Top 15 địa điểm du lịch Nam Định đẹp nhất vẫy gọi du khách dừng chân

5.0 (1 bình chọn)
90

Trong lịch sử, Nam Định không những là cửa ngõ của cả vùng châu thổ sông Hồng mà còn là một trung tâm kinh tế quan trọng. Đến thời Pháp thuộc, Nam Định là một trong những thành phố được Pháp lập ra đầu tiên ở Liên bang Đông Dương và là nơi đạo Công giáo du nhập đầu tiên vào Việt Nam. Chính vì vậy, các địa điểm du lịch Nam Định không chỉ thu hút du khách bởi cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp mà còn có nhiều nhà thờ, đền, bảo tàng lịch sử với kiến trúc độc đáo, ẩm thực phong phú và con người giàu lòng hiếu khách. Tổng hợp Topz xin mời các bạn cùng khám phá Top 15 địa điểm du lịch Nam Định không thể bỏ qua trong bài viết dưới đây.

1

Đền Trần

Địa chỉ: đường Trần Thừa, phường Lộc Vượng, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Đặc điểm: nơi thờ các vua Trần cùng các quan lại có công phù tá nhà Trần

Giá vé: Miễn phí

Đền Trần (Trần Miếu) là một quần thể đền thờ các vua Trần cùng các quan lại có công phù tá nhà Trần. Đền Trần được xây dựng từ năm 1695, trên nền Thái miếu cũ của nhà Trần đã bị quân Minh phá hủy vào thế kỷ XV.

Đền Trần bao gồm 3 công trình kiến trúc chính là đền Thiên Trường (hay đền Thượng), đền Cố Trạch (hay đền Hạ) và đền Trùng Hoa. Trước khi vào đền, phải qua hệ thống cổng ngũ môn. Trên cổng ghi các chữ Hán Chính nam môn (cổng chính phía nam) và Trần Miếu ( Miếu thờ nhà Trần). Qua cổng là một hồ nước hình chữ nhật. Chính giữa phía sau hồ nước là khu đền Thiên Trường. Phía Tây đền Thiên Trường là đền Trùng Hoa, phía Đông là đền Cố Trạch.

Lễ hội đền Trần diễn ra vào ngày 15 tháng Giêng hằng năm. Thời gian gần đây, ngày càng nhiều du khách đến hành lễ tại Đền Trần vào dịp đầu xuân để xin, hoặc mua ấn. Với mong ước sẽ được thăng tiến, thành đạt trong sự nghiệp.

Đền Trần
2

Chợ Viềng

Địa chỉ: thôn Trung Thành, xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, Nam Ðịnh

Đặc điểm: một năm họp duy nhất 1 lần kéo dài từ nửa đêm mồng 7 đến sáng mồng 8 Tết

Giá vé: Miễn phí

Chợ Viềng mỗi năm chỉ họp có đúng một phiên. Theo quan niệm từ xưa, phiên chợ này có ý nghĩa "mua may bán rủi". Phiên chợ kéo dài từ nửa đêm mồng 7 đến sáng mồng 8 tết. Lỡ một phiên chợ Viềng là lỡ cả một năm. Vì vậy, vào mỗi dịp chợ phiên, người dân đến đây rất đông. Tại chợ Viềng, chủ yếu bán các đồ nông cụ, sản xuất nông nghiệp như thúng, mủng, quang gánh, liềm, cuốc xẻng... Nhiều người cho rằng, mua những vật dụng này tại phiên chợ họp duy nhất một lần trong năm sẽ giúp họ có một mùa màng bội thu, no đủ suốt một năm. Chữ “Viềng” trong từ chợ Viềng có nghĩa “về”, là “vầy”, sum vầy, hội tụ nhân dân khắp mọi nơi về chung vui. Đối với cây cảnh, người mua mua cây ở chợ Viềng với ý nghĩa lấy lộc đầu năm. Thịt bò là lễ vật dâng mẫu Liễu Hạnh, nên mua thịt bò tại phiên chợ Viềng người mua cũng cảm thấy như xin được lộc Mẫu. 

