Top 5 đèo đẹp nhất Việt Nam

Top 5 đèo đẹp nhất Việt Nam

Việt Nam vốn nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh, thiên nhiên hùng vĩ tạo nên những vẻ đẹp tự nhiên cho non nước quê hương, trong đó, những ngọn đèo quanh cua uốn khúc lên xuống lượn quanh những ngọn núi cũng tạo nên một nét đẹp riêng cho phong cảnh.

1

Đèo Hải Vân – Huế

Trải dài theo sườn núi Hải Vân là đèo Hải Vân, dài khoảng 20km, nối liền hai tỉnh thành Thừa Thiên – Huế và Đà Nẵng. Đèo Hải Vân được ví như dải lụa mềm mại vắt ngang dãy núi hùng vĩ bạt ngàn lau sậy. Núi Hải Vân là ngọn núi cao che chắn cho các tỉnh từ Đà Nẵng trở vào những luồng gió lạnh từ miền Bắc thổi vào nên khí hậu miền Nam ấm áp hơn. Từ đỉnh đèo Hải Vân cao gần 500m, du khách có thể nhìn thấy làng chài Lăng Cô ở phía bắc và toàn cảnh thành phố Đà Nẵng về hướng nam.
Đèo Hải Vân cũng là một trong những nguồn cảm hứng vô tận cho các thi ca, họa sĩ. 
Đèo Hải Vân - Huế

2

Đèo Pha Đin (Sơn La – Điện Biên)

Đèo Pha Đin nối hai tỉnh Sơn La –Điện Biên dài 32km, là một trong những ngọn đèo dài nhất Việt Nam.Pha Đin có nghĩa là Trời đất, đây là nơi tiếp giáp giữa trời và đất. Đỉnh đèo cao 1.000m so với mặt nước biển. Đường đèo quanh co, ngoằn ngoèo, chênh vênh, khúc khuỷu, một bên là vách núi, bên kia là vực thẳm, khi lên dốc, lúc tuột dốc, có những khúc cua “tay áo” rất ngặt nghèo. Tuy nhiên không thể phủ định rằng đây là một trong những ngọn đèo đẹp của Việt Nam, với phong cảnh hữu tình.
Đèo Pha Đin (Sơn La – Điện Biên)

3

Đèo Ngoạn Mục – Ninh Thuân

Nghe cái tên Ngoạn mục, người ta cũng đã phần nào cảm thấy tò mò và thích thú với nó. Đúng vậy, hệt như cái tên, đèo có 4 khúc cua khuỷu tay rất gấp, đường đèo ngoằn ngoèo, uốn lượn mềm mại qua những đồi núi lớn nhỏ khác nhau, phong cảnh rất thơ mộng. Đèo Ngoạn Mục hay còn gọi là đèo Sông Pha là một trong những ngọn đèo có cảnh quan đẹp nhất đèo núi ở Việt Nam, đèo nằm trên địa phận tỉnh Ninh Thuận. Đèo Ngoạn Mục được khai phá từ cuối thế kỷ 19, lúc ấy có tên là Bellevue. Chiều dài đèo 18,5km, độ dốc trung bình là 9 độ, đỉnh đèo cao 980m.
Đèo Ngoạn Mục - Ninh Thuân

4

Đèo Ngang – Hà Tĩnh, Quảng Bình

Đèo Ngang hay Hoành Sơn Quan thuộc địa phận xã Kỳ Nam, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tỉnh, cách thành phố Hà Tĩnh 75km về hướng nam. Đèo Ngang nằm trên quốc lộ 1A, nối hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình. Phong cảnh đèo Ngang hùng vĩ, dưới chân đèo là những bãi tắm sạch, đẹp. Trên đèo có nhiều di tích lịch sử nổi tiếng và nhiều am, miếu cổ. Nơi đây được quy hoạch thành khu di lịch Đèo Ngang – Hòn La với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ và thơ mộng. Đèo Ngang cũng là một địa danh nổi tiếng trong bài thơ của Bà Huyện Thanh Quan.
Đèo Ngang - Hà Tĩnh, Quảng Bình

5

Đèo Cù Mông – Bình Định, Phú Yên

Đèo Cù Mông tuy ngắn nhưng lại hiểm trở nhớ Việt Nam, đèo nằm trên quốc lộ 1A, là ranh giới giữa hai tỉnh Bình Định – Phú Yên, dài 7km, đỉnh cao 245m, đường nhiều dốc, có nhiều khúc cua gấp, hai bên là núi cao. Theo một vài tư liệu, đèo Cù Mông chính là ranh giới của hai nước Đại Việt và Chiêm Thành ở gần cuối thế kỷ thứ 15. Tuy nhiên, đèo vẫn giữ một nét trữ tình, lãng mạn riêng.
Đèo Cù Mông - Bình Định, Phú Yên

Xem thêm
Có thể bạn quan tâm