Top 7 khu di tích lịch sử nổi tiếng nhất ở Đắk Lắk

5.0  (1 bình chọn)
0 bình luận
20/12/2019
 756

Top 7 khu di tích lịch sử nổi tiếng nhất ở Đắk Lắk

Đắk Lắk là một trong những tỉnh giàu tiềm năng về du lịch của Việt Nam bởi ở đây có rất nhiều những khu di tích lịch sử có giá trị cấp quốc gia. Trong bài viết này Topz sẽ điểm qua một vài di tích lịch sử nổi tiếng nhất của tỉnh này.

1

Đình Lạc Giao

Đình Lạc Giao nằm ở ngã tư giữa đường Phan Bội Châu và đường Điện Biên Phủ, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk là nơi thờ cúng thành Hoàng làng theo tập tục của người Việt và là một di tích đã được chứng nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia. Ngoài ra đình cũng là nơi Là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, tế lễ xuân, thu nhị kỳ, là nơi thờ cụ Đào Duy Từ, vị thần Hoàng bản thổ, thờ cụ Phan Hộ vị tiền hiền, người có công khởi xướng thành lập làng Lạc Giao và thờ các vị Vua Hùng của dân tộc. Ngày nay đình còn thờ những chiến sĩ cách mạng đã dâng hiến cuộc đời cho mảnh đất Tây Nguyên. 

Đình Lạc Giao

2

Chùa Sắc tứ Khải Đoan

Chùa Khải đoan nằm ở đường Thống Nhất, TP Buôn Mê Thuật là chùa lớn nhất của tỉnh Đắk Lắk. Chùa được xây dựng vào năm 1951 theo chỉ định của Đoan Huy Hoàng hậu, tên chùa cũng được đặt theo tên của hoàng hậu và vua Khải Định. Đây là ngôi đầu tiên của tổ chức Phật giáo có mặt ở Đắk Lắk và cũng là chùa cuối cùng của chế độ phong kiến được vua phong sắc tứ. 
Chùa được biết đến với một lối kiến trúc khá đặc biệt phỏng theo kiểu dáng cung đình Huế kết hợp với phong cách nhà sàn của dân  tộc Tây nguyên, pha chút kiến trúc hiện đại. 
Hiện nay, chùa Khải Đoan đối với nhân dân Đắk Lắk giống như một trung tâm tín ngưỡng Phật giáo gần gũi thân quen. Khải Đoan chẳng những là ngôi chùa lịch sử, một thắng tích du lịch ở Tây Nguyên mà còn là chiếc nôi của sinh hoạt Phật giáo Đắk Lắk.
Chùa Sắc tứ Khải Đoan
3

Nhà đày Buôn Mê Thuật

Nhà đày Buồn Mê Thuật nằm trên số 18 đường Tán Thuật, phường Tự An, TP. Buôn Ma Thuột, cách trung tâm thành phố khoảng 1km. Được xây dựng từ năm 1930, đến nay nhà đày đã trở thành khu di tích lịch sử nổi tiếng của tỉnh Đắk Lắk, chịu sự quản lí của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch.
Nhà đày Buôn Mê Thuật do thực dân Pháp đầu tư xây dựng để giam giữ, đày ải tù nhân chính trị chủ yếu của các tỉnh Trung Kỳ. Nhà đày được biết đến bởi lối kiến trúc độc đáo và hơn hết là những cực hình tàn bạo của thực dân Pháp ở đây cùng với sự kiên cường bất khuất của những chiến sĩ cách mạng. Nhiều nhà cách mạng nổi tiếng đã từng bị giam giữ ở đây như: Võ Chí Công, Phan Đăng Lưu, Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Chí Thanh, Tố Hữu...
Từ năm 1980, nhà đày Buôn Mê đã được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia, sau khi trùng tu lại nó đã trở thành khu du lịch nổi tiếng của tỉnh.
Nhà đày Buôn Mê Thuật
4

