Đến với Sơn La các bạn sẽ choáng ngợp với vẻ đẹp mơ mộng, hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc, những ruộng bậc thang bạt ngàn và những đồi chè bát ngát ở Mộc Châu. Bên cạnh đó nền văn hóa ẩm thực độc đáo, đa dạng mang nét đặc trưng của vùng cao với những món ăn cầu kỳ có, đơn giản có nhưng lại đặc biệt không nơi nào có được trên Việt Nam chính là yếu tố giúp Sơn La thu hút được một lượng lớn khách du lịch đến đây hàng năm.

Dưới đây là top 10 đặc sản Sơn La tuyệt vời mà nên thử ngay khi có dịp ghé thăm vùng đất này nhé bạn!

Top 10 đặc sản Sơn La đỉnh cao ẩm thực miền núi chinh phục cả những thực khách khó tính nhất

1

Nộm da trâu

- Đặc trưng của món ăn: Nhưng đây lại là món ăn đặc trưng của người Thái. Người dân nơi đây đã rất khéo léo tạo da trâu thành món ăn lạ miệng, độc đáo. Món ăn có vị thanh dịu, chua chua, bùi bùi, ngậy ngậy lại thêm phần dai dai của da trâu… tất cả hòa quyện mang đến món ăn hấp dẫn.

- Địa chỉ mua hàng: các bản của người Thái ở Mộc Châu.

- Giá bán dao động: 50.000- 100.000 đồng/đĩa

Nộm da trâu Là món ăn đặc sản của người Thái ở Sơn La. Thông thường da trâu dùng để làm trống bởi da trâu rất dày và cứng nên người ta phải rất cầu kì, khéo léo, tỉ mỉ để lớp da trâu mềm , dai ngon sần sật, đâm đà ngon đến không ngờ. Đặc điểm nổi bật nhất của món ăn này vị chua dịu không phải từ dấm hay chanh mà chính là nước măng chua. Nước măng chua làm cho da trâu trở nên mềm, giòn và không bị ngấy. Chính vì sự kết hợp hoàn hảo này đã tạo nên một món ăn đặc sản lạ miệng dành cho du khách và món nhậu ở vùng Tây Bắc này. Khi thưởng thức, các bạn sẽ cảm nhận được cái sựt sựt của da trâu, vị chua của nước măng rừng, vị béo của đậu phộng, hương thơm của rau mùi. Nếu có một chai rượu nhấm cùng với món này thì thật tuyệt vời.

Nộm da trâu
2

Thịt trâu gác bếp

- Đặc trưng của món ăn: Thịt gác bếp được làm món ăn chủ yếu từ thịt trâu, bò hay heo được thả lan ở trên các sườn núi được hun từng miếng thịt trên khói của than củi đốt từ cây rừng tạo ra hương thơm khó cưỡng, miếng thịt có màu bắt mắt, vị của thịt dai dai, ngọt lịm từng sợi. 

- Địa chỉ mua hàng: Phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La.

- Giá bán dao động: 800.000 – 1.000.000 đồng/kg

Thịt trâu gác bếp là món ăn có hương vị vô cùng đặc biệt mà không ở nơi đâu có được mà bất kì du khách nào đặt chân tới đây đều được thưởng thức. Không phải lúc nào đồng bào dân tộc Thái cũng chế biến món thịt này mà phải trong những dịp lễ tết, hay có mổ trâu người ta mới làm. Để làm được thịt trâu khô người Thái chọn miếng thịt bắp, đều đẹp lọc hết gân. Sau đó ướp, tẩm gia vị và dùng que xiên thịt để phơi nắng hoặc gác bếp cho thịt săn lại. Khi muốn ăn chỉ cần nướng qua cho thịt chín đều. Có thể mất đến 2 tháng cho từng miếng thịt nhỏ, còn miếng to sẽ lâu hơn. Khi đã thành phẩm thịt có mùi thơm ngào ngạt, mùi của khói còn vương lại trên từng thớ thịt, nhưng chẳng gây khó chịu cho người dùng. Và cũng chính mùi khói đó đã tạo nên nét đặc trưng hấp dẫn của món ăn này.

Thịt trâu gác bếp
3

Pa Pỉnh Tộp

- Đặc trưng của món ăn: Cá nướng xong cho mùi thơm ngào ngạt, thịt cá vừa khô, vừa chắc, có vị ngọt thanh, đậm đà cùng với nhiều loại gia vị, vị béo của cá trên đầu lưỡi. Cá nướng có thể dùng kèm với xôi nếp, chấm với chẩm chéo thì ngon tuyệt.

