Tây Ninh không chỉ được biết đến là một vùng đất nắng nóng quanh năm, nhiều chùa thiêng, danh lam thắng cảnh đẹp mà ẩm thực nơi đây cũng vô cùng phong phú và rất đáng để thưởng thức. Các món ăn của Tây Ninh từ đồ khô đóng gói có thể mang về làm quà cho đến bún bánh ăn tại chỗ đều có hương vị đặc trưng, rất đậm đà khiến thực khách ăn một lần vẫn nhớ mãi. Nếu bạn đang chuẩn bị đến Tây Ninh và đang băn khoăn chưa biết mua gì làm quà cho người thân, bạn bè thì nhất định không được bỏ lỡ bài viết sau của Topz về gợi ý Top 20 đặc sản Tây Ninh nức tiếng gần xa, niềm tự hào của người dân Tây Ninh. 

 

Top 20 Đặc sản Tây Ninh ngon xuất sắc khiến thực khách muốn "khuân cả chợ" về tặng người thân, bạn bè

1

Mứt chùm ruột

Đặc trưng món ăn: Mứt chùm ruột có màu đỏ rất sệt có vị chua ngọt và hơi cay mang hương vị đậm đà.

Địa chỉ mua hàng: 117 Nguyễn Thái Học, Phường 3, Tây Ninh.

Giá bán dao động: 130.000 đ/kg.

Chùm ruột hay còn gọi là ruột, một loại quả có tác dụng giải nhiệt, bổ gan, bổ máu. Ngoài ra, để làn da mịn màng nên ăn 200gr chùm ruột mỗi ngày. Nhưng không phải lúc nào cũng có sẵn chùm ruột để ăn vì loại quả này chỉ có vào tầm tháng 6 đến tháng 8, bạn lại muốn thưởng thức hằng ngày cách đơn giản đó là chế biến thành mứt hay còn gọi là mứt chùm ruột.

Mứt chùm ruột là món ngon đãi tiệc quen thuộc trong mỗi dịp Tết. Để làm mứt chùm ruột thơm ngon không khó, ngược lại còn rất đơn giản. Món mứt chùm ruột màu đỏ au, mọng nước và dẻo quánh mang vị chua thanh, kích thích vị giác vô cùng. Đây là món ăn vặt nhâm nhi mãi mà không sợ buồn miệng luôn đấy. Do vậy bạn cũng nên thử làm mứt với công thức làm mứt chùm ruột thơm ngon dưới đây cũng mình nhé.

Mứt chùm ruột
2

Nem bưởi Tây Ninh

Đặc trưng món ăn: Nem bưởi có vị hơi chua, được làm từ vỏ bưởi mang đến vị chua chua, cay cay, một chút mặn mặn và ngọt nhẹ.

Địa chỉ mua hàng: Làng nghề làm nem bưởi truyền thống thuộc khu phố Hiệp Nghĩa, phường Hiệp Ninh, tp Tây Ninh.

Giá bán dao động: 50.000 đ/10 chiếc.

Nguyên liệu chính là vỏ bưởi: Chọn vỏ của trái bưởi vừa chín tới, ít xơ, bởi chứa nhiều chất pectin tốt cho sức khoẻ. Nhớ gọt bỏ lớp xanh bên ngoài đi để không có vị đắng; Phèn chua để ngâm và làm trắng vỏ bưởi; thính, tỏi băm, nước củ dền, đu đủ xanh bào sợi, tiêu, hạt nem, nước khế.

Thường thì những quả bưởi to tròn, vừa chuyển sang chín và còn độ tươi sẽ được chọn. Như thế thì vỏ mới dày và đem đến mùi vị tự nhiên nhất. Lớp cơm trắng bên trong được bào thật mỏng, luộc chín và xả nước cẩn thận cho hết chất đắng. Cuối cùng là ép khô nước rồi rang trên chảo nóng cho thật săn lại.

Còn những sợi đu đủ bào mỏng sẽ là thứ nguyên liệu tiếp thêm độ giòn khi trộn cùng hỗn hợp phía trên. Để nguội một thời gian cho nguyên liệu cô đặc lại và người ta nắn thành từng viên nhỏ cỡ lòng bàn tay và bảo quản ở nơi thoáng mát. Màu đặc trưng của nem bưởi là vàng ngà nhưng để món ăn bắt mắt thì người ta thường thêm chút biến tấu để những chiếc nem có màu hồng đỏ đầy kích thích.

