Quảng Ninh được biết đến là một vùng đất với rất nhiều phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, đẹp đến nao lòng khiến du khách đến đây chơi quên lối về. Bên cạnh đó, với sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch, nền ẩm thực của Quảng Ninh cũng ngày càng thăng hoa. Những món ăn ngon của Quảng Ninh níu chân du khách bởi ngon ngọt từ nguyên liệu "xịn, mịn" và sự biến tấu tài hoa của người đầu bếp tạo nên những món ăn vô cùng độc, lạ, hút khách.

Sau đây là top 20 đặc sản Quàng Ninh ngon nhất mà các bạn có thể tham khảo và lên kế hoạch khám phá trong chuyến du lịch miền của mình. 

Top 20 Đặc sản Quảng Ninh cực ngon hút khách từ nguyên liệu xịn, cách chế biến độc đáo

1

Chả mực giã tay Quảng Ninh

Đặc trưng của món ăn: Miếng chả có độ giòn hơn, khi ăn sẽ cảm nhận vị mực nhiều hơn hẳn so với mực nơi khác.

Địa chỉ mua hàng: các quán ăn uống khu du lịch Quảng Ninh.

Giá bán dao động: 300.000 - 500.000 đ/kg.

Chả mực có thể nói là một món ăn nổi tiếng nhất ở Quảng Ninh mà bất kỳ người con Quảng Ninh khi xa quê nào đều thương nhớ. Cách làm món chả mực không quá khó khăn nhưng cần phải có sự kiên trì bởi mực làm chả nên dã bằng tay chứ không xay bằng máy để miếng mực có vị giòn. Chả mực có thể ăn cùng cơm, bún, bánh cuốn hay xôi, dù bạn ăn kiểu gì thì nhờ chả mực mà các món ăn đó cũng trở lên ngon hơn hẳn. Nếu muốn mua chả mực mang về thì bạn hãy tới Hạ Long bởi ở đây chả mực ngon hơn cả.

Chả mực chiên cũng là món ăn rất phổ biến, dễ chế biến nhất trong các món làm từ chả mực, chả mực sốt cà chua, chả mực ăn cùng xôi nóng, bánh cuốn chả mực…

Chả mực giã tay Quảng Ninh
2

Hàu sữa nướng

Đặc trưng của món ăn: Hàu sữa nướng, thịt thơm ngon, vị ngọt tự nhiên.

Địa chỉ mua hàng: Cầu 3 thôn Cặp Tiên xã Đông Xá tỉnh Quảng Ninh Cách đền Cặp Tiên khoảng 1 km, Đông Xá, Vân Đồn, Quảng Ninh.

Giá bán dao động: 115.000 đ/20 con hàu nướng.

Thịt hàu sữa sống rất giàu thành phần dinh dưỡng bao gồm protein, carbohydrates, các nhóm vitamin A, B, C, D cùng nhiều chất khoáng như sắt, kẽm, magie, mangan, i-ốt, phốt pho,… Đặc biệt lượng kẽm có trong hàu sống cao gấp hơn 9 lần so với trong thịt heo và hơn 50 lần so với trong thực phẩm cá.

Thịt hàu có tính mát, không độc, thịt ngọt pha lẫn vị mặn mòi của biển, thuộc top hải sản cao cấp, không chỉ có tác dụng đặc biệt đối với phái nam mà còn giúp điều trị bệnh thiếu máu, hoa mắt chóng mặt và rối loạn tiền mãn kinh ở phái nữ.

Hàu sữa sống mua về, đánh sạch bùn đất, cho vào lò vi sóng trong 2 phút để hàu mở miệng, từ đó dễ dàng bóc vỏ và tách phần thịt hàu ra. Tiến hành rửa sạch thịt hàu, ngâm với chút rượu trắng trong khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo. Hành lá cắt nhỏ.

Hàu sữa nướng
3

Sá sùng Quảng Ninh

Đặc trưng của món ăn: Có màu trắng sáng tự nhiên, phần thân dày dặn, dai, khi nấu sẽ có vị ngọt thanh.

Địa chỉ mua hàng: Chợ hải sản Cái Dăm – Bãi Cháy, Quảng Ninh.

Giá bán dao động: 1.500.000 -5.000.000 đ/kg tùy loại.

