Bắc Ninh là mảnh đất cổ lâu đời với nét truyền thống văn hóa đặc sắc với những liền anh liền chị, những làn điệu dân ca huyền thoại đã đi sâu vào tiềm thức của người dân Kinh Bắc. Tuy nhiên chưa hết đâu nhé, về với Bắc Ninh bạn sẽ còn vô cùng ngạc nhiên với hàng chục địa điểm du lịch đẹp và có ý nghĩa như: Thắng cảnh Đền Đô, chùa Dâu, chùa Bút Tháp cùng những làng nghề truyền thống như: Tranh Đông Hồ, làng nghề Đúc Đồng, Gốm Phù Lãng…

Hãy cùng Topz tìm hiểu 20 địa điểm du lịch Bắc Ninh đáng ghé nhất nhé! 

Top 20 địa điểm du lịch Bắc Ninh hút khách làm nên thương hiệu "miền quê quan họ"

1

Chùa Dâu (chùa Diên Ứng)

Địa chỉ: Thanh Khương, Thuận Thành, Bắc Ninh

Đặc điểm nổi bật: Là ngôi chùa được xây dựng đầu tiên tại Việt Nam, trong chùa thờ vị thần Pháp Vân.

Giá vé tham khảo: Miễn phí

Chùa Dâu còn có tên gọi khác là chùa Diên Ứng, chùa Pháp Vân hay chùa Cổ Châu cũng như nhiều tên gọi khác mà người dân nơi đây thường sử dụng, chùa Dâu được xem là ngôi chùa được xây dựng đầu tiên tại Việt Nam cũng như là trung tâm Phật giáo cổ xưa nhất còn lưu giữ đến ngày nay. Có thông tin cho rằng ngôi chùa này được xây dựng vào những năm trước Công Nguyên bởi những nhà tu hành người Ấn Độ. Sau đó ngôi chùa được nhà sư ở Trung Quốc đến đây và lập nên phái thiền đầu tiên tại Việt Nam.

Chùa Dâu nổi tiếng linh thiêng không những vì là ngôi chùa Phật Pháp đầu tiên tại Việt Nam mà còn gắn nhiều với nhiều truyền thuyết như truyền thuyết Mạc Đĩnh Chi, truyền thuyết Man Nương. Đến với chùa Dâu, du khách sẽ được trải nghiệm không gian cổ kính, linh thiêng tại đây. Lối kiến trúc của chùa Dâu được xây dựng theo kiểu "nội công ngoại quốc". Trong đó bốn dãy nhà liên thông hình chữ nhật bao quanh ba ngôi nhà chính: tiền đường, thiêu hương và thượng điện. Tại chùa Dâu có thờ đức Bồ Tát, Tam Thế, Đức Ông, Thánh Tăng,...cùng nhiều tượng khác.
Đến tham quan chùa Dâu vào dịp nơi đây tổ chức lễ hội, bạn sẽ được trải nghiệm các nghi thức cổ xưa tại đây. Lễ hội tại chùa Dâu cũng được xem là một trong những lễ hội cổ nhất tại Việt Nam còn lưu giữ đến ngày nay. Thời gian tổ chức lễ hội diễn ra vào ngày 8 tháng 4 âm lịch hàng năm. Chính vì thế nếu có dịp, bạn nên ghé qua chùa Dâu trong khoảng thời gian này để tận mắt chiêm ngưỡng nét văn hóa độc đáo được tổ chức tại đây.

Chùa Dâu (chùa Diên Ứng)
2

Đền Đô (đền Lý Bát Đế)

Địa chỉ: nằm ở Đền Đô nằm ở làng Đình Bảng, xã Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh

Đặc điểm nổi bật: có kiến trúc độc đáo mang giá trị nghệ thuật và giá trị lịch sử văn hóa đậm nét của vương triều Lý.

Giá vé tham khảo: Miễn phí

Đền Đô hay còn được gọi là Đền Lý Bát Đế hay Cổ Pháp điện là nơi thờ 8 vị vua đầu tiên của nhà Lý với bề dày lịch sử nghìn năm. Đền Đô - ngôi đền của các bậc đế vương thời nhà Lý, toát lên mình sự trang nghiêm, cổ kính, đậm nét hào khí Thăng Long một thời. Đến với Đền Đô, du khách sẽ có dịp chiêm ngưỡng lại công trình kiến trúc cổ xưa còn lưu giữ đến ngày nay với những nét văn hóa độc đáo từ kiến trúc, ý nghĩa cho đến các lễ hội diễn ra nơi đây.

Đền Đô được xây dựng vào ngày 3 tháng 3 năm Canh Ngọ 1030 bởi vua Lý Thái Tông, nằm trong khuôn viên rộng hơn 31.000m². Bước vào chính điện của Đền Đô, bạn sẽ thấy một bên khắc họa lại "Chiếu dời đô" của vua Lý Thái Tổ, một bên là bài thơ "Nam quốc sơn hà" được xem như bản Tuyên ngôn độc lập đầu tiên của nước ta.

Nơi đây có hồ Bán Nguyệt là nơi thường xuyên diễn ra quan họ Bắc Ninh - nét văn hóa độc đáo của vùng đất này. Đồng thời Đền Đô còn là nơi diễn ra nhiều lễ hội đặc sắc. Nếu đến đây vào rằm tháng 3, bạn sẽ có cơ hội tham dự lễ hội truyền thống của người dân nhằm tưởng nhớ công lao của các vị vua nhà Lý trong công cuộc bảo vệ và phát triển đất nước.

