Top 6 Đặc sản trứ danh của thị xã Hà Tiên

Top 6 Đặc sản trứ danh của thị xã Hà Tiên

Không chỉ có những danh lam thắng cảnh đẹp hay những công trình đô thị hiện đại, thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang còn là địa phương có nền ẩm thực đặc sắc, có sự giao thoa của đặc trưng văn hóa ẩm thực của người Kinh và người Khmer.

1

Xôi xiêm

Địa điểm: Quán xôi cô Mai. Số 82, đường Trần Hầu, phường Bình San, thị xã Hà Tiên
Giá: 5.000 đồng/gói xôi

Khách du lịch
đến Hà Tiên không chỉ để tham quan những danh lam
thắng cảnh mà còn thưởng thức những món ăn ngon. Bên cạnh bánh thốt nốt, món ăn
chơi được du khách và người dân Bình San nói riêng, Hà Tiên nói chung ưa chuộng
là xôi. Xôi Hà Tiên đã trở thành đặc sản, trong
đó xôi xiêm là nổi tiếng hơn cả. Xôi xiêm được làm từ nếp dẻo và đường
thốt nốt truyền thống tại địa phương, có vị béo và mùi thơm đặc trưng.
Xôi xiêm có màu vàng ươm thích mắt của xoài chín
Xôi xiêm có màu vàng ươm thích mắt của xoài chín
Quán xôi trên đường Trần Hầu đã nổi tiếng bao năm qua
Quán xôi trên đường Trần Hầu đã nổi tiếng bao năm qua


2

Mắm cà xỉu của ngư dân bản địa

Địa điểm: Dọc con đường Trần Hầu, phường Bình San, thị xã Hà Tiên và trong khu chợ đêm Hà Tiên
Giá: 50.000 đồng đến 100.000 đồng tùy kích thước hũ 

Bên cạnh các
loài thủy hải sản thông thường như cá, tôm, cua, mực, trên những bãi cát đen ở
thị xã Hà Tiên còn có rất nhiều cà xỉu. Cà xỉu có vẻ ngoài như những loài hai mảnh
vỏ trai, sò, hến nhưng lại giống cả côn trùng với phần râu, đuôi dài và to.

Mùa cà xỉu rộ
lên từ khoảng tháng 6 đến tháng 8 hàng năm.

Các ngư dân đánh bắt cà xỉu tương tự
cách đánh bắt sò, đem về rửa sạch bùn đất, tách riêng phần vỏ thịt và phần đuôi
rồi làm mắm. Cà xỉu muối buổi sáng, buổi chiều là ăn được. Trước đây trên các
tàu thuyền ra khơi xa nhà, các ngư dân Hà Tiên luôn trữ vài hũ cà xỉu muối để
ăn với cơm nóng. 

Mắm cà xỉu của ngư dân bản địa
Cà xỉu tươi được đánh bắt từ vùng biển Hà Tiên
Cà xỉu tươi được đánh bắt từ vùng biển Hà Tiên

3

Bún kèn và bún xiêm lo

Địa điểm: khu vực đường Mạc Tử Hoàng; khu vực chợ nhà lồng Hà Tiên.
Giá: Từ 20.000 đồng đến 25.000 đồng/tô

Nếu như Rạch
Giá nổi tiếng với món bún cá thì người dân Hà Tiên lại tự hào khi địa phương
mình có món bún kèn và bún xiêm lo. Còn gì tuyệt vời hơn khi khởi đầu ngày mới bằng
vị ngon tuyệt hảo của hai món bún này. 

Hai món bún đều có nguyên liệu chính là cá
biển ở Hà Tiên như cá nhồng, cá rựa, cá lẹp vàng.

Bún kèn có thêm màu vàng và vị cay nồng từ hạt cà ri. Trong khi đó những
thứ làm nên tinh túy trong món bún xiêm lo là củ ngãi bún và mắm bò hóc truyền
thống của người Khmer.

Không chỉ có khách du lịch mà người địa phương cũng ưa thích hai món bún
này. Đối với người dân sống nơi đây, bún kèn hay bún xiêm lo là những món ăn
sáng như bún cá, bánh canh ở Rạch Giá. Hương vị của hai món ăn truyền thống đã
ngấm vào mạch máu, khiến những người con Hà Tiên khi đi xa luôn khắc khoải nhớ
về!

Bún kèn và bún xiêm lo

4

Tôm khô thơm lừng hương vị đại dương

Địa chỉ: Cơ sở làm tôm khô cô Nguyễn Thị Ánh, phường Tô Châu, thị xã Hà Tiên; khu vực chợ nhà lồng Hà Tiên
Giá: Từ 300.000 đồng đến 700.000 đồng tùy loại

Tôm khô Hà Tiên
– Kiên Giang được chế biến từ tôm sông lẫn tôm biển khai thác từ vịnh Thái Lan
và khu vực đầm nước mặn Đông Hồ.

Những tháng vào mùa làm
tôm khô, Hà Tiên nhộn nhịp những chuyến tập kết tôm tươi lên bờ. Bước qua tháng
Giêng hay sau Tết Nguyên đán, sản lượng tôm bạc sẽ giảm dần, nhưng đổi lại có
nguồn tôm thẻ, tôm sú từ biển. Đây là loại tôm có kích cỡ lớn, màu sắc rất đẹp
mắt!

