Top 10 đặc sản Nam Định ngon vô đối - Nghe là thích, ăn là ghiền

5.0  (1 bình chọn)
 2,539

Nam Định không chỉ là một vùng đất giàu truyền thống với nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh mà còn là nơi có nhiều món ăn ngon. Nếu bạn từng một lần ghé thăm mảnh đất Thành Nam thì đừng quên thưởng thức những món đặc sản nức tiếng làm nên thương hiệu ẩm thực Nam Định nhé!  Sau đây là gợi ý top 10 đặc sản Nam Định ngon vô đối, nghe đã thích, ăn lại ghiền mà Topz vừa tổng hợp nhé! 

1

Phở bò

15/12/2021

 Chỉnh sửa

Đặc trưng:  Bánh phở Nam Định có sợi khá nhỏ mềm, nhìn bánh phở rất mịn và dẻo dai không bị khô cứng hay bị nồng như ở những quán phở nơi khác., nước phở ngọt đậm đà, thịt bò mềm thơm ngon. 

Địa chỉ mua hàng: 

- Phở Đán- 142 đường Bắc Ninh kéo dài, Nam Định

- Quán phở Cụ Tặng - 23 Hàng Tiện, Quang Trung, Nam Định

Phở Sinh- 111 Nguyễn Du, Nam Định

Mức giá dao động: 30.000 đồng - 50.000 đồng/ tô

Trải dài theo mảnh đất hình chữ S Việt Nam, đâu đâu bạn cũng sẽ bắt gặp hình ảnh thân quen với tấm biển đề dễ thương như " Phở bò Nam Định", "Phở gia truyền Nam Định", "Phở Cồ Nam Định", "Phở Giao Cù"...Nói về phở bò thì có rất nhiều nơi bán. Thế nhưng, đa phần du khách lại lựa chọn đến những quán phở có xuất xứ tại Nam Định. Bởi phương thức bí truyền để tạo nên món phở bò thơm ngon nằm ở cách chế nước dùng, bánh phở và thịt bò cộng thêm một số gia vị khác khiến phở bò tại Nam Định luôn có hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được. Để cho ra một bát phở bò Nam Định ngon thì lẽ dĩ nhiên chúng ta không thể bỏ qua bánh phở được.

Phở bò
2

Bánh xíu páo

15/12/2021

 Chỉnh sửa

Đặc trưng:  Xíu páo là món bánh có cái tên khá đặc biệt. Bên ngoài bánh có vỏ như bánh nướng nhưng mềm và thơm hơn, có thể bóc ra từng lớp mỏng. 

Địa chỉ: 226 Phố Trần Hưng Đạo, Bà Triệu, TP. Nam Định, Nam Định

Mức giá dao động: 5.000 đồng - 10.000 đồng/ bánh

Để làm nên một chiếc bánh xíu páo Nam Định nổi danh khắp nước thì nguyên liệu tạo ra nó cũng khá đơn giản như thịt lợn, bột mì, húng lìu, dầu hào, trứng, mật ong...và cả những gia vị bí truyền mà chỉ có người làm bánh mới biết. Về nhân bánh xíu páo sẽ được người làm bánh chuẩn bị từ 2 loại thịt. Thịt nạc vài để làm xíu và thịt ba chỉ sẽ góp phần mang đến độ béo ngậy, màu mỡ cho nhân bánh. Về thịt ba chỉ sẽ được lựa chọn phần ngon nhất của con lợn sau đó rửa sạch thái hạt lựu và ướp cùng với nhiều loại gia vị khác như: dầu hào, ngũ vị hương, tỏi, bột canh nêm nếm sao cho vừa phải. Còn thịt nạc vai dùng để làm xíu cũng được thái hạt lựu rồi tẩm ướp những gia vị như trên và trộn thêm với mộc nhĩ băm nhuyễn thêm một chút hành củ đập dập để tạo độ thơm vừa phải cho bánh. Vỏ bánh xíu páo Nam Định thì được làm từ nguyên liệu bột mì nhưng phải qua rất nhiều công đoạn với tỉ lệ pha bột và nước đủ độ nhưng điều quan trọng nhất của bánh đó là khâu nhào nặn và cán bột đòi hỏi người thợ làm bánh phải cực kỳ tỉ mỉ, cẩn thận vì công đoạn này sẽ quyết định đến sự thành công của mẻ bánh.

Bánh xíu páo
3

Kẹo sìu châu

15/12/2021

 Chỉnh sửa

Đặc trưng: Vị ngọt ngào, giòn tan, bùi ngậy của những viên kẹo lạc sìu châu.  Ăn miếng kẹo Sìu châu giòn tan, thơm bùi và ngọt thanh mà không dính răng. 

