Nghệ An, một vùng đất đầy nắng và gió với núi non hùng vĩ, biển rộng bao la, vùng đất cách mạng anh hùng và đặc biệt là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.  Nơi đây thu hút khách du lịch dừng chân không chỉ bởi cảnh sắc thiên nhiên đẹp đẽ mà còn bởi những món ăn dân giã, thấm đượm tình quê mà nếu thực khách lỡ ăn một lần lại say cả đời. 

Nếu các bạn có dịch ghé thăm Nghệ An thì đừng quên khám phá hết các ẩm thực nơi đây nhé. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu hãy tham khảo gợi ý của Topz về Top 20 đặc sản Nghệ An ngon nức tiếng để  thưởng thức cũng như mua về làm quà cho người thân, bạn bè.

 

Top 20 Đặc sản Nghệ An - Ăn một lần, thương nhớ cả đời

1

Tương Nam Đàn

Đặc trưng của món ăn: Đỗ tương được giã thành mảnh chứ không nát như tương bần, ăn rất ngon, ngọt rất đậm vị, nhiều đỗ.

Địa chỉ mua hàng: Chợ Nam Đàn - Quốc lộ 46, Nam Đàn, Nghệ An.

Giá bán dao động: 40.000 đ/lit.

Tương là một trong những sản phẩm truyền thống của người dân Nam Đàn – Nghệ An, là loại đặc sản không thể không nhắc tới của vùng đất xứ Nghệ.

Cũng như các loại tương khác, tương Nam Đàn cũng được chế biến từ những nguyên liệu quen thuộc với đời sống như đỗ tương, đậu nành, nếp, muối..v..v..Tuy nhiên, tương Nam Đàn la loại tương mảnh, tức là hạt đỗ tương được giã thành mảnh chứ không nát như tương Bần, nên nhìn bề ngoài tương Nam Đàn sền sệt đặc trưng cũng là vì thế. Đây là một nét đặc trưng riêng có của loại đặc sản này. Khác với những sản phẩm tương bán tràn lan trên thị trường hiện nay. Loại tương mà chúng tôi cung cấp có chất lượng cao, rất ngon, ngọt rất đậm vị, nhiều đỗ ( loại đỗ ngon nhất, không pha trộn, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng) được chế biến bằng tay nghề của những người nông dân có trên 30 năm kinh nghiệm dân gian làm tương truyền thống.

Để làm nên loại tương độc đáo này, người ta chọn lọc đậu nành loại ngon, ngô nếp, muối và nước sạch chia làm 3 tầng. Tầng trên cùng là đậu, tầng thứ hai là tương màu hổ phách, dưới cùng là khuôn vàng sậm. Tương Nam Đàn được làm rất cầu kỳ, công phu nên có vị thơm ngon đặc biệt, vô cùng hấp dẫn khi chấm cùng các món ăn khác.

Tương Nam Đàn

Đặc trưng của món ăn: Cam Xã Đoài không to nhưng đều quả mọng nước, ít hạt ngọt đậm, tép nhỏ, màu vàng óng.

Địa chỉ mua hàng: Xã Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An.

Giá bán dao động: 80.000 - 100.000 đ/kg.

Cam Xã Đoài được trồng chủ yếu tại xã Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An với giống cam hình quả nhót (người ta gọi là cam lót) và giống cam hình quả bầu (gọi là cam bầu). Cam ra hoa vào mùa đông, hoa cam có hương thơm dịu dàng, khoảng tháng 11, 12 âm lịch thì cam Xã Đoài bắt đầu chín.

Cam Xã Đoài không to nhưng đều quả mọng nước, ít hạt ngọt đậm. Khi bổ cam sẽ thấy màu vàng óng, ăn vào có vị ngọt dịu, thơm nồng ấm, lại có chút kết dính trên môi như dư vị của mật ong. Cái bổ cái ngon cái giá trị của cam Xã Đoài ai cũng rõ thế nên đi thăm nhau, thăm người ốm có dăm quả cam Xã Đoài, tình nghĩa vô cùng; lao động mệt mỏi, nghỉ tay ăn miếng cam, người thấy dễ chịu hẳn; ngày Tết chỉ cần chục trái cam bày lên mâm ngũ quả, trước là cúng lễ sau là đẹp nhà.

3

Bánh gai nhân dừa

Đặc trưng của món ăn: Vỏ bánh mịn, dẻo thơm mùi lá gai, nhân đậu xanh kết hợp dừa sợi nên rất béo.