Nem bưởi Tây Ninh
3

Mắm chua Tây Ninh

Đặc trưng món ăn: Mắm chua Tây Ninh có vị khá nồng và đậm đà nguyên liệu chính để làm nên món này là các loại cá nhỏ như cá cơm, cá lòng tong,... cùng với muối hột, thính, đường để ủ

Địa chỉ mua hàng: Khu vực chợ Tây Ninh.

Giá bán dao động: 50.000 đ/hộp 500g.

Mắm chua Tây Ninh có công đoạn thực hiện tương tự như cách chế biến các loại mắm chua khác. Ban đầu là việc chọn mua cá cơm (ngoài ra có cả cá lòng tong, cá rễ tre nhưng các loại cá này khó tìm hơn cá cơm, phải đến tháng 9 tháng 10 âm lịch mới đến mùa cá), sau khi có cá cơm (nhưng phải là cá nhỏ, mềm xương, ngọt thịt) người làm mắm tiến hành vệ sinh cá bằng cách rửa đi rửa lại nhiều lần với nước muối. Rửa xong để cá ráo, khô hẳn mới mang cá cơm ướp với gia vị cần thiết.

Gia vị muối phải dùng từ muối hột rang giã nhuyễn. Gia vị đường phải là đường cát trắng. Gia vị thính phải là thính nhà làm, vừa vàng vừa mịn vừa nhuyễn. Tỏi, ớt, tiêu phải băm thật nhuyễn để dễ thấm vào trong cá. Riêng đối với mắm làm từ tép, người ta chỉ cần vặt bớt râu, để nguyên đuôi và vỏ bọc như thế mắm sẽ có phần dai giòn thú vị hơn.

Mắm chua Tây Ninh
4

Thèo lèo Tây Ninh

Đặc trưng món ăn: Thèo lèo khi ăn thèo lèo có vị ngọt vừa phải, giòn và thơm bùi của đậu phộng..

Địa chỉ mua hàng: Khu chợ hoặc cửa hàng tạp hóa tại Tây Ninh.

Giá bán dao động: 20.000 đ/gói.

Thèo lèo được làm với nguyên liệu chính là đậu phộng Tây Ninh. Đậu phộng sau khi làm sạch được rang giòn. Sau đó trộn với mạch nha rồi bỏ vào khuôn, để nguội rồi đóng vào bọc. Mẻ thèo lèo thành phẩm vàng ruộm mát mắt, mạch nha khô bóng bẩy như gương. Nhiều người còn rải thêm mè rang để tăng phần thơm ngon cho món đặc sản. Thèo lèo có mùi thơm của đậu phộng, vị ngọt thanh của mạch nha xen lẫn vị bùi bùi béo béo của mè, nhâm nhi cùng tách trà ngồi chuyện trò với mọi người là hết ý. Có dịp đến Tây Ninh du khách đừng bỏ lỡ thức quà dân dã này, nhớ mua về làm quà cho cả nhà cùng thưởng thức.

Đặc sản Tây Ninh kẹo thèo lèo khá giống với kẹo lạc tại các vùng miền khác. Loại kẹo này được chế biến từ đậu phộng và mạch nha. Khi ăn kẹo có vị ngọt vừa phải, giòn tan, thêm chút vị bùi bùi của đậu phộng khiến ai cũng mê.

Thèo lèo Tây Ninh
5

Bánh tráng dẻo cay

Đặc trưng món ăn: Bánh tráng có hình tròn hoặc vuông, đường kính từ 30 – 35cm, có màu đỏ nhạt, mềm dẻo, trên mặt bánh có hành lá và ớt.

Địa chỉ mua hàng: Số 24 Đường số 14A Điện Biên Phủ, Kp Ninh Phước P, Tây Ninh.

Giá bán dao động: 37.000 đ/xấp 320 gram.

Bánh tráng dẻo cay bao gồm nước, bột gạo, bột mì, hành, tỏi, ớt, chất lượng bánh khác nhau sẽ tùy thuộc vào tỷ lệ bột gạo với bột mì và liều lượng gia vị của mỗi lò. Sở dĩ loại bánh này ăn cay xé lưỡi là do người thợ tráng tăng liều lượng của ớt lên để bù qua con ruốc cho nên làm tăng độ cay của bánh.