Địa chỉ: Kẹo Sìu Châu Kim Thành Hoa - 122 Minh Khai, TP Nam Định

Mức giá dao động: 35.000đ/hộp 500gr

Kẹo sìu châu được ưa chuộng đặc biệt mỗi dịp Tết đến xuân về. Thưởng thức kẹo cùng một chén trà nóng trong không khí se lạnh và lất phất mưa xuân thì ngon không gì bằng. Kẹo Sìu Châu gần giống kẹo lạc nhưng có mùi vị tuyệt vời hơn. Nguyên liệu làm kẹo sìu châu rất dân dã và dễ tìm gồm lạc, vừng, đường, mạch nha. Vừng và lạc được rang chín sẽ tách vỏ, sẩy cho thật sạch. Nấu đường với mạch nha trên bếp to lửa, khi hỗn hợp đường sôi lên thì cho lạc và vừng vào đảo đều tay sao cho tất cả quyện lấy nhau. Đổ hỗn hợp kẹo còn nóng lên khay có bột nếp để chống dính và cán mỏng, cắt thành từng miếng nhỏ cho vừa miệng. Để nấu được kẹo, người thợ cần phải có đôi tay tinh tế, biết điều chỉnh nhiệt độ của bếp và đong đếm đủ vị.

Kẹo sìu châu
4

Chè kho Nam Định

15/12/2021

 Chỉnh sửa

Đặc trưng:  ăn ngọt, dạng khô dẻo, nấu bằng đậu xanh, được bày trên đĩa nhỏ chứ không phải ăn cốc như những món chè bình thường. 

Địa chỉ: Cửa hàng đặc sản Nam Định - 20 Trường Chinh, Bà Triệu, TP Nam Định

Mức giá dao động: 75.000 đồng/ kg

Chè kho Nam Định là đặc sản dân dã mà đặc sắc của một vùng đất cổ giầu chất văn hóa. Ai cũng biết chè kho nấu đúng cách rất khó về mặt kỹ thuật. Món chè dân dã ấy được người dân Nam Định đãi khách trong những ngày lễ tết, hay cúng rằm và giờ đây, nó đã trở nên phổ biến trên đất Bắc ngay cả trong những ngày thường nhật.

Chè kho không cầu kỳ như chè cung đình Huế, không đòi hỏi nhiều loại nguyên liệu như chè miền Nam. Chỉ bằng những hạt đỗ xanh nhỏ, lòng vàng, tơi bở và lượng đường vừa đủ, qua bàn tay khéo léo của người nấu, ta đã có những đĩa chè ngon. Từ những hạt đỗ được lựa chọn kỹ càng, cẩn thận ấy, đem ngâm no nước rồi đãi sạch. Sau đó, rắc lên vài hạt muối, để ráo nước rồi đem rang trước khi xay thành bột mịn. Có bột rồi, lấy đường trắng hoặc đường phèn vào nước sôi để nguội đánh tan đường rồi trộn đều với bột và đem đun nhỏ lửa, từ đó khuấy liên tục và phải thật đều tay.

Chè kho Nam Định
5

Bánh cuốn làng Kênh

15/12/2021

 Chỉnh sửa

Đặc trưng:  Các lớp bánh cuốn đó được xếp thành từng lớp, từng lớp ngay ngắn trong lòng chiếc thúng được lót kín bằng những lớp lá chuối tây tươi, nước dùng pha từ nước mắm ngon nguyên chất được pha chuẩn tỷ lệ với nước lọc, giấm thanh, thêm một ít nước cốt chanh, ớt và vài giọt cà cuống. 

Địa chỉ: Số Nhà 36|245 - Tổ 5 - Miền, Kênh, Lộc Vượng, TP. Nam Định, Nam Định 07000

Mức giá dao động: 20.000 đồng/ phần, 60.000 đồng/kg

Bánh cuốn làng Kênh vốn có bí quyết riêng và chỉ được truyền cho con gái hoặc con dâu trong gia đình. Gạo làm bánh cuốn phải là loại gạo Mộc Tuyền được pha với gạo cũ (gạo ngon từ vụ mùa trước) theo tỷ lệ bí truyền rồi đem ngâm và xay tay bằng cối đá. Bột được xay bằng cối đá nặng trịch, mất thời gian và công sức nhưng ngon hơn hẳn thứ bột xay bằng máy công nghiệp “dở sống dở chín” bởi máy xay công nghiệp thuộc loại xay khô nên bột rất nóng. Khâu tráng cũng cầu kỳ chẳng kém. Gáo múc bột phải được làm bằng tre, phía trong có lớp vải bảo ôn chứ không sử dụng chất liệu nhựa vì sợ nhiễm mùi. Ngay sau khi múc một gáo bột đổ lên màng hấp, người làm bánh cần dùng đũa xoa bột thành một lớp mỏng, đều hình tròn và lập tức đậy vung kín. Vung nồi thì phải đạt hai yêu cầu là thấm nước và giữ nhiệt để giúp bánh chín nhanh.

