Top 8 Lễ hội Xuân bạn không thể bỏ qua vào dịp Tết Nguyên Đán

Top 8 Lễ hội Xuân bạn không thể bỏ qua vào dịp Tết Nguyên Đán

Đi hội ngày Xuân là thú vui và nét đẹp văn hóa của cha ông ta từ ngàn xưa. Mục đích chính là đi tưởng nhớ cội nguồn, để cầu chúc đầu xuân hay chỉ đơn giản là để gặp gỡ giao duyên. Hãy cùng Topz điểm qua những lễ hội Xuân lớn nhất trong năm để có thêm những địa điểm vui chơi thú vị vào dịp Tết Nguyên Đán này nhé!

1

Lễ Hội Lồng Tồng

Lễ Hội Lồng Tồng cũng hay được gọi là Hội Xuống Đồng là một lễ hội của đồng bào miền núi phía Bắc, đây được xem là một hoạt động tín ngưỡng cầu cho trời mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu, đời sống ấm no. Từ xa xưa, đồng bào miền núi phía Bắc nhất là dân tộc Tày, Nùng đã sinh sống gắn bó với tự nhiên, thân thiết với bản làng, núi đồi, ruộng đồng, nương rẫy. Và cho đến nay văn hóa ứng xử của họ vẫn còn mang đậm nét truyền thống ngày xưa.

Lễ Hội Tồng Lồng cũng cùng với đó mà đã có từ rất lâu đời và được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác trong cộng đồng dân tộc Tày, Nùng. Lễ hội cũng giống như lễ xuống đồng của người Kinh đều mang đậm dấu vết tín ngưỡng phồn thực với thành phần lễ hội sinh động. Tại lễ hội, mọi sản vật đều được dâng lên cúng trời đất và Thần Nông với ý nghĩa mọi sản vật đều là giao thoa của đất trời, là thành quả lao động của những bàn tay cần cù, chịu khó, chắt chiu. Đồng thời thể hiện lòng cảm tạ sâu sắc đến trời đất và các vị thần vì đã luôn phù hộ che chở cho nhân dân được bội thu trong sản xuất và an khang trong đời sống. 

Đến với lễ hội này, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng rất nhiều hoạt động và hòa mình vào không gian trò chơi truyền thống vô cùng thú vị. Những điệu hát dân tộc mượt mà của các cô gái bản, tình cảm với những câu lượn giao duyên rồi nhiều trò chơi khác như đi cà kheo, đánh quay, đánh yến đá cầu, đẩy gậy,… trai gái đều có dịp trổ tài làm người xem không muốn dứt mình ra khỏi cuộc vui. Trong những năm gần đây, dù đời sống người dân đã được Đảng và Nhà Nước chăm lo nhiều hơn nhưng họ vẫn luôn đề cao tinh thần duy trì bản sắc văn hóa dân tộc. Lễ Hội Tồng Lồng cũng vì thế mà ngày càng được tổ chức long trọng và quy mô lớn hơn rất nhiều. Góp phần thu hút đông đảo khách du lịch tham gia từ trong nước đến quốc tế, điều này đã góp phần không nhỏ trong việc phát triển du lịch nước nhà cũng như làm giàu cho những người dân tộc khu vực này.

Thông tin chi tiết:

 • Thời gian diễn ra lễ  hội: Ngày 4- 10 tháng 1 âm lịch
Đông đảo du khách tham gia các trò chơi cổ truyền
Đông đảo du khách tham gia các trò chơi cổ truyền
Đặc sắc lễ hội “Lồng Tồng” của dân tộc Tày, Nùng


2

Lễ Hội Chùa Hương

Lễ Hội Chùa Hương hay còn được gọi là Trẩy Hội Chùa Hương là một lễ hội truyền thống lớn của Việt Nam, diễn ra trên địa phận huyện Mỹ Đức, Hà Tây cách trung tâm Hà Nội khoảng 70Km. Lễ Hội Chùa Hương thường được kéo dài từ mùng 6 tháng giêng đến hết tháng 3 âm lịch. Đỉnh cao của lễ hội là từ rằm tháng giêng đến 18 tháng 2 âm lịch. Đây là một lễ hội lớn cùng với lễ hội chùa Yên Tử và lễ hội chùa Bái Đính là những lễ hội gây được tiếng vang nhất miền Bắc. Trong suốt những ngày diễn ra Lễ Hội Chùa Hương là sự nồng nhiệt của tuổi trẻ, sự thành kính của các bậc cao niên, là sự hoan hỷ mà nam phụ lão nào cũng có phần riêng của mình.

