Top 6 làng nghề truyền thống của Việt Nam

Top 6 làng nghề truyền thống của Việt Nam

Ngày nay, khi cuộc sống hiện đại dần thay thế cho những thứ lạc hậu, cổ xưa nhưng những nét văn hóa truyền thống của con người Việt Nam thì không bao giờ mất đi. Trải qua một thời kì lịch sử, những làng nghề truyền thống Việt Nam vẫn bền bỉ tồn tại và phát triển theo thời gian, tạo nên một nét đẹp văn hóa không lẫn lộn với bất kì dân tộc, quốc gia nào.

1

Làng Gốm Bát Tràng – Hà Nội

Làng Gốm Bát Tràng vốn nổi tiếng từ lâu đời, không chỉ trong phạm vi lãnh thổ mà còn được nhiều quốc gia, dân tộc trên thế giới biết đến. Cái tên này gắn liền với địa danh của nó là xã Bát Tràng (nay thuộc huyện Gia Lâm, Hà Nội). Bát Tràng có nghĩa là cái sân lớn, dành riêng cho chuyên môn. Nhờ kỹ thuật tạo lớp men và kỹ thuật lò nung chuẩn xác, các nghệ nhân ở đây đã tạo nên một loại sản phẩm gốm đặc biệt, hài hòa về bố cục, màu sắc thanh nhã cùng với sự tinh tế của con người – gốm Bát Tràng. 
Làng Gốm Bát Tràng - Hà Nội


2

Làng Gốm Bầu Trúc – Ninh Thuận

Một làng nghề truyền thống khác chuyên làm gốm là Gốm Bầu Trúc của người dân tộc Chăm, tỉnh Ninh Thuận. Làng nằm ở ven quốc lộ 1A, thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, cách thành phố Phan Rang – Tháp Chàm về hướng Nam. Ngoài làng gốm Bát Tràng, thì gốm Bầu Trúc cũng là một trong hai làng gốm cổ xưa nhất Việt Nam. Khác với sự tinh tế trong gốm Bát Tràng, gốm Bầu Trúc được các nghệ nhân dùng tay tạo nên, không dùng bàn xoay, đường nét không được mềm mại, uyển chuyển, các họa tiết được tạo hình từ những vật dụng như muỗng, nắp chai,..rất đơn sơ nhưng đậm chất dân tộc và con người trong mỗi sản phẩm.
Sau khi nặn xong, gốm được nung lộ thiên ở nhiệt độ khoảng từ 500-600 độ C trong 6 giờ, sau đó được lấy ra để phun màu, rồi tiếp tục nung trong 2 giờ. Do đó, gốm Bầu Trúc có màu đặc trưng vàng đỏ, đỏ hồng, đen xám, vệt nâu.
Làng Gốm Bầu Trúc - Ninh Thuận

3

Làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước – Đà Nẵng

Làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước, thuộc phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng, Đây là nơi sản xuất đồ mỹ nghệ bằng đá cẩm thạch nổi tiếng khắp trong và ngoài nước. Có lẽ không ai đến Ngũ Hành Sơn mà lại không ghé thăm làng nghề này. Làng được hình thành vào thế kỷ 18 do nghệ nhân người Thanh Hóa tên Huỳnh Bá Quát khai phá. Làng nghề đá mỹ nghệ này là sự giao thoa giữa nền văn hóa người Việt Cổ và Champa mang đến sự đa dạng, phong phú cho những sản phẩm của làng nghề này. Sau này, khi đất nước có sự giao lưu với văn hóa thế giới, các nghệ nhân trên khắp thế giới đến đây học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, từ đó tượng nghệ thuật phát triển mạnh mẽ cho đến nay.
bằng sự sáng tạo và cần cù của mình, những nghệ nhân đã tạo ra những đứa con tinh thần vô cùng tinh tế, sắc sảo, tỉ mĩ, đa dạng về kiểu dáng khiến cho không ít những du khách đến đây tham quan đều trầm trồ, khen ngợi.
Làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước - Đà Nẵng