- Địa chỉ mua hàng: Được bán hầu hết trong tất cả các nhà hàng, quán ăn ở Mộc Châu.

- Giá bán dao động: 100.000- 200.000 đồng/ đĩa

Món ăn nghe khá lạ tai, thực khách hay gọi là món cá gập nướng. Đây là món ăn cổ truyền của dân tộc Thái ở Tây Bắc. Được coi là món ăn sang trọng bật nhất trong ẩm thực người Thái. Nguyên liệu thường là cá trắm, cá trôi, một số loại cá khác bắt được ở suối. Những con cá tươi, được làm sạch vẩy, mổ dọc sống lưng, cắt những vết nhỏ trên thân cá. Sau đó được nhồi gia vị như gừng, xả, ớt tươi, rau mùi, rau thơm, húng, hành tươi, đặc biệt là mắc khén vừa khử tanh vừa tăng sự đậm đà. Sau khi cá ngấm đều gia vị thì dùng những thanh tre tươi gập cá lại, nướng trên lửa than hồng. Cá nướng xong cho mùi thơm ngào ngạt. Khi thưởng thức các bạn sẽ cảm nhận được thịt cá vừa khô, vừa chắc, có vị ngọt thanh, đậm đà cùng với nhiều loại gia vị, vị béo của cá trên đầu lưỡi của bạn. Cá nướng có thể dùng kèm với xôi nếp, chấm với chẩm chéo thì ngon tuyệt.

Pa Pỉnh Tộp

- Đặc trưng của món ăn: Trong ẩm thực của người Thái thì món nậm pịa được chế biến từ lục phủ ngũ tạng của con vật như: lòng, ruột, dạ dày…rồi đun nhừ với xương đến khi nào đủ độ ngọt và đậm đà quyện cùng gia vị tạo sự đặc biệt có cả vị đắng và ngọt được lưu lại ở trong miệng.

- Địa chỉ mua hàng: bản làng của người Thái ở Mộc Châu.

- Giá bán dao động: 30.000- 50.000 đồng/bát

Khi tới Sơn La các bạn sẽ được thưởng thức món ăn đậm chất núi rừng, đó là món nậm pịa. Nậm pịa được chế biến từ nội tạng của các động vật ăn cỏ như: tiết, lòng, tim gan, phèo phổi, v.v. đem ninh cho nhừ. Phần ruột non sẽ được trộn cùng lá rau thơm, bột mắc khén, rau mùi, tỏi, ớt… tất cả đều băm nhỏ rồi đun sôi, cho tới khi trở thành một hỗn hợp sóng sánh, sền sệt. Khi thưởng thức món ăn này các bạn sẽ cảm nhận được vị đắng của lá mắc khẹt, vị đắng của lòng, pịa, nhưng vẫn giữ được vị ngọt nơi cuống họng. Đây là món ăn không phải dễ ăn cho thực khách mới lần đầu nếm thử. Dù vậy nếu đã đến với Sơn La các bạn nên nếm thử một chút cho biết nhé

Nậm Pịa

- Đặc trưng của món ăn: Đặc biệt của món ăn này là được nấu trong ống lứa, tre không quá già và quá non. Khi tách ống tre ra sự hòa quyện giữa mùi thơm của gạo, của tre tạo nên hương vị hấp dẫn của cơm lam. Tùy theo khẩu vị của từng người mà cơm lam có thể chấm với muối vừng và chấm chéo vừa ngọt vừa thơm lại đậm đà.

- Địa chỉ mua hàng: 413 Trần Đăng Ninh, Quyết Tâm, Sơn La

- Giá bán dao động: 10.000 – 15.000 đồng/cây

Đây là món ăn khá phổ biến và quen thuộc ở vùng núi Tây Bắc. Để nấu được cơm lam ngon, thì nguyên liệu phải được chế biến từ gạo nương, nhưng ngon nhất vẫn là gạo cẩm và nếp cái hoa vàng. Cách nấu cũng rất đơn giản. Cho thêm muối và rừng ủ qua 1 đêm rồi đem đãi sạch, sau đó cho vào ống tre, thêm lượng nước vừa đủ, rồi bịt ống tre lại bằng lá chuối và đem lên bếp nấu. Khi ăn, người ta tách nhẹ từng phần tre bó chặt vào từng cây cơm trắng nõn. Mùi thơm của gạo nếp nương mới, lẫn với chút hương vị của tre, của khói bếp, làm cho cơm mang đậm vị của núi rừng. Cơm có thể ăn cùng với muối hay chấm chẩm chéo, chắc chắn sẽ làm bạn nhớ mãi không thôi luôn.