Con sá sùng nghe tên khá lạ nhưng từ lâu nó đã được các hàng phở sử dụng để hồi nước dùng thêm thơm ngọt tư nhiên mà chẳng có bất kỳ loại gia vị, mỳ chính nào sánh được. Ngày nay sá sùng thường được làm khô hoặc chế biến thành nhiều món ăn ngon chiêu đãi thực khách và có giá trị kinh tế khá cao.

Sá sùng chính là con trùn biển có nơi gọi là sa sùng, sâu đất, đồn đột, chặt khoai, giun biển, địa sâm, bi bi, con cạp đất…Ở Việt Nam, Quảng Ninh (nhất là huyện Vân Đồn) là vùng biển đặc biệt có nhiều sá sùng. Con sá sùng màu nâu đỏ, nhìn qua có hình dạng giống như con giun đất, trên mình có những sợi vân nhỏ li ti, nhưng kích thước lớn hơn và ruột chứa toàn cát.

Sá sùng Quảng Ninh
4

Bánh cuốn chả mực

Đặc trưng của món ăn: Bánh cuốn được tráng mỏng, thêm thịt băm và mộc nhĩ rất hấp dẫn, khi ăn thì ăn kèm lẫn hành khô, chả mực, nước chấm chua ngọt vô cùng hấp dẫn.

Địa chỉ mua hàng: 702 Hạ Long, Bãi Cháy, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh.

Giá bán dao động: 30.000 - 50.000 đ/đĩa.

Bánh cuốn là món ăn bình dân nổi tiếng ở nước ta. Được làm từ bột gạo trắng mịn, cuộn nhân thịt và mộc nhĩ bên trong. Thưởng thức món ăn này cùng với rau sống chấm kèm nước chấm thơm ngon đã được rất nhiều người yêu thích. Từ những hương vị và công thức chế biến truyền thống, bánh cuốn tại Quảng Ninh sáng tạo theo công thức “kinh điển”, ăn kèm với chả mực.

Chả mực Hạ Long được sơ chế theo tỷ lệ 95% mực tươi và 5% gia vị khác. Ưu điểm của chả mực khi giã tay sẽ hấp dẫn và thơm ngon hơn. Tạo sự kết dính của mực, tạo mùi thơm của cả mực. Và đặc biệt là cảm giác giòn dai, sần sật của miếng mực.

Sau khi chiên xong miếng mực ngon sẽ có màu vàng tươi, tỏa mùi thơm đặc trưng từ mực. Người ăn dễ dàng nhận thấy độ giòn, vị ngọt nhất định và mùi thơm của món chả mực đặc sản Hạ Long này. Cũng chính vì vậy đem ăn kèm với bánh cuốn hòa quyện với nhau tạo thành hương vị đáng nhớ.

Bánh cuốn chả mực
5

Bánh gật gù

Đặc trưng của món ăn: Bánh không có nhân, khi ăn quệt với nước mắm chưng đặc biệt khiến thực khách cũng phải "gật gù" thích thú.

Địa chỉ mua hàng: Số 32 phố Hòa Bình, thị trấn Tiên Yên, Quảng Ninh.

Giá bán dao động: 15.000 - 25.000 đ/suất.

Du khách thường biết đến Quảng Ninh với Vịnh Hạ Long, núi Yên Tử, Đảo Cô Tô…Cùng với đó là những món ăn đặc sản như cá, mực, ngán, sam, tu hài. Nhưng chắc ít ai đã biết đến đặc sản bánh gật gù bình dị này.

Bánh gật gù đặc sản "bình dân" vùng biển Quảng Ninh Bánh gật gù đặc sản “bình dân” vùng biển Quảng Ninh Bánh gật gù là món ăn nổi tiếng của huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh. Nơi đây là vùng đất lưu giữ nhiều giá trị văn hóa lâu đời. Không chỉ vậy đó còn là nơi tạo ra nét đẹp ẩm thực, đơn giản mà gần gũi để du khách thưởng lãm.

Công đoạn tráng bánh đạt chất lượng cũng rất kỳ công. Người làm bánh phải đong đủ lượng bột bánh để không bị đặc quánh hay quá loãng. Đổ một lớp bột bánh dày vừa phải lên khuôn, không đổ mỏng như bánh cuốn cũng không quá dày như bánh đa.

