Lưu ý: Khám bệnh trẻ sơ sinh mẹ cần mang theo những gì?

5.0 (1 bình chọn)
0 bình luận
09/01/2019
808

Công việc cần mang theo những gì khi đi khám bệnh trẻ sơ sinh tưởng chừng như rất đơn giản nhưng lại khiến nhiều chị em phụ nữ cảm thấy loay hoay, lúng túng vì không biết nên mang gì và không nên mang gì. Đừng lo lắng hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm về những lưu ý khi cho con đi khám bệnh.

Những lưu ý cần thiết khi đi khám bệnh trẻ sơ sinh mẹ nên ''bỏ túi''

kham-benh-tre-so-sinh-1 Những lưu ý cần thiết khi đi khám bệnh trẻ sơ sinh mẹ nên ''bỏ túi'' là gì?

Chuẩn bị đồ cá nhân khi đi khám bệnh trẻ sơ sinh

Bạn nên chuẩn bị túi đồ dùng cho bé gồm bỉm, khăn xô, khăn ướt, quần áo và một chiếc chăn mỏng cho bé; đồ uống và đồ ăn nhẹ cho mẹ. Soạn sẵn trong đầu bạn những câu hỏi hoặc bất cứ điều gì khiến bạn lo lắng về con để hỏi bác sĩ. Nên kiểm tra bản đồ từ nhà tới bệnh viện (phòng khám) một cách kỹ lưỡng. Tránh mất thời gian lạc đường vì sẽ làm cả mẹ và bé mệt mỏi. Đừng ngại hỏi bác sĩ bất kỳ điều gì khi đưa con vào khám.

Chuẩn bị những giấy tờ cần thiết

Nên mang theo thẻ bảo hiểm y tế của bé và cuốn sổ ghi các mũi tiêm chủng mà bé đã tiêm. Nên mang theo bút, một cuốn sổ khác bởi sẽ có thông tin và lời khuyên từ bác sĩ mà bạn cần ghi lại. Nên ghi lịch tái khám cho con, khi cần. Trước khi rời khỏi phòng khám, hãy hỏi lại bác sĩ một lần nữa về ngày tái khám. Phòng khám thường ẩn chứa nhiều vi trùng, vi khuẩn gây hại. Do đó, bạn nên vệ sinh mặt mũi, chân tay cho bé cũng như cho bạn sau khi đã về nhà.

Những lưu ý khác

Trẻ sơ sinh cơ thể rất yếu ớt nên cần phải được chăm sóc với chế độ hết sức đặc biệt. Ngoài việc phải tuân thủ tiêm phòng vắc xin đúng, đủ theo quy định của Bộ Y tế, trẻ sơ sinh còn cần được theo dõi sức khỏe và khám bệnh kịp thời.
kham-benh-tre-so-sinh-2 Trẻ cần được theo dõi sức khỏe và khám bệnh kịp thời
Trẻ sơ sinh rất dễ nhiễm các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp như: viêm phế quản, viêm phổi, ho… Bên cạnh đó, các bệnh lý về da liễu, tiêu hóa cũng rất dễ nhiễm. Lời khuyên của các bác sĩ là, ngay sau khi phát hiện trẻ có những dấu hiệu bất thường, các bậc phụ huynh cần đưa ngay con em mình đến các cơ sở y tế uy tín gần nhất để được khám, chẩn đoán bệnh và điều trị kịp thời. Việc phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời không chỉ mang lại hiệu quả điều trị tốt mà còn tránh được những biến chứng bệnh không đáng có cho trẻ. Khám bệnh cho trẻ sơ sinh cần đặc biệt lưu ý:
  • Các bậc phụ huynh nên chọn những cơ sở nhi khoa uy tín để khám;
  • Tái khám định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ;
  • Chủ động phòng chống bệnh tật cho trẻ sơ sinh bằng cách cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng đầu, vệ sinh cơ thể cho trẻ hàng ngày, giữ ấm cơ thể cho trẻ, đảm bảo không gian sống thoáng đãng,…;
  • Tránh cho trẻ tiếp xúc hoặc ở trong môi trường có những trẻ nhỏ khác đang bệnh khác…
Trên đây là toàn bộ những lưu ý quan trọng mà mẹ cần trang bị khi đi khám bệnh trẻ sơ sinh. Công việc này tưởng chừng như rất đơn giản nhưng lại có rất nhiều mẹ quên hoặc nhầm lẫn thông tin về khám chữa bệnh cho con và từ đó có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả khám bệnh của bé yêu.
Đánh giá:

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Thông báo