Chợ Viềng
3

Tháp Phổ Minh

Địa chỉ: thôn Tức Mạc, phường Lộc Vượng, Nam Định

Đặc điểm: công trình dấu tích của nhà Trần được xây dựng hình vuông, gồm 14 tầng

Giá vé: Miễn phí

Kiến trúc thời nhà Trần được bảo tồn khá nguyên vẹn ở đây là tháp Phổ Minh, dựng năm 1305. Tháp cao khoảng 20m, gồm 14 tầng. Nền tháp và tầng thứ nhất xây bằng đá, những tầng còn lại phía trên xây bằng gạch. Tầng nào cũng trổ 4 cửa vòm cuốn, giữa các tầng là gờ mái... Tầng tháp thứ nhất đặt trên bệ đá, có hai lớp cánh sen, lớp dưới chúc xuống, lớp trên ngửa lên đỡ lấy tháp hình vuông, mỗi cạnh rộng hơn 5 mét. Bệ và tầng thứ nhất có những hình chạm nông trên mặt đá như hoa lá, sóng nước, mây cuốn, đặc trưng cho phong cách trang trí thời nhà Trần. Mặt ngoài những viên gạch các tầng trên được trang trí hình rồng.. Đây là một trong những dấu tích còn lại của một thời Hào khí Đông A – nhà Trần.

Tháp Phổ Minh
4

Bảo Tàng Đồng Quê

Địa chỉ: xã Giao Thịnh, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định

Đặc điểm: Bảo tàng là nơi trưng bày các hiện vật liên quan đến truyền thống bộ đội Công binh, Hải quân, các hiện vật văn hóa đồng quê lúa nước, dụng cụ làm nông,…

Giá vé: Miễn phí

Những hình ảnh xưa của làng quê Bắc bộ đã được tái hiện lại trong Bảo tàng Đồng Quê giúp du khách trở về với quá khứ, được trải nghiệm các làng nghề truyền thống, các dụng cụ lao động… của ông cha một thời. Bảo tàng là nơi trưng bày các dụng cụ lao động: cày, bừa, cuốc, cối xay gạo,… Nhà địa chủ được làm từ gỗ lim, dưới mỗi chân cột là một tảng đá, là nơi trưng bày các vật dụng sinh hoạt của gia đình địa chủ.
Ngoài ra, còn có nhà ngang địa chủ, nhà gác tường. Trong đó, tòa nhà chính làm nơi trưng bày các hiện vật liên quan đến truyền thống bộ đội Công binh, Hải quân, các hiện vật văn hóa đồng quê lúa nước, dụng cụ làm nông,… Xung quanh Bảo tàng còn được trồng hàng trăm loại cây, có nhiều loại cây quý hiếm như cây chay, cây sắn thuyền, cây cậy, cây dành dành, cây vối…Ngoài ra, trong khu vực Bảo tàng còn Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, hồ, vó kéo cá, có mảnh ruộng lúa nước.

Bảo Tàng Đồng Quê
5

Khu Phố Cổ Nam Định

Địa chỉ: Nam Định

Đặc điểm: Phố cổ Thành Nam chính là sự giao thoa giữa kiến trúc cổ điển Việt Nam, kiến trúc Trung Hoa và kiến trúc Pháp

Giá vé: Miễn phí

Phố cổ Nam Định ra đời chỉ sau phố cổ Hà Nội, cũng đẹp và sầm uất không kém Hà Nội 36 phố phường. Trước Cách Mạng Tháng 8 năm 1945, Nam Định có 35/38 phố Hàng, 4 phố Bến, 4 phố Cửa. Khu phố cổ trước kia gồm hơn 40 con phố trong đó 35 phố bắt đầu bằn chữ "Hàng" như: Hàng Đồng, Hàng Sắt, Hàng Giấy, Hàng Kẹo, Hàng Rượu....Phố cổ nằm giữa sông Vị Hoàng xưa và hai mặt tường thành phía Đông và phía Nam của thành Nam Định thời Nguyễn.