4

Làng nghề trống Đọi Tam – Hà Nam

Làng nghề trống Đọi Tam thuộc huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, là một trong những làng nghề làm trống duy nhất ở Việt Nam, với bề dày lịch sử là 1000 năm làm trống, những sản phẩm nơi đây được tạo ra từ những nghệ nhân chuyên nghiệp, nổi tiếng. Nghề làm trống ở Đọi Tam là nghề cha truyền con nối, làm đủ các loại trống. Trống Đọi Tam nổi tiếng nhờ độ bền, đẹp, tiếng no, tròn,… đó là nhờ bí quyết riêng của làng cùng tâm huyết của người làm trống. Hai nguyên liệu chính được dùng làm trống là gỗ mít và da trâu, chính vì vậy mà trống Đọi Tam có âm vực riêng khác hẳn những loại trống khác.
Người dân nơi đây chủ yếu theo nghề làm trống từ già đến trẻ, chính vì sự lớn mạnh của làng nghề này mà có hẳn một đội trống Đọi Tam, sau 10 năm thành lập, đến nay đội trống làng đã tăng lên 60 người. Số tay trống vẫn giữ nguyên là 48 phụ nữ, thêm 12 nam phụ đánh đồ đồng (chiêng, lệnh, thanh la, nạo bạt…). Đội trống gái Đọi Tam không chỉ phục vụ các lễ hội ở địa phương mà còn tham gia biểu diễn trên tất cả mọi miền của Tổ quốc.
Làng nghề trống Đọi Tam - Hà Nam

5

Làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp – Ninh Thuận

Ngoài làng gốm Bầu Trúc, Ninh Thuận còn được biết đến với làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp, thuộc huyện Ninh Phước, nằm cách TP Phan Rang – Tháp Chàm 10km về phía nam. Theo truyền thuyết, vào thế kỷ 17, thấy vùng đất này thích hợp với nghề dệt, bà Pơnaga đã truyền lại nghề cho hai vợ chồng sống ở làng Chaleng thời xưa (làng Mỹ Nghiệp ngày nay) là ông Xa và bà Chaleng. Bà là nghệ nhân đầu tiên tạo ra nghề dệt thổ cẩm.
Những sản phẩm được làm nên từ các nghệ nhân rất đa dạng như túi, ví tiền, khăn choàng, mềnh, gối,…được thêu những họa tiết, hoa văn độc đáo, lạ mắt thể hiện văn hóa của người Chăm nơi đây.
Đến làng nghề, bạn sẽ được tham quan quy trình cán hạt lấy bông, se chỉ, nghe tiếng máy dệt lách cách hay nhận ra những hoa văn đang dần hình thành dưới bàn tay thoăn thoắt của người dệt.

Làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp - Ninh Thuận

6

Làng nghề thuyền thúng – Phú Yên

Làng nghề thuyền thúng thuộc huyện Tuy An, Phú Yên. Từ lâu, thuyền thúng đã được mệnh danh là trí khôn của người Việt. Các làng nghề sản xuất thuyền thúng chủ yếu tập trung ở khu vực ven biển Nam Trung Bộ và luôn sản xuất đều đặn. Gần đây mọi người phấn khởi khi thúng chai bất ngờ chu du xuất ngoại từ Á sang Âu. Thúng chai của Phú Yên có điểm đặc biệt là chỉ sử dụng nguyên liệu của địa phương. Theo người dân làng nghề, cây tre trồng trên đất phú yên có đặc điểm chịu nước tốt, dẻo dai và có nguồn dầu rái rất chất lượng khi trét thúng nên thúng giữ được độ bền rất lâu.
Làng nghề thuyền thúng - Phú Yên

Top 6 làng nghề truyền thống của Việt Nam
Chuyển lên trên