Hướng dẫn cách khắc phục lỗi boot win 10

5.0 (1 bình chọn)
0 bình luận
07/05/2019
2,449

Một ngày đẹp trời, bạn mở máy tính ra làm việc và phát hiện máy tính của mình bị lỗi boot win 10. Không cần lo lắng, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để giúp bạn có những mẹo nhỏ khắc phục lỗi này ngay lập tức mà không cần phải mang là tiệm sửa chữa.

Nguyên nhân gây ra lỗi boot win 10

Nếu là dân IT chuyên nghiệp hoặc người dùng máy tính lâu năm chắc chắn bạn dễ dàng bắt bệnh được nguyên nhân gây ra hiện tượng lỗi boot win 10. Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng này của máy tính là do máy bị mất điện đột ngột, hết pin sụp nguồn không có thông báo trước gây ra hiện tượng mất file boot khởi động.

Lỗi boot Lỗi boot win 10

Một nguyên nhân khác phải kể đến chính là do có sự xâm nhập của virus phá hỏng máy tính của bạn, "ăn" file boot làm cho hệ thống bị tê liệt.

Nhiều bạn khi gặp phải hiện tượng này sẽ nghĩ đến cách giải quyết duy nhất đó là cài lại win 10 từ đầu, nhưng thực sự cách này sẽ gây mất rất nhiều thời gian và không phải ai cũng cài lại được.

Trước tiên để chắc chắn rằng máy tính của bạn đang bị lỗi Boot, hãy kiểm tra xem ổ cứng rời hay USB có đang kết nối với máy hay không. Vì nhiều trường hợp khi máy tính đang kết nối với ổ cứng ngoài thông qua ổ USB thì hệ thống BIOS thường ưu tiên khởi động từ ổ cứng trước. Do đó, windows 10 sẽ không thể khởi động được.
Kiểm tra máy Kiểm tra xem máy đã nhận chưa
Khi đã thực hiện kiểm tra các thiết bị di động gắn vào máy nhưng không có vấn đề gì, hãy nghĩ ngay đến việc khôi phục lại file MBR - Master Boot Record đã bị lỗi vì chính file này sẽ giúp bạn sửa chữa toàn bộ quá trình khởi động máy tính, giúp cho máy tính trở về trạng thái ban đầu mà không cần thao tác gì thêm. Vậy cách thức thao tác và sửa lỗi boot win 10 như thế nào, hãy cùng thực hiện nhé.

Thao tác sửa lỗi BOOT LOADER trên windown 10

Để có thể Repair lại Win thì bạn phải có 2 công cụ dưới đây:
  • Một chiếc USB được cài Windows 10
  • Bios máy tính của bạn thiết lập ưu tiên Boot CD/DVD hoặc là USB
Để có thể Repair lại Win được thì bạn cần 1 số công cụ cần thiết mới có thể làm được. Khi đã có 2 công cụ trên, chúng ta tiến hành sửa lỗi Bootccho win 10

Bước 1: Hãy chắc chắn rằng bạn đang có một chiếc USB đã được cài sẵn Windows bên trong, dùng usb này để tiến hành sửa lỗi Boot Loader hoặc cũng có thể dùng để càii windows 10.

Bước 2: Cắm USB vào máy tính của bạn sau đó tiến hành khởi động máy.
Máy đã nhận usb Hình nền hiển thị máy đã nhận USB
Bước 3: Khi nhìn thấy máy tính bắt đầu sáng hoặc ngay sau khi bật nút khởi động bạn hãy ấn liên tục phím F12 hoặc F11 tùy dòng để có thể vào chế độ Boot Options sau đó lựa chọn tên USB mà bạn đang có rồi tiến hành sửa lỗi Boot Loader trên Windows 10
Bấm F11 hoặc F12 để vào trình boot Bấm F11 hoặc F12 liên tục để vào được trình boot
Từ các sau phiên bản windows 8 , hãng Microsoft đã thêm tính năng Refresh vào win. Điều này sẽ dễ dàng đưa máy tính của bạn trở về trạng thái mặc định với thao tác nút bấm đơn giản. Bước 4: Một bảng thông báo hiện ra sau khi bạn vào phần cài đặt của windows, bảng thông báo này được dịch ra "bạn có muốn sửa chữa windows không". Hãy ấn Yes để tiếp tục.
Bấm Yes để tiếp tục Bạn bấm "Yes" để tiếp tục
Bước 5: chọn Layout cho bàn phím - chọn US
Chọn US Chọn ngôn ngữ US
Bước 6: Tiếp đến có bảng Choose an option hiện ra, hãy chọn mục TroubleShoot
Chọn TroubleShoot Chọn "TroubleShoot"
Bước 7: Tại phần Advanded Options, tiến hành truy cập Command Prompt để khắc phục lỗi boot win 10.
Vào Command Prompt Truy cập vào "Command Prompt"
Bước 8: Khi xuất hiện giao diện Command Prompt, hãy tiến hành gõ dòng lệnh để sửa lỗi MBR Lệnh gõ: bootrec /fixmbr sau đó ấn enter
Gõ bootrec /fixmbr Bạn gõ "bootrec /fixmbr" và bấm enter
Khi có thông báo thành công/ Successfully ấn tiếp lệnh bootrec /fixboot sau đó ấn enter
Gõ bootrec /fixboot Gõ "bootrec /fixboot" và bấm enter
Khi nhận được kết quả của 2 câu lệnh trên là Successfully, hãy tiến hành Exit sau đó khởi động lại máy.
Nhận lệnh khởi động lại máy Nhận được lệnh khởi động lại máy
Lưu ý: Một cách khác khi bạn không thể thực hiện thao tác copy bằng cách dòng lệnh thì hãy vào WinPEsau sau đó tiến hành copy file Winloal.exe copy đè lên file Winload.exe bị lỗi tại vùng chứa hệ điều hành đang gặp lỗi. Ngoài ra, các bác dùng hệ điều hành windows 7 cũng rất hay thắc mắc tại sao khong update duoc win 7, thì các bán fix lỗi boot và cài lại win là được. Trên đây là cách hướng dẫn khắc phục tình trạng lỗi boot win 10, bạn có thể dễ dàng thực hiện để tiết kiệm thời gian thay cho quá trình cài lại Windown 10 phức tạp. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, chúc các bạn thành công!
Đánh giá:

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Thông báo