Địa chỉ mua hàng: Dọc quốc lộ 7A qua địa phận dốc Dừa, xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An.

Giá bán dao động: 4.000 đ/cặp.

Bánh gai dừa là sự kết hợp khéo léo giữa bột gạo nếp, đậu xanh và dừa tươi. Mùi thơm của lớp lá gai, vị ngọt bùi của dừa và đậu xanh sẽ khiến bạn tận hưởng trọn vẹn món ngon mộc mạc, dân dã của vùng đất này. Ưu điểm của bánh gai dừa là khả năng bảo quản lâu nên đây đích thị là món đặc sản Nghệ An làm quà mà bạn không nên bỏ qua.

Nếp là thứ nếp quê, trắng và thơm để khi xay ra có được bột nếp thật dẻo, mịn và thật thơm. Nhân bánh được làm bằng những hạt đậu xanh hấp chín, giã nhuyễn trộn với đường kính trắng và cùi dừa xắt nhỏ tạo nên mùi thơm béo ngậy của dừa và mùi thơm của nhân đậu xanh.

Lá gai hái về rửa sạch, luộc chín, giã nát và trộn với dầu ăn, cho vào bột nếp đã được lọc kỹ và làm nên thứ màu đặc trưng của bánh gai, loại đặc sản nổi tiếng. Lá để gói bánh được làm bằng lá chuối khô, sau khi đã được lau chùi rất sạch sẽ và để nơi thoáng mát, người ta xé nhỏ lá bánh ra khoảng 6-8cm và bắt đầu công đoạn gói bánh.

4

Cá thu Cửa Lò

Đặc trưng của món ăn: Thịt cá trắng, ngọt rất khác với cá thu ở các nơi khác.

Địa chỉ mua hàng: Làng chài Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, Nghệ An.

Giá bán dao động: 280.000 - 300.000 đ/kg.

Cá thu câu Cửa Lò được đánh bắt lên, còn tươi rói, được cắt khúc, nướng lên thơm lừng, luôn giữ được độ tươi, độ ngọt và độ ẩm, độ chắc thịt của cá và không cần bất kì chất bảo quản nào. Cá thu nướng có thể chế biến được rất nhiều món ngon như: cá kho, nướng, chiên... Các món từ cá thu đều rất ngon, bổ dưỡng.

Cá thu sau khi mua về được rửa sạch, cắt chéo thành khúc (khoảng 3-4 miếng/kg), sau khi rửa sạch để ráo nước rồi đem vào lò than củi để nướng. Lúc nướng, lửa than phải đều, phải thường xuyên trở miếng cá để khỏi cháy, chín đều, khoảng cách giữa than và vỉ nướng cá phải đảm bảo từ 10-15 cm, nướng tầm 5-8 phút là được". theo người dân nơi đây, quá trình nướng cá phải có những bí quyết riêng, cá nướng xong đảm bảo không quá cháy, cá chín đều và phải giữ được mùi thơm. 

Cá thu Cửa Lò
5

Cháo Lươn Nghệ An

Đặc trưng của món ăn: Miếng thịt lươn được lọc to bản, vuông vức, khi xào xong vẫn mềm, ngọt, thấm đẫm vị thơm cay của hành, ớt, tiêu, óng ánh sắc vàng của nghệ.

Địa chỉ mua hàng: 82-Trà Lân-khối 10-P.Trường Thi-TP.Vinh-Nghện An, Trường Thi, Thành phố Vinh, Nghệ An.

Giá bán dao động: 30.000 - 50.000/tô tùy loại.

Xứ Nghệ vốn nổi tiếng là vùng đất lươn với loại lươn đồng mình thon, thịt chắc, “hai vành” vàng bụng đen hơn hẳn lươn ở xứ khác. Lươn đã được chế biến khéo léo dưới những bàn tay tài hoa của người đầu bếp để thành bát cháo lươn đặc biệt mà “ không nơi mô có được”.

Lươn ở đây không mổ bằng dao mà dùng cật tre để rọc thịt lươn. Khâu chế biến tưởng chừng như đơn giản mà rất kỳ công. Thịt lươn bao giờ cũng đi liền với lươn là nghệ. Màu vàng tươi của nghệ không chỉ đem lại cho thịt lươn vẻ hấp dẫn đặc biệt mà hương vị của nghệ còn làm cho thịt lươn thêm đậm đà, thơm, ngọt.