Tráng bột đều thành hình tròn, đậy nắp đợi bánh chín. Lửa đun cũng phải đều tay, không được quá nóng, nếu không bánh sẽ không chín đều và dễ bị rách miếng. Khi bánh chín nở phồng lên, người dân dùng que nứa, khéo léo xiên từ dưới miếng bánh đưa lên rồi tiếp tục tráng mẻ mới. Khi chưa cuộn, bánh gật gù cũng giống bánh cuốn, bánh phở Hà Nội nhưng không có nhân. Sau khi cuộn tròn đều lại, bánh dẻo quẹo, được đặt lên lớp lá chuối để không bị dính sát vào nhau.

Bánh gật gù
6

Cù kỳ Quảng Ninh

Đặc trưng của món ăn: Thịt rất chắc và ngon, ngon hơn cả cua và ghẹ.

Địa chỉ mua hàng: 268 Phố Giếng Đồn, T.Phố, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh.

Giá bán dao động: 70.000 - 120.000 đ/kg.

Cù kỳ là một loại hải sản vừa độc đáo vừa lạ lùng ở đất Quảng Ninh, chỉ sống trong những khe đá ở dọc bờ biển, có màu nâu. Khác với cua, cù kỳ có càng to gấp 4 – 5 lần, vỏ ngoài cứng, chân có nhiều lông, nhưng ấn tượng nhất là thịt rất chắc và ngon, ngon hơn cả cua và ghẹ.

Cù kỳ tuy thịt không ngon ngọt như thịt cua biển nhưng ngon hơn ghẹ, giá cả lại rẻ hơn cua nên rất được ưa chuộng. Tuy nhiên thịt cù kỳ chỉ có ở hai càng, phần thân xốp và hầu như không có thịt. Cù kỳ cũng được chế biến theo nhiều cách khác nhau như nấu bún, hấp, rang me, nướng than hồng, gỡ thịt xào miến hay làm ruốc cho trẻ em. Giờ đây, món ăn từ cù kỳ nổi tiếng không chỉ với người dân địa phương mà còn với cả du khách gần xa khi đến với Quảng Ninh. Vì thế, đừng bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào khi bạn có dịp tới đây.

Cù kỳ Quảng Ninh

Đặc trưng của món ăn: Thịt bề bề có độ dai, nước dùng rất ngọt, không bị tanh.

Địa chỉ mua hàng: Vũ Thị Mùi, Hồng Hà, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh.

Giá bán dao động: 35.000 - 50.000 đ/tô.

Món ăn nào cũng vậy để đảm bảo độ ngon thì nguyên liệu đóng vai trò rất quan trọng. Với món bún tôm tích của Hạ long cũng không phải một ngoại lệ. Người làm hàng bún phải có kinh nghiệm trong việc chọn nguyên liệu cũng như chế biến. Bởi không có kinh nghiệm chọn tôm tích bạn sẽ chọn phải loại tôm tích hen. Loại tôm này tuy to nhưng có vị chát không ngon.

Để có được món bún tôm tích ngon người nội trợ thường lựa chọn loại tôm tích trắng. Loại này cho thịt ngọt, giàu dinh dưỡng sẽ có được bát bún ngon đúng vị. Bên cạnh việc chọn nguyên liệu thì cách làm nước dùng cũng là yếu tố quyết định cho hương vị của bát bún.

Bề bề vốn rất ngọt nước vì thế nước luộc bề bề chính là một phần linh hồn trong nồi nước dùng. Nước dùng bún được nấu kèm theo với tôm nõn, xương ống hầm, ghẹ, cua theo tỷ lệ nhất định.

Bún bề bề
8

Nem chạo Quảng Ninh

Đặc trưng của món ăn: Vị chua cay mặn ngọt của nước chấm, vị chát và thơm của rau ghém hòa quyện với mùi thơm của thính cùng độ dai giòn của bì lợn tạo thành một món ăn ngon tuyệt.

Địa chỉ mua hàng: Số 3 Lê Quý Đôn, TT. Quảng Yên, Yên Hưng, Quảng Ninh.

Giá bán dao động: 20.000 đ/nắm.

Món nem chạo Quảng Ninh là một món ăn mang hương vị độc đáo, mới lạ đặc trưng của vùng miền nơi đây được làm từ chính đôi bàn tay của người dân Hạ Long mang đến một món ăn đặc sản của vùng đất mỏ.

