Phú Thọ - vùng đất nguồn cội, mỗi năm hàng nghìn người con khắp mọi miền Tổ quốc hành hương về đền Hùng để tưởng nhớ vua Hùng, cầu mong phúc lộc, an yên. "Dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày giỗ tổ mùng 10 tháng 3" câu ca dao quen thuộc này từ lâu đã đi vào tiềm thức mỗi người con đất Việt. Mặc dù chưa quá nổi tiếng trên bản đồ du lịch Việt Nam nhưng với di tích linh thiêng, vẻ đẹp hoang sơ của núi non xanh mát cùng những món ăn đặc sản mang đậm hương vị quê hương, Phú Thọ vẫn khiến du khách ngẩn ngơ mỗi khi về.

Dưới đây, Topz xin gửi tới quý độc giả bài viết top 10 đặc sản Phú Thọ ngon nhất, nổi tiếng nhất xứ vua Hùng. 

Top 10 đặc sản Phú Thọ - Món ngon độc lạ trên vùng đất nguồn cội khiến thực khách xuyến xao

- Đặc trưng của món ăn: hình dáng của bánh cong cong, thuôn dài giống như hình của một chiếc tai heo, làm từ gạo tẻ, nhân thịt lợn

- Địa chỉ mua hàng: bánh Tai Giếng Thánh: 83 Bạch Đằng, Âu Cơ, Phú Thọ

- Giá bán dao động: 2000-3000 đồng/bánh

Sở dĩ được gọi là bánh tai heo bởi hình dáng của bánh cong cong, thuôn dài giống như hình của một chiếc tai heo. Các bạn có thể dễ dàng tìm thấy bánh tai heo ở bất kì đâu trên mảnh đất Phú Thọ. Phần thịt lợn được tẩm các loại gia vị, được bọc trong hỗn hợp gạo tẻ sau đó được đem đi hấp. Như thế là đã ra một chiếc bánh tai heo đúng chuẩn hương vị Phú Thọ. Bánh tai còn có tên gọi khác là bánh Hòn. Đây là một loại bánh đặc sản nổi tiếng của mảnh đất Phú Thọ. Trước đây, bánh hay được gọi là bánh hòn tai vì bánh nặn giống như hình con trai trai. Về sau, bánh được gọi tắt là bánh tai nhưng hình dáng vẫn giống hình con trai nhưng dài hơn, nặn mỏng hơn và hơi cong cong giống như cái tai. Vì hình dạng của bánh giống cái tai nên người dân Phú Thọ gọi là bánh Tai.

Bánh tai

- Đặc trưng của món ăn:  là món ăn bình dị của người Mường với sự kết hợp các loại gia vị đặc thù và cách thức chế biến riêng biệt tạo nên một hương vị độc đáo khó chối từ.

- Địa chỉ mua hàng: Phú Hà, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ.

- Giá bán dao động: 50.000- 60.000 đồng/ hộp

Thịt chua là một món ăn đặc sản của người dân tộc Mường tại tỉnh Phú Thọ. Món ăn này có hương vị có hương vị rất đặc biệt không thể lẫn vào đâu được. Thịt dùng để làm thịt chua phải là phần thịt ba chỉ và phần thịt nạc thai. Sau đó thịt sẽ được lên men theo công thức đặc biệt của người Mường.

Thịt chua ngon nhất phải kể đến thịt chua của vùng Thanh Sơn, lợn ở đây được người dân nuôi chủ yếu bằng rau củ và trái cây rừng nên có hương vị thơm ngon tự nhiên. Thịt chua thường được ăn kèm với các loại rau sống như lá sung, đinh lăng, chấm cùng với tương ớt, trở thành một món nhậu cùng với bia lạnh rất hợp lí. Do đó nếu như ai thích cảm giác nhai sần sật thì có thể lựa chọn thịt chua bì dạng này.

Công thức làm của món thịt chua này; cũng không có gì khác so với món thịt chua truyền thống của người Mường. Điểm khác duy nhất đó chính là người làm ra món thịt này; đã tăng tỷ lệ bì để giúp cho khách hàng thích ăn bì có thể lựa chọn.

