Top 7 kỳ quan đẹp nhất thế giới cổ đại

Top 7 kỳ quan đẹp nhất thế giới cổ đại

Danh sách kỳ quan thế giới này do nhà văn Hy Lạp Antipater xứ Sidon lập ra trong thế kỉ thứ 2 TCN, dựa trên tầm nhìn của người Hy Lạp thời bấy giờ, chỉ gồm các công trình quanh Địa Trung Hải mà họ cho là vĩ đại và thể hiện văn minh của nhân loại.

1

Khu lăng mộ Giza

Khu lăng mộ Giza, được xây dựng vào khoảng thế kỉ 26 trước Công nguyên, gồm một tổng thể có 3 kim tự tháp với chiều cao đỉnh kim tự tháp cao nhất là 145,75 m. Kim tự tháp Cheops trong quần thể kim tự tháp Giza, do một Pharaoh Khufu xây dựng để làm mộ cho mình, ông đã huy động hơn 100.000 người lao động trong 30 năm, sử dụng hơn 230 vạn phiến đá nặng 6 tấn.
Độ nghiêng của các mặt Kim tự tháp vào khoảng 51,5 độ. Chiều cao của mặt nghiêng là 195 m. Bốn mặt của Kim tự tháp nhìn về 4 hướng: chính Bắc, chính Nam, chính Đông và chính Tây. Nằm phía sau kim tự tháp của Khufu là Kim tự tháp của vua Chephren và phía trước là kim tự tháp của Mycerinus. Tại đây còn có cả tượng nhân sư Sphinx nổi tiếng tạc hình mô phỏng Chephren.

Khu lăng mộ Giza
Khu lăng mộ Giza


2

Vườn treo Babylon

Vườn treo Babylon, hay còn được gọi với cái tên khác là vườn treo Semiramis, là một công trình do vua Nebuchadrezzar II xây dựng năm 603 trước Công nguyên. Nhằm khuây khỏa nỗi nhớ quê hương xứ Medes của vợ vua Nebuchadnezzar II là Amyitis, nên trong đó cây được treo trên mái hiên.
Trong vườn treo có một hệ thống đài phun nước gồm hai bánh xe lớn liên kết với nhau bằng dây xích có gắn thùng gỗ. Dây xích và thùng nước cũng chuyển động đưa nước ở một cái bể phía dưới lên trên cao tưới nước cho cây, khi bánh xe quay. Để tưới nước cho hoa và cây của khu vườn, các nô lệ phải luân phiên nhau đưa nước từ dòng sông Euphrates lên khu vườn.
Vườn treo Babylon
Vườn treo Babylon

3

Tượng thần Zeus ở Olympia

Được xây dựng vào năm 470 – 460 trước Công nguyên, với chiều cao 12m, chiều rộng 6m, tạc hình thần Zeus ngồi trên ngai vàng. Với râu, tóc, áo choàng làm bằng vàng, làn da được làm từ ngà voi.
Tay trái cầm quyền trượng hình chim đại bàng bằng kim loại, tượng trưng cho quyền lực tối cao, còn tay phải cầm tượng thần Victory có cánh biểu tượng cho chiến thắng trong các kỳ Thế vận hội. Đầu thần Zeus trang điểm vòng hoa ôliu. Ngai vàng làm bằng gỗ tuyết tùng và ngà. Chân thần đặt lên một ghế lớn. 
Tượng thần Zeus ở Olympia
Tượng thần Zeus ở Olympia

4

Đền Artemis

Đền thờ nữ thần mặt trăng Artemis,được xây dựng từ đá cẩm thạch bởi kiến trúc sư Chersiphron và con là Metagenes, dài 115 m, rộng 55 m, bao gồm 127 cột đá, ở thành phố Ephesus thuộc Thổ Nhĩ Kì ngày nay.
Đền được bắt đầu xây dựng năm 550 TCN, trải qua quá trình xây dựng và mở rộng qua nhiều thời kỳ, lần cuối là năm 430 TCN sau 120 năm. Năm 356 TCN, vào đêm Alexandros Đại Đế chào đời ngôi đền đã bị lửa thiêu hủy. Một ngôi đền tương tự được xây lại trên nền ngôi đền cũ. Năm 262, người Goth đã đốt ngôi đền lần thứ hai. Đến ngày nay chỉ phần nền và một số phần khác của ngôi đền thứ hai còn tồn tại.
Đền Artemis
Đền Artemis

5

Lăng mộ của Mausolus

Lăng mộ của vua Mausolus được Nữ hoàng Artemisia II xây dựng cho chồng, người đã trị vì đất nước Caria thuộc khu vực Tiểu Á, từ năm 353 TCN đến 351 TCN, nhằm tôn vinh giá trị các thế lực cai trị dưới thời giáo hoàng Jangvonhai. Lăng mộ được xây dựng tại thành phố Halicarnassus, thủ đô xứ Caria, nhờ 1.200 lao động, làm việc miệt mài trong 17 năm.
Đến năm 1494, những Hiệp sĩ Thánh Gioan, một nhóm hiệp sĩ trong cuộc Thập tự chinh đã dùng những khối đá cẩm thạch của phần nền ngôi mộ để xây một lâu đài vào năm 1522. Hầu hết các khối đá ở đây được cắt thành từng mảnh nhỏ để xây lâu đài. 
Lâu đài này vẫn còn tồn tại cho đến tận ngày nay, với những mảnh đá cẩm thạch được tách riêng khỏi ngôi mộ của vua Mausolus.
Lăng mộ của Mausolus
Lăng mộ của Mausolus

6

Tượng thần Mặt Trời ở Rhodes

Tượng thần Mặt Trời ở Rhodes là một bức tượng đồng khổng lồ cao khoảng 33m của vị thần mặt trời Helios, thần bảo hộ của thành Rhodes. Helios đã có công giúp thành phố thoát khỏi cuộc vây hãm của vua xứ Macedonia là Demetrios I Poliorcetes vào năm 305 trước Công nguyên. Tượng được xây dựng năm 280 TCN và sụp đổ trong một trận động đất vào năm 224 TCN.
Tượng thần Mặt Trời ở Rhodes
Tượng thần Mặt Trời ở Rhodes

7

Hải đăng Alexandria

Ngọn hải đăng xây dựng dưới thời vua Ptolemy I, được hoàn thành vào khoảng năm 201 TCN dưới thời vua Ptolemy II, và bị sụp đổ hoàn toàn năm 1303 trong một trận động đất có cường độ rất lớn.
Hải đăng Alexandria xây dựng ngay lối vào cảng Alexandria, gồm 3 tầng, chiều cao khoảng 135 m. Bậc dưới cùng hình vuông, gồm nhiều phòng cho bộ phận canh gác hải đăng thường trực, gia súc và lương thực.
Lối vào bằng con đường dốc bắt đầu từ phần nền bao quanh tháp. Bên trong bậc hình vuông thấp hơn là một vách tường đỡ các phần trên của hải đăng, đến được phần trên này bằng con đường dốc xoắn ốc bên trong. Bậc ở giữa có hình bát giác, phía trên bậc này là phần hình tròn có tượng thần Zeus. 
Hải đăng Alexandria
Hải đăng Alexandria

Top 7 kỳ quan đẹp nhất thế giới cổ đại
Chuyển lên trên