Cơm Lam
6

Bê chao – Mộc Châu

- Đặc trưng của món ăn: Món ngon bê chao Mộc Châu mang đến cảm giác ngon miệng và mới mẻ từ nguồn nguyên liệu tươi mới nhất, sạch sẽ nhất và thơm ngon nhất nhờ nguyên liệu 100% phải là thịt bê non tơ mềm mướt và pha chế với gia vị được chiên rán giòn rụm mà không hề khô thịt.

- Địa chỉ mua hàng: Phiêng Luông, Mộc Châu, Sơn La

- Giá bán dao động: 70.000- 150.000 đồng/ đĩa

Nguyên liệu để làm được món bê chao này ngon nổi tiếng là bê đực được khoảng 2 tuần tuổi chưa từng ăn cỏ sẽ tạo ra hương vị thơm, mềm, ngọt. Thịt bê được trần qua nước nóng cho bớt mùi hôi sau đó là ướp gia vị cho đều thì đem chao vào trong chảo dầu đang sôi. Bê chao là món ăn nổi tiếng không thể thiếu ở vùng đất này. Vì vậy nếu du khách đến Mộc Châu món ăn này sẽ xuất hiện trong bữa cơm của du khách. Lựa chọn ngay khách sạn Mộc Châu giá tốt để thuận tiện cho việc tham quan và khám phá ẩm thực nơi đây.  Muốn món ăn có hương vị không đâu có được, đầu bếp nhà Bò Tơ Quán Mộc sẽ phải pha chế gia vị tẩm ướp riêng biệt, bóp đều với thịt rồi chiên cùng hành, tỏi chín vàng, lượng lửa vừa đủ cho miếng thịt bê chiên được chín tới mà không bị khô, từng thớ thịt bên trong vẫn mềm mại, thơm ngon hấp dẫn.

Bê chao – Mộc Châu

- Đặc trưng của món ăn:  Trong tiếng Mông, bánh dày còn được biết đến với cái tên “Pé - Plẩu”. Những chiếc bánh trắng muốt, dẻo dai, bùi bùi cùng nhân đậu xanh sẽ mang lại hương vị quê hương khó quên.

- Địa chỉ mua hàng: ĐT108, Cò Nòi, Mai Sơn, Sơn La

- Giá bán dao động 20.000 đồng/cặp

 Để làm ra món ăn ngon mang đậm đà bản sắc dân tộc của người Mông đã tỉ mĩ từ việc chọn lúa nếp nương đến việc chọn cối giã bánh dày đòi hỏi sức lao động chỉ có con trai mới làm được, càng về cuối thì cần phải giã đều tay mạnh để bánh thật nhuyễn sau đó chuyển ra mẹt đã tráng lòng trắng trứng gà để không bị dính. Khi bánh đã mịn người ta nặn thành những miếng hình tròn có thể hấp, nướng hay rán. Bên cạnh ý nghĩa biểu tượng cho tình yêu, sự thủy chung, son sắt của những cặp trai gái người Mông thì hình dáng tròn đầy, căng mịn của bánh dày còn khiến người ta liên tưởng đến mặt trăng và mặt trời, hay nguồn gốc sinh ra con người và vạn vật trên trái đất này từ xa xưa.

8

Ốc đá ở Suối Bàng

- Đặc trưng của món ăn: Một món ăn không thể bỏ qua khi đến với vùng đất này đó là ốc đá ở Suối Bàng. Ốc được chế biến rất đơn giản, nhưng vẫn đảm bảo được vị ngọt và thấm được gia vị, kết hợp cùng nước chấm tạo hương vị cực kỳ thu hút.

- Địa chỉ mua hàng: Làng văn hóa của người Mường hoặc Khu vực suối Bàng

- Giá bán dao động: 25.000 - 40.000 đồng/ kg.