Thịt chua

- Đặc trưng của món ăn:  Khi thưởng thức món ăn này bạn sẽ cảm nhận được từ vị chua, đến vị ngọt, rồi chút chát chát, béo bùi rất ấn tượng.

- Địa chỉ mua hàng: Quán cá bờ sông Việt Trì- đền Hùng- Phú Thọ

- Giá bán dao động: 100.000- 200.000 đồng/niêu

Củ trám là loại củ thường được trồng nhiều tại Phú Thọ, thu hoạch vào khoảng tháng 5, tháng 6 âm lịch hàng năm. Củ trám có hình bầu dục được chia làm hai loại là trám đen và trám chua. Trám om kho cá từ lâu đã là một món ăn đặc sản, được nhiều khách du lịch ưa thích khi đến với Phú Thọ. Vị chua vị đậm của tương, của cá khi kho sẽ ngấm hết vào củ trám làm cho trám giảm độ chua thay vào đó là vị ngọt vị béo. Món cá ăn không thường sẽ bị ngấy, nhưng khi có cá ăn cùng sẽ được cân bằng lại, tạo nên một món ăn độc đáo khó quên. Vào những ngày mùa đông lành lạnh, được ăn một bát cơm trắng nóng hổi bên nồi trám om kho cá thì đúng là không còn gì bằng.

Trám om kho cá

- Đặc trưng của món ăn: Luộc ký, bánh khi bóc ra phải mềm nhuyễn nhưng vẫn còn hình thon dài và không dính lá. Màu của bánh phải vàng như mật ong, trong như hổ phách. 

- Địa chỉ mua hàng: Bánh nẳng làng Dòng Phú Thọ, xã Xuân Lũng, Lâm Thao , Phú Thọ

- Giá bán dao động: 5000-10000 đồng/bánh

Điều tạo nên màu sắc, hương vị đặc trưng chính là nhờ công đoạn ngâm gạo với nước tro. Để cân đối tỷ lệ gạo, nước phù hợp đòi hỏi phải là người có kinh nghiệm tay nghề lâu năm, nếu không bánh sẽ bị hăng, màu không đẹp. Gạo đã được ngâm kỹ vớt ra để ráo nước. Đem gạo gói trong lá dong tươi. Những chiếc bánh nẳng thành phẩm chỉ dài hơn một gang tay được quấn dây cẩn thận. Bánh Nẳng đằm sâu trong mật mía sánh mịn. Nhìn chiếc bánh đơn sơ là vậy nhưng khi hỏi về cách làm bánh mới thấy được sự kỳ công của các bà, các mẹ ở vùng quê trung du đất Tổ. Người làng Dòng phải leo lên trên triền đồi chặt các loại cây như thừng mực, gió rừng, núc nác, cỏ tranh… đem về đốt lấy tro. Nước tro được gạn lọc cẩn thận đem ngâm với gạo nếp.

Bánh nẳng
5

Bánh cuốn Lâm Lợi

- Đặc trưng của món ăn:  bánh cuốn nóng hổi ăn cùng những chiếc nem đã rán sẵn, giòn rụm và khúc đậu vuông vắn rán vàng ươm, nước chấm chua ngọt ăn kèm rất đặc biệt so với những nơi khác

- Địa chỉ mua hàng: Bánh cuốn Lâm lợi, xã Lâm Lợi, Hạ Hòa, Phú Thọ

- Giá bán dao động: 15.000- 30.000 đồng/ đĩa

Bánh cuốn Đi kèm với phần bánh cuốn nóng hổi là những chiếc nem đã rán sẵn, giòn rụm và khúc đậu vuông vắn rán vàng ươm. Điều đặc biệt làm nên thương hiệu bánh cuốn Lâm Lợi không thể hòa lẫn với bất cứ quán bánh cuốn nào khác chính là nước chấm chua ngọt ăn kèm. Nước chấm được pha chế theo công thức riêng biệt, hòa với đu đủ, su hào, cà rốt muối, chua chua ngọt ngọt đậm vị rất độc đáo. Thêm vào đó là những miếng chả thịt được nướng chín trên than hoa, vừa dai vừa mềm. Phần rau sống ăn kèm đảm bảo luôn mới, tươi ngon và sạch sẽ. Một suất bánh cuốn ở đây có giá 30 nghìn đồng. Thế nhưng với đầy đủ bánh cuốn, chả nướng, nem nướng, đậu phụ ăn kèm, thì mức giá này hoàn toàn hợp lý và chất lượng phải không nào?

