Top 10 dấu hiệu ung thư dạ dày bạn nên biết

Top 10 dấu hiệu ung thư dạ dày bạn nên biết

Ung thư dạ dày là một căn bệnh nguy hiểm với tỉ lệ tử vong cao. Để phát hiện bệnh sớm và giúp cho quá trình điều trị bệnh dễ dàng hơn mỗi chúng ta cần phải có những kiến thức căn bản về căn bệnh này. Dưới đây là những dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày. Hãy đọc và ghi nhớ chúng để có thể phát hiện và điều trị sớm nhất.

1

Buồn nôn

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như: lo lắng, các bênh lý ở đường tiêu hóa, tác dụng phụ của một số loại thuốc,… Chính vì thế, nhiều người xem đây là triệu chứng rất bình thường. Tuy nhiên nếu cảm thấy buồn nôn và kèm đó là cảm giác hơi đau ở dạ dày thì bạn nên cẩn thận, vì đây có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do khối u chèn ép dạ dày. Nếu có dấu hiệu như trên, tốt nhất bạn nên đến bác sĩ để kiểm tra và phát hiện bệnh kịp thời.
Buồn nôn


2

Kém ăn, khô miệng

Kém ăn và khô miệng cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày. Nếu bị tình trạng này một thời gian mà không khỏi thì hãy lập tức đến khám bác sĩ. Vì khi để lâu, cơ thể sẽ dần bị suy nhược , sút cân nhanh và thiếu máu.
Kém ăn, khô miệng

3

Táo bón

Táo bón thường gặp trong giai đoạn cuối của bệnh ung thư dạ dày do dạ dày ít hoạt động và hấp thụ nước kém. Sự suy yếu các cơ bụng và sàn chậu ở bệnh nhân ung thư dạ dày là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Trong quá trình điều trị, hầu hết các thuốc giảm đau mạnh, thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng Cholin thường gây liệt nhẹ đám rối thần kinh ở ruột, từ đó dẫn đến tình trạng táo bón.
Táo bón

4

Đau bụng

Khi bị ung thư dạ dày, dấu hiệu dễ thấy nhất là những cơn đau cấp tính và mãn tính ở vùng bụng. Cơn đau thường khởi phát rất nhanh, đột ngột, dữ dội, thường chuyển từ nặng đến nhẹ và thường kéo dài từ vài ngày đến một tuần. Khi thấy cơn đau kéo dài hơn vài tuần thì hãy đến bác sĩ ngay lập tức vì có thể khối u đã di căn hoặc quá to dẫn đến chèn ép dây thần kinh.
Đau bụng

5

Đau tức vùng phía trên rốn

Nếu đau tức vùng trên rốn và mệt mỏi kéo dài thì có nguy cơ bạn đã bị ung thư dạ dày. Thường đi kèm theo đó là tình trạng sụt cân. Nếu có cả hai trường hợp trên thì hãy thận trọng. Lúc đầu, triệu chứng đau khá giống với bệnh loét dạ dày (đau khi ăn không đúng bữa, đau khi ăn quá no, giảm nhanh sau khi dùng thuốc điều trị loét dạ dày,…). Chính vì thế, nhiều người khá chủ quan xem đó chỉ là chứng loét dạ dày thông thường, đến khi bệnh trở nặng thì đã quá muộn.
Đau tức vùng phía trên rốn

6

Ợ chua liên tục, hơi thở nóng

Ợ chua liên tục và tiêu hóa không tốt là những dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư dạ dày. Khoảng 68% số người mắc bệnh đều có triệu chứng này. Ngoài ra, bệnh ung thư dạ dày còn có biểu hiện là hơi thở luôn nóng, không muốn ăn, nhất là thịt và thức ăn dầu mỡ.
Ợ chua liên tục, hơi thở nóng

7

Đi ngoài phân đen hoặc phân có máu

Đi ngoài phân đen có thể xuất hiện do ăn nhiều tiết động vật như lợn, vịt, gà hoặc do tác dụng phụ của một số loại thuốc. Tuy nhiên, nếu triệu chứng này đi kèm theo bệnh loét dạ dày và trong phân thường có máu thì hãy cẩn thận vì có thể bệnh loét dạ dày đã chuyển biến xấu thành ung thư dạ dày.
Đi ngoài phân đen hoặc phân có máu

8

Có thể sờ thấy khối u

Một số bệnh nhân viêm loét dạ dày khi sờ vào bụng có thể cảm nhận được khối u, biểu hiện của nó là cứng, bề mặt không trơn nhẵn, khi ấn vào có cảm giác đau, hơn nữa khối u còn nhanh chóng to lên. Theo sự tăng lên về kích thước của khối u nếu xuất hiện triệu chứng buồn nôn và ngày càng nghiêm trọng hơn thì rất có thể đây đã là giai đoạn cuối của bệnh ung thư dạ dày. 
Có thể sờ thấy khối u

9

Sút cân

Người bị ung thư dạ dày thường kém ăn, hoặc thức ăn không thể tiêu hóa tốt dẫn đến tình trạng sút cân. Khi thấy cơ thể có dấu hiệu biếng ăn, sút cân nhanh chóng, đi kèm với đó là các cơn đau ở vùng bụng thì hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác nhất và có thể kịp thời chữa bệnh.
Sút cân

10

Thiếu máu

Tình trạng thiếu máu thường xuyên xuất hiện ở những người làm việc quá mức, cơ thể suy kiệt hay ăn uống không đủ chất. Vì vậy, khá nhiều người chủ quan và xem đó là chuyện bình thường. Thế nhưng, đây lại là một trong những triệu chứng thầm lặng của bệnh ung thư dạ dày. Nếu cảm thấy cơ thể thường xuyên mệt mỏi, thiếu máu, hay đau vùng bụng trên thì rất có thể bạn đã mắc bệnh ung thư dạ dày.
Thiếu máu

Top 10 dấu hiệu ung thư dạ dày bạn nên biết
Chuyển lên trên