Biệt điện Bảo Đại

Biệt điện Bảo Đại là một di tích lịch sử nằm tại số 4 đường Nguyễn Du, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, bạn đầu biệt điện vốn là một nhà sàn là nơi ở của Sabatier - Công sứ của chính phủ Pháp tại Tây Nguyên. Sau đó khu nhà được xây dựng lại cho vua Bảo Đại sử dụng.
Sau khi được xây dựng lại tòa nhà mang lối kiến trúc đặc trưng trong phong cách Tây Nguyên như mái ngói, sàn gỗ... Hiện nay, đây giống như một bảo tàng lịch sử, nơi trưng bày của rất nhiều hiện vật có giá trị như hình ảnh về hệ sinh thái, thổ nhưỡng Tây Nguyên, hình ảnh, hiện vật về lối sống của đồng bào nơi đây hay những vật dụng của người cổ đại, những vũ khí chiến đấu trong giai đoạn đấu tranh chống Pháp - Mỹ. Không chỉ có vậy, bên ngoài biệt điện còn có rất nhiều cây cổ thụ với trên dưới 100 tuổi.
Với kiến trúc và cảnh quan đẹp, biệt điện Bảo Đại thực sự là điểm tham quan lý tưởng của du khách trong và ngoài nước.

Biệt điện Bảo Đại
5

Tòa giám mục Buôn Mê Thuật

Tòa Giám mục Buôn Mê Thuột là một công trình kiến trúc cổ có quy mô to lớn, tọa lạc ở 104 Phan Chu Trinh, TP. Buôn Mê Thuột , tỉnh Đắk Lắk,... Đây là tu viện do các Nữ tu Dòng Biển Đức xây dựng vào năm 1956 bằng các vật liệu chủ yếu là gỗ, lợp ngói vảy cá với quy mô hoành tráng. 
Tòa giám mục được thiết kế theo lối kiến trúc mang đậm phong cách nhà dài truyền thống của người Ê Đê giữa một khuôn viên rộng lớn với nhiều cây cối tốt tươi. 
Tòa giám mục Buôn Mê Thuật là ngôi nhà chung của Giáo Phận, nơi diễn ra các hoạt động Công Giáo của Giáo Phận.
Hiện nay, tòa giám mục Buôn Mê Thuật đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh Đắk Lắk.
Tòa giám mục Buôn Mê Thuật
6

Hang đá Dak Tuar

Hang đá Dak Tuar là một hang động thiên nhiên ở buôn Tuar, xã Cư Pui , huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk, cách trung tâm xã khoảng 6 km, cạnh dòng thác Đăk Tur. Đây từng là căn cứ của lực lượng chủ lực Quân Giải phóng Miền Nam Việt Nam và đặt cơ quan tỉnh ủy Đăk Lăk của Đảng Cộng sản Việt Nam trong suốt nhiều năm chiến tranh Việt Nam. Do đó, năm 1991, hang đá Dak Tuar đã vinh dự được Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận là di tích lịch sử cách mạng.
Hiện nay, hang đá Dak Tuar được biết đến như một khu du lịch nổi tiếng cho những người ưa mạo hiểm và muốn hiểu thêm về lịch sử dân tộc. Được biết đến như là một hệ thống hang đá kì vĩ, ăn sâu vào núi, Dak Tuar mang vẻ bí hiểm tạo nên cảm giác phiêu lưu vô cùng thú vị. 

Hang đá Dak Tuar
7

Tháp Chàm Yang Prong

Tháp Chàm Yang Prong hay còn gọi là tháp Chàm Rừng Xanh là một ngôi tháp Chàm ở xã Ea Rốk, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk. Đây là tháp chàm duy nhất được tìm thấy ở Tây Nguyên và cũng là tòa tháp Chàm duy nhất không được xây dựng ở các đỉnh núi cao mà lại nằm khuất dưới những bóng cây cổ thụ rừng Ea Súp. 
Từ Yang Prong trong tên tháp có nghĩa là thờ Thần Lớn, vị thần chuyên cai quản mùa màng theo quan niệm của người Chăm cổ, tháp Yang Prong được xây dựng để thờ thần Siva. Trong thời chiến tranh tháp bị hư hại nhiều nhưng đã được tôn tạo và trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng của Đắk Lắk.
Hiện nay tháp Yang Prong là nơi đến chiêm bái, cầu nguyện của rất nhiều du khách. Du khách đến để cầu mong sức khỏe, cầu tài lộc, con cái, bình an, danh vọng.
Tháp Chàm Yang Prong


Đánh giá:

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Thông báo