Bánh cuốn
6

Hồng Hạc Trì

- Đặc trưng của món ăn: không có hạt, dáng quả thuôn dài, chia bốn. Khi chín, quả có màu vàng tươi, thịt vàng sậm, ăn giòn, ngọt dịu, thơm mát

- Địa chỉ mua hàng: phường Bạch Hạc, thành phố Việt Trì, Phú Thọ

- Giá bán dao động: 35.000-40.000 đồng/kg

Hồng Bạch Hạc từ lâu đã trở thành món đặc sản được nhiều người gần xa biết đến đặc biệt mỗi dịp Trung thu về. Hồng Hạc Trì có nguồn gốc ở xã Bạch Hạc (nay là phường Bạch Hạc, thành phố Việt Trì, Phú Thọ). Loại quả này còn được gọi là hồng Bạch Hạc. Đây là giống quả quý hiếm và là một trong những loại quả ngày xưa đem cung tiến các vua Hùng.

Ngày nay, loại quả này đã có thương hiệu được cả nước biết đến. Hồng Hạc Trì đặc biệt không có hạt, dáng quả thuôn dài, chia bốn. Khi chín, quả có màu vàng tươi, thịt vàng sậm, ăn giòn, ngọt dịu, thơm mát. Hương vị đó của loại hồng này rất đặc biệt mà các loại khác khó sánh được. Hồng chín và được thu hoạch vào dúng dịp tết trung thu.

Hồng Hạc Trì

- Đặc trưng của món ăn: Những ngọn sắn non xanh mượt được hái về nhặt bớt cẫng già, rửa sạch, vò nát rồi ngâm với nước đậy kín từ 2 - 3 ngày tạo nên hương vị bùi bùi, chua chua

- Địa chỉ mua hàng: Khu 8 - Làng Ẻn - Thanh Ba - Phú Thọ

- Giá bán dao động: 30.000 đồng/kg

Rau sắn là loại rau sau khi để ủ 2-3 ngày để rau đủ chua là có thể chế biến thành nhiều món ăn vừa ngon vừa lạ miệng như rau sắn xào, rau sắn nấu tép, rau sắn nấu canh cua, cá... Người Phú Thọ thường nấu rau sắn ngâm chua với móng giò heo, ninh lâu chút cho móng giò và rau sắn chín nhừ có màu vàng óng của rau sắn, miếng móng giò béo ngậy. Món rau sắn móng giò này một khi đã thưởng thức bạn sẽ không bao giờ quên. Canh rau sắn nấu cá là món ăn mộc mạc, đơn sơ mà thắm đượm tình người của vùng đất trung du Phú Thọ. Canh rau sắn có mùi thơm nồng đặc trưng, vị bùi bùi, chua chua của rau sắn, ngọt đậm đà của cá tươi... là món ăn rất phù hợp với những ngày thời tiết nóng nực.

 

Rau sắn

- Đặc trưng của món ăn: hình dáng nhỏ, tròn, bên trong phần nhân có hương vị mềm dẻo. 

- Địa chỉ mua hàng: Chợ miền quê Sơn Nga , Đông Phú, Phú Thọ 

- Giá bán dao động: 20.000- 30.000 đồng/kg

Cọ ỏm Phú Thọ vốn được biết đến với hình ảnh rừng cọ, đồi chè xen lẫn núi đồi xanh mướt. Cọ không chỉ là đặc trưng của vùng đất tổ bởi những tán lá xanh tròn, tản rộng dùng lợp nhà mà quả của loài cây này còn được chế biến thành món ăn cực kì thú vị. Quả cọ ỏm ăn mềm, thơm, có vị béo ngậy hấp dẫn. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng ăn được cọ ngon, bởi trong cả rừng cọ thì cũng chỉ có một số cây cho quả có vị béo ngậy mà không chát thôi. Và cọ cũng là một loại quả kì lạ vì chỉ ăn ngon khi "ỏm", vì phải bỏ quả cọ vào nồi nước vừa sôi tới và ỏm như thế thì cọ mới mềm, nếu không bạn càng đun chúng sẽ càng cứng và ăn sẽ không ngon chút nào!

