Kiều mạch là gì? Cách sử dụng hạt kiều mạch, so sánh kiều mạch và yến mạch

5.0 (1 bình chọn)
0 bình luận
13/04/2022
860

Kiều mạch là gì?

Đặc điểm của kiều mạch - buckwheat

Kiều mạch là một loại cây thân thảo, hình trụ, cao từ 0.4 - 1.7m, phân nhánh và có màu xanh lục hoặc màu đỏ. Tên khoa học của kiều mạch là Fagopyrum esculentum Moench, thuộc họ rau răm (Polygonaceae) và cũng được biết đến với nhiều tên gọi khác như tam giác mạch, mạch ba góc, lúa mạch đen hay sèo.

Phần lá mọc phía trên ngọn cây thường có hình mũi giáo, không có cuốn và ôm lấy thân; còn phần lá mọc phía bên dưới thân lại có phiến là hình tim, có cuống lá và bẹ lá. Hoa có màu trắng hoặc hơi ngả màu hồng, mọc thành từng chùm ở đầu nhánh hoặc nách lá. Quả cây kiều mạch có dạng quả bế 2 lớp vỏ, ba góc nhọn và có màu nâu đen hoặc màu xám, hạt có nội nhũ.

Cây kiều mạch thường nở hoa vào từ tháng 6 - tháng 10 và thường cho ra quả từ tháng 6 - tháng 11, đôi khi nó có thể nở muộn hơn ở một số khu vực.

kieumachlagi1

Nguồn gốc của kiều mạch - tam giác mạch

Vào khoảng 6000 TCN, kiều mạch đã được thuần hóa và trồng đầu tiên ở đất liền tại khu vực Đông Nam Á. Sau đó, giống cây này nhanh chóng lan sang Trung Á, Tây Tạng rồi đến các khu vực Trung Đông và châu Âu.

Ngoài ra, người ta còn tìm thấy tàn tích lâu đời của cây kiều mạch ở Trung Quốc vào khoảng 2600 TCN, trong khi phấn hoa của kiều mạch lại được tìm thấy ở Nhật Bản trước 4000 TCN.

Mãi đến năm 2006, kiều mạch hầu như đã được phân tán khắp nơi trên thế giới khi có một giống phát triển ở Canada được trồng rộng rãi ở Trung Quốc.

Tại nước ta, kiều mạch được trồng nhiều ở Hà Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng và Thái Nguyên để làm nguồn cung cấp lương thực phụ và dùng để chăn nuôi.

kieumachlagi2

Cách chế biến hạt kiều mạch

Tùy vào nhu cầu của mỗi người mà sử dụng kiều mạch với những mục đích khác nhau, chúng tôi giới thiệu bạn cách pha trà kiều mạch để thưởng thức nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nước: 500ml
  • Hạt kiều mạch rang: 20gr
  • Mật ong: 1 muỗng canh

Cách pha trà kiều mạch

  • Bước 1: Bắt nồi nước lên bếp để đun sôi, rồi cho lượng kiều mạch đã chuẩn bị vào, tiếp tục đun sôi khoảng 1 phút, rồi tắt bếp.
  • Bước 2: Đổ hỗn hợp vào bình thủy tinh rồi đậy nắp lại khoảng 5 - 6 phút.
  • Bước 3: Tiến hành lọc hỗn hợp trà qua rây, rót vào ly tách để thưởng thức cùng với mật ong.

Thành phẩm

Trà kiều mạch rất dễ uống, mùi hương đặc biệt và có màu vàng xanh hoặc vàng nâu tùy thuộc vào cách rang của hạt kiều mạch.

kieumachlagi3

Hạt kiều mạch mua ở đâu?

Giá bán hạt kiều mạch

Hạt kiều mạch ngày nay khác phổ biến, bạn có thể tìm mua tại các siêu thị, khu chợ, nơi chuyên bán các loại hạt khô hoặc các sàn thương mại điện tử.

kieumachlagi4

Mì kiều mạch mua ở đâu?

Nếu bạn có nhu cầu mua mì kiều mạch, thì có thể tìm thấy chúng dễ dàng tại các cửa hàng chuyên bán hàng ngoại, đôi khi cũng có tại một số siêu thị tại Việt Nam (tùy cửa hàng) và các trang thương mại điện tử.

kieumachlagi5

Bột kiều mạch mua ở đâu?

Với bột kiều mạch và hạt kiều mạch, bạn có thể tìm mua tại những cửa hàng chuyên bán nguyên liệu thực phẩm làm bánh, cửa hàng tạp hóa đồ khô tại các chợ hoặc một số trang thương mại điện tử.

kieumachlagi6

Những điều cần lưu ý khi dùng hạt kiều mạch

  • Hạt kiều mạch có tính lương nên tránh dùng cho người có tỳ vị hư hàn.
  • Thận trọng khi dùng cho người có thể trạng yếu, mắc bệnh ung thư và người có cơ địa dễ dị ứng.
  • Hạt kiều mạch nghiền nát có thể gây phát bệnh kinh niên hoặc động đến hàn khí.
  • Trong thời gian dùng kiều mạch, nên kiêng cử phèn chua và thịt heo.
kieumachlagi7

Một số nghiên cứu cho thấy, hạt kiều mạch có chứa sắc tố huỳnh quang màu đỏ. Khi ăn vào có dấu hiệu đau cổ họng, dị ứng ánh sáng, rát mũi, viêm niêm mạc mắt và viêm phế quản.

Phân biệt kiều mạch và yến mạch

Tên gọi có vẻ khá giống nhau khiến cho nhiều người nhầm tưởng kiều mạch và yến mạch là cùng một loại thực phẩm. Để phân biệt dễ dàng giữa hai loại ngũ cốc này, thì bạn hãy dựa vào một số đặc điểm như sau:

 

Kiều mạch Yến mạch
Nguồn gốc
  • Được trồng chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á, Trung Đông, Trung Á, châu Âu và Tây Tạng.
  • Thuộc họ Rau răm, khác với ngô và lúa.
  • Được trồng chủ yếu ở khu vực châu Âu và Bắc Mỹ.
  • Là cây thân cỏ, giống với lúa.
Hình dạng
  • Hình tam giác 3 cạnh không đều nhau.
  • Hình dẹt phẳng.
Màu sắc
  • Màu nâu.
  • Màu trắng hơi ngà.

Hy vọng bạn đã biết thêm về kiều mạch là gì cùng với cách phân biệt giữa kiều mạch và yến mạch cũng như cách chế biến và nơi mua loại ngũ cốc này trên thị trường rồi nhé. Kiều mạch chứa hàm lượng dinh dưỡng và chất chống oxy hóa cao vượt trội so với yến mạch và gạo. Tuy nhiên loại ngũ cốc này chứa độc tính nhẹ và có thể gây dị ứng khi sử dụng. Vì vậy bạn nên trộn đều kiều mạch với các loại ngũ cốc khác (hạt ngô, gạo) khi dùng để giảm thiểu rủi ro và tác dụng phụ.

 

Đánh giá:

Bình luận

Vui lòng đăng nhập để bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

Thông báo