Nguyên liệu làm nem rất bình dân bao gồm có bì lợn thái sợi, gạo rang giã nhỏ thành bột nhưng bí quyết để món nem có ngon hay không là ở nước chấm.

Rau ghém, nem được cuộn vào bánh đa nem rồi chấm vào bát nước chấm chua ngọt sau đó là thưởng thức. Vị chua cay mặn ngọt của nước chấm, vị chát và thơm của rau ghém hòa quyện với mùi thơm của thính cùng độ dai giòn của bì lợn tạo thành một món ăn ngon tuyệt.

Đến Quảng Yên, các hàng nem chua nem chạo được bày bán rất nhiều, phong cách phục vụ của các cô bán hàng lại rất bình dân chỉ điều đó thôi tạo nên một nét đặc trưng, giản dị không chỉ của Quảng Yên mà của cả vùng biển Hạ Long.

Nem chạo Quảng Ninh
9

Gà đồi Tiên Yên

Đặc trưng của món ăn: Gà Tiên Yên là giống gà đồi, suốt ngày leo dốc, tìm sâu nên da vàng, thịt thơm, nước ngọt.

Địa chỉ mua hàng: Tiên Yên, Quảng Ninh.

Giá bán dao động: 150.000 - 250.000 đ/kg.

Gọi là gà đồi là bởi giống gà địa phương ở đây truyền đời được nuôi thả rong, hàng ngày chúng “cuốc bộ” lang thang trên các triền đồi để tự túc kiếm ăn từ các loại trùng, dế, kiến, mối. Chiều xuống, về vườn, lũ gà này lại có thói quen bay lên ngủ trên các cành cây.

Người ta nói vì những cuộc “bộ hành” và “phi hành” triền miên ấy và nhờ những thứ thực phẩm thiên nhiên độc đáo ấy mà thịt gà Tiên Yên ngọt thơm một cách đặc biệt, săn chắc mà vẫn giòn, không dai; béo mà không ngậy. Người các nơi còn gọi giống gà này là “gà râu”, vì dưới mỏ con gà mái lại có túm lông dài.

Thịt gà Tiên Yên có thể chế biến đủ các món, vẫn không “khuất” cái nét ngon riêng, nhưng món ngon nhất vẫn là chế biến theo cách đơn giản nhất: luộc. Nhìn con gà Tiên Yên sau khi luộc, bạn khó tin là nó chỉ được luộc một cách thông thường, vì da nó vàng ươm như có thoa nghệ và bóng nhẫy như vừa nhúng mỡ. Da gà Tiên Yên không chỉ vàng mọng mà còn rất dày.

Gà đồi Tiên Yên
10

Cà sáy Quảng Ninh

Đặc trưng của món ăn: Cà sáy Quảng Ninh vị ngon ngọt, chắc thịt, đậm và không bị tanh.

Địa chỉ mua hàng: Tân yên, Quảng Ninh.

Giá bán dao động: 120.000 - 150.000 đ/kg.

Cà sáy là giống lai giữa vịt với ngan hoặc giữa ngan với vịt. Do được lai tạo từ hai loại gia cầm là ngan và vịt nên con cà sáy thừa hưởng những ưu điểm lớn nhất của cả hai loài này.

à sáy luộc hoặc nấu cháo khi thưởng thức du khách sẽ cảm nhận được rõ nhất vị ngọt và thơm của thịt. Cà sáy luộc nguyên con là món ăn yêu thích của nhiều người dân địa phương Hạ Long. Cà sáy sau khi luộc vẫn còn giữ nguyên được vị ngon ngọt và chắc của thịt. Cà sáy luộc sẽ được chặt thành từng miếng hoặc xé nhỏ, chấm với nước mắm gừng là sự kết hợp tuyệt vời nhất.

Nếu du khách muốn dùng thịt đậm vị hơn, du khách có thể thưởng thức cà sáy nướng hoặc cà sáy kho. Thưởng thức cà sấy nướng hoặc kho du khách sẽ cảm nhận được độ béo ngậy của thịt cà sáy nhờ lớp da dày, vàng óng, sần sật ngon miệng, thịt chắc không quá dai. Món cà sáy nướng hoặc kho sẽ ngon hơn rất nhiều khi du khách ăn kèm với cơm gạo nếp.