Đền Đô (đền Lý Bát Đế)
3

Làng gốm Phù Lãng

Địa chỉ:  Xã Phù Lãng, Huyện Quế Võ, Phù Lãng, Quế Võ, Bắc Ninh

Đặc điểm nổi bật: Là nơi sản xuất ra các sản phẩm gốm sứ như chén, ấm, chậu cảnh, nồi đất… của Bắc Ninh

Giá vé tham khảo: Miễn phí

Nếu bạn là người yêu gốm sứ và muốn tìm hiểu về nghệ thuật cũng như nghề làm gốm thì đừng bỏ qua làng gốm Phù Lãng khi đến với vùng đất Bắc Ninh. Làng gốm nằm ở huyện Quế Võ, cách sông Lục Đầu 4km và nằm ngay bên bờ sông Cầu thơ mộng. Tới đây bạn không chỉ được đắm chìm trong phong cảnh sơn thủy hữu tình mà còn được tham quan quy trình sản xuất ra các sản phẩm gốm sứ như chén, ấm, chậu cảnh, nồi đất...

Làng gốm Phù Lãng được hình thành và phát triển vào khoảng thời nhà Trần và còn lưu giữ đến ngày nay. Một số sản phẩm gốm Phù Lãng vào thế kỷ thứ 17-19 hiện nay còn được bảo tồn và lưu giữ tại Bào tàng Lịch sử Việt Nam. Đến thăm làng gốm Phù Lãng, không những du khách có cơ hội tìm hiểu về quy trình làm gốm và các sản phẩm truyền thống nơi đây mà còn có cơ hội tìm hiểu thêm kiến thức cũng như trải nghiệm về làng nghề hàng ngàn năm tuổi này. Qua đó càng thêm hiểu hơn về nét văn hóa đặc sắc thể hiện qua từng sản phẩm gốm thủ công truyền thống.

Nhìn chung, gốm Phù Lãng tập trung vào ba loại hình đó chính là: Gốm dùng trong tín ngưỡng (lư hương, đài thờ,...), gốm gia dụng (lọ, bình, ang, chum, vại,...), gốm trang trí (bình, ấm hình thú...)
Có thể thấy, sản phẩm tại làng gốm Phù Lãng không những mang đậm nét văn hóa mà còn mang sắc thái riêng biệt không thể nhầm lẫn với bất cứ làng gốm nào ở Việt Nam. Nét điêu khác của các sản phẩm gốm tại Phù Lãng đắp nối theo hình thức chạm bong, tạo nên những sản phẩm đặc biệt, độc đáo.

Địa chỉ: Thị trấn Lim, Huyện Tiên Du, Tỉnh Bắc Ninh

Đặc điểm nổi bật: Được tổ chức vào ngày 13 tháng giêng hàng năm, tiêu biểu cho loại hình dân ca trữ tình Bắc Bộ.

Giá vé tham khảo: Miễn phí

Hội Lim là một lễ hội lớn của tỉnh Bắc Ninh, chính hội được tổ chức vào ngày 13 tháng giêng hàng năm, trên địa bàn huyện Tiên Du tỉnh Bắc Ninh. Hội Lim được coi là nét kết tinh độc đáo của vùng văn hoá Kinh Bắc.

Hội Lim là một sinh hoạt văn hoá - nghệ thuật đặc sắc của nền văn hoá truyền thống lâu đời ở xứ Bắc và dân ca Quan họ trở thành tài sản văn hoá chung của dân tộc Việt, tiêu biểu cho loại hình dân ca trữ tình Bắc Bộ. Hội Lim chính là hội chùa làng lim và đôi bờ sông Tiêu Tương. Hội Lim trở thành hội hàng tổng (hội vùng) vào thế kỷ 18. Khi quan trấn thủ xứ Thanh Hóa Nguyễn Đình Diễn là người thôn Đình Cả, Nội Duệ, xứ Kinh Bắc, có nhiều công lao với triều đình, được phong thưởng nhiều bổng lộc, đã tự hiến nhiều ruộng vườn và tiền của cho tổng Nội Duệ trùng tu đình chùa, mở mang hội hè, gìn giữ thuần phong mỹ tục.

5

Đền Bà Chúa Kho

Địa chỉ: khu Cổ Mễ, Phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh

Đặc điểm nổi bật: Là nơi tưởng niệm một người phụ nữ Việt Nam đã tổ chức sản xuất, tích trữ lương thực, trông nom kho tàng quốc gia trong thời kỳ trước và sau chiến thắng Như Nguyệt.

Giá vé tham khảo: Miễn phí

Đền Bà Chúa Kho nằm trên lưng chừng ngọn núi Kho, tại khu Cổ Mễ, Phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Đây không chỉ là khu di tích lịch sử có giá trị nằm trong quần thể di tích của khu Cô Mễ (gồm: Đình - Chùa - Đền) mà còn là nơi hàng năm nhân dân khắp cả nước hành hương mang tính tín ngưỡng.

Ngôi đền có liên quan đến sự kiện Lý Thường Kiệt lãnh đạo cuộc kháng chiến chống quân Tống năm 1076. Vào thời đó ở làng Cổ Mễ, núi Kho, Cầu Gạo... vốn là những nơi đặt kho lương thực của quân Lý ở bờ nam chiến tuyến Như Nguyệt (Sông Cầu). Núi Kho, núi Dinh, Thị Cầu cũng vốn là một vị trí chiến lược có thể kiểm soát con đường từ Lạng Sơn qua sông Cầu về Thăng Long xưa. Đền Cổ Mễ thờ Bà Chúa Kho chính là nơi tưởng niệm một người phụ nữ Việt Nam đã khéo tổ chức sản xuất, tích trữ lương thực, trông nom kho tàng quốc gia trong thời kỳ trước và sau chiến thắng Như Nguyệt.