Bánh cuốn làng Kênh
6

Bánh nhãn Hải Hậu

15/12/2021

 Chỉnh sửa

Đặc trưng: Bánh nhãn có hình tròn nhỏ màu vàng có hình dạng giống quả nhãn, vị thơm của trứng, vị ngọt dẻo của nếp, vỏ ngoài hơi giòn giòn, là món ăn chơi rất thú vị khi thưởng thức cùng trà.

Địa chỉ: Bánh nhãn Vân Đích - 25 khu 6, thị trấn Yên Định, Hải Hậu, Nam Định

Mức giá dao động: 25.000 đồng- 60.000 đồng

Bánh nhãn Hải Hậu là đặc sản của huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Khi mới nghe tên bánh nhãn nhiều người nhầm tưởng loại bánh này được làm từ long nhãn hay có hương thơm của nhãn tuy nhiên bánh được gọi là bánh nhãn là sở dĩ chiếc bánh có hình dạng và màu sắc gần giống quả nhãn. Bánh nhãn không phải được làm từ long nhãn hay có hương thơm của nhãn mà chỉ đơn giản vì nó tròn và có màu giống quả nhãn. Bánh được làm từ một trong những sản phẩm nông sản của vùng đất nông nghiệp giàu có - loại gạo nếp hương hay nếp cái hoa vàng Hải Hậu từng nổi tiếng trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài.

Nguyên liệu làm bánh cũng như các khâu chế biến đều được chọn lựa, thực hiện kĩ càng công phu. Gạo nếp, trứng gà, đường kính, mỡ lợn đều phải lựa loại ngon để bánh rán xong tròn trịa, màu giống quả nhãn và đều nhau nhìn bề ngoài có độ bóng. Khi ăn có độ giòn và có vị mát.

Bánh nhãn Hải Hậu
7

Bánh gai

15/12/2021

 Chỉnh sửa

Đặc trưng:  Bánh vẫn giữ hương vị nguyên bản của lá gai và gạo nếp. Nhân bánh là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu như đậu xanh, đậu phộng, ngó sen, dừa, thịt mỡ, … hòa quyện với nhau và toát lên một vị khác lạ, thơm ngọt.

Địa chỉ mua Đặc sản Nam Định: 

- Bánh Giò Thị Gia Nam Định – Giao hàng tận nơi

- Số 7 Mạc Thị Bưởi, Quang Trung, TP. Nam Định, Nam Định – 097 847 46 20

- Bánh gai cô Thi

- 106 Trần Hưng Đạo, Lộc Vượng,TP Nam Định, Nam Định – 0228 3847 552

Mức giá dao động: 15.000 đồng/ chiếc

Nguyên liệu chủ đạo của chiếc bánh gai là lá gai, gạo nếp được làm sạch, để khô rồi nghiền thành bột mịn, sau đó trộn với mật mía, lá gai rồi đem vào cối đá giã cho mịn, có màu đen bóng của lá gai là được. Nhân bánh được làm từ đậu xanh, dầu chuối, đường, dừa khô nạo nhỏ. Bánh được viên thành hình tròn rồi cho nhân vào giữa lớp bột, gói vào lá chuối khô đem hấp. Bánh gai ngon khi thưởng thức lúc nguội, vì nóng khiến bột nếp chưa cô lại, ăn sẽ nhão.
Con cái Nam Định về thăm quê rồi ra đi, đều gói gém những xấp bánh gai nằm lặng lẽ trong vali như gói gém tâm tình của kẻ ở người đi. Người có tuổi thường thưởng thức bánh gai cùng ly trà mạn tạo cảm giác bánh không bị ngấy.

Bánh gai
8

Nem nắm

15/12/2021

 Chỉnh sửa

Đặc trưng: Bì lợn làm nem được lựa chọn kỹ càng từ da của những con lợn khỏe mạnh. Sau khi loại bỏ lông và phần mỡ dính dưới da, bì lợn được đem luộc chín tới

Địa chỉ: 

- Quán bún mắm Giao Thủy: 373 Trần Nhân Tông, Phan Đình Phùng, TP. Nam Định, Nam Định – 0228 3864 632

- Quán nem Phương Chính: Chợ Đại Đồng, xóm 22, Giao Lạc, Giao Thủy, Nam Định – 0228 6295 698

Mức giá dao động: 45.000 đồng

Trải qua bao thăng trầm biến cố, Giao Thủy được coi là đặc sản của người dân Nam Bộ quà đặc sản Nam Định Thích hợp cho bạn bè người thân.