Theo bà con làm nghề lâu năm số lượng tôm khô
thành phẩm ít hay nhiều phụ thuộc rất lớn vào nguồn tôm đánh bắt được. Thế nhưng dù chọn loại tôm nào thì tiêu
chuẩn tôm tươi sống luôn được đặt lên hàng đầu. Tôm phải có vỏ cứng, dày, sau khi bắt lên khỏi nước một vài giờ
vẫn còn sống thì khi đó tôm luộc chín sẽ có màu đỏ tự nhiên.

Để có
con tôm khô không mặn, không lạt, mùi thơm đặc trưng đòi hỏi người luộc tôm
phải canh lửa cháy đều, nêm muối vừa tay, chọn đúng thời điểm vớt tôm đi sấy. Thông thường thì luộc
trong nước sôi từ 4 đến 5 phút, sau đó cho muối vào theo tỷ lệ 20 gam muối trên
1 kg tôm rồi luộc tiếp khoảng 4 phút nữa là được. Nếu để lâu, thịt tôm sẽ mất
độ dai và dính sát vào vỏ.

Tôm khô Hà Tiên có màu đỏ thu hút
Tôm khô Hà Tiên có màu đỏ thu hút
Tôm khô được bày bán ở chợ
Tôm khô được bày bán ở chợ

5

Tiêu đỏ trồng trên những ngọn núi ở Hà Tiên

Địa chỉ: khu vực chợ nhà lồng Hà Tiên
Giá: Từ 350.000 đồng đến 500.000 đồng/kg

Tiêu ở Hà Tiên được trồng ở những ngọn núi lớn như núi Tô Châu, núi Pháo Đài…. Thời gian thu hoạch tiêu là
gần Tết, vào thời điểm này nhu cầu tiêu thụ tiêu cũng cao hơn.

Do thổ nhưỡng trên núi
không thuận lợi thế nên sản lượng trung bình trên một bụi tiêu từ 1,2 kg
đến 1,5 kg, thấp hơn tiêu trồng ở đảo Phú Quốc hay xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc của tỉnh Kiên Giang. Thế
nhưng không phải vì thế mà hương vị của tiêu mất ngon. Tiêu đen và đặc biệt là giống tiêu đỏ vang danh nức tiếng là món quà không thể thiếu khi du khách đặt chân đến thị xã Hà Tiên. 

Tiêu Hà Tiên có vị cay nồng đặc trưng
Tiêu Hà Tiên có vị cay nồng đặc trưng
Những vườn tiêu xanh mướt ở Hà Tiên
Những vườn tiêu xanh mướt ở Hà Tiên

6

Bánh thốt nốt Hà Tiên

Địa điểm: khu vực chợ nhà lồng Hà Tiên; khu du lịch Mũi Nai
Giá: 5.000 đồng/cái

Bánh thốt nốt có hương vị thơm nồng, ngọt thanh của trái thốt
nốt chín, mùi thơm của hạt gạo, vị béo của nước cốt dừa.

Làm bánh thốt nốt thì không thể thiếu đường thốt nốt và bột của trái
thốt nốt chín. Sau khi đem nước thốt nốt hứng được từ trên cây xuống, không pha trộn
bất cứ thứ gì, đổ ngay vào chảo nấu khoảng 4 tiếng đồng hồ nước thốt nốt sánh
lại có màu vàng nghệ bốc mùi đường thơm phức. Người ta dùng đường này để chế
biến gia vị, nấu chè, và đặc biệt là làm các loại bánh thốt nốt.

Nguyên liệu làm bánh thốt nốt có 4 loại chính: đó là bột gạo, bột trái
thốt nốt chín, đường thốt nốt, một ít nước cốt dừa và cọng dừa nạo. Trái thốt
nốt chín, lột vỏ rồi mài vắt lấy bột. Sau đó trộn chung với bột gạo, đường thốt
nốt; để trong nửa giờ đồng hồ cho bột dậy lên mới đem ra gói bánh.

Gói bánh
thốt nốt trông đơn giản. Cắt miếng lá chuối tròn lớn hơn bàn tay, một miếng nhỏ
hơn xếp chồng lên nhau. Sau đó rắc lên một ít dừa nạo trước khi để bột vào, rồi
gói lại. Tuy đơn giản vậy nhưng đòi hỏi phải quen tay, nếu không bánh sẽ không
đều và không đẹp.

Bánh gói xong xếp vào rổ và hấp trong khoảng 1 giờ đồng hồ thì bánh
chín.

Bánh thốt nốt chín có màu vàng tươm, phản phất mùi hương của bột thốt
nốt, vị béo của nước cốt dừa và vị ngọt thanh của đường thốt nốt. Bánh ăn nóng
rất thơm và dẻo. Càng để nguội bánh càng săn cứng lại, càng bùi thơm. 

Dân dã chiếc bánh thốt nốt Hà Tiên
Dân dã chiếc bánh thốt nốt Hà Tiên

Top 6 Đặc sản trứ danh của thị xã Hà Tiên
Chuyển lên trên