Vào đời nhà Lý, Bà có công giúp triều đình trông coi kho lương thực tại Núi Kho (tỉnh Bắc Ninh) và đã "thác" trong cuộc kháng chiến chống quân Tống vào ngày 12 tháng giêng năm Đinh Tỵ (1077). Nhà vua thương tiếc phong cho Bà là Phúc Thần. Người dân nhớ thương Bà lập nên đền thờ tại kho lương thực cũ của triều đình ở Núi Kho và gọi Bà với một niềm tôn kính là: Bà Chúa Kho.

Đền Bà Chúa Kho
6

Chùa Phật Tích

Địa chỉ: xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh

Đặc điểm nổi bật: Là chùa có bức tượng Phật A di đà bằng đá xanh ngồi trên tòa sen cao 1,87 m từ thời nhà Lý lớn nhất Việt Nam.

Giá vé tham khảo: Miễn phí

Chùa Phật Tích (còn gọi là chùa Vạn Phúc) là một ngôi chùa nằm ở sườn phía Nam núi Phật Tích (còn gọi núi Lạn Kha, non Tiên). Trong chùa có tượng đức Phật bằng đá thời nhà Lý lớn nhất Việt Nam. Chùa Phật Tích được xếp hạng Di tích Lịch sử- Văn hóa tại Quyết định số 313/VH-VP, ngày 28 tháng 4 năm 1962 của Bộ Văn hóa và được Thủ tướng chính phủ ký và xếp hạng 62 Di tích quốc gia đặc biệt của Việt Nam.

Chùa Phật Tích nơi diễn ra cuộc gặp gỡ giữa Phật giáo Ân Độ và tín ngưỡng dân gian Việt cổ. Trên cơ sở đó hình thành trung tâm Phật giáo đầu tiên của đất nước (trung tâm Dâu – Luy Lâu). Theo tài liệu cổ thì chùa Phật Tích được khởi dựng vào năm Thái Bình thứ tư (1057) với nhiều tòa ngang dãy dọc. Năm 1066, vua Lý Thánh Tông lại cho xây dựng một cây tháp cao. Sau khi tháp đổ mới lộ ra ở trong đó bức tượng Phật A-di-đà bằng đá xanh nguyên khối được dát ngoài bằng vàng. Để ghi nhận sự xuất hiện kỳ diệu của bức tượng này, làng đổi tên là Phật Tích và dời cả lên trên sườn núi.

Bức tượng Phật A di đà bằng đá xanh ngồi trên tòa sen cao 1,87 m, một tác phẩm điêu khắc đặc sắc của nền mỹ thuật nước nhà nói chung và nghệ thuật tạc tượng nói riêng. Đây là điểm nhấn độc đáo mà ai cũng nhớ đến khi nói về chùa Phật Tích. Hiện nay, chùa Phật Tích có 7 gian tiền đường để dùng vào việc đón tiếp khách, 5 gian bảo thờ Phật, đức A di đà cùng các vị tam thế, 8 gian nhà Tổ và 7 gian nhà thờ Mẫu. Chùa Phật Tích Bắc Ninh có kiến trúc của thời Lý, thể hiện qua ba bậc nền bạt vào sườn núi có kè bằng đá tảng dựng đứng như bức tường dài 58m, cao từ 3–5m, ở khoảng giữa tường là lối đi bằng đá rộng 5m có 80 bậc.

Lễ hội chùa Phật Tích thường được tổ chức trong ba ngày, từ mồng 3 đến mồng 5 Tết âm lịch hàng năm, trong đó ngày chính hội là mồng 4. Từ ngày khai hội (mồng 3 tết), rất đông du khách đã kéo về chùa Phật Tích để lễ Phật, cầu bình an. Hàng vạn người có mặt tại đây đã khiến các lối lên chùa, tháp chuông, Đại phật tượng A di đà chật cứng.

7

Làng tranh Đông Hồ

Địa chỉ: thuộc xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh cách Hà Nội chừng trên 35 km.

Đặc điểm nổi bật: Là làng nghề làm tranh với nét văn hoá đặc sắc lâu đời, tranh Đông Hồ khác biệt bởi giấy in và màu sắc phối trong từng bức tranh.

Giá vé tham khảo: Miễn phí

Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến làng tranh Đông Hồ Bắc Ninh - một trong những địa điểm du lịch thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước tới tham quan quy trình làm tranh, ngắm nhìn những kiệt tác do những nghệ nhân lâu đời sáng tác. Làng Đông Hồ nằm ngay sát bờ sông Đuống, nổi tiếng với làng nghề làm tranh với nét văn hóa đặc sắc lâu đời. Tranh Đông Hồ còn được đề cử với UNESCO để được công nhận là Di sản phi vật thể. Qua từng bức tranh thể hiện được nét văn hóa trong lối sống sinh hoạt thường ngày của người dân.

Tranh Đông Hồ trước đây chủ yếu được bày bán vào các ngày lễ Tết. Ngày nay, tranh Đông Hồ ngày càng được ưa chuộng và gìn giữ bởi giá trị văn hóa mà các tác phẩm này mang lại. Điều nào nên sự khác biệt của tranh Đông Hồ đó chính là giấy in và màu sắc phối trong từng bức tranh. Loại giấy đặc biệt của tranh Đông Hồ đó chính là giấy điệp, được sử dụng để vẽ lên các bức tranh về cuộc sống với nhiều màu sắc đa dạng, kết hợp hài hòa với nhau tạo nên tổng thể vô cùng đặc sắc.

Nếu bạn ghé qua Bắc Ninh thì đừng quên ghé đến làng tranh Đông Hồ để có dịp tận mắt chiêm ngưỡng những tác phẩm độc đáo tại đây. Từ đó càng hiểu hơn về nét văn hóa dân tộc đa dạng, độc đáo.

