Top 10 Động vật nhỏ nhưng nguy hiểm nhất ở Việt Nam

Top 10 Động vật nhỏ nhưng nguy hiểm nhất ở Việt Nam

Có rất nhiều người nghĩ rằng những động vật nhỏ thì vô hại, sẽ không sao nhưng khi bị chúng cắn rồi thì lại không biết cách chữa như thế nào. Bài viết sau sẽ giúp các bạn biết được một số động vật nhỏ nhưng lại có hại vô cùng đối với con người.

1

Muỗi

Chắc hẳn ai cũng đã từng bị muỗi đốt. Tưởng như nó vô hại nhưng nếu bị muỗi đốt nhiều thì chính là nguyên nhân gây ra các bệnh nhiễm trùng về da, gây sốt xuất huyết. Khi bị muỗi đốt ta sẽ cảm thấy da bị nổi mụn đỏ, ngứa. Nếu bị muỗi anophen đốt có thể truyền bệnh sốt rét. Những kí sinh trùng này sống và sinh sôi trong tế bào máu của con người và gây ra những triệu chứng như buồn nôn, cúm, sốt và những cơn lạnh.
Để phòng chống bị muỗi đốt bạn nên mắc màn khi đi ngủ, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, rửa những vết muỗi đốt bằng xà phòng có tính a xít hay nước giấm loãng.
Muỗi Anophen
Muỗi Anophen


2

Ong

Ở Việt Nam có rất nhiều các loại ong, hầu như loài ong nào cũng có độc. Có những loài rất độc như ong vò vẽ, ong đất, nếu bị chúng đốt nhiều có thể gây ra chết người. Nhưng cũng có loài không gây hại cho sức khỏe con người như ong mật. Trong trường hợp bị ong đốt quá nặng, nạn nhân sẽ bị tím tái, sốc, trụy tim mạch…, có thể tử vong nếu không được cứu chữa tận tình. Nên tránh xa những tổ ong, khi cần thiết phải mặc bảo hộ an toàn đầy đủ rồi mới được phá tổ ong.
Ong mật
Ong mật

3

Bọ Chét

Bọ chét là một loài bọ rất nhỏ, sống trong bụi rậm hoặc ký sinh trên các động vật như chó, mèo. Khi bị chúng đốt ta sẽ thấy rất đau, sưng hay dị ứng mà còn có thể gây cho người bệnh sốt mẩn đỏ. Bọ chét còn là loài vật trung gian truyền bệnh hạch, từng gây nên dịch làm chết hàng chục triệu người ở châu Âu.
Khi bị chúng cắn ta nên rửa sạch rồi bôi cồn hoặc dầu sát trùng vào chỗ bị cắn. Còn đối với các loài động vật bị chúng cắn ta nên kéo chúng thật từ từ, hoặc dùng lửa hơ.
Bọ Chét
Bọ Chét

4

Bọ Cạp

Ở Việt Nam có hai loài bọ cap là bọ cạp đen và bọ cạp nâu. Những vết đốt bằng ngòi chích ở đuôi của các loài bọ cạp này giống như vết ong đốt, gây sưng phồng, đỏ và đau nhức, đôi khi còn bị bầm tím. Có khi nạn nhân chỉ cảm thấy hơi bị ngứa rát ở chỗ bị chích nhưng liền sau đó bị chóng mặt, đổ mồ hôi chảy nước mắt, nước mũi, buồn nôn, cứng chân tay. Nếu bị bọ cạp đốt bạn nên chườm nước đá rồi phun thuốc chống đau lên vết đốt hoặc uống thuốc giảm đau.
Bọ Cạp
Bọ Cạp

5

Rết

Rết là loài động vật có rất nhiều chân, thường sống ở những nơi ẩm thấp. Người bị rết cắn sẽ cực kỳ đau đớn. Những triệu chứng đi kèm là nôn mửa và sốt. Khi bị cắn cần nặn cho nọc độc theo máu ra ngoài bớt. Sau đó rửa sạch vết cắn bằng xà phòng, chườm lạnh tại chổ giúp giảm đau và giảm sưng. Nên sử dụng thêm thuốc giảm đau và kháng viêm.
Con rết
Con rết

6

Ruồi Trâu

Ruồi trâu là một loài động vật lớn thường hút máu người và gia súc. Nếu bị ruồi trâu đốt sẽ cảm thấy đau rất lâu thậm chí vài ngày và kèm theo là các triệu chứng như sốt cao, co giật, hôn mê. Khi bị ruồi trâu đốt, cách xử trí cũng như vết đốt của các loài khác là rửa bằng xà phòng và chườm đá.
Cách ruồi trâu sinh sản

7

Kiến lửa

Kiến lửa thường đi theo đàn. Vết đốt của kiến lửa không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng cảm giác nhói buốt dai dẳng thật sự là một điều rất kinh khủng. Nọc của một số loài kiến lửa có thể gây ra những triệu chứng như chóng mặt, hoa mắt, thở gấp hay sốc…, phụ thuộc vào hệ miễn dịch của người bị đốt.
Ổ kiến lửa
Ổ kiến lửa

8

Sâu róm

Nếu không may chạm vào lông gai của hầu hết các loài sâu róm ta sẽ cảm thấy ngứa rát da. Lông gai của một số loài có thể gây đau nhức dữ dội ở vùng da tiếp xúc, đi kèm với việc mề đay mẩn ngứa do dị ứng. Khi bị sâu róm bám vào da cần cẩn thận dùng que để lấy sâu ra, phủi sạch các lông gai thấy được. Sau đó rửa sạch da bằng nước xà phòng và đắp lạnh để làm giảm sưng và giảm đau. Tuyệt đối không được gãi. Khi bị đốt có thể gây ra một số triệu chứng khác như sưng hạch, nhức đầu, sốt, hạ huyết áp và co giật, diễn tiến nặng có thể tử vong. 
Sâu róm

9

Nhện

Vết đốt của nhện thường làm da phồng lên, đỏ và nhức. Đôi khi gây chóng mặt, sốt nhưng không quá nguy hiểm. Khi bị nhện đốt cần rửa sạch chỗ bị đốt bằng xà phòng và chườm nước đá. Nếu cần thiết có thể uống aspirin theo chỉ định của bác sĩ. Ở Việt Nam các loài nhện thường gây ít nguy hiểm, không nguy hại tới tính mạng con người.
Con nhện
Con nhện

10

Bọ Xít

Hiện nay ở Việt Nam đã và đang xuất hiện loài bọ xít hút máu. Bọ xít hút máu người có thể truyền ký sinh trùng nội bào Trypanosoma cruzi vào cơ thể người qua những vết đốt, gây nên bệnh ngủ chaga. Khi bị đốt nạn nhân sẽ rơi vào tình trạng mệt mỏi, buồn ngủ và mất khả năng miễn dịch.

Top 10 Động vật nhỏ nhưng nguy hiểm nhất ở Việt Nam
Chuyển lên trên