Quy trình sản xuất bánh tráng dẻo cay cũng giống với quy trình sản xuất bánh tráng trắng phơi sương, chỉ khác ở công đoạn phơi bánh, bánh tráng dẻo cay không thể gỡ ra để đóng thành ràng mà để nguyên trên vỉ đợi có sương thì đem vỉ bánh ra phơi sương luôn vì bánh tráng đã có tẩm gia vị nên khi phơi khô bánh không tự bong ra mà sẽ dính chặt vào vỉ bánh không thể gỡ được, buộc phải phơi sương cho mềm bánh mới có thể gỡ ra được.

Bánh tráng dẻo cay
6

Bánh tráng me

Đặc trưng món ăn: Vị giòn của bột gạo nướng lên, hòa cùng mùi thơm của tỏi và một chút cay nhẹ của sate.

Địa chỉ mua hàng: Đường 784, KP Ninh Nghĩa , Phường Ninh Thạnh, TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh.

Giá bán dao động: 38.000 đ/lốc.

Một phần Bánh tráng me gồm có một xấp bánh tráng phơi sương trong, 1 bịch nước sốt me, 1 gói đậu phộng rang, 1 gói sả tế ớt cay, 1 gói hành phi. Trong đó, món nước sốt me là bí quyết làm nên sự khác biệt, thơm ngon, vừa chua vừa ngọt rất lạ miệng nhưng ăn thì lại thèm ăn nữa.

Bánh tráng me là sản phẩm được biến tấu từ bánh tráng muối, từ đây người Tây Ninh sẽ tạo ra những món mới từ nhiều nguyên liệu trộn lại nhưng muối là nguyên liệu chính. Bánh tráng me gồm bánh tráng phơi sương ăn kèm với các nguyên liệu và nước muối me tạo ra vị chua và cay khó tả.

Bánh Tráng Me là món Bánh Tráng Tây Ninh được các bạn trẻ ưa chuộng bởi sự thơm ngon và tính tiện dụng. Đây cũng là sản phẩm nằm trong top bán chạy nhất của Đặc Sản Tây Ninh Ngọc Hân. Sản phẩm thường được khách du lịch ưa chuộng và mua về làm quà cho người thân, bạn bè.

Bánh tráng me
7

Bánh tráng phơi sương

Đặc trưng món ăn: Bánh ngon bởi độ mặn vừa phải, màu trắng tinh, bánh được tráng và nướng đều tay nên mặt bánh mềm mịn dùng cuốn với rau và các món mặn thật tuyệt vời.

Địa chỉ mua hàng: Đường 784, KP Ninh Nghĩa , Phường Ninh Thạnh, TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh.

Giá bán dao động: 25.000 đ/xấp.

Bánh tráng phơi sương là loại bánh tráng đặc sản ở huyện Trảng Bàng - Tây Ninh. Bánh dẻo, có vị mặn, có dạng hình tròn tương tự với các loại bánh tráng khác nhưng có màu trắng đục hơn và lấm tấm những hạt bong bóng nổi trên mặt bánh, có thể sử dụng trực tiếp không cần phải nhúng nước hay nướng giòn.

Bánh Tráng phơi sương có vị mặn mặn, dẻo, dai. Bánh ngon bởi độ mặn vừa phải, màu trắng tinh, bánh được tráng và nướng đều tay nên mặt bánh mềm mịn dùng cuốn với rau và các món mặn thật tuyệt vời. Bạn có thể mua bánh tráng phơi sương Tây Ninh về làm quà rất ý nghĩa. Một xấp bánh 8 cái khối lượng 130g. Bánh hình tròn có đường kính 25cm nên khi dùng có thể cắt làm đôi.

Bánh tráng phơi sương
8

Muối Tôm Tây Ninh

Đặc trưng món ăn: Muối Tôm Tây Ninh có vị mặn, cay, thơm.

Địa chỉ mua hàng: 188 Lạc Long Quân, Phường 4, Tây Ninh.

Giá bán dao động: 20.000 - 100.000đ/hũ tuỳ loại.

Muối Tôm Tây Ninh là một trong những sản phẩm đầu tiên và chủ lực của Tây Ninh. Sự kết hợp của muối mặn nồng, tôm phơi khô cùng với những quả ớt chín mọng, tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn cho món gia vị độc đáo mà không vùng miền nào khác có được.

