Top 8 điều bạn không nên làm trong bữa ăn cơm để giữ phép lịch sự

Top 8 điều bạn không nên làm trong bữa ăn cơm để giữ phép lịch sự

Tuy lúc ăn uống là khoảng thời gian thư giãn nhưng cũng có điều kiêng kị nên tránh trong bữa ăn thì tốt nhất. Cùng điểm danh xem những điều nào không nên làm trong bữa ăn nhé!

1

Cắm đũa thẳng vào chén cơm

Ông bà cha mẹ chúng ta thường căn dặn rằng, khi ăn cơm không nên cắm thẳng đũa vào chén cơm vì như vậy giống như cơm đó chỉ dành cho người chết. Chính vì vậy, trong bữa ăn bạn nên tránh điều này ra nếu không muốn bị mọi người nhắc nhở.
Cắm đũa vào thẳng chén cơm là điều kiêng kỵ
Cắm đũa vào thẳng chén cơm là điều kiêng kỵ

2

Quy tắc múc cơm

Khi xới cơm cho mọi người, chúng ta nên kiêng múc một lần, điều này chỉ làm khi xới cơm cho người chết. Cũng nên kiêng múc 3 lần vì như vậy giống như bố thí cho người khác đang xin bát cơm đó. Vì vậy nên lưu ý múc 2 lần thôi nhé và với lượng cơm khoảng 2/3 bát cơm, không nên múc đầy chén, vì đối một số người như thế là hành vi bất lịch sự. Rất nhiều người hay mắc phải quy tắc này đấy nhé, hãy ghi nhớ để không trở thành người bất lịch sự trong mắt mọi người.
Không nên múc cơm quá đầy
Không nên múc cơm quá đầy

3

Lật cá khi ăn

Thông thường khi ăn hết một phần của con cá chúng ta thường lật con cá lại và ăn tiếp phần còn lại. Thế nhưng, những người đi biển lại cực kỳ kiêng kị với những vấn đề này. Họ cho rằng việc lật ngược con cá lại như vậy đồng nghĩa với việc lật thuyền khi đi biển. Dù không biết rõ những người ngồi cùng bàn ăn làm nghề gì thì bạn cũng nên tránh lật cá lên và thay vào đó hãy gỡ xương của cá ra và ăn tiếp phần còn lại.
Nên tránh lật cá khi ăn
Nên tránh lật cá khi ăn

4

Gõ chén, gõ đũa

Rất nhiều người không biết điều kiêng kị này nên vẫn thường gõ chén gõ đũa để đùa nghịch nhưng điều này cực kỳ kiêng kị. Bởi việc này được xem như là gọi các linh hồn ma đói lai vãng quanh đó. Không chỉ ở trên bàn ăn mà ở bất kỳ đâu điều này cũng không nên làm.
Gõ đũa gõ bát là điều kiêng kỵ
Gõ đũa gõ bát là điều kiêng kỵ

5

Không bới đồ ăn

Có thể do bạn đã quá quen thuộc khi dùng bữa cùng gia đình của mình nên khi ăn cùng người khác bạn giữ thói quen bới đồ ăn để tìm loại đồ ăn bạn yêu thích. Tuy nhiên việc này là bất lịch sự lắm bạn nhé! Nếu bạn mắc thói quen xấu này thì nên sửa ngay đi thôi!
Không bới đổ ăn lên
Không bới đổ ăn lên

6

Không mời cơm

Trong bữa ăn của người miền Bắc và miền Trung, thường thì người nhỏ tuổi sẽ phải mời cơm người lớn tuổi và việc này là điều hoàn toàn dễ hiểu. Thế nhưng có thể do bạn quá đói hoặc bạn quên mất việc mời cơm người lớn tuổi thì việc này được xem là vô lễ. Hãy chú ý việc này khi ngồi vào bàn ăn nhé!
Nên mời cơm người lớn tuổi trong bữa ăn
Nên mời cơm người lớn tuổi trong bữa ăn

7

Cắm cúi ăn

Trong bữa ăn, có nhiều gia đình có thói quen nói chuyện và vui đùa, có nhiều gia đình lại hạn chế việc nói chuyện nhưng hành động cắm cúi ăn mà không để ý đến người xung quanh cũng là việc bạn nên tránh khi ngồi vào bàn ăn. Đây chính là khoảng thời gian cả nhà quây quần trò chuyện với nhau vì vậy đừng chỉ chuyên tâm vào việc ăn uống mà không để ý đến mọi người nhé!
Không nên mải ăn không chú ý đến mọi người
Không nên mải ăn không chú ý đến mọi người

8

Dùng điện thoại

Ngày nay điện thoại là một vật dụng không thể thiếu kể cả người lớn tuổi cũng như giới trẻ. Tuy nhiên việc lạm dụng điện thoại mọi lúc mọi nơi của bạn khiến mọi người cảm thấy không thoải mái. Các buổi tụ tập bạn bè hay hẹn hò thì việc bạn dùng điện thoại chứng tỏ bạn không tôn trọng đối phương. Cũng giống như trên bàn ăn cũng vậy, việc bạn vừa ăn vừa nghịch điện thoại thật không “vừa mắt” chút nào.
Đừng để mọi mối quan hệ của bạn trở nên rạn nứt chỉ vì chiếc điện thoại.
Không nên dùng điện thoại khi ăn
Không nên dùng điện thoại khi ăn

Xem thêm
Có thể bạn quan tâm