Làng tranh Đông Hồ
8

Đình làng Đình Bảng

Địa chỉ: làng Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh

Đặc điểm nổi bật: Kiến trúc đình làng độc đáo với không gian kiến trúc độc đáo với không gian mái đình đồ sộ, tỏa rộng với nhiều kiến trúc điêu khắc độc đáo như rồng, phượng, thanh gươm, tùng, trúc,...

Giá vé tham khảo: Miễn phí

Cái tên tiếp theo trong danh sách những địa điểm du lịch đẹp và nổi tiếng nhất Bắc Ninh đó chính là Đình làng Đình Bảng. Ngôi đình này được xây dựng vào cuối thế kỉ 18 để thờ các vị thành hoàng làng. Kiến trúc độc đáo nơi đây gồm có gian chính điện và các vách gian hai bên cao dần để tạo ra không gian hội họp của người dân trong làng. Đến đây bạn có thể chiêm ngưỡng gần 500 bức phù điêu rồng phượng trong không gian yên bình và uy nghiêm. Nhắc đến đình làng Đình Bảng, người xưa có câu:

"Thứ nhất là đình Đông Khang,

Thứ nhì đình Bảng, thứ ba đình Diềm"

Đến với đình làng Đình Bảng, bạn sẽ được trải nghiệm không gian kiến trúc độc đáo với không gian mái đình đồ sộ, tỏa rộng với nhiều kiến trúc điêu khắc độc đáo. Đồng thời nội thất bên trong đình được trang trí với nhiều hình dáng khác nhau như rồng, phượng, thanh gươm, tùng, trúc,...Đây cũng chính là nét độc đáo khiến đình làng Đình Bảng thu hút nhiều du khách đến tham quan, tìm hiểu về nét văn hóa đặc trưng, độc đáo.

Đình làng Đình Bảng được xếp hạng là Di tích cấp Quốc Gia vào năm 1961 và được bảo tồn, gìn giữ đến ngày nay. Đến với địa điểm du lịch này, không những bạn được trải nghiệm không gian yên bình, thoáng đãng mà còn có thể học tập được thêm nhiều kiến thức văn hóa độc đáo của dân tộc mình.

Đình làng Đình Bảng
9

Chùa Bút Tháp

Địa chỉ: Bút Tháp, Thuận Thành, Bắc Ninh

Đặc điểm nổi bật: Chùa Bút Tháp mang nét đẹp cổ kính, đặc biệt có thờ tượng Phật bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay bằng gỗ lớn nhất nước ta.

Giá vé tham khảo: Miễn phí

Chùa Bút Tháp (hay còn có tên là Ninh Phúc tự) là một trong số những địa điểm thu hút nhiều du khách đến với Bắc Ninh. Được công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt, chùa Bút Tháp mang nét đẹp cổ kính, trầm mặc, đặc biệt có thờ tượng Phật bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay bằng gỗ lớn nhất nước ta.

Nằm bên bờ sông Đuống, chùa Bút Tháp mang dáng vẻ phong rêu cổ kính nhưng không kém phần linh thiêng. Ngôi chùa có hình dáng như cây bút nằm hiên ngang giữa trời, bên những cánh đồng bát ngát, mênh mông. Tới đây bạn được tự do sải bước trong khuôn viên rộng lớn, khoáng đạt và tĩnh mịch. Chùa Bút Tháp sẽ mãi là điểm dừng chân lý tưởng cho những ai muốn tìm về nguồn cội tâm linh. Về lịch sử hình thành thì đến nay chưa có nguồn tài liệu chính xác nào ghi nhận. Tuy nhiên có một số thông tin cho rằng chùa có từ thời nhà Trần và được mở rộng, trùng tu nhiều lần.

Là một trong số những ngôi chùa cổ lâu năm ở Bắc Ninh, chùa Bút Tháp có sự kết hợp hài hòa giữ kiến trúc và không gian, tạo nên nét đẹp riêng, thu hút nhiều du khách. Chùa chính với ba dãy nhà Tiền đường - Thiên hương - Thượng điện tạo thành chữ "công", bên trong thờ tượng Phật Quan Âm cũng như nhiều tượng thờ khác. Đặc biệt tại đây có tháp Bảo Nghiêm với kiến trúc như cây bút khổng lồ vươn thẳng lên trời. Các phiến đá đều được chạm khắc một cách đầy kì công, tinh xảo.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về văn hóa tâm linh ở Bắc Ninh cũng như các lối kiến trúc cổ xưa còn sót lại thì đừng quên ghé qua ngôi chùa Bút Tháp nổi tiếng này bạn nhé!

Chùa Bút Tháp
10

Chợ Ninh Hiệp

Địa chỉ: làng Nành, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội, cách trung tâm tp.Hà Nội khoảng 25 km

Đặc điểm nổi bật: là chợ đầu mối sỉ quần áo lớn nhất và rẻ nhất ở miền Bắc

Giá vé tham khảo: Miễn phí

Chợ vải Ninh Hiệp có tên gọi khác là chợ Ninh Hiệp (hiện nay được dùng phổ biến nhất). Ngoài là nó còn được gọi với những cái tên khác như chợ làng Nành hay chợ Nành.
Chợ được biết đến là địa điểm đầu mối về các mặt hàng vải, quần áo, thời trang lớn nhất miền Bắc. Có mặt hơn 10 năm hoạt động, đây cũng được coi là một trong những chợ cổ nhất tại Việt Nam. Đây cũng được coi là chợ mối sỉ rẻ nhất ở miền Bắc các chủ shop thời trang bắt đầu tập tành kinh doanh nghĩ tới khi có ý định kinh doanh quần áo, vải vóc.
Khung giờ xem hàng tốt nhất thường vào 10h sáng đến chiều tối. Hàng hóa đa dạng về chủng loại, chất liệu và giá tiền. Có thể di chuyển đơn giản bằng xe máy, xe buýt. Bãi đỗ xe rộng rãi, giá trông giữ xe hợp lý. Không nói thách nhiều. Giá bán buôn rẻ hơn nhiều so với những chợ khác quanh khu vực nội thành Hà Nội.