Đặc biệt, tiêu chí hoàn toàn “Không Màu Tổng Hợp, Không Chất Bảo Quản Nhân Tạo” giúp cho sản phẩm luôn là sự lựa chọn an toàn, chất lượng của người tiêu dùng. Gia vị này chính là sự kết hợp hài hoà giữa tôm khô, tỏi, muối và ớt đỏ tươi; dùng để chấm cùng trái cây.

Muối Tôm Tây Ninh có vị mặn, cay, thơm đặc trưng dùng để chấm trái cây. Ngoài ra, muối tôm có thể làm gia vị nướng, rang cơm và nhiều công dụng khác. Đặc biệt, Muối tôm tây ninh Mikiri được đóng gói kĩ càng, hủ nhựa có màng bọc seal sang chảnh vừa đẹp mắt, lại đảm bảo an toàn vệ sinh.

Cái mùi tắc thoang thoảng, chua chua kích thich vị giác, ăn một miếng bánh tráng trộn bạn sẽ cảm nhận được vị dai và mềm của bánh tráng hòa lẫn trong vị cay và thơm của thịt bò khô, tôm khô.
9

Bánh tráng trộn

Đặc trưng món ăn: Với vị chua của xoài, vị thơm và dai của khô bò, vị bùi của đậu phộng, vị béo của trứng cút. Bánh tráng mềm vừa phải, tơi ra từng sợi chứ không bị bết khi trộn cùng tắc và ớt cay.

Địa chỉ mua hàng: 1263 Cách Mạng Tháng 8, Ninh Thạnh, Tây Ninh.

Giá bán dao động: 25.000 đ/gói 1 người ăn.

Bánh được làm từ bánh tráng phơi sương, đi kèm với các nguyên liệu phụ như bò khô, tôm khô, trứng cun cút, xoài, rau răm, sa tế, muối tôm và một ít tắc. Nếu bạn thích ăn chua và cay thì có thể thêm chút nước me, nước tắc hoặc một tẹo ớt xay và lưu ý là phải trộn đều các nguyên liệu và thưởng thức ngay thì sợi bánh tráng mới giữ được độ giòn. Cái mùi tắc thoang thoảng, chua chua kích thich vị giác, ăn một miếng bánh tráng trộn bạn sẽ cảm nhận được vị dai và mềm của bánh tráng hòa lẫn trong vị cay và thơm của thịt bò khô, tôm khô.

Bánh tráng trộn Tây Ninh có màu vàng đặc trưng như vùng đất nhiều nắng, thơm mùi biển cả đượm đà cùng những hương vị thân thuộc có thể tìm thấy ở bất kì món bánh tráng trộn nào. thành ra, món ăn này ở đâu cũng có nhưng chỉ ở đây nó mới được coi là đặc sản của những tín đồ ăn vặt.

Bánh tráng trộn
10

Nem bưởi Tây Ninh

Đặc trưng món ăn: khi ăn bạn sẽ cảm nhận được tất cả những vị chua, cay ngọt vô cùng hấp dẫn.

Địa chỉ mua hàng: số 4, ấp Hiệp Nghĩa, xã Hiệp Ninh, thị xã Tây Ninh.

Giá bán dao động: 4.000 - 5.000 đ/cái.

Thành phần cứ tưởng bỏ đi nhưng mấy ai ngờ bằng sự khéo léo của người thợ mà đã tạo nên một hương vị đặc sắc cho món ăn chơi này. Thường thì những quả bưởi to tròn, vừa chuyển sang chín và còn độ tươi sẽ được chọn. Như thế thì vỏ mới dày và đem đến mùi vị tự nhiên nhất. Lớp cơm trắng bên trong được bào thật mỏng, luộc chín và xả nước cẩn thận cho hết chất đắng. Cuối cùng là ép khô nước rồi rang trên chảo nóng cho thật săn lại.

Hai thành phần tuy phụ nhưng không thể thiếu để làm ra chiếc nem bưởi thơm ngon chính là khế và đu đủ. Vị chua của khế được xem như chất men xúc tác tạo nên hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu. Sau khi ép lấy nước, nấu sôi thì khuấy cùng vỏ bưởi, thêm gia vị, đường, muối, tỏi... vào để lửa riu riu cho đến khi sệt lại.

