách cảm giác thèm thuồng, muốn thưởng thức ngay...

Địa chỉ mua hàng: Các cửa hàng đặc sản ở huyện Hữu Lũng và thành phố Lạng Sơn

Giá bán dao động: 20.000 – 25.000/chiếc

Ẩm thực Lạng Sơn đa dạng, phong phú, trong đó phải kể đến món nem nướng Hữu Lũng. Nếu như nem chua Thanh Hóa với vị chua dịu nổi tiếng xa gần thì nem Hữu Lũng lại được yêu thích bởi hương vị thơm nồng khi nướng lên. Để có được nem ngon cần chọn phần thịt lợn khoét vai không quá nạc cũng không quá mỡ, phải chọn lợn mới mổ, thịt hồng. Thịt mua về được thái sợi nhỏ, bì lợn cạo sạch lông, đem luộc chín. Sau đó trộn cả thịt và bì với bột thính và gói lại bằng lá chuối tươi. Thịt khi lên men được nướng trên bếp than hồng cho cháy lá, tỏa ra hương thơm mời gọi. Khi ăn kẹp cùng với lá đinh lăng, lá sung chấm tương ớt. Vị chua, ngot, cay dịu tạo nên hương vị khó từ chối.

Nem nướng Hữu Lũng
6

Bánh chưng đen Bắc Sơn

Đặc trưng của món ăn: Bánh đặc trưng của người Tày có màu đen bóng rất lạ mắt, quyện chặt vào từng hạt nếp chắc mẩy và khiến không ít người phải tò mò.

Địa chỉ mua hàng: Làng du lịch cộng đồng xã Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn

Giá bán dao động: 100.000 - 150.000 đồng/chiếc

Bạn đã quen thuộc với bánh chưng xanh, bánh chưng tím rồi, nhưng đã bao giờ thưởng thức bánh chưng đen chưa?

Bánh chưng đen được làm chủ yếu từ các nguyên liệu quen thuộc như gạo nếp, thịt lợn và đậu xanh. Cái làm nên sự khác biệt chính là cách người bản địa tạo nên màu sắc đặc trưng cho chiếc bánh. Sau mua gặt, người ta chọn những cọng lúa nếp đều nhất, vàng nhất, to nhất rồi đem đốt thành tro. Vò thật kỹ cho tro mịn ra rồi đem trộn với gạo nếp đã ngâm sẽ giúp cho bánh khi hoàn thành sẽ có một màu đen bóng bẩy. Bánh được gói thánh đòn dài như bánh tét dài chừng 30cm. Khi ăn thì dùng lạt tét thành từng khoanh vừa ăn.

Bánh khi ăn sẽ được cho một ít mỡ hành cùng với tiêu xay lên trên, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm thoang thoảng của lá dong cùng hương vị núi rừng hoang sơ, đậm đà trong món bánh ngon này.

Bánh trưng đen Bắc Sơn
7

Bánh cuốn trứng

Đặc trưng của món ăn:  Đặc trưng bởi nhân trứng gà thơm ngậy bên trong bánh cùng nước chấm lạ miệng. 

Địa chỉ mua hàng: 

- Quán Bà Thắm, địa chỉ số 14 Nguyễn Du, thành phố Lạng Sơn

- Quán Bắc Hùng, địa chỉ số 21 Nguyễn Du, thành phố Lạng Sơn

- Quán Hương Phi, địa chỉ số 27 Nguyễn Du, thành phố Lạng Sơn

- Quán Thu Hiền, địa chỉ số 13 Nguyễn Du, thành phố Lạng Sơn

- Quán Bà Thảo, địa chỉ số 13 Ngô Quyền, thành phố Lạng Sơn

Giá bán dao động: Khoảng 10.000 – 20.000/suất

Khách du lịch khi có dịp ghé đất Lạng Sơn nhất định nên thưởng thức bánh trứng cuốn một lần. Không cầu kỳ, cao sang nhưng bánh cuốn trứng lại là món ngon đặc sản Lang Sơn mang hương vị dân dã cực kỳ hợp với khẩu vị của người Việt.

Cũng được tráng như bột gạo nước nhưng thay vì phần nhân thịt mộc nhĩ thì ở đây người ta lại đập một quả trứng vào giữa nồi hấp rồi đậy nắp vung cho trứng chín hơi, sau đó mới dùng que tre gấp bánh lại và cho ra đĩa. Bên trên dĩa bánh cuốn được rắc chút thịt băm chà nhuyễn có màu vàng nâu hấp dẫn.