Cà sáy Quảng Ninh
11

Ngán Quảng Ninh

Đặc trưng của món ăn: Ngán hấp ngon ngọt, ngán nướng mỡ hành mang đậm hương vị đồng quê, ngán nấu cháo thêm chút hành răm, hạt tiêu thơm phức.

Địa chỉ mua hàng: Ki ốt 228 – 229 – 230 Chợ Hạ Long 1 – Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh.

Giá bán dao động: 450.000 đ/kg.

Ngán là đặc sản ngon, hiếm, nổi tiếng của vùng đất biển Quảng Ninh. Tuy tương đồng với con ngao nhưng chúng ta không thể đánh đồng chúng với nhau bởi ngán có giá trị dinh dưỡng vượt bậc, cũng vì thế mà giá cả của ngán cũng cao hơn ngao ngêu tới cả vài chục lần.

Ngán có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon. Các quý ông ưa khai vị bằng rượu tiết ngán, khi hòa trong rượu có màu đỏ nhạt, khi uống có vị cay và hương thơm đặc trưng. Ngán hấp ngon ngọt, ngán nướng mỡ hành mang đậm hương vị đồng quê, ngán nấu cháo thêm chút hành răm, hạt tiêu thơm phức ... Bởi chưa ở đâu nuôi được nên Ngán Quảng Ninh được xếp vào hàng đặc sản quý hiếm. Người ta dễ nhầm lẫn ngán Quảng Ninh với ngán Miền Nam.

Ngán Miền Nam thường có màu đẹp, con to đều nhưng ăn có vị nhạt và thịt cũng kém thơm tho. Phải đúng ngán Quảng Ninh mới là giống ăn hoài cũng không chán, thân dầy mọng, béo ngậy, dẫu chỉ ăn 1 lần cũng nhớ mãi.

Ngán Quảng Ninh
12

Ruốc lỗ Quảng Ninh

Đặc trưng của món ăn: Con ruốc lỗ nào có xúc tu đều, màu sẫm đậm, cử động linh hoạt và thân nhiều nhớt thì chắc chắn sẽ có hương vị ngon nhất.

Địa chỉ mua hàng: cửa hàng khu du lịch Hạ Long, Quảng Ninh.

Giá bán dao động: 340.000 đ/kg.

Ruốc lỗ thuộc họ bạch tuộc nhưng chỉ nhỏ bằng ngón chân cái. Chúng thường đào lỗ, sống quanh các bãi bùn. So với những nơi khác, nước biển Quảng Ninh không mặn bằng nên con ruốc ở đây cũng tươi và ngon hơn.

Con ruốc lỗ nào có xúc tu đều, màu sẫm đậm, cử động linh hoạt và thân nhiều nhớt thì chắc chắn sẽ có hương vị ngon nhất. Vào mỗi thời điểm, ruốc lỗ lại có những đặc trưng và hương vị riêng. Từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch, ruốc lỗ ở vào thời kỳ dễ bắt và có thịt ngon. Khi ruốc đẻ trứng, người dân thường gọi là ruốc cơm xôi, mang hương vị béo ngậy kỳ lạ. Đối với những người sành ăn, nhâm nhi ruốc cơm xôi cùng với ít rượu ngán thì quả thật không gì sánh bằng.

Từng con ruốc nhỏ xíu, đầu chỉ như quả ổi con nhưng chân dài tới 20cm nên còn được gọi là ruốc chân dài. Đây cũng là cách để phân biệt với loài ruốc chân ngắn sống trong nước biển. Ruốc chân dài dai giòn, thơm ngon hơn hẳn giống ruốc chân ngắn. Đã là người dân miền biển Quảng Ninh, không mấy người lại không biết cách chế biến ruốc sao cho thơm ngon, tròn vị nhất.

Ruốc lỗ Quảng Ninh

Đặc trưng của món ăn: Thịt sam rất ngon, thơm và có vị ngọt mát ăn có độ dai vừa ngon.

Địa chỉ mua hàng: Số 128 Giếng Đồn, Tp. Hạ Long, Quảng Ninh.

Giá bán dao động: 20.000 - 100.000 đ/đĩa.