Nếu có cơ hội bạn nên ghé thửu mộ lần có khi lại thu về được kha khá đồ đẹp đấy nhé!

Chợ Ninh Hiệp
11

Làng nghề đúc đồng Đại Bái

Địa chỉ:  xã Đại Bái, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.

Đặc điểm nổi bật: là làng nghề nổi tiếng với nghề đúc đồng thủ công

Giá vé tham khảo: miễn phí

Làng Đại Bái từ lâu nổi tiếng với nghề đúc đồng thủ công. Sau hàng thế kỷ thăng trầm với nghề, Đại Bái ngày nay được biết đến như một làng nghề truyền thống phát triển mạnh mẽ, đem lại thay đổi tích cực về kinh tế xã hội cho người dân làng nghề.
đầu thế kỷ XI nhờ công của ông Nguyễn Công Truyền sáng tạo ra nghề gò đồng với nhiều mẫu mã mới đẹp và truyền dạy nghề cho dân mà dần trở thành nghề chính của làng. Sau khi ông mất, dân làng đã tôn vinh ông làm tổ nghề.Khác với liên tưởng về một làng quê vùng đồng bằng Bắc bộ, khung cảnh ở làng nghề như một phố thị. Con đường nhựa rộng phẳng lì dẫn vào làng nghề với những nhà cao tầng đẹp đẽ. Bên cạnh những cửa hàng trưng bày đồ đồng mỹ nghệ là những xưởng nghề luôn vang tiếng máy, tiếng búa đục chạm.
Những kỹ thuật luyện đồng, sản phẩm ngày càng đa dạng, tinh xảo. Kỹ thuật luyện đồng, pha chế đồng đạt tới độ chuyên sâu, mang bí quyết riêng. Những mẫu mã đồ thờ như: Lư đồng, bát hương, đỉnh đồng, tượng đồng lần lượt được ra đời. Sản phẩm đồ đồng Đại Bái đạt chất lượng mỹ thuật cao, được nhiều lái buôn tìm về để phân phối khắp các vùng trong cả nước. Đời nối đời, các nghệ nhân trong làng truyền nghề cho các thế hệ con cháu tiếp nối nghề tổ.

Làng nghề đúc đồng Đại Bái
12

Thành cổ Bắc Ninh

Địa chỉ: làng Ðỗ Xá, huyện Võ Giàng, Hòa Ðình (Tiên Du) và làng Yên Xá, huyện Yên Phong (nay thuộc phường Vệ An, thành phố Bắc Ninh).

Đặc điểm nổi bật: Là thành cổ đầu tiên của Việt Nam được xây dựng theo đồ án hình lục giác (6 cạnh)bthowif triều Nguyễn.

Giá vé tham khảo: Miễn phí

Thành Bắc Ninh là ngôi Thành cổ đầu tiên của Việt Nam được xây dựng theo đồ án hình lục giác. Về kiến trúc, Thành Bắc Ninh là một trong bốn tòa thành đẹp nhất vùng Bắc Kỳ thời bấy giờ.

Thành cổ Bắc Ninh, công trình kiến trúc nghệ thuật quân sự tiêu biểu của tỉnh Bắc Ninh, được xây dựng từ năm 1805 thời vua Gia Long, triều Nguyễn.
Là thành cổ đầu tiên của Việt Nam được xây dựng theo đồ án hình lục giác (6 cạnh). Về kiến trúc, thành Bắc Ninh là một trong bốn tòa thành đẹp nhất vùng Bắc Kỳ thời bấy giờ. Theo hệ đo lường cổ Việt Nam, thì chu vi thành dài 532 trượng, 3 thước, 2 tấc. Tường gạch cao 9 thước. Xung quanh có hào rộng 4 trượng, sâu 5 thước. Thành có 4 cổng, mỗi cổng đều có cầu đi qua hào. Nhiều năm qua, người và xe cộ ra vào thành cổ chỉ sử dụng cổng tiền ở phía Đông, cổng hậu ở phía Tây, tên hai cổng này cũng được đặt cho hai phố: phố Cổng Tiền thuộc phường Tiền An, phố Cổng Hậu thuộc phường Vệ An. Trong thành có sắp xếp các bộ phận gồm Doanh trấn thủ, Ðài bác vọng, Kho thuốc súng, Nhà công đồng. Ở sáu góc thành đều có pháo đài nhô ra ngoài, theo kiểu dáng điển hình vô-băng (vauban). Đây là một thành lớn sau thành Hà Nội, chứng tỏ sự quan tâm đặc biệt của triều Nguyễn đối với tầm quan trọng mọi mặt của đất Bắc Ninh.
Thành cổ Bắc Ninh cũng là nơi ghi dấu những sự kiện gắn với quá trình phát triển của tỉnh và phong trào cách mạng của tỉnh Bắc Ninh do Đảng ta lãnh đạo.

Thành cổ Bắc Ninh
13

Thành cổ Luy Lâu

Địa chỉ:  Thành Luy Lâu, Trí Quả, Thuận Thành, Bắc Ninh

Đặc điểm nổi bật: đây là thảnh cổ, là trung tâm văn hóa, giáo dục của đất nước từ thế kỷ thứ II.

Giá vé tham khảo: Miễn phí

Thành cổ Luy Lâu, từng là một thành cổ nổi tiếng phồn hoa, đô hội của xứ Giao Chỉ xưa. Đây được xem là một địa điểm du lịch lịch sử khá nổi tiếng tại Bắc Ninh mà bạn nên đến để tham quan và khám phá.