Nước dùng của bánh cuốn ở đây không phải là nước mắm pha như bình thường mà gồm một chút thịt xay rang khô và bông lên, rắc chút rau mùi thái nhỏ rồi mới rót lên thứ nước mắm chấm mỡ hành pha vừa vị. Đặc biệt theo đúng tinh thần xứ Lạng, mỗi bàn ăn đều có thêm một lọ măng ngâm ớt để bạn tùy ý gia giảm vào bát nước chấm của mình.

Bánh cuốn trứng
8

Bánh mỳ nướng

Đặc trưng của món ăn: Đặc trưng rất riêng từ bánh mì tới công thức pha nước chấm, đặc biệt là những món ăn kèm rất đặc biệt. ...

Địa chỉ mua hàng: Bất kỳ đâu ở Lạng Sơn 

Giá bán dao động: 3.000đ - 10.000đ/cái

Với những ai mê ẩm thực Lạng Sơn hẳn sẽ không thể không nhắc tới bánh mì nướng. Bánh mì được người Lạng Sơn sáng tạo theo công thức riêng để tạo thành một món ăn vặt ngon, rất dễ gây nghiện.

Bánh mì nướng thường có hai loại là bánh có nhân và bánh không nhân và trải qua 2 công đoạn. Công đoạn đầu tiên là nướng với dầu ăn, sau đó là thêm lớp hỗn hợp dầu hào, mật ong giúp bánh có màu vàng sánh và thơm ngon.

Thứ làm nên vẻ hấp dẫn của món ăn này còn nằm ở nước chấm được chế biến rất đặc sắc với vị cay của ớt, vị ngọt của đường, vị chua của quất,…Thế nên người ta thậm chí có thể dễ dàng ăn 2-3 chiếc bánh mì thơm giòn với bát nước chấm đầy hương vị như thế này.

Bánh mỳ nướng
9

Bánh áp chao

Đặc trưng của món ăn: Nhân bánh là thịt vịt chuẩn xứ Lạng, tẩm ướp rất đậm đà, bánh màu nâu vàng ruộm, cắn bên ngoài giòn tan, bên trong thơm thơm dẻo dẻo, hòa quyện với vị thịt vịt ngọt béo đặc trưng, lại sần sật sụn xương đã miệng.

Địa chỉ mua hàng: Hàng ăn áp chao Xuân Sửu 252 Bà Triệu, thành phố Lạng Sơn 

Giá bán dao động: 5.000 – 10.000/cái

Bánh áp chao là loại bánh đặc sản của Lạng Sơn. Đến Lạng Sơn mà chưa thử qua bánh áp chao thì chẳng khác nào chưa đến. Bánh áp chao được coi là món ngon đặc sản Lạng Sơn “best” khi trời bắt đầu lạnh.

Ở trên đường phố xứ Lạng có khá nhiều quán ăn đêm có bán món ăn dân dã này thế nên dù giá nào bạn cũng hãy dành thời gian để nếm thử bánh áp ngon “quên lối về” ở đây nhé.

Loại bánh này được chế biến từ gạo nếp và gạo tẻ, với tỷ lệ gạo nếp chiếm 3/4. Gạo được đem xay bột nước, lọc bột cho khô ở độ rền rệt, sau đó được cho thêm lá hành, chút xì dầu vào bột đảo đều. Nhất là trong thời tiết trời se lạnh, có thể nhấp một chút rượu Mẫu Sơn cùng món bánh này thì không gì tuyệt vời hơn!

Bánh áp chao
10

Bánh ngải

Đặc trưng của món ăn: Bánh ngải tròn và dẹt được bọc trong lá chuối xanh nõn nên bánh có màu xanh thẫm mát lành

Địa chỉ mua hàng: Chợ Đông Kinh Lạng Sơn; Các hàng bán đồ ăn ở Lạng Sơn

Giá bán dao động: 3.000 - 4.000 đồng/chiếc

Có thể nói Lạng Sơn được coi là "thủ phủ" của món bánh ngải. Đến với mảnh đất này, ngoài ăn thịt vịt quay hay thưởng thức một bát khâu nhục thì các du khách còn phải nếm qua món bánh ngải thơm ngon nay hoặc phải mang về làm quà.