Sam biển là loài hải sản sống ở tự nhiên, không được nuôi trồng, là khi đánh bắt lên bờ thì sống không quá ba ngày, thế nên món sam biển lúc nào cũng tươi và ngon. Sam biển có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như: sam biển xào xả ớt, gỏi sam, tiết canh sam…

Sam biển là một loài hải sản biển thường sống ở những vùng nước sâu, mình tròn vẹt, mai cua, đường kính dài khoảng một gang tay. Những món ăn từ sam rất ngon và hấp dẫn bởi vậy mà sam biển là một món ăn đặc sản Hạ Long. Thịt sam rất ngon, thơm và có vị ngọt mát ăn có độ dai vừa ngon. Các món ăn từ Sam biển Hạ Long có thể kể đến như sam xào chua ngọt, sam xào xả ớt hay sam biển nướng, sam hấp,…Các món ăn này rất ngon và luôn hấp dẫn du khách thưởng thức và khó quên được hương vị đặc trưng của món ăn ven biển này.

Sam biển
14

Nem chua Quảng Yên

Đặc trưng của món ăn: Vị bùi, chua, lại có cả vị mặn vừa phải của gia vị và vị ngọt của thịt.

Địa chỉ mua hàng: Số 3 Lê Quý Đôn, TT. Quảng Yên, Yên Hưng, Quảng Ninh.

Giá bán dao động: 4.000 - 4.500 đ/cái.

Nem chua không chỉ là món quà quê mà còn làm cho du khách thập phương mỗi khi có dịp ghé qua Quảng Yên đều muốn mua về thưởng thức. Trải qua bề dày thời gian, món ăn này vẫn giữ được hương vị độc đáo vốn có của nó. Ở Quảng Yên, có rất nhiều nơi làm và bán nem chua truyền thống như: Nem bà Yên, nem cô Nụ, nem Huy Tùng… Nhưng có lẽ, nem chua Huy Tùng được nhiều thực khách tìm tới bởi hương vị không lẫn vào đâu được. Đó là vị bùi, chua, lại có cả vị mặn vừa phải của gia vị và vị ngọt của thịt.

Nguyên liệu chính làm nem là thịt lợn mà phải chọn phần thịt nạc mông chứ không phải loại khác; lợn để lấy thịt không quá to hoặc không quá nhỏ, tốt nhất là lợn được nuôi ăn rau, cám ở quê. Có như vậy thì thịt mới săn chắc, khi làm nem sẽ không bị nhão.

Nem chua Quảng Yên
15

Khau nhục Tiên Yên

Đặc trưng của món ăn: Thịt màu vàng nâu của mật ong, miếng thịt to, phần mỡ khá dày nhưng ăn không ngấy, cảm giác rất ngon miệng.

Địa chỉ mua hàng: số 3 đường Giếng Tây, phố, Lý Thường Kiệt, TT. Tiên Yên, Tiên Yên, Quảng Ninh.

Giá bán dao động: 190.000 đ/kg.

Khau nhục là món ăn không thể thiếu được trong mâm cỗ những ngày lễ tết của người Sán Dìu. Hàng năm người Sán Dìu ở huyện Tiên Yên có rất nhiều lễ, tết gồm: Lễ Đại phan, Tết Hàn thực, Tết Đoan ngọ, Tết Vu lan, Tết Đông chí. Các ngày này, người Sán Dìu đều có món khau nhục. Ngoài lễ, tết, các ngày đám cưới của người Sán Dìu cũng không thể thiếu món khau nhục.

thịt làm khau nhục phải là thịt ba chỉ và chọn thịt tươi của con lợn béo càng ngon. Đầu tiên luộc thịt chín kỹ rồi vớt ra rổ, dùng chiếc que tre vót nhọn rồi châm vào lớp bì sao cho phần nước chảy ra hết. Treo miếng thịt lên cho thật ráo nước, rồi lấy mật ong phết lên mặt miếng thịt, đậm hơn vào lớp bì. Xong việc phết mật, cho miếng thịt vào trong chiếc chảo ngập dầu ăn đến khi miếng thịt chuyển sang màu vàng ươm, rồi bỏ ra thái thành những miếng đều nhau, dày khoảng 1,5cm và dài khoảng 10cm. Đã chuẩn bị sẵn măng tre, tỏi khô băm thật nhỏ cùng nước mắm, bột ngọt, bột hoa hồi xoa bóp đều với thịt rồi để một lúc cho gia vị ngấm vào thịt.