Đây được coi là kinh đô thứ hai của nước ta sau Cổ Loa, là trung tâm văn hóa, giáo dục của đất nước từ thế kỷ thứ II.
Luy Lâu là trung tâm, hoặc có thể gọi là kinh đô của đất nước trong vòng 40 năm (185 - 225). Sỹ Nhiếp lập trường dạy chữ Hán đầu tiên, truyền bá kinh Phật tại trung tâm Luy Lâu, được tôn vinh là Nam Giao học tổ. 
Bờ thành bằng đất còn cao khoảng 1-2m, mặt thành rộng 1,5m. Trong khu vực thành còn đền, mộ, chùa, tứ trấn (4 gò đất nhô cao lên so với mặt thành). Đặc biệt, di tích cổ vẫn còn tồn tại từ thế kỷ thứ 2 chính là chiếc cầu đá, lối đi vào đền thờ Sỹ Nhiếp.
Qua một số đợt khai quật, các nhà khảo cổ đã phát hiện nhiều cổ vật quý, dày đặc dưới lớp đất canh tác như: đồ gốm, gạch ngói thời Hán, hàng trăm lò nấu đồng, móng gạch có niên đại sớm và dấu tích của một kiến trúc cổ đã bị cháy…

Thành cổ Luy Lâu
14

Lăng Kinh Dương Vương

Địa chỉ: thôn Á Lữ, Xã Đại Đồng Thành, Huyện Thuận Thành, Bắc Ninh

Đặc điểm nổi bật: là lăng mộ của vị vua đầu tiên của đất Việt

Giá vé tham khảo: Miễn phí

Mọi người thường biết về An Dương Vương, người lập nên nhà nước Âu Lạc chứ ít khi biết nhiều về Kinh Dương Vương. Kinh Dương Vương chính là bậc thủy tổ nước Nam, mở ra thời đại các vua Hùng, làm rạng rỡ non sông đất Việt. Sách Đại Nam nhất thống chí chép rằng: Nguyên Đế Minh là cháu bốn đời vua Thần Nông, đi tuần thú phương Nam, cưới Vụ Tiên nữ, sinh ra người con trai tư chất thông minh, sức khỏe hơn người, đặt tên là Lộc Tục và phong làm vua phương Nam. Lộc Tục xưng là Kinh Dương Vương, lấy Long Nữ đẻ ra Sùng Lãm tức Lạc Long Quân. Lạc Long Quân kết duyên với Âu Cơ sinh ra Vua Hùng. Do vậy, ngày giỗ Tổ vua Hùng, cũng chính là ngày giỗ Tổ phụ Kinh Dương Vương.
Mọi người thường biết về An Dương Vương, người lập nên nhà nước Âu Lạc chứ ít khi biết nhiều về Kinh Dương Vương. Kinh Dương Vương chính là bậc thủy tổ nước Nam, mở ra thời đại các vua Hùng, làm rạng rỡ non sông đất Việt. Sách Đại Nam nhất thống chí chép rằng: Nguyên Đế Minh là cháu bốn đời vua Thần Nông, đi tuần thú phương Nam, cưới Vụ Tiên nữ, sinh ra người con trai tư chất thông minh, sức khỏe hơn người, đặt tên là Lộc Tục và phong làm vua phương Nam. Lộc Tục xưng là Kinh Dương Vương, lấy Long Nữ đẻ ra Sùng Lãm tức Lạc Long Quân. Lạc Long Quân kết duyên với Âu Cơ sinh ra Vua Hùng. Do vậy, ngày giỗ Tổ vua Hùng, cũng chính là ngày giỗ Tổ phụ Kinh Dương Vương.
Hàng năm cứ vào ngày 18 tháng Giêng (âm lịch), người dân làng Á Lữ cùng với nhân dân xung quanh lại tổ chức lễ hội Kinh Dương Vương nhằm tưởng nhớ công lao của vị vua nước Việt

15

Làng quan họ Viêm Xá

Địa chỉ: thôn Viêm Xá, thuộc xã Hòa Long, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh

Đặc điểm nổi bật: Là ngôi làng quan họ xưa cổ. Làng có đền thờ vua Bà - thủy tổ của làn điệu dân ca.

Giá vé tham khảo: miễn phí

Viêm Xá là ngôi làng quan họ xưa cổ. Làng có đền thờ vua Bà - thủy tổ của làn điệu dân ca. Đền có kiến trúc cổ, hoa văn chạm khắc đơn giản nhưng tinh tế; đền lưu giữ nhiều hiện vật quý như tượng vua Bà, những hoành phi, câu đối xưa. Ngôi làng còn có những di tích lịch sử khác như Đền Cùng - Giếng Ngọc. Nguồn nước giếng chảy ra từ lòng núi, trong vắt như ngọc, được dùng để pha trà đãi khách trong các dịp quan trọng của đình làng.

Ngoài ra, đây cũng là nơi diễn ra lễ hội Đền thờ Vua Bà Thủy tổ Quan họ vào mồng 6 tháng Giêng âm lịch. Đây là một trong 4 lễ hội lớn nhất trong năm của làng Diềm cùng với Hội Chùa diễn ra ngày rằm tháng giêng, Hội Tát Giếng vào ngày 3 - 3 và Hội Đình ngày 6 – 8. Vậy nhưng hấp dẫn và thu hút đông đảo du khách thập phương nhất vẫn là ngày hội Đền thờ Vua Bà thủy Tổ với mong ước cầu cho mưa thuận gió hòa của người dân. Đền Vua Bà chính là nơi bắt đầu lễ hội cũng là điểm kết thúc cho đám rước truyền thống xung quanh làng Diềm. Bên cạnh đó trong lễ hội cũng có rất nhiều các trò chơi vô cùng thú vị mà bạn không nên bỏ lỡ trong chuyến du lịch làng Diềm hấp dẫn.