Với bánh ngải, người vùng núi phía Bắc Lạng Sơn thường đun lá ngải non với nước tro sạch cho nhừ, rồi rửa sạch, bỏ xơ, cho vào cối giã nhuyễn. Xôi đồ chín cũng được giã đều trong cối cùng với lá ngải đã giã mịn từ trước. Cứ giã thế từ lúc xôi nóng hừng hực tới lúc thành thứ bột mềm, mịn và dẻo thì chuyển sang bắt bánh.

Bánh ngải được làm từ ngải cứu nên ăn thanh mát mà không bị ngấy. Bánh có mùi thơm dịu của gạo nếp hòa cùng mùi và vị của lá ngải. Đến Lạng Sơn đừng quên mua chục bánh ngải để thử thưởng thức loại bánh làm từ lá ngải đặc biệt vừa thơm ngon lại tốt cho sức khỏe.

Bánh ngải

Đặc trưng của món ăn: Quả to, vỏ mỏng, ít hạt, thịt dày, vị ngọt đậm, mùi thơm đặc trưng

Địa chỉ mua hàng: Chợ Đồng Bành, thị trấn Chi Lăng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn

Giá bán dao động: 45.000/kg

Nếu có dịp tới thăm mảnh đất Chi Lăng vào khoảng cuối tháng 5 Âm lịch, bạn sẽ được nghe mọi người nhắc tới đặc sản na Chi Lăng. Đặc biệt, ở giữa tháng 7 - tháng 8 Âm lịch, là lúc na vào mùa chín. Từng gánh na được bà con hái trên núi và bày bán khắp nơi.

Huyện Chi Lăng thuộc huyện miền núi, nhưng được thiên nhiên ban tặng cho khí hậu cũng như thời tiết thuận lợi tạo điều kiện cho cây na sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Đặc sản Lạng Sơn na Chi Lăng vốn là giống na thuộc loại ngon có tiếng mà chỉ người sành ăn mới biết đến bởi món đặc sản này với số lượng không nhiều, chỉ có ở những vườn na huyện Chi Lăng mới cho ra những trái na với hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

Na Chi Lăng
12

Hồng Bảo Lâm

Đặc trưng của món ăn: Vị ngọt, thơm, giòn và đặc biệt là không hạt

Địa chỉ mua hàng: Chợ phiên xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn

Giá bán dao động: Khoảng 20.000 - 60.000/kg

Hồng không hạt Bảo Lâm là giống hồng nổi tiếng được trồng từ lâu đời tại xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc và các xã lân cận thuộc hai huyện Cao Lộc và Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn. Trong đó, hồng không hạt Bảo Lâm cho năng suất và chất lượng cao hơn, và đây cũng chính là “cái nôi” khai sinh ra loại quả này.

Giống hồng đặc sản được trồng từ bao giờ thì không ai biết, ngay các vị cao niên đã trên 80 – 90 tuổi cũng không hay. Do vậy, có thể coi giống hồng không hạt Bảo Lâm là giống cây trồng bản địa của tỉnh Lạng Sơn. Hồng không hạt Bảo Lâm là giống hồng nổi tiếng được trồng từ lâu đời tại xã Bảo Lâm huyện Cao Lộc cùng các xã lân cận thuộc hai huyện Cao Lộc và Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn.

Hồng Bảo lâm có thịt quả dòn, thơm .ngọt đậm. Mặt cắt ngang của quả có hình hoa thị 8 đến 12 cánh đều nhau, màu vàng đỏ đậm, các cánh hoa thị là do các hạt lép tạo thành. Mặt cắt dọc quả không có thớ, thị quả mịn, không có đốm đen và không có hạt. Giá bán hồng dao động 30.000-40.000 đồng/kg vào đầu vụ và 20.000-25.000 đồng/kg khi chính vụ.

Hồng Bảo Lâm

Đặc trưng của món ăn: Màu sắc hấp dẫn, mũi quả căng mọng, ít hạt có vị ngọt đậm hơi chua

Địa chỉ mua hàng: Dọc đường và các cửa hàng hoa quả ở Bắc Sơn, các cửa hàng hoa quả ở thành phố Lạng Sơn

Giá bán dao động:  10.000 – 40.000/kg

Nếu bạn đang thắc mắc nên mua gì làm quà khi du lịch Lạng Sơn, thì quýt Bắc Sơn là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Loại quýt đặc sản được trồng tại các thung lũng của huyện Bắc Sơn. Huyện Bắc Sơn vốn nổi tiếng với vựa quýt lớn của cả miền Bắc. Ở nơi đây có diện tích trồng quýt khá lớn, mỗi vùng trồng được gọi là một "Lân", mỗi "Lân" lại do một hoặc nhiều gia đình trồng.