Cháo cũng được nấu rất kỳ công, và đặc biệt. Người ta đạp đạp hoặc băm nhuyễn xương sống của con lươn, nấu lấy nước súp, rồi lọc bỏ xương vụn đi, sau đó mới đem ninh cháo. Nhờ có nước ngọt nấu từ chính xương sống của con lươn nên cháo lươn Nghệ An có vị ngọt rất riêng: đậm nhưng lại rất thanh, không thấy vị béo của mỡ, khác hẳn với vị ngọt của cháo nấu từ thịt gà hay xương lợn.

Cháo Lươn Nghệ An
6

Nhút Thanh Chương

Đặc trưng của món ăn: Vị mặn của nhút và tương, vị cay của ớt, vị ngọt của đường và mía non, vị bùi của lạc và vị thơm của rau kinh giới.

Địa chỉ mua hàng: Chợ Cồn - Quốc lộ 46A, Thanh Dương, Thanh Chương, Nghệ An.

Giá bán dao động: 40.000 đ/hộp 1kg.

Nhút là món ăn dân dã, truyền thống của mọi gia đình trên đất nước Việt Nam, đặc biệt là Nghệ An. Nhút là tên gọi quen thuộc của người dân miền Trung cũng giống như dưa muối của người miền Bắc. Nhút được làm từ mít xanh hoặc xơ mít và muối trắng không i ốt. Nhút có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, có thể chấm ăn với nước mắm, làm nộm hoặc xào.

Nguyên liệu để làm món nhút gồm có mít, muối, lá gừng, ớt, mía, nước sôi để nguội, riềng. Mít được chọn để làm nhút thường là mít bở, quả hơi dài và phẳng sẽ dễ làm hơn, mít không được chín mà phải hơi non hoặc còn ương xanh.

Khi đó, hạt mít chưa hình thành vỏ lụa bên ngoài làm nhút sẽ ngon hơn. Mít sau khi được hái về, gọt sạch vỏ gai bên ngoài dưới vòi nước chảy để nhựa mít đỡ dính nhiều vào tay vì mít xanh nhựa rất nhiều. Sau khi gọt hết vỏ gai bên ngoài, cho mít vào một chiếc nong lớn, dùng dao băm đều tay rồi thái sợi từ ngoài vào trong quả mít và đảm bảo rằng cả xơ mít, múi mít và hạt mít đều được cắt nhỏ thành sợi dài.

Tiếp theo, cho mít đã thái sợi vào ngâm với nước gạo cho sạch nhựa mít đến khi sợi mít trắng tinh. Vớt mít ra phơi ngoài nắng nhẹ cho se lại, rồi đem trộn với muối để sợi mít mềm ra, muối ngấm đều các sợi mít.

Nhút Thanh Chương
7

Bánh đa Đô Lương

Đặc trưng của món ăn: Bánh dày, dòn, nhiều vừng, rất là thơm.

Địa chỉ mua hàng: xóm 7_, nhân sơn_, Đô Lương, Nghệ An.

Giá bán dao động: 25.000/chục.

Chiếc bánh nhỏ nhắn, có đường kính khoảng 20 cm, bên trên rắc nhiều vừng đen nên khi ăn rất bùi và thơm. Người làm bánh đã khéo léo đem tỏi, ớt, hạt tiêu... giã nhuyễn, trộn đều với bột gạo (loại gạo hảo hạng của địa phương), tạo nên vị cay nồng, đậm đà, vô cùng hấp dẫn.

Ở Đô Lương, người dân thường nướng bánh đa bằng than hoa hoặc chiên với dầu ăn, mỡ để tạo nên chiếc bánh mỏng, nhẹ, giòn. Bánh đa chiên có vị ngậy, béo và mặc dù có sẵn vị cay nồng nhưng người ăn vẫn thường thêm tương ớt, nước mắm ớt... để tăng thêm phần thú vị khi thưởng thức.

Đầu tiên, gạo phải ngâm một đêm, sau đó nghiền nhỏ thành bột. Bột gạo pha với nước vừa đủ, tạo nên độ sền sệt đủ để tráng một lớp lên chiếc vỉ làm từ vải, bên dưới đặt một nồi nước sôi. Vừng đen rửa sạch, ráo nước, rắc đều lên cả hai mặt bánh. Tỏi, ớt, tiêu, bột ngọt được thêm vào ở giai đoạn nào, rắc ra sao để vẫn giữ được mùi thơm tươi ngon ban đầu của gia vị là bí quyết riêng của từng lò bánh.

Bánh đa Đô Lương
8

Giò me (bê) Nam Nghĩa

Đặc trưng của món ăn: Rất thơm - hơi cay hoặc rất cay - vị đậm ngọt - thịt được bó rất chắc nhưng lát thịt mềm.