Những tháng còn lại chúng hoặc nằm im dưới đất hoặc vùi mình trong những lớp lá dày. Ốc này chỉ có ở những nhiều cây cối, ẩm thấp. Ốc đá suối Bàng có thể làm thành nhiều món ăn như: luộc, làm gỏi, nấu súp, v.v. Với món luộc thì được chế biến rất đơn giản, nhưng vẫn đảm bảo được vị ngọt của nó sẽ làm thực khách nhớ mãi nếu được một lần thưởng thức. Đầu tiên ốc rửa sạch, ốc không có nhiều chất nhờn như các loài ốc khác nên không cần phải hấp cùng lá chanh hay gừng, sả. Khi dùng chỉ cần thêm chén nước chấm cho vài lát ớt xanh đỏ, cũng đã đủ tạo nên một món ăn hấp dẫn. Ăn ốc đá nên nhai chậm và kỹ mới thấm được từng vị ngọt, béo, vị mát lành, vị thơm độc đáo. Thường chỉ có khoảng tháng 4 đến cuối tháng 8, vào mùa mưa, khi thời tiết ẩm ướt, chúng thường bò ra để ăn lá cây.

Ốc đá ở Suối Bàng

- Đặc trưng của món ăn: Quả mắc nhung có màu xanh, cùng họ với cà chua nhưng lại chỉ bé bằng hạt đu đủ chín. Khi nấu cháo cùng quả mắc nhung tạo được hương vị ngọt của gạo xen lẫn giữa đắng pha trộn và cay the thành hương vị hoàn hảo. 

- Địa chỉ mua hàng:  Đồng bào người Mường, Huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La

- Giá bán dao động: 30.000 - 40.000 đồng/ Bát

Một món ăn đặc trưng của vùng Phù Yên – Sơn La muốn giới thiệu đến bạn đó là món cháo mắc nhung hay còn được gọi là cháo đắng Phù Yên. Được chế biến từ quả màu xanh thuộc họ cà, nhưng chỉ bé bằng hạt tiêu sọ, có vị cay cay, đắng ngọt. Cách chế biến khá đơn giản, khi hái về người ta rửa sạch thêm gừng, xả, trộn với gạo tấm,thêm ít nước đủ chín, cho vào lá chuối buộc chặt vùi trong tro bếp nóng, hoặc đồ xôi, Chỉ cần chờ khoảng 30 phút sau sẽ có ngay một món ăn sền sệt, đăng đắng, thơm cay hấp dẫn, chấm với xôi rất hợp khẩu vị của mọi thực khách. 

Cháo Mắc Nhung

10

Khoai Sọ Nậm Lầu

- Đặc trưng của món ăn:  Mùa thu hoạch khoai sọ ở Nậm Lầu từ tháng 10 dương lịch đến Tết Nguyên Đán.Khoai sọ Nậm lầu có cái vị ngọt, bùi, thơm ngậy lạ và rất mềm mịn tạo thành hương vị hoàn hảo nếu nấu cùng món hầm như xương hầm.

- Địa chỉ mua hàng: Xã Nậm Lầu, huyện Thuận Châu - Sơn La

- Giá bán dao động: 10.000-15.000 đồng/kg.

Khoai sọ nậm lầu là đặc sản của vùng đất Thuận Châu, Sơn La. Những khi thời tiết se lạnh, các bạn đến Thuận Châu được mời ngay món khoai sọ hầm xương nóng hổi. Khoai sọ trồng ở Nậm Lầu đặc biệt thơm, ngon khiến các thực khách chỉ ăn một lần sẽ nhớ mãi. Cái vị ngọt, bùi, thơm ngậy lạ thường cứ vương vấn mãi trong miệng. Theo các cụ cao niên trong xã Nậm Lầu, đã từng có một thời, khoai sọ ở đây được coi là thứ lương thực cứu đói mùa giáp hạt. Thế nên, loại củ này vẫn luôn gắn bó với người nông dân cho đến nay, dù cuộc sống đã đủ đầy, no ấm. Khoai sọ trồng ở Nậm Lầu đặc biệt thơm, ngon khiến người từ xa đến chỉ ăn một lần cũng nhớ mãi. Tiếng lành đồn xa, khoai sọ Nậm Lầu đã trở thành đặc sản thu hút khách, được người dân nơi đây mở rộng diện tích trồng để đáp ứng nhu cầu thị trường và đem lại nguồn thu nhập cho gia đình.

Khoai Sọ Nậm Lầu

Qua bài viết trên đây giới thiệu về top 10 đặc sản Sơn La. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn về việc nên chọn loại đặc sản nào để thưởng thức hoặc mua làm quà cho người thân của bạn và cũng như trải nghiệm được hương vị đặc biệt tại vùng đất này. Chúc các bạn có chuyến du lịch, khám phá thú vị cùng với vùng đất Sơn La nhé.

Đánh giá:

Bình luận

Vui lòng để bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!