Loại quýt này quả tròn, khi chín có màu vàng ươm, vỏ mỏng và đậm vị, có mùi thơm dịu. Loại quả dẹt có hai đầu lõm, có màu vàng ươm, vỏ dày hơn, khó bóc, và vị chua. Với khí hậu và thổ nhưỡng ở vùng núi Bắc Sơn là những yếu tố hội tụ đầy đủ để tạo ra thứ quýt ngon lành hiếm có.

Quýt Bắc Sơn

Đặc trưng của món ăn:  Màu xanh trắng, khi chín đo đỏ. Lớp lông tơ mềm mịn bao phủ bên ngoài. Cùi đào vô cùng giòn tan, chắc thịt. 

Địa chỉ mua hàng: Chợ Mẫu Sơn, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn

Giá bán dao động: 25.000 - 30.000/kg

Nhắc tới món ngon xứ Lạng hẳn ai cũng từng nghe tới đào Mẫu Sơn. Hoa đào nơi đây có màu sắc đỏ thắm tươi tắn, khi kết trái có vị ngon ngọt chẳng nơi nào sánh bằng. Bởi thế người dân vẫn luôn tự hào khi được thiên nhiên ban tặng loại đặc sản trái cây thơm ngon này.

Đào có màu xanh trắng, vị ngọt lịm mà lại giòn tan, có mùi thơm dịu đặc trưng nên được thị trường rất ưa chuộng. Hoa đào Mẫu Sơn đẹp một cách kín đáo. Mỗi bông hoa đào chỉ có 5 cánh, sắc màu phai và những cánh hoa dường như trong suốt. Điều thú vị là mặc dù nhiệt độ ở độ cao 1000m rất thấp, nhưng đào Mẫu vẫn trổ hoa sớm hơn các loại đào dưới núi xấp xỉ một tháng. Quả đào Mẫu Sơn có màu sắc, hương vị khác hẳn những giống đào ở các tỉnh khác. Mỗi quả đào Mẫu Sơn to bằng cái bát con, cứ 3, 4 quả là được 1kg, khi chín bên ngoài có màu xanh nhạt, bên trong đỏ au vị ngọt lịm, giòn tan, mùi thơm dịu rất đặc trưng, ai đã từng được ăn sẽ không thể quên.

Đào mẫu Sơn

Đặc trưng của món ăn: Vị giòn, ngọt và vị thơm nồng, ngai ngái không lẫn vào đâu.

Địa chỉ mua hàng: Chợ Đông Kinh Lạng Sơn

Giá bán dao động: 5.000 – 10.000/bó

Rau bò khai là một loại rau rừng có mùi vị hơi đặc biệt đó là mùi khai. Chính vì vậy mà dân gian gọi nó bằng cái tên là rau bò khai. Loại rau này còn được biết tới với nhiều tên gọi khác như: dây hương, rau dạ hiến, khau hương, rau ngót leo, rau nghiến…

Bò khai là một loại rau thân leo bằng tua cuốn, chiều dài có thể lên tới hơn 10m. Thân bò khai thường to bằng đầu đũa, chia ra thành các đốt và có tua mọc ra từ nách của cuống lá. Cũng giống như những loài thân leo khác, bò khai bám vào cây thân gỗ để vươn lên cao đón ánh nắng. Lá bò khai có màu xanh non và mọc xen kẽ nhau, hình trụ.

Không chỉ là một món ăn dân giã, rau bò khai còn có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người mà không phải ai cũng biết.

Rau bò khai

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn top 15 đặc sản Lạng Sơn nhất định không thể bỏ qua khi đến đây. Ẩm thực Lạng Sơn gồm nhiều món ăn, thức quà mang hương vị rất riêng, nếu bạn đến xứ Lạng hãy thử khám phá các đặc sản Lạng Sơn ngon nức tiếng trong bài viết, chắc chắn bạn sẽ có được những trải nghiệm thú vị. 

Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm được nhiều thông tin bổ ích nhé. Chúc các bạn có những phút giây hạnh phúc cùng những người thân yêu trên mảnh đất thân thương này!

Đánh giá:

Bình luận

Vui lòng để bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!