Địa chỉ mua hàng: xã Nam Nghĩa - Nam Đàn, Nghệ An.

Giá bán dao động: 200.000 - 280.000 đ/kg.

Giò bê Nam Đàn được làm từ nguyên liệu chính là thịt me (Thịt bê) nguyên tảng, Bì me, bì lợn, gia vị, hạt tiêu, nước mắm nguyên chất, hoàn toàn không có chất bảo quản hay bất kì phụ gia nào. Tất cả được cuộn tròn và gói lại thành giò.

Giò cuộn từ thịt bê hấp có vị ngọt tự nhiên, ăn không ngấy và đặc biệt là chưa mở bọc đã ngửi thấy mùi thơm lừng rất hấp dẫn của thịt. Cùng xếp vào họ hàng nhà giò, nhưng so với giò gà hay giò lụa hoặc giò bò thì giá cả tương đương nhưng “lạ” và "chất" hơn nhiều. Món này dùng làm quà biếu gia đình, người thân hay bạn bè đồng nghiệp vừa độc đáo vừa lịch sự, vừa hữu dụng vừa hợp lý về ngân sách mà người được nhận cũng rất thích.

Giò me (bê) Nam Nghĩa, Nam Đàn
9

Bánh mướt Diễn Châu

Đặc trưng của món ăn: Hành tăm được phi thơm với dầu, bánh được tráng rất mỏng và cuốn lại, khi ăn dai không bị nhũn.

Địa chỉ mua hàng: Trên trục đường huyện Diễn Châu, Nghệ An.

Giá bán dao động: 30.000đ/kg.

Bánh mướt là một loại bánh được làm từ gạo tẻ ngâm nước và xay nhuyễn thành bột. Loại gạo được chọn để làm bánh mướt là gạo Vê – một loại gạo nổi tiếng của người dân Quỳnh Lưu- Nghệ An. Loại gạo này có đặc điểm khi đem nấu cơm thì ăn rất cứng nhưng xay thành bột rồi thì lại rất mềm và ngon. Bánh mướt có độ dài như ngón tay của người lớn, bánh mềm, mịn và trắng trong. Bánh được cuộn tròn với hành phi bên trong.

Bánh mướt Diễn Châu có màu trắng, bề ngoài được cuộn tròn dài như chiếc xúc xích. Khi có khách mua người bán mới rắc chút hành phi thơm nức lên trên và chấm với một chén nước mắm vắt chanh với ớt tươi thái lát. Bánh mướt có hương vị nhẹ nhàng, không gây đầy bụng nên rất phù hợp để du khách thưởng thức mỗi khi có dịp đến đây.

Làm bánh mướt quan trọng nhất là khâu chọn gạo tẻ, nhào bột và tráng bánh. Nếu một trong 3 bước này mà không đúng thì sẽ cho mẻ bánh không ngon. Các bước làm bánh không đòi hỏi sự cầu kỳ nhưng rất tỷ mẩn và công phu.

Bánh mướt Diễn Châu
10

Mực nháy Cửa Lò

Đặc trưng của món ăn: Tươi ngọt, thịt mực vừa giòn vừa dai nên người ăn có cảm giác sảng khoái, ăn no nê mà không ngán

Địa chỉ mua hàng:  Biển Cửa Lò, Cửa Hội,  Thị xã Cửa Lò, Nghệ An.