Khau nhục Tiên Yên
16

Nộm sứa Cô Tô

Đặc trưng của món ăn: Nộm sứa Cô Tô ăn giòn, mát và có mùi vị không giống bất kỳ thứ hải sản nào khác.

Địa chỉ mua hàng: Bãi Vàn Chảy, Thôn Nam Hà, Xã Đồng Tiến, Cô Tô, Quảng Ninh.

Giá bán dao động: Tùy vào nhu cầu thực khách.

Nộm sứa Cô Tô hiện tạo ra thương hiệu ẩm thực riêng biệt mang hương vị vùng biển Cô Tô. Nộm sứa Cô Tô ăn giòn, mát và có mùi vị không giống bất kỳ thứ hải sản nào khác. Nhiều du khách đến Cô Tô thưởng thức món nộm sứa thấy hấp dẫn, sau đó đặt mua các thùng chế biến sứa của ngư dân về chế biến món nộm sứa. Món ăn nộm sứa Cô Tô ngày càng được nhiều người biết đến.

Trước đây, vào vụ thu hoạch sứa chính, các cơ sở chế biến sứa tạo việc làm cho khoảng 2.000 lao động, thu nhập từ 10-15 triệu đồng/người/tháng; doanh thu khoảng từ 80-100 tỷ đồng (chiếm trên 80% tổng giá trị thuỷ sản của huyện). Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, xuất khẩu sứa Cô Tô rất khó khăn. Vụ sứa năm 2020, toàn huyện chỉ có 23 cơ sở hoạt động, giảm 10 cơ sở so với năm 2019.

Nộm sứa Cô Tô
17

Gà nướng Lôi Âm

Đặc trưng của món ăn: Thịt gà vô cùng săn chắc, không dai mà lại mềm, mùi thơm rất quyến rũ.

Địa chỉ mua hàng: Bến chùa lôi âm thượng, khu 4 phường đại yên, hạ long, Quảng Ninh

Giá bán dao động: 300.000 - 350.000 đ/con.

Gà Lôi Âm nướng để lại ấn tượng lớn trong lòng du khách thập phương là bởi tất cả đều là gà đồi. Điều này đồng nghĩa với việc thịt của chúng vô cùng săn chắc, không dai mà lại mềm. Khi thưởng thức không có cảm giác bã trong miệng. Khơi dậy sự thích thú đối với người thưởng thức.

Gà nướng được chế biến đặc biệt giúp giữ được độ tươi ngon nhất. Gà chỉ được chế biến khi thực khách bắt đầu gọi đồ. Gà Lôi Âm khi chín có các mặt vàng đều, khi thưởng thức thịt chắc, mềm lại thơm ngon, da giòn và không ngấy. Và bởi được nướng trên than hoa nên gà Lôi Âm có hương thơm đặc trưng không thể lẫn đi đâu được.

Gà thường được thưởng thức cùng muối tiêu chanh vừa miệng hay ăn cùng các món rau. Đây là món ăn dân dã, hợp với đoàn đông, hợp để tụ tập bạn bè. Khiến cuộc vui vốn đã vui nay còn vui hơn nữa.

Gà nướng Lôi Âm
18

Măng trúc Yên Tử

Đặc trưng của món ăn: Măng trúc nơi đây vừa bùi ,vừa thơm, không quá đắng.

Địa chỉ mua hàng: Uông Bí, Quảng Ninh.

Giá bán dao động: 50.000 - 80.000 đ/kg.

Măng Trúc Yên Tử không to mập mà thon dài và rất chắc.Tùy nhu cầu của khách mua hàng mà măng trúc ở đây đươc bán theo cân hoặc theo bó. Nói về mùi vị măng trúc nơi đây vừa bùi ,vừa thơm, không quá đắng. Tương truyền các tu sĩ tu hành nơi đây trước đây đã sử dụng măng trúc là món ăn chính.

Măng trúc có thể được chế biến rất nhiều món khác nhau như ng ngon nhất, thu hút nhất vẫn là món măng trúc chấm muối vừng. Măng trúc sau khi được thu mua đem giữ nguyên cả bẹ tươi rồi đem nướng trên than hoa sau đó được chấm với muối vừng. Bạn có thể thưởng thức món ăn này trên đỉnh Hoa Yên để vừa có thể ngắm cảnh vừa có thể thưởng thức món ăn này. Một điều thú vị nữa là mùa măng trúc thu hoạch cũng chính là mùa du lịch lễ hội. Vì vậy món ăn dân dãnày luôn thu hút khách du lịch muốn tò mò nếm thử.