Phố cổ Thành Nam chính là sự giao thoa giữa kiến trúc cổ điển Việt Nam, kiến trúc Trung Hoa và kiến trúc Pháp. Hiện nay, hầu hết những con phố không còn giữ lại được tên cổ và cũng không còn bán các mặt hàng truyền thống. Những vẫn còn giữ được nét cổ kính xưa.

Khu Phố Cổ Nam Định
6

Vương Cung Thánh Đường Phú Nhai

Địa chỉ: xã Xuân Phương, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định

Đặc điểm: phong cách kiến trúc Gothic đậm dấu ấn Tây Ban Nha

Giá vé: Miễn phí

Nhà thờ gốc có phong cách kiến trúc Gothic đậm dấu ấn Tây Ban Nha, sau được xây lại theo phong cách kiến trúc Gothic nước Pháp. Nhà thờ có kích thước: dài 80 mét, rộng 27 mét, cao 30 mét. Hai tháp chuông cao 44 mét đặt 4 quả chuông được đúc từ Pháp chuyển sang với trọng lượng là: 2.000kg - 1.200kg - 600kg và 100kg.

Mặt tiền nhà thờ từ ngoài vào, bên phải có tượng đài Thánh Đaminh cao 17m, riêng phần tượng cao 2,3m. Bên trái có Lăng lưu trữ hài cốt của 83 người tử đạo thuộc họ đạo xứ Phú Nhai cao 15m. Xung quanh nhà thờ  có các phù điêu thể hiện 14 Đàng Thánh Giá. Khi khách tham quan đứng trên ngọn tháp cao của nhà thờ Phú Nhai sẽ được chiêm ngưỡng được toàn cảnh của Huyện Xuân Trường. Năm 2008 Đền thánh Phú Nhai được nâng lên hàng thành Tiểu Vương cung Thánh đường (Minor Basilica).

Vương Cung Thánh Đường Phú Nhai
7

Tượng Đài Trần Hưng Đạo

Địa chỉ: quảng trường 3-2, Nam Định

Đặc điểm: Bức tượng Trần Hưng Đạo được đúc bằng đồng nguyên chất với trọng lượng lên đến 21 tấn, chiều cao tượng lên đến 10,22m. 

Giá vé: Miễn phí

Tượng đài Trần Hưng Đạo là một trong nhiều điểm du lịch nổi tiếng ở Nam Định. Tượng đài được dựng vào năm 2000 nhân kỷ niệm 700 năm ngày mất của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn. Bức tượng Trần Hưng Đạo được đúc bằng đồng nguyên chất với trọng lượng lên đến 21 tấn, chiều cao tượng lên đến 10,22m được đặt trên một tấm bệ khá cao 6,5m nhìn rất hoành tráng và uy nghiêm. Đây là tác phẩm đúc bằng đồng giàu tính mỹ thuật. Tay phải bức tượng cầm cuốn thư nghĩa là tác giả đề cao chữ "Trí". Tay trái bức tượng đặt lên đốc kiếm trong tư thế tự vệ chứ không cầm kiếm trong tư thế nghênh chiến với ý nghĩa là đề cao chữ "Nhân" nghĩa là luôn đề cao tư tưởng yêu chuộng hòa bình của Hưng Đạo Vương nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung.

Tượng Đài Trần Hưng Đạo
8

Đền Thánh Kiên Lao

Địa chỉ:  Xóm 8, Xuân Tiến, Xuân Trường, Nam Định

Đặc điểm: Nhà thờ có chiều dài 75 m, rộng 26 m, cao 28 m và tháp chuông cao 46 m có truyền thống sống Đạo lâu đời với Đức Tin kiên trung.