Được làm từ da lợn, thịt lợn trộn đều, gia vị, rồi nắm trong lá sung. Khi ăn bạn sẽ rất bất ngờ bởi mùi thơm đặc trưng và vị ngọt, béo ngậy, đây là món ăn rất phổ biến ở Nam Định.

Hương thơm của món nem Giao Thủy là thính, được làm từ gạo tám Nam Định. Thính được trộn với da heo và thịt heo đã qua chế biến. Từng hạt thính quyện lấy từng thớ bì, dùng tay đảo đều cho thính, xào vui tay rồi nắm thật chặt.

Để thưởng thức món nem Giao Thủy, bạn cuốn nem vào lá sung, thêm ít rau thơm và chấm nước mắm Sa Châu.

Nem nắm
9

Kẹo dồi

15/12/2021

 Chỉnh sửa

Đặc trưng: Kẹo dồi có lớp vỏ màu trắng đục khoác bên ngoài được làm mía đường đun thành mạch nha, rất giòn và ngọt nhưng không quá gắt. Bên trong lớp áo trắng là phần nhân gồm: lạc rang nên rất thơm.

Địa điểm: Cửa hàng kẹo Kim Thành Hoa-  122 Minh Khai, TP Nam Định

Mức giá dao động: 35.000đ/hộp 500gr

Nam Trực là vùng quê nổi tiếng với món kẹo dồi ngọt ngào. Sở dĩ, kẹo có tên như vậy bởi nó mang hình dạng giống như món dồi rất được ưa chuộng tại khu vực miền Bắc – Việt Nam. Từ lâu đời, trong huyện có nhiều gia đình sản xuất kẹo nhỏ lẻ, tiêu thụ ở các chợ quê, các thị trấn, dần dần lên đến thành phố và toả đi nhiều nơi.

Bạn có thể thưởng thức món kẹo đặc sản Nam Định này bất cứ khi nào bạn thích. Kẹo sẽ ngon hơn khi uống cùng 1 tách trà nóng, vị ngọt ngào của mạch nha hòa quyện với vị béo béo của đậu phộng, vị đăng đắng của trà đều rất hợp vị.

Kẹo dồi
10

Bánh dày Vị Dương

15/12/2021

 Chỉnh sửa

Đặc trưng: Thưởng thức bánh dày Vị Dương, thực khách sẽ cảm nhận được độ dẻo dai của phần vỏ bánh được làm từ bột nếp, phần nhân ngọt được làm từ đậu xanh, đường, dừa bào. Nếu thưởng thức bánh dày mặn sẽ cảm nhận được vị bùi của đậu xanh, một ít mỡ phần, tiêu xay. Bánh dày nhân chay chỉ có bột nếp xoa mỡ bên ngoài.

Địa điểm: Cửa hàng bánh cô Mỵ - Chợ Văn Miếu, TP. Nam Định

Mức giá dao động: 5000 đồng/ chiếc

Khi nhắc đến bánh dày, hẳn ai cũng sẽ nhớ đến sự tích “Bánh chưng bánh dày” đã quá nổi tiếng trong dân gian Việt Nam. Ở vùng đất cổ thôn Vị Dương, xã Mỹ Xá (TP Nam Định), người ta vẫn truyền nhau cách thức làm bánh dày truyền thống đã làm nên thương hiệu. Bánh dày Vị Dương đã trở thành vật phẩm để thờ cúng trong các lễ hội truyền thống, trong ngày giỗ chạp, thờ cúng tổ tiên và trong việc họ, việc làng.

Bánh dày Vị Dương được khách xa gần đến đặt mua với số lượng phục vụ cho các cửa hàng ăn uống khắp các nơi, hội nghị, tiệc cưới. Cái vị bánh dẻo quẹo, đỗ xanh mềm mịn thơm nồng, cùng với những kì công người làm bánh gửi gắm trong đó mới thấy được người Vị Dương tự hào về món bánh đặc sản truyền thống nhiều ra sao. Tết đến xuân về, bánh dày được đặt trang trọng trên ban thờ nghi ngút khói hương cũng là một nét đẹp văn hoá của quê ta…

Bánh dày Vị Dương

Trên đây là top 10 đặc sản Nam Định được đánh giá là ngon xuất sắc mà bạn không nên bỏ qua khi đến vùng đất này. Những món ăn ngon chắt chiu từ tinh hoa của nguyên liệu vùng miền đặc sắc qua sự sáng tạo nhiều đời của người dân Thành Nam đã mang tới cho thực khách một dư vị vô cùng đặc biệt, khó quên. Đến Nam Định nhất định nên thử và hãy cho chúng tôi biết cảm nhận ở dưới phần bình luận nhé! 

Đánh giá:

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Báo lỗi

Nội dung báo lỗi là bắt buộc!

Thông báo