Nem bưởi Tây Ninh
11

Bánh tráng nướng

Đặc trưng món ăn: Hương vị Bùi của Mè, Thơm ngậy, Giòn Rụm của Bột Gạo khi nướng chín của than hồng khiến người ta muốn ăn mãi.

Địa chỉ mua hàng: 108 Nguyễn Trãi, Phường 4, Tây Ninh.

Giá bán dao động: 45.000 đ/chục.

Bánh tráng mè dừa Tây Ninh có nhiều loại với độ dày khác nhau, tỷ lệ các loại nguyên liêu khác nhau tạo nên từng loại riêng với sự đặc biệt và hương vị thơm ngon từ cơm dừa, bột gạo, mè,…. Một số khác có thể cho thêm hành lá, tiêu, tôm, ruốc, muối…. Tạo nên nét đặc trưng riêng cho từng loại.

Nghe thôi đã thấy cả hương vị đậm đà và không hề “đơn giản” của loại bánh tráng trứ danh này. Bánh tráng dừa phải phơi lâu hay mau tùy vào độ nắng. Với cái nắng to ở Tây Ninh bánh tráng mau khô, giữ được mùi vị đặc trưng của từng nguyên liệu. Cũng vì kết cấu nguyên liệu, bánh tráng Mè Dừa Tây Ninh cũng có kích thước khác nhau , đường kính khoảng từ 15 -20 -22 – 27 -33 cm.

Bánh được thưởng thức sau khi nướng giòn trên bếp than, ăn kèm nước chấm như xì dầu hay mắm gừng.

Bánh tráng nướng

Đặc trưng món ăn: Ốc núi Bà Đen có hình dạng giống như ốc bươu nhưng mình dẹt, dẹp và nhỏ xoăn thành nhiều vòng (người ta gọi chúng là ốc bằng). Chúng có bề ngoài giống hình đồng xu nhỏ nhắn, tròn trịa.

Địa chỉ mua hàng: đường số 37, Nguyễn Văn Linh, Trường Tây, Hòa Thành, Tây Ninh.

Giá bán dao động: 200.000 - 250.000 đ/kg.

Ốc núi Bà Đen hay còn gọi là ốc xu núi Bà hay còn được gọi là ốc Nàng Hai là một loài ốc cạn thuộc chi Cyclophorus sinh sống ở núi Bà Đen thuộc Tây Ninh, đây là loài đặc hữu của vùng núi Bà Đen. Ở núi Bà Đen có hai loài ốc là ốc nhọn và ốc bằng. Trong đó, ốc bằng được xem là loài đặc hữu của núi Bà Đen.

Ốc xu là loài ốc cực hiếm vì chúng chỉ sinh sống trong các hang hốc đá, rất khó phát hiện. Vào mùa mưa, ốc mới bò ra kiếm ăn và sinh sản. Khi những cơn mưa trút hạt cũng là mùa săn ốc núi bắt đầu nhộn nhịp. Để có thể bắt được ốc núi - đặc sản Tây Ninh bạn phải bắt vào buổi sáng, vì khi đó chúng mới mò ra khỏi hang đi ăn lá rừng.

Ốc xu núi Bà
13

Thằn lằn núi Bà Đen

Đặc trưng món ăn: thằn lằn núi chỉ ăn sung chín, chuối và lá thuốc Nam nên thịt dai, thơm, bổ dưỡng.

Địa chỉ mua hàng: 686 Cách Mạng Tháng 8, Phường 3, TP. Tây Ninh (Gần Siêu Thị Siêu thị Co.opmart).

Giá bán dao động: Tuỳ theo nhu cầu thực khách.

Thằn lằn núi Bà Đen hay thằn lằn ba sọc hoặc thằn lằn vạch, là một loài bò sát thuộc họ Tắc kè, Loài này được phát hiện ở núi Bà Đen.

Thịt thằng lằn có tác dụng tốt cho sức khỏe với những người cơ thể hay mệt mỏi, chán ăn hay những thực khách sau một chuyến hành trình dài thì món cháo thằn lằn núi nấu với tiêu xanh và hành tươi cùng thêm ít rau ngò tây, khi ăn nóng sẽ giúp cơ thể giải nhiệt và hết mệt mỏi.