Giá vé: Miễn phí

Giáo xứ Kiên Lao tự hào là một Giáo xứ lớn của Giáo phận Bùi Chu và có truyền thống sống Đạo lâu đời với Đức Tin kiên trung. Giáo phận có giáo dân đông đúc và giàu có bậc nhất trong Giáo Phận hiện nay .Nhà thờ có chiều dài 75 m, rộng 26 m, cao 28 m và tháp chuông cao 46 m. Hai bên nhà thờ có hồ nước và những dãy đèn đường trang nghiêm nhưng vẫn vô cùng thơ mộng. Nhà thờ Đền Thánh Kiên Lao không chỉ là địa điểm du lịch nổi tiếng tại Nam Định, mà đây còn là di tích có giá trị lịch sử lâu đời, là nơi để dân làng tri ân công đức của đức thánh Triệu Việt Vương cùng hai vị tướng Nguyễn Lộc và Nguyễn Phúc có công trong việc đánh đuổi giác Lương giành độc lập cho dân tộc vào thế kỷ thứ VI.

Đền Thánh Kiên Lao
9

Biển Quất Lâm

Địa chỉ: huyện Giao Thủy, Nam Định

Đặc điểm: biển sạch đẹp, hải sản tươi ngon, rẻ

Giá vé: Miễn phí

Quất Lâm từ lâu vẫn được biết đến là bãi biển nổi tiếng và hút khách du lịch nhất của tỉnh Nam Định. Bãi biển này nằm trên địa bàn huyện Giao Thủy và chính thức được mở cửa đón khách du lịch từ năm 1997. Tắm biển là hoạt động không thể bỏ qua khi ghé thăm bãi biển Quất Lâm. Vào những ngày hè oi bức nóng nực mà được ngâm mình dưới làn nước biển mát lạnh, được tận hưởng bầu không khí trong lành, thoáng đãng và được thưởng thức những món ăn hải sản thơm ngon nơi đây thì quả là một điều tuyệt vời đúng không nào. Bạn cũng có thể dạo quanh biển vào sáng sớm rất thú vị vì không khí trong lành và mát mẻ. Hay vào chợ hải sản để ngắm nhìn, mua sắm những đồ hải sản nổi tiếng

Biển Quất Lâm
10

Chùa Cổ Lễ

Địa chỉ: thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định

Đặc điểm: Ngôi chùa thiêng ngoài thờ Phật, còn thờ một vị thánh đó là Thiền sư Nguyễn Minh Không.

Giá vé: Miễn phí

Chùa Cổ Lễ được xây dựng trên một nền đất vuông, rộng gần 10 mẫu bắc bộ. Cảnh quan sơn thủy hữu tình, xung quanh có sông nhỏ và hồ bao quanh. Chùa Cổ Lễ nguyên được xây dựng từ thời Lý Thần Tông, do quốc sư Nguyễn Minh Không sáng lập để thờ phật. Chùa đầu tiên bằng gỗ theo lối kiến trúc cổ. Tuy nhiên chùa ban đầu này đã bị đổ nát. Năm 1902, sư Phạm Quang Tuyên về trụ trì, cho thiết kế và xây dựng lại chùa theo kiến trúc "Nhất Thốc Lâu đài" với những yếu tố kiến trúc gô-tích giống như các nhà thờ Công giáo có khá nhiều ở khu vực lân cận. Ngôi chùa thiêng ngoài thờ Phật, còn thờ một vị thánh đó là Thiền sư Nguyễn Minh Không. Hội chùa từ 13 đến 16 tháng 9 Âm lịch hàng năm, có nhiều nghi thức văn hóa cổ truyền giàu tính nhân văn như lễ rước Phật, đấu vật, đánh cờ người..., đặc biệt là được xem cuộc thi bơi chải truyền thống trên dòng sông uốn lượn quanh chùa.

Chùa Cổ Lễ
11

Nhà Thờ Đổ Hải Lý

Địa chỉ: xã Hải Lý, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định

Đặc điểm: Nhà thờ đổ là công trình hoang tàn bị biển xâm lấn, phá đổ hoang tàn chỉ còn giữ lại khung xương bên ngoài với nền móng hòa lẫn cát biển.