Giá bán dao động:  Khoảng 250.000 đ/kg - 400.000 đ/kg tuỳ loại 

 
Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam đã công bố top 10 hải sản ngon nhất của Việt Nam. Theo đó, đặc sản "mực nháy" của Cửa Lò vinh dự có tên trong bảng danh sách này. 
Mực nháy hay có nơi còn gọi là mực nhảy là loại mực được ngư dân bắt từ biển lên vẫn còn sống, tươi rói, mình trong suốt, da lúc nào cũng nhấp nháy đổi màu như những đốm lân tinh. 20h đến 22h là khoảng thời gian những người dân chài kéo lưới đánh bắt mực nháy gần bờ biển. Mỗi mẻ lưới chỉ thu về được 5kg mực mà phải cần đến 5-7 người kéo.
Loại mực này được chế biến tại chỗ khi vừa được đánh bắt nên vẫn giữ được độ tươi ngon của nó dù là mực luộc hay món mực nướng hay những món ăn công phu khác. Mực nháy ở vùng này khá nhiều nhưng thường không lớn kích thước chỉ vào khoảng 3 ngón tay.
Mực nháy khi thưởng thức có nhiều cách để chế biến. Mực luộc là một cách ăn vô cùng thông dụng, thường thì người dân chài, câu được mực nháy sẽ cho lên luộc luôn, khi ăn chấm cùng tương ớt, mang đến hương vị rất tự nhiên và mùi thơm hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu muốn trải nghiệm cảm giác lạ miệng hơn, du khách có thể thử mực ăn tái, thích ăn con nào cầm râu con đó nhúng vào nồi nước đang sôi trong chốc lát rồi vớt ra thưởng thức cùng ít bột canh vắt chanh chua với mù tạt hoặc chấm tương ớt cay xè.
Mực nháy mảnh đất này có một cách khó ăn hơn nhưng lại rất được dân sành ăn ưa thích đó là ăn sống. Ăn mực sống thì phải chọn con mực vừa mới câu lên khỏi mặt nước, bỏ hết nội tạng thái miếng vát chanh vào ướp một lúc. Sau đó gắp miếng mực tươi cong chấm vào chén mù tạt cay sực mùi hạt cải, át hết cái tanh của biển. Có cách đơn giản là dùng ngay tại chỗ, câu mực được con nào nướng luôn con ấy trên tán đèn măng sông. Con mực tươi rói nướng lên vừa thơm vừa giòn vừa ngọt, chấm với tương ớt cùng muối tiêu pha chanh rất ngon.
11

Nước mắm nhĩ

Đặc trưng của món ăn: Vị thơm, ngon, đặm, màu vàng đậm.

Địa chỉ mua hàng: Đại lý nước mắm Vạn Phần - AH1, Diễn Châu, Nghệ An.

Giá bán dao động: 80.000 -120.000 đ/lít.

Nước mắm nhỉ hay nước mắm nhĩ chính là loại nước mắm giàu đạm, có màu vàng rơm và mùi thơm đặc trưng. Loại nước mắm nhỉ rất hiếm, thường được sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất nước mắm công nghiệp.

Nước mắm nhỉ có lẽ không phải là thứ gia vị xa lạ đối với những người con của đất Việt. Được sinh ra từ phương pháp làm mắm truyền thống, mắm nhỉ cũng chính là loại mắm có độ đạm cao nhất. Ngày nay, loại mắm này được các nhà sản xuất nước mắm công nghiệp theo chuẩn của Bộ Y tế chọn làm nguyên liệu sản xuất – nguyên liệu quan trọng nhất để có được những chai nước mắm công nghiệp thơm ngon và hấp dẫn.

Những giọt mắm nhỉ có được là do trọng lượng riêng lớn của độ đạm cao lắng xuống đáy thùng chứa và rò rỉ ra ngoài. Càng lấy nhiều, mắm nhỉ thì càng làm giảm độ đạm của lượng nước mắm còn lại trong chượp.

Nước mắm nhĩ
12

Bánh Đúc Hến

Đặc trưng của món ăn: Bánh đúc mềm có độ dai, hến rất ngọt, một ít mắm tôm hòa quyện vào rất ngon.

Địa chỉ mua hàng: Chợ Vinh - Hồng Sơn, thành phố Vinh, Nghệ An.

Giá bán dao động: Tùy theo nhu cầu thực khách.

Chén bánh đúc sánh mịn được chan ngập trong nước canh hến.nóng hổi, thêm vài lát rau sống thái nhỏ có thể khiến thực khách đắm chìm trong hương vị mộc mạc, chân chất của xứ Nghệ.

Không giống như các nơi nấu bánh đúc bằng bột gạo xay giã sẵn, người Nam Đàn nấu bằng gạo nguyên cả hạt, đó là loại gạo gié đỏ, nấu lên có màu hồng và vị mằn mặn đằm thắm. Muốn nấu được nồi bánh đúc cho thật ngon phải có một đôi đũa cả bằng tre thật chắc để quấy được mạnh và lâu cho tới lúc các hạt gạo nguyên kia tan nhuyễn thành thứ bột đặc quánh.

Để món ăn thêm phần thơm ngon người ta cho vào mỗi bát một chút ruốc bể, một chút tương ớt, mật mía, hành hoa, mùi tàu thái nhỏ, lạc rang giã dập, hến xào cho lên trên, một ít dầu phi và rau sống nữa, trộn đều lên thì hết ý.

Bánh Đúc Hến

Đặc trưng của món ăn: Bánh canh được làm thành sợi mềm, nước dùng rất ngọt, thơm, nghệ tươi.