Muốn bắt được thằn lằn núi Bà Đen phải kiên nhẫn như những tay câu cá thật thụ, đầu tiên muốn bắt được thằng lằn phai có mồi câu chúng, mồi thường là trứng kiến, các loài cào cào nhỏ…, đặt bẩy và dung cần câu chuyên dụng để câu chúng, đợi chúng ăn mồi sà giật thôi.

Những chú thằn lằn núi – đặc sản Tây Ninh bị mổ bụng, chiên giòn để trong dĩa cùng mấy lát cà chua đỏ, rau xà lách xanh rất hấp dẫn. Khi ăn bạn sẽ cảm thấy nó khá là thơm, giòn, béo, cuốn chung với rau giá lụa, đọt cóc, đọt rau nhái và mấy thứ rau thơm khác chấm mắm me không còn gì bằng! Đã vậy thằn lằn núi ăn không biết ngán, thịt nhiều đạm và bổ dưỡng vô cùng. Thằn lằn núi thường được chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau như: băm nhỏ xào với tiêu xanh ăn kèm lá lốt, nấu cháo, nhưng có lẽ ngon nhất vẫn là món chiên giòn, ăn cùng với xà lách, rau thơm và nước mắm me. Bởi ngoài vị vừa giòn, dai, món ăn này còn có mùi thơm, béo kết hợp với vị mặn, chua, cay của mắm chấm…

Thằn lằn núi Bà Đen
14

Bò tơ Tây Ninh

Đặc trưng món ăn: Thịt bò tơ vốn đã thơm, ngon ngọt, vừa mềm, nhưng chỉ bò tơ Tây Ninh thì mới có nét độc đáo, hương vị đặc trưng riêng hơn hẳn so với những nơi khác.

Địa chỉ mua hàng: 138 QL22B, Hiệp Tân, Hoà Thành, Tây Ninh.

Giá bán dao động: 100.000 - 300.000 đ/đĩa.

Thịt bò tơ vốn vẫn luôn mềm, thơm nhưng bò tơ Tây Ninh vẫn đem đến hương vị khác biệt so với những nơi khác. Miếng thịt bò Tây Ninh dai dai, thớ thịt chắc, có màu đỏ hồng rất tươi ngon. Bò tơ Tây Ninh sẽ ngon hơn khi được nướng trên than hoa.

Với hương vị thơm ngon, ngọt, mềm mà không bở của thịt bò tơ, mỗi món chế biến với công thức khác nhau cho ra một mùi vị đặc trưng khác nhau.Thịt bò tơ mềm khác hoàn toàn với bò đực 1,5-2 năm tuổi. Người có kinh nghiệm sẽ dễ dàng nhận biết thịt bò tơ ngon nhờ nhìn bằng mắt và lấy tay sờ, với người chưa quen nên để ý tới màu thịt, thịt bò tơ trắng gần giống như thịt lợn, còn thịt bò đực lâu năm sẽ đỏ, hồng hơn. Lớp da của bò tơ rất mỏng, chừng 0,2-0,5 cm, trong khi bò đực thì phải dày đến cả đốt ngón tay. Một cách phân biệt khác là chân lông bò tơ nhỏ hơn và có màu trắng, còn bò đực to và đen hơn.

Bò tơ Tây Ninh
15

Bánh canh Trảng Bàng

Đặc trưng món ăn: Sợi bánh canh phải bùi, trắng và không quá dai.

Địa chỉ mua hàng: Bánh canh Út Huệ, 88 Nguyễn Văn Rốp, Trảng Bàng, Tây Ninh.

Giá bán dao động: 35.000 - 100.000 đ/tô.

Bánh canh Trảng Bàng Tây Ninh là một trong những món nước luôn hấp dẫn người dùng bằng hương vị thơm ngon với nước dùng ngọt thanh kết hợp cùng các lại thịt giò heo dai ngon, đi kèm là vị ngọt từ củ cải trắng và hành tây.

Cọng bánh canh được chế biến từ gạo: gạo móng chim, gạo bằng phệt, bằng Miên. Đây là các loại gạo xuất xứ của người Miên mặc dù nấu cơm ăn không ngon lắm, nhưng nếu làm thành cọng bánh canh thì khá dẻo, có độ dai vừa phải và để lâu hai, ba ngày vẫn có thể dùng được. Ngày nay do các loại lúa này cho năng suất thấp, không còn phổ biến nên người ta thay thế bằng gạo Nàng Thơm, Nàng Miện hay Chợ Đào.