Làng quan họ Viêm Xá
16

Đình Đẩu Hàn

Địa chỉ: Xã Hòa Long, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh

Đặc điểm nổi bật:  Đó là tòa Đại đình to lớn kiểu chữ Đinh với các góc mái đao cong, điêu khắc “tứ linh, tứ quý” lộng lẫy tinh xảo nghệ thuật.

Giá vé tham khảo: Miễn phí

Là một làng cổ nằm sát bờ Nam sông Cầu, làng Đẩu Hàn được bao bọc bởi sông nước và cánh đồng lúa màu quanh năm xanh tốt. Con sông Cầu không những mang nặng phù sa màu mỡ bồi đắp cho những xóm đôi bờ của nó, mà còn ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm.

Đình Đẩu Hàn được xây dựng với quy mô rất lớn vào thời Lê Trung Hưng, đến thời Nguyễn được trùng tu và từ đó đến nay vẫn giữ nguyên được vẻ đẹp của kiến trúc, điêu khắc “tứ linh, tứ quý” lộng lẫy tinh xảo nghệ thuật. Đó là tòa Đại đình to lớn kiểu chữ Đinh với các góc mái đao cong. Bộ khung gỗ lim vững chắc, trên tất cả các bộ phận kiến trúc như vì nóc, cốn, bẩy, đầu dư đều được chạm khắc trang trí.

Các đầu dư chạm lộng đầu rồng ngậm ngọc với đầu rồng có tóc và bờm bay ngược ra đằng sau bởi những nét đao mác dài và đây là dấu ấn nghệ thuật của thời Lê Trung Hưng. Bức cửa võng ngăn giữa Tiền tế và Hậu cung được chạm đề tài “Tứ linh, tứ quý” tinh xảo, nghệ thuật với những hình ảnh “rồng bay”, “phượng múa”, “lân chầu” “quy đội” rất công phu nghệ thuật.

Gian giữa Tiền tế có 2 bức cốn chạm kênh bong đề tài “Long cuốn thủy” và “Phượng hàm thư” rất nghệ thuật. Đặc biệt là bức cửa võng ngăn giữa Tiền tế và Hậu cung được chạm “tứ linh, tứ quý” nghệ thuật sơn son thếp vàng rực rỡ. Các đầu bẩy hiên chạm hoa lá cách điệu. Đỉnh nóc đắp “Lưỡng long chầu nguyệt”, các đầu đao đắp nổi đầu rồng, bờ dải là các con xô, 2 đầu nóc là 2 đầu kìm. 

Căn cứ vào thần phả, sắc phong của đình Đẩu Hàn, người được thờ là “Thánh Tam Giang” có công đánh giặc Lương ở thế kỷ VI và 3 vị danh thần trên núi Tản Viên thời Hùng Vương có công phù dân giúp nước. Việc thờ phụng những người có công với dân với nước là truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân ta.

17

Him Lam Plaza

Địa chỉ: 22 Lê Thái Tổ, Đại Phúc, Bắc Ninh

Đặc điểm nổi bật: Trung tâm mua sắm Him Lam Plaza là điểm vui chơi giải trí thu hút khách du lịch hàng đầu tại Bắc Ninh.

Giá vé tham khảo: Miễn phí

Trung tâm mua sắm Him Lam Plaza là điểm vui chơi giải trí thu hút khách du lịch hàng đầu tại Bắc Ninh. Trung tâm được xây dựng với tổng diện tích sàn 10.913m2, gồm 1 tầng hầm và 5 tầng nổi: từ tầng 1 đến tầng 4 là khu siêu thị và thương mại, tầng 5 là nhà hàng và khu vui chơi. sự giải trí.

Tọa lạc tại vị trí đắc địa, thuận tiện đi lại với nhiều loại hình giải trí, ẩm thực kết hợp mua sắm, Him Lam Plaza sẽ là địa chỉ lý tưởng cho những buổi hẹn hò ấm áp, những ngày mua sắm, ăn uống thoả thích. Tất nhiên vào những ngày lễ lớn thì ở đây sẽ diễn ra nhiều hoạt động thú vị nên khá đông, bạn nên đi sớm một chút nếu có ý định ghé thăm nơi này nhé!

Him Lam Plaza
18

Nhà thờ chánh tòa Bắc

Địa chỉ: 608 Ngô Gia Tự, Tiền An, TP Bắc Ninh

Đặc điểm nổi bật: Với tước hiệu Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi là nhà thờ chính tòa của Giáo phận trong tỉnh được xây dựng theo phong cách kiến ​​trúc Baroque Tây Ban Nha

Giá vé tham khảo: Miễn phí

Nếu bạn muốn có một ngày Giáng sinh đúng nghĩa, nơi tốt nhất để ghé thăm là các nhà thờ. Trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có rất nhiều nhà thờ lớn nhỏ nhưng thuận tiện cho việc đi lại hơn cả phải kể đến Nhà thờ chính tòa bắc ninh Với tước hiệu Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi là nhà thờ chính tòa của Giáo phận trong tỉnh.

Với bề dày lịch sử hơn 130 năm, trải qua nhiều cuộc chiến tranh lớn, tuy nhiên nhà thờ lớn Bắc Ninh vẫn được bảo vệ nguyên vẹn. Được xây dựng theo phong cách kiến ​​trúc Baroque Tây Ban Nha với các vật liệu chính: gạch nung rơm rạ, vì kèo sắt, xà gồ xoan ngâm cây, cầu phong, than non cũng bằng xoan, … Đến nay, đây vẫn là điểm du lịch nổi tiếng của Tỉnh Bắc Ninh.