Địa chỉ mua hàng:

- 136 Hồng Bàng, Lê Mao, Thành phố Vinh, Nghệ An.

-  Dọc đường Herman, phường Hưng Phúc, Thành phố Vinh, Nghệ An

Giá bán dao động: 20.000 - 30.000 đ/tô.

Ở Nghệ An, món cháo canh được làm từ loại bột mì hảo hạng. Công đoạn nhào bột làm thủ công, công đoạn đem cán, cắt sợi cũng phải bằng tay. Theo các chủ quán cháo canh ngon tại TP Vinh, bí quyết chính là công đoạn thả sợi mì vào nước sôi và đảo cho sợi mì chín đều, rồi vớt ra rổ cho ráo nước. Để sợi mì không dính vào nhau, khi vớt ra người làm phải nhúng ngay vào nước sôi để nguội.

Cháo canh ngon nhất là ăn nóng, vừa ăn vừa thổi mới "đã"! Người Nghệ thường thích ăn cháo canh vào mùa lạnh, vì vừa co ro vừa xì xụp húp tô cháo canh ngút khói tỏa thơm lừng hương ngò gai, hành lá; thấm thêm vị cay của tiêu ớt thì thật ấm lòng cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Thêm một điều khá thú vị của món cháo canh nữa chính là không có rau ăn kèm như bánh canh nhé. Rau chỉ đơn giản là rau thơm điểm xuyết qua thôi.

Cháo Canh

Đặc trưng của món ăn: Vị bánh bèo ngọt, trộn lấn với vị bùi của tôm, của thịt.

Địa chỉ mua hàng: 219 Nguyễn Văn Cừ, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An.

Giá bán dao động: 15.000 - 20.000 đ/đĩa.

Nếu như bánh bèo Huế được làm từ bột gạo thì bánh bèo Nghệ được làm từ bột lọc. Người ta phải nhào bột nhiều lần cho kỹ thì mới có thể có một mẻ bánh ngon. Bột bánh sau khi được nhào trộn kỹ sẽ được vắt thành từng cục bột nhỏ cho vừa tay nặn. Rồi người ta sẽ tán cục bột thành hình tròn dẹt dẹt trong lòng bàn tay, cho nhân vào và khéo léo kéo bột phủ hết nhân. Để bánh trông đẹp hơn, người bán hàng thường nặn bánh cho giống cánh bèo.

Vị bánh bèo ngọt, trộn lấn với vị bùi của tôm, của thịt. Xen vào chút cay cay nồng nồng của tương ớt. ... Điểm hấp dẫn của bánh bèo Vinh chính là thứ nước sốt được rưới lên đĩa bánh. Bánh có thể làm từ trước, có thể để nguội nhưng nồi nước sốt thì luôn luôn được làm nóng.

Bánh bèo
15

Bánh đa xúc hến

Đặc trưng của món ăn: Vị béo, thơm của hến, cay cay của ớt, thanh mát của hẹ hòa cùng vị giòn tan của bánh khô.

Địa chỉ mua hàng: 203 Phan Chu Trinh, Thành Phố Vinh, Nghệ An.

Giá bán dao động: Tùy vào nhu cầu thực khách.

Hến là loại thức ăn có tính hàn, nhiều chất bổ dưỡng, ruột hến có thể chế biến được nhiều món ăn, nhưng xào với hẹ trộn lạc rang xúc bánh khô vừng là món đơn giản dễ làm, phổ biến nhất và cũng được đánh giá là ngon nhất. Để chế biến được món này, ngoài ruột hến cần có các loại nguyên liệu: hành tây, hẹ, ớt, tỏi, bánh khô, dầu ăn, gia vị, hạt tiêu. Ruột hến làm sạch để ráo, hành tây cắt nhỏ hơn xào thịt bò, hẹ cắt khoảng 2-3 cm, tỏi đập dập.

Khi ăn không cần thì muỗng, đũa dĩa mà chỉ cần dùng miếng bánh vừa ăn để xúc hến. Vị béo, thơm của hến, cay cay của ớt, thanh mát của hẹ hòa cùng vị giòn tan của bánh khô khiến món ăn dân dã này trở thành món ăn thú vị, được nhiều người ưa thích trong những ngày hè nắng nóng.

Bánh đa xúc hến
16

Cháo nghêu Cửa Lò

Đặc trưng của món ăn: Vị ngọt của nghêu, một ít hành phi, hòa quyện vào cháo tạo nên mùi vị rất tuyệt vời.