Bánh tráng Trảng Bàng thường mỏng hơn bánh tráng miền Trung, nướng trên lửa than thì phồng lên. Để bánh mềm dẻo cuốn thức ăn, khi trời gần sáng hoặc chiều tối, người ta mang bánh tráng đã nướng để ngoài trời cho hứng sương, độ 15 – 20 phút thì xếp vào bao kín.

Bánh canh Trảng Bàng
16

Rau rừng Tây Ninh

Đặc trưng món ăn: Rau có mùi vị và hương thơm đặc trưng của các loại rau sông hái ngoài tự nhiên. Với các vị chua, chát, đắng, ngọt hòa quyện với thịt luộc, bánh tráng, nước chấm.

Địa chỉ mua hàng: Chợ Tây Ninh.

Giá bán dao động: 60.000 đ/kg.

Các loại Rau Rừng Tây Ninh thường được mọc theo mùa khác nhau, tùy theo điều kiện thời tiết, khí hậu mà có những loại rau đặc biệt. Nhưng chủ yếu tập trung nhiều vào đầu mùa mưa. Bởi đây là những loại cây rất dễ trồng, sinh sôi nảy nở, phát triển rất nhanh và tươi tốt nên các loại rau rừng thường được người dân trồng trong chính tại mỗi khu vườn của gia đình một cách an toàn vệ sinh thực phẩm.

Những loại rau rừng giản dị này trở nên “nổi rần rần” khi kết hợp cùng với các món ăn tạo nên những hương vị hấp dẫn không thể chối từ. Hương vị trở nên bùng nổ vị giác khi có sự kết hợp mùi vị đặc trưng với các món ăn có cuốn với bánh tráng như bò tơ, thịt luộc, bánh xèo hay các món nướng… tạo nên mùi vị riêng biệt không thể lẫn được với các món ăn khác.

Rau rừng Tây Ninh
17

Món ăn chay Tây Ninh

Đặc trưng món ăn: Dễ ăn, ngon ngọt của các loại thực phẩm tươi.

Địa chỉ mua hàng: 613 Điện Biên Phủ, Ninh Thạnh, Tây Ninh.

Giá bán dao động: Tuỳ nhu cầu thực khách.

Tây Ninh được xem là cái nôi của đạo Cao Đài, với số lượng đông đảo tín đồ. Cũng như các tôn giáo khác, đạo Cao Đài Tây Ninh hướng con người đến với cái thiện, lánh xa thói xấu. Và ăn chay là một trong những điều lệ cơ bản đối với tín đồ Cao Đài. Người theo đạo, một tháng phải giữ đủ 10 ngày chay hoặc ăn chay trường. Vì vậy, số người ăn chay ở Tây Ninh có thể nói là nhiều nhất cả nước.

Từ việc ăn chay thường xuyên, người dân Tây Ninh đã sáng tạo, biến tấu những món rau, củ, quả trong vườn nhà trở thành những món chay giản đơn nhưng cực kỳ hấp dẫn, lạ miệng. Chỉ riêng cây chuối non, người ăn chay có thể biến chế thành món gỏi, nấu canh chua, hay xào với nghệ. Tới mùa điều, chỉ cần vài trái điều tươi, cùng với trái đậu bắp, cà chua là đã có tô canh chua ngọt thanh, đậm đà hoặc đổi món sẽ có điều kho sả, mắm điều…

Món ăn chay Tây Ninh
18

Khô gà lá chanh

Đặc trưng món ăn: Vị cay nhẹ của ớt, ngọt của thịt gà, thơm thoang thoảng của lá chanh.

Địa chỉ mua hàng: Chợ và các cửa hàng tạp hóa tại Tây Ninh.

Giá bán dao động: 340.000 đ/kg.

Khô gà lá chanh là một món ăn được giới trẻ vô cùng yêu thích bởi hương vị cay cay, ngọt ngọt, mằn mặn, dai dai của gà tươi, lá chanh, ớt tươi và một số gia vị đặc trưng của Tây Ninh.

Sản phẩm khô gà lá chanh có thể dùng trực tiếp khi xem phim, tán gẫu với bạn bè; hoặc cánh mày râu có thể lai rai với vài lon bia ướp lạnh cùng chiến hữu khi xem bóng đá.