Măng trúc Yên Tử
19

Bánh tài lồng ệp

Đặc trưng của món ăn: Bánh tài lồng ệp có màu vàng nâu, trên mặt là lớp vừng lạc được rắc đều đặn trông rất ngon mắt.

Địa chỉ mua hàng: Thành phố Hạ Long, Cẩm Phả, Vân Đồn - Quảng Ninh.

Giá bán dao động: 5.000 đ/cái.

Bánh tài lồng ệp có thể gọi bằng nhiều tên khác nhau như "tày nồng ệp", "tài nồng ệp", "bánh tổ", "bánh cấu" hay "xì lồng cấu", cũng có người gọi rất hay là bánh tài lộc. Đây là một món ăn được xem như đặc sản của người Sán Dìu ở Quảng Ninh. Dân tộc Sán Dìu sinh sống chủ yếu ở thành phố Hạ Long, Cẩm Phả, Vân Đồn... và rải rác một số tỉnh miền núi phía Bắc.

Bánh tài lồng ệp cũng như các món ăn khác của người Sán Dìu, chúng được yêu thích cũng vì rất dân dã, dễ ăn và ngon miệng. Nhìn bề ngoài có vẻ đơn giản nhưng cách thức làm món bánh có cái tên lạ tai này lại khá cầu kỳ và phải qua nhiều công đoạn. Trước đây người ta thường làm bánh bằng cách đong đếm 7 phần nếp 3 phần tẻ nữa, thay vào đó họ dùng bột nếp cùng đường phèn hoặc mật mía. Cứ một kg bột là dùng nửa kg đường, cạo mỏng, đường nấu chảy với một ít nước gừng giã dập rồi nhào bột với nước đường gừng vừa nấu.

Bánh tài lồng ệp
20

Rượu mơ Yên Tử

Đặc trưng của món ăn: Rượu mơ là rượu hoa quả nên quá trình ngâm ủ sản sinh Methanol tự nhiên, nếu không loại bỏ methanol thì rượu mơ uống say rất bệt, lâu tỉnh như rượu vang.

Địa chỉ mua hàng: Nam Mẫu, Uông Bí, Quảng Ninh.

Giá bán dao động: 198.000 đ/chai 500ml.

Rượu Mơ Yên Tử sử dụng rượu gạo truyền thống ngâm với quả mơ tươi được trồng tự nhiên tại rừng Yên Tử, Uông Bí, Quảng Ninh. Quá trình sản xuất Rượu Mơ tuân theo quy trình quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000:2018. Andehyt, Methanol và các tạp chất gây hại sức khỏe được lọc bỏ bằng hệ thống máy hiện đại đạt tiêu chuẩn châu Âu. Rượu Mơ Yên Tử là sản phẩm đạt 5 sao OCOP Quảng Ninh hoàn toàn không gây đau đầu, uống say không mệt và đào thải nhanh.

Rượu mơ là rượu hoa quả nên quá trình ngâm ủ sản sinh Methanol tự nhiên, nếu không loại bỏ methanol thì rượu mơ uống say rất bệt, lâu tỉnh như rượu vang. Rượu mơ Yên Tử sử dụng công nghệ lọc bỏ Methanol bằng thiết bị công nghệ châu Âu kết hợp cùng thời gian ngâm ủ dài nên rượu có hàm lượng Methanol rất thấp, không bị say lâu như các loại rượu mơ thủ công trên thị trường.

Rượu mơ Yên Tử

Trên đây là top 20 đặc sản nổi bật nhất của Quảng Ninh mà mỗi du khách khi đến nơi đây nhất định phải nếm thử một lần. Khám phá danh lam thắng cảnh hùng vĩ, những di tích văn hoá thiêng liêng và thưởng thức những món ăn ngon, độc đáo bậc nhất sẽ khiến cho chuyến du lịch của bạn thêm phần ý nghĩa. Nếu bạn biết thêm món đặc sản Quảng Ninh nào nữa, hãy bổ sung vào danh sách này bằng cách comment ở dưới để chúng tôi biết nhé! 

Đánh giá:

Bình luận

Vui lòng để bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!