Địa chỉ mua hàng: 33 Phường Nghi Thu Thủy – TX Cửa Lò.

Giá bán dao động: 50.000đ/tô.

Ngao nấu canh tôi được ăn khá nhiều lần nhưng với cách nấu tại vùng biển Cửa Lò thì lần đầu tôi mới biết. Từ nguyên liệu, gia vị cho đến cách chế biến đều đem đến cho người thưởng thức những cảm nhận mới lạ. Ngao nấu canh tôi được ăn khá nhiều lần nhưng với cách nấu tại vùng du lich bien cua lo biển Cửa Lò thì lần đầu tôi mới biết.

Từ nguyên liệu, gia vị cho đến cách chế biến đều đem đến cho người thưởng thức những cảm nhận mới lạ. Có lẽ, chính những đặc trưng ẩm thực vùng miền đã khiến bát canh ngao trở nên ấn tượng với du khách gần xa. Trong cảm nhận chung của du khách, bát canh ngao bình dị ăn kèm cà muối như xua đi cái nắng gắt gao của miền Trung đồng thời khiến chuyến đi thêm phần thú vị.

Cháo nghêu Cửa Lò
17

Măng đắng Quế Phong

Đặc trưng của món ăn: Măng có vị rất đắng, có thể nấu được rất nhiều món ăn như: Xào mỡ, nấu canh, luộc chấm với chẻo lạc hoặc mắm tôm…

Địa chỉ mua hàng: huyện Quế Phong, Nghệ An.

Giá bán dao động: 20.000 - 30.000 đ/kg.

Măng đắng rừng là đặc sản không nơi nào có được. Thật lạ, vị đắng nào cũng đều khó nuốt nhưng măng đắng lại là món yêu thích của rất nhiều người. Chẳng vậy mà người miền núi xa quê luôn ngậm ngùi nhớ vị măng đắng, còn người thành thị đã ăn một lần lại muốn lùng mua cho kỳ được. Măng đắng cũng được chia làm 2 loại, một loại ngọt, chỉ đắng về phần ngọn và có vỏ màu trắng, một loại đắng từ gốc đến ngọn và có vỏ màu tím.

Cách chế biến: Đơn giản nhất là món măng đắng luộc chấm muối ớt, chấm với chẻo hoặc chế biến măng đắng thành nhiều món hấp dẫn như xào mẻ, luộc, hầm xương, hấp quấn thịt vịt hoặc thịt lợn hoặc nấu cá. Mỗi món một vị nhưng dù chế biến thế nào vẫn không lẫn đi đâu được vị ngọt đắng của cây măng rừng ấy. Ngoài ra măng đắng xào tỏi, măng đắng nộm cũng là những món rất hấp dẫn. Măng đắng xào tỏi phải luộc trước khi xào, nộm măng đắng cũng tương tự, để măng mềm và bớt đi vị đắng. Măng đắng xào tỏi ăn với cơm rất bắt, riêng nộm măng đắng không chỉ ngon mà còn là món ăn rất tốt cho tiêu hóa.

Măng đắng Nghệ An
18

Mía hấp gừng

Đặc trưng của món ăn: Mía được cắt khúc, gừng đập dập cho chung vào để hấp tạo nên một hương vị vô cùng đặc biệt.

Địa chỉ mua hàng: Vỉa hè trước cổng rạp 2/9 Đường Quang Trung, TP Vinh, Nghệ An.

Giá bán dao động: 5.000 - 7.000 đ/đĩa.

Bên cạnh ngô nướng, mía hấp gừng cũng là một đặc sản của thành phố Vinh. Mía được cắt khúc thành từng khúc nhỏ, những lát gừng đập dập cho vào nồi hấp. Tất cả chỉ có vậy nhưng mía hấp gừng là món ăn sẽ khiến bạn lưu luyến hoài khi đến với thành Vinh giữa mùa đông giá rét.

Để có món mía hấp nao lòng người phải là loài mía tím, lấy phần gốc bỏ bớt phần ngọn tầm hơn 1/3 cây. Gốc mía phải trơn láng, không chạy chỉ đỏ hay sần sùi vì hễ như thế tức là mía bị ngậm nước, ruột mía cứng hay lên men chua.