Giá vé: Miễn phí

Nhà thờ đổ ở bờ biển Xương Điền này mang tên Trái Tim, bị bỏ hoang từ năm 1996. Kiến trúc của nhà thờ đổ được thiết kế rất công phu, đẹp mắt và bên vững với những cửa vòm mềm mại, uyển chuyển. Những cột trụ cao đỡ lấy toàn bộ kiến trúc. Nhà thờ đổ là công trình hoang tàn mà người dân Nam Định vẫn thường gọi. Bởi bên trong nhà thờ đã bị biển xâm lấn, phá đổ hoang tàn chỉ còn giữ lại khung xương bên ngoài với nền móng hòa lẫn cát biển. Quanh nhà thờ đổ là làng chài, không có dịch vụ nhà nghỉ. Tuy nhiên, ở đây có nhiều lán, chòi dựng tạm để người dân thu mua hải sản. Bạn có thể xin ở nhờ để sáng dậy sớm chụp bình minh và xem kéo lưới, cũng để hiểu hơn cuộc sống người dân làng chài.

Nhà Thờ Đổ Hải Lý
12

Khu Du Lịch Sinh Thái Núi Ngăm

Địa chỉ: thôn Kim Thái, xã Minh Tân, Huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định

Đặc điểm: khung cảnh sơn thủy hữu tình, thiên nhiên khoáng đạt, mát lành

Giá vé: Miễn phí

Tọa lạc trên một vị trí tuyệt đẹp, trước mặt là con sông Sắt êm đềm lơ thơ nước chảy, nhìn từ trên cao như một sợi chỉ bạc uốn lượn quanh co trước khi đổ về sông Đáy; phía sau là núi Ngăm – ngọn núi hiếm hoi giữa lòng đô thị được phủ xanh bởi rừng thông reo vi vút tạo nên khung cảnh sơn thủy hữu tình. Thiên nhiên khoáng đạt, mát lành đem đến cho du khách những giây phút thư giãn tuyệt vời. Núi Ngăm Nam Định là một nơi du lịch nổi tiếng với cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ, núi sông hòa hợp. Đến Ngăm Resort, du khách có thể đạp xe quanh khu nghỉ dưỡng để thưởng thức không khí mát lành, chụp hình, đạp vịt bơi thuyền trên sông Ngăm. Ngoài ra, du khách được hòa mình với thiên nhiên, tận hưởng không khí trong lành, thoải mái, tránh xa mệt mỏi nơi đô thị,

Khu Du Lịch Sinh Thái Núi Ngăm
13

Phủ Dầy

Địa chỉ: xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định

Đặc điểm: quần thể di tích tâm linh của người Việt tại Nam Định. Trong tổng số 21 công trình kiến trúc ở đây, có 3 công trình liên quan chặt chẽ tới Thánh Mẫu Liễu Hạnh. 

Giá vé: Miễn phí

Đền thờ của Đức Thánh Mẫu gọi là "Phủ", vì Đức Thánh Mẫu được sắc phong là "Liễu Hạnh Công Chúa". "Phủ" là danh từ chỉ định dinh cơ của các vương công, và theo lẽ đó chỗ thờ công chúa cũng là nơi công chúa trú ngụ nên đền thờ Liễu Hạnh cũng dùng chữ Phủ.

Quần thể Phủ Dầy bao gồm hơn 20 di tích gắn liền với cuộc đời Thánh Mẫu Liễu Hạnh trong lần giáng sinh thứ 2. Gồm Phủ Chính Vân Cát , Phủ Tiên Hương, Phủ Bóng (Nguyệt Du Cung), phủ Giáp Ba, phủ Dinh, phủ Đá, phủ Nội, phủ Tổ (Khải Thánh), đền Trình, đền Công Đồng, đền Chầu Bà Đệ Tứ Khâm Sai, đền Mẫu Thượng, đền Mẫu Thoải, đền Mẫu Đông Cuông, đền Đức Vua, đền Quan Lớn, đền thờ Lý Nam Đế, đền Đức Thánh Trần, chùa Tiên Hương, chùa Linh Sơn, chùa Dần, chùa Gôi, chùa Vân Cát...