Cọ ỏm
9

Cơm nắm lá cọ

- Đặc trưng của món ăn:   làm từ gạo tẻ ngon, khi nấu chín cơm trắng dẻo, không bị nhão cuộn trong lá cọ xanh, sạch xơi như cuộn nem, vừa cuộn vừa ép thật chặt thành hình trụ, thái lát mỏng như xát bánh chưng..

- Địa chỉ mua hàng: Làng cổ Phù Ninh, Xã Phù Ninh, Huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ

- Giá bán dao động: 10.000 đồng/nắm

Cơm nắm lá cọ là món ăn đặc biệt gắn liền với mảnh đất Phù Ninh, Phú Thọ. Cơm nắm lá cọ mang đượm hồn quê. Ngày nay cơm nắm lá cọ đã trở thành đặc sản nổi tiếng có mặt trong nhà hàng cao cấp.

Muốn cho cơm nắm được ngon, người ta chọn loại gạo tẻ ngon, khi nấu chín cơm trắng dẻo, không bị nhão. Chuẩn bị lá cọ xanh, sạch xơi cơm trải đều ra và bắt đầu cuộn đều lại như cuộn nem, vừa cuộn vừa ép thật chặt thành hình trụ, thái lát mỏng như xát bánh chưng...Người ta có thể cho thêm muối lạc, muối vừng giữa miếng cơm nắm. Bạn có thể dùng mo cau thấy thế lá có khi nắm cơm. 

Cơm nắm lá cọ
10

Bưởi Đoan Hùng

- Đặc trưng của món ăn: Tép bưởi Đoan Hùng trắng, mềm, ngọt nước, thơm ngất ngây, khiến người ta cảm thấy như muối bưởi như đang tan vào trong ruột gan. 

- Địa chỉ mua hàng: huyện Đoan Hùng, Phú Thọ

- Giá bán dao động: 25.000đ - 40.000đ tùy từng loại quả.

Bưởi Đoan Hùng Trên đất nước Việt Nam có rất nhiều vùng trồng bưởi, nhưng trái bưởi Đoan Hùng đã giành cho mình một hình ảnh và thương hiệu riêng. Loại bưởi này có vị ngọt thanh của vùng trung du và đặc biệt nó chỉ trọn vị khi trồng trên mảnh đất Chí Đám, Đoan Hùng.

Bưởi Đoan Hùng có quả hình cầu dẹt, chín màu vàng sáng, cùi mỏng, múi ráo, tôm mọng nước, màu trắng ngà, ăn ngọt mát, mùi thơm đặc trưng. Giống bưởi nối tiếng này đã được bảo hộ tên gọi xuất xứ và được Nhà nước bảo hộ vô thời hạn tại quyết định số 73/QĐ-SHTT. Bưởi Đoan Hùng từ lâu đã có một thương hiệu riêng, khó có thể nào lay chuyển được. Đây cũng là đặc sản Phú Thọ làm quà được rất nhiều người lựa chọn từ lâu.

Bưởi Đoan Hùng

Có thể thấy những món đặc sản Phú Thọ rất dân giã, bình dị, mang đậm hồn quê miền núi, hiếm nơi nào có được.  Nếu có dịp hành hương về đất Tổ để tìm những phút giây bình yên bên đền Hùng linh thiêng, chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên núi đồi hùng vĩ thì bạn cũng nhớ đừng bỏ lỡ việc thưởng thức những món ăn ngon và mua về làm quà tặng để chuyến đi của mình thêm phần ý nghĩa nhé! 

Đánh giá:

Bình luận

Vui lòng để bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!