Món ăn này được rất nhiều bạn trẻ yêu thích vì sự tiện dụng và độ ngon của nó. Những sớ thịt gà tươi qua tẩm ướp gia vị, được mang sấy khô đến thơm giòn đã làm nên món đặc sản khô gà lá chanh Tây Ninh. Khô gà Tây Ninh có độ tơi vừa phải, có màu vàng ươm đẹp mắt. Đưa vào miệng có vị cay nhẹ của ớt, ngọt của thịt gà, thơm thoang thoảng của lá chanh.

Khô gà lá chanh
19

Bánh tráng cuốn Tây Ninh

Đặc trưng món ăn: Dẻo, có độ dai nên khi cuốn cùng thịt, rau rất ngon.

Địa chỉ mua hàng: Chợ và các cửa hàng tạp hóa tại Tây Ninh.

Giá bán dao động: 15.000 đ/túi.

Người ta nói bánh tráng cuốn là một dạng của bánh tráng trộn được nâng cấp lên. Người ta thường dùng loại bánh tráng đỏ để mang lại màu sắc hấp dẫn cho món này. Tùy vào khẩu vị mà người ta sẽ có cách kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là: trứng cút, hành phi, rau răm đặc biệt là khô bò Tây Ninh.

Nguyên liệu chính là từ bột gạo. Đó là loại gạo tẻ ngon nhất, được đem đi xay thành bột nước, hấp bánh trong lò rồi sau đó trải ra trên ràng, phơi khô ráo. Bánh vừa ra lò, mùi gạo tẻ tỏa hương thơm nức mũi. Bánh sau khi đem phơi sẽ mỏng dẻo, thơm ngon, có thể ăn kèm với các nguyên liệu khác để tạo hương vị mình yêu thích. Gỏi cuốn tôm thịt dùng bánh tráng cuốn có thêm nguyên liệu là bún tươi, rau sống, tôm, thịt luộc.

Bánh tráng cuốn Tây Ninh
20

Bánh tráng me Tây Ninh

Đặc trưng món ăn: Bánh tráng dẻo me Tây Ninh là sự kết hợp giữa vị chua của me, vị cay của ớt và vị thơm của hành phi. Tất cả hòa quyện và có mặt trong cùng một miếng bánh.

Địa chỉ mua hàng: Số 1/55 - khu phố Rạch Sơn - Gò Dầu - Tây Ninh.

Giá bán dao động: 10.000 đ/bịch.

Bánh tráng me là thành phẩm sáng tạo của người dân từ món bánh tráng đơn thuần, trở thành là món ăn vặt ngon ở Tây Ninh được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Một bít bánh tráng me bao gồm một ít bánh tráng phơi sương gấp xếp vuông vắn, các gói gia vị (bột tôm rang, muối ớt, hành phi, đậu phộng, ớt bột) và 1 bịch nước me sền sệt chua ngọt.

Bạn cứ thế trộn các gói gia vị này với nước me để làm nước chấm. Tùy theo khẩu vị của từng người mà có thể gia giảm cho vừa ăn. Sau đó gỡ từng miếng bánh tráng đó ra cuốn lại, chấm rồi nhai và từ từ cảm nhận thôi. Bánh tráng dẻo me Tây Ninh là sự kết hợp giữa vị chua của me, vị cay của ớt và vị thơm của hành phi. Tất cả hòa quyện và có mặt trong cùng một miếng bánh khiến người ăn mê mẩn. 

Bánh tráng me Tây Ninh

Tây Ninh không chỉ có những di tích lịch sử, núi Bà Đen, hồ Dầu Tiếng mà còn có rất nhiều đặc sản Tây Ninh đang chờ bạn khám phá và trải nghiệm. Trên đây là top 20 đặc sản Tây Ninh ngon nổi tiếng khắp mọi miền. Nếu bạn đang lên kế hoạch du lịch Tây Ninh thì còn chần chừ gì nữa mà không lưu danh sách mà Topz vừa gợi ý trên? Thưởng thức đặc sản Tây Ninh sẽ là một kỷ niệm khó quên cho chuyến đi của bạn đấy .  Chúc các bạn có một kỳ nghỉ, trải nghiệm đầy lý thú tại vùng đất quanh năm đầy đắng và gió này nhé!

Đánh giá:

Bình luận

Vui lòng để bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!