Trước tiên là rửa sạch phấn mía và các loại côn trùng, nấm ký sinh, róc vỏ, chặt khúc rồi rửa sạch lần nữa. Xếp mía vào xửng hấp, bên dưới là nồi nước có lá dứa. Mía chín ngon là những lóng mía mềm xốp, vàng ngà, hơi có cảm giác khô ráo do nước bốc hơi, đường kết lại tạo vị ngọt thanh, khác hẳn vị ngọt lịm, chay cháy của món mía nướng. Có mấy đứa chơi dại chấm với muối ớt, lơ đãng một phát là sặc sụa, cái ngọt đẩy vị cay lên tới não, buốt cả tai. Vậy mà vẫn cười ha hả.

Mía hấp gừng

Đặc trưng của món ăn: Vỏ bánh dẻo, thơm hoà quyện với mật mía và gừng tạo nên mùi vị rất đậm đà.

Địa chỉ mua hàng: 145 Hồng Sơn, TP Vinh, Nghệ An.

Giá bán dao động: 15.000 /đĩa.

Bánh cũng được làm từ bột nếp như bánh trôi, bên trong có nhân thịt, nhân đậu xanh hoặc nhân lạc tùy sở thích cá nhân, thay vì nấu với nước đường ăn thanh đạm thì bánh ngào được nấu với mật mía ăn rất đậm đà.

Phải nói là đêm 30 nào chui xuống bếp cũng nức mũi vì mật mía hòa quyện với mùi gừng thơm quyến rũ. Sáng mồng một dậy ăn bánh chưng xong thì tráng miệng bằng đĩa bánh ngào, kết thúc bằng việc cầm đĩa lên liếm vài đường tận hưởng vị thơm ngon của những giọt mật cuối cùng.

Thường thì bánh được nặn thành hình tròn bẹp như bánh rán và dùng mật mía đặc nhưng vì điều kiện thiếu thốn do mình ở xa nên mình nặn miếng tròn nhỏ như trứng cút vừa miệng ăn và pha loãng mật ra để tiết kiệm, bán chuẩn phong cách bánh ngào hàng rong luôn.

Bánh ngào
20

Cá mát sông Giăng

Đặc trưng của món ăn:   Thịt cá mát có hương vị thơm ngon, béo, ít xương. Cá còn có tác dụng lợi sữa, tốt cho tim mạch và thích hợp với cả người già lẫn người béo phì.

Địa chỉ mua hàng:  Con Cuông, Nghệ An.

Giá bán dao động: 250.000/kg

Sông Giăng trải dài hơn 100 km, bao quanh vườn quốc gia Pù Mát, Con Cuông, Nghệ An. Sông không chỉ cung cấp nước tưới mà còn bồi đắp phù sa giúp những cánh đồng ngô, lúa của người dân nơi đây quanh năm luôn xanh tốt.

Ngoài ra, sông Giăng còn là nơi sinh sôi, nảy nở của loài cá mát. Chúng thường sống thành bầy đàn trong các khe đá. Thịt cá mát có hương vị thơm ngon, béo, ít xương. Được biết, loài cá này còn có tác dụng lợi sữa, tốt cho tim mạch và thích hợp với cả người già lẫn người béo phì.

Cá mát sông Giăng nhỏ con, chỉ bằng hai ba ngón tay người lớn. Con to nhất cũng chỉ nặng từ 0,5 - 0,8kg. Cá mát sống từng đàn ở các khe đá và nơi nước chảy xiết. Chúng thường bơi kiếm ăn vào ban đêm. Từ chập tối trở đi cá bắt đầu theo nhau đi tìm kiếm các loại côn trùng trên mặt nước, các loại rong tảo bám trong bờ bụi.

Tháng 8 Âm lịch hàng năm là mùa của cá mát. Cá Mát có thể kho, rán nướng, nấu canh chua... Cá mát là lựa chọn hàng đầu của những du khách ghé thăm sông giăng và khám phá vườn quốc Pù Mát. Chỉ cần ăn một lần, thực khách sẽ nhớ mãi không quên hương vị thơm ngon của loại cá này.

Trên đây là top 20 món ăn đặc sắc, khó quên mà du khách khi đặt chân đến miền đất xứ Nghệ không nên bỏ lỡ. Hãy trải nghiệm các món ăn đặc sản xứ Nghệ để cảm nhận tinh hoa ẩm thực mà thiên nhiên ưu ái ban tặng cho vùng đất nắng gió này. Hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin bổ ích cho hành trang du lịch xứ Nghệ của bạn. Hãy để lại những bình luận phía dưới bài để chia sẻ thêm cho mọi người nhé. Chúc các bạn có chuyến du lịch, khám phá ẩm thực với nhiều kỷ niệm đáng nhớ! 

Đánh giá:

Bình luận

Vui lòng để bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!