Phủ Dầy
14

Nhà Thờ Lớn Nam Định

Địa chỉ: 1 Hai Bà Trưng, Nam Định

Đặc điểm: Nhà thờ tuy không quá lớn nhưng luôn mang dáng vẻ uy nghi vững chãi. Đây là nơi tổ chức các ngày lễ lớn của Nam Định.

Giá vé: Miễn phí

Nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội được người dân Nam Định quen gọi là Nhà thờ Lớn cho dù đây không phải là nhà thờ chính tòa, cũng không phải là vương cung thánh đường, tọa lạc tại số 16 phố Hai Bà Trưng, phường Trần Hưng Đạo, thành phố Nam Định. Đây là nhà thờ của giáo xứ Nam Định thuộc Tổng giáo phận Hà Nội, nên cũng được coi là trung tâm tín ngưỡng Công giáo của thành phố Nam Định, cùng với Nhà thờ Khoái Đồng thuộc Giáo phận Bùi Chu.

Nhà thờ đầu tiên được dựng bằng đá vào khoảng năm 1895 bởi các vị linh mục Pháp và Ý theo lối Gothic, năm 1968 nhà thờ bị bom hư hỏng nặng, năm 1973 được tu sửa lại.

Phía trước nhà thờ là một quảng trường rộng, có bồn hoa, tượng đài Đức Mẹ Maria bằng kim loại, sân hành lễ và đường kiệu. Nhà thờ tuy không quá lớn nhưng luôn mang dáng vẻ uy nghi vững chãi. Đây là nơi tổ chức các ngày lễ lớn của Nam Định.

Nhà Thờ Lớn Nam Định
15

Nhà Thờ Trung Linh

Địa chỉ: xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, Nam Định

Đặc điểm: Nhà thờ Trung Linh được xây dựng năm 1928 và đẹp như tranh vẽ là một trong những địa điểm ưa thích để các du khách tham qua và của các cặp vợ chồng khi chụp ảnh cưới. 

Giá vé: Miễn phí

Nam Định là trung tâm của đạo Công giáo ở miền Bắc Việt Nam, người dân Nam Định cũng như các tín hữu Công giáo nơi đây hết sức tự hào về các nhà thờ được xây dựng đầy tinh tế, tỉ mỉ, thể hiện được bàn tay nghệ thuật tài hoa của người dân Nam Định. Nhà thờ Trung Linh được xây dựng năm 1928 và đẹp như tranh vẽ. Đây là giáo xứ có lịch sử hình thành và phát triển từ rất lâu. Trong khuôn viên nhà thờ có một ngôi nhà nguyện để làm nơi Chầu Thánh Thể Chúa. Ngoài ra, còn có sự hiện diện và phục vụ của nhà Mẹ của Hội Dòng Mân Côi Bùi Chu. Nhà Thờ Trung Linh là một trong những địa điểm ưa thích để các du khách tham qua và của các cặp vợ chồng khi chụp ảnh cưới. 

Nhà Thờ Trung Linh

Trên đây là tổng hợp Top 15 địa điểm du lịch Nam Định vừa đẹp, vừa cổ kính, vừa có ý nghĩa văn hóa, lịch sử, tâm linh. Du lịch đến vùng đất địa linh nhân kiệt này, các bạn nhớ đừng nên bỏ qua những địa điểm trên nhé. Chúc các bạn có những trải nghiệm tuyệt vời tại vùng đất hữu tình, giàu đẹp và mến khách này. Và nhớ đừng quên theo dõi chuyên mục Tổng hợp Topz để cập nhật những thông tin mới và hữu ích nhất nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc bài.

Đánh giá:

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Báo lỗi

Nội dung báo lỗi là bắt buộc!

Thông báo