Vào những dịp đặc biệt như Noel, nhà thờ được trang hoàng rực rỡ, mở cửa đón những chú cừu non và du khách đến tham quan. Nếu bạn còn băn khoăn chưa biết đi đâu vào dịp Noel này thì Nhà thờ lớn Bắc Ninh là một địa điểm thú vị.

Nhà thờ chánh tòa Bắc
19

Đền thờ Đô thống Lê Phụng

Địa chỉ: khu Hòa Đình, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh

Đặc điểm nổi bật: là đền thờ Đô Thống Lê Phụng Hiểu. Đền còn bảo lưu được nhiều tài liệu cổ vật quý giá phản ánh về người được thờ, nổi tiếng trong dân gian với lễ hội truyền thống.

Giá vé tham khảo: Miễn phí

Đền thờ Đô Thống Lê Phụng Hiểu thuộc khu Hòa Đình, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh, vốn được khởi dựng từ lâu đời, nhưng được trùng tu tôn tạo vào những năm gần đây.
Đền còn bảo lưu được nhiều tài liệu cổ vật quý giá phản ánh về người được thờ, đặc biệt là hai bia đá có tên “Phả lục tam vị thánh” niên đại Thành Thái 13 (1901) và bia có tên “Sự tích bi ký” niên đại Tự Đức 33 (1880), nội dung ghi chép về người được thờ là Đô Thống Lê Phụng Hiểu và hai danh triều Lý.
Đền Hoà Đình từ lâu đời còn nổi tiếng trong dân gian với lễ hội truyền thống. Lệ xưa, hàng năm cứ đến mùng 6-2 (âm lịch) đền đình Hoà Đình lại được mở hội. Ngay từ mồng 5, dân làng tổ chức rước sắc phong từ điếm Trung Quân về đình và rước ngai kiệu từ đền sang đình để tế lễ. Đám rước sắc đầy đủ cờ kiệu, tàn lọng, siêu lọng, bát bửu, chiêng trống. Đến chiều ngày mùng 5 làm lễ “nhập tịch”.
Trong những ngày lễ hội, sau phần lễ là phần hội với các trò chơi dân gian như: vật, đu cây, tuồng chèo, quan họ… Đặc biệt, sáng ngày mồng 6 có tục “vật thờ”: Làng chọn 2 cụ trong làng còn khoẻ đẹp, gia đình êm ấm để “vật thờ”, ngay sau đấy, thanh niên trong làng và các xới vật các nơi đến tham gia thi vật. Giải thưởng tuy không lớn lắm, nhưng những người thắng cuộc được coi là may mắn cả năm. Tục này có liên quan đến tín ngưỡng thờ Lê Phụng Hiểu là những người giỏi võ nghệ.

Đền thờ Đô thống Lê Phụng
20

Giếng Ngọc Cá Thần Bắc Ninh

Địa chỉ: thôn Viêm Xá, xã Hòa Long, thành phố Bắc Ninh

Đặc điểm nổi bật: là di tích cổ kính có tòa Đại đình có bình đồ kiến trúc kiểu “tường chữ Đinh mái chữ Công” với các lớp mái đao cong uốn lượn.

Giá vé tham khảo: Miễn phí

Huyền tích về giễng Ngọc đã có từ rất lâu, có ba cụ cá thần trú ngụ nơi giếng ngọc hơn 1000 năm tuổi.

Điều đặc biệt là không một loài nào khác có thể sống trong giếng Ngọc ngoài 3 cụ cá. Dân làng đã từng thử thả thêm nhiều cá khác nhưng lát sau, cá thả vào lại nổi lên như sắp chết, cả rùa cũng phải bò lên bờ, lánh sang ao khác. Rồi những trận lụt lớn vào những năm 1945, 1957, 1971 làm nước dâng tràn mặt giếng nhưng các cụ cá vẫn không hề rời đi. Chính những điều lạ kỳ, khó giải thích ấy mà sự tồn tại của 3 cụ cá thần trong giếng mang một ý nghĩa rất đỗi linh thiêng.Không mang dáng tròn như những giếng khác, giếng ngọc gần như một hình vuông, bao bọc bên trên là thành giếng và một lối cầu thang dẫn xuống mặt giếng gồm 11 bậc gạch, 4 bậc đá và bậc cuối cùng là gỗ lim. Thoạt trông, giếng Ngọc chỉ như một chiếc hồ nhân tạo nhưng kỳ thực đó là một báu vật của tạo hóa.

Từ ngàn xưa đến nay, dù được dùng nhiều như vậy, kể cả mùa hạn hán, cũng chưa bao giờ người ta thấy nước giếng cạn veo. Nước vẫn cứ xanh trong, tươi mát, yên ả nằm trong những khối gạch đá ong già nua phủ rêu phong theo năm tháng tựa như một viên ngọc bích. Nhiều du khách xin nước uống với mong muốn khỏe mạnh, tinh thần minh mẫn, sáng suốt. Niềm tin cứ thế theo ngày tháng lớn dần lên trong mỗi con người, mỗi thế hệ, dù chưa một lần kiểm chứng nhưng Giếng Ngọc làng Diềm vẫn luôn là một nơi linh thiêng và huyền bí.

Giếng Ngọc Cá Thần Bắc Ninh

Trên đây là top 20 địa điểm du lịch Bắc Ninh đậm chất Phật giáo nổi tiếng, với hàng trăm ngôi đền, chùa lớn nhỏ, chưa kể đến những di tích lịch sử, lăng mộ thờ các vị tưởng nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong hành trình khám phá Bắc Ninh. Chúc bạn có chuyến đi thú vị và đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Topz nhé! 

Đánh giá:

Bình luận

Vui lòng để bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!