Nơi đây hội tụ đầy đủ các hoạt động văn hóa dân tộc thú vị như bơi thuyền, leo núi và các chiếu hát chèo, hát văn. Vào những ngày diễn ra lễ hội, chùa Hương tấp nập hàng trăm chiếc thuyền ra vào. Nét độc đáo của Hội Chùa Hương là thú vui ngồi thuyền vãng cảnh lạc vào non tiên cõi phật. Chính vì vậy khi nhắc đến chùa Hương người ta thường nghĩ ngay đến con đò – một dạng văn hóa thuyền của cư dân Việt từ thuở xa xưa. Và đến nay, ngày hội đua thuyền ở chùa Hương luôn tạo hứng thú mãnh liệt cho người đi hội. 

Suốt mùa lễ hội, ở chùa trong sẽ có lễ dâng hương, gồm hương, hoa, đèn, nến, hoa quả và thức ăn chay. Lúc cúng có hai tăng ni mặc áo cà sa mang đồ lễ chay đàn rồi mới tiến đến cúng đồ lễ lên bàn thờ. Trong lúc chạy đàn, hai vị tăng ni múa rất dẻo và đẹp mắt qua những động tác ít thấy ở mọi nơi. Từ ngày mở hội cho tới ngày hết hội, chỉ thi thoảng mới có các sư ở chùa đến gõ mõ tụng kinh nhưng hương khói ở đây thì không bao giờ dứt. Du khách đến đây sẽ có dịp được chứng kiến và may mắn tham dự vào không khí sinh hoạt của lễ hội. Cảm nhận được tinh thần thiên nhiên của ngày lễ lịch sử ấy để từ đó hồi âm về quá khứ của tổ tiên, tỏ lòng thành kính và cầu mong cho con cháu được cuộc sống sung túc, an yên. 

Thông tin chi tiết:

 • Địa chỉ: Mỹ Đức, Hoài Đức, Hà Nội
 • Thời gian diễn ra lễ  hội: Tháng 1 đến tháng 3 âm lịch
Chèo đò trên sông Hương
Chèo đò trên sông Hương
Lễ Hội Chùa Hương năm 2016

3

Hội Rước Pháo làng Đồng Kỵ

Hội rước pháo làng Đồng Kỵ là hoạt động tiêu biểu nhất mà người dân của làng nghề giàu có nhất ở vùng Bắc Ninh còn lưu giữ được cho đến ngày nay. Đây là nghi thức truyền thống được nhiều người dân mong đợi nhất trong suốt 3 ngày hội từ mùng 4 đến ngày mùng 6 tháng giêng âm lịch hàng năm. Tuy chỉ là một lễ hội nhỏ nhưng hội rước pháo làng Đồng Kvẫn nổi danh khắp cả nước bởi duy trì được nét văn hóa truyền thống đặc sắc. Công tác chuẩn bị của lễ hội này diễn ra từ rất sớm khoảng vào ngày 20 tháng chạp.

Làng phải huy động đến khoảng 400 người phục vụ trong đó có khoảng 300 trai tịnh dưới 50 tuổi phù giá để có được lễ rước hoành tráng và đầy đủ nghi thức. Từ sớm ngày mùng 3 tháng giêng, lễ rước thỉnh Đức Thánh Liên Cương từ Ninh Từ lên Đền Trung đã được thực hiện trang trọng. Hôm sau, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn thành và đúng 9h sáng hai quả pháo lớn sẽ được các thanh niên trai tráng trong làng rước từ nhà ông đám trưởng ra đình cùng đoàn tế hàng trăm người trong sự chứng kiến và háo hức của hàng nghìn khách thập phương. Đám rước đông người mà người xem cũng chật kín hai bên đường tạo nên không khí vui nhộn và sôi nổi khắp một vùng. 

Với màu sắc và nét văn hóa riêng có, đây cũng là một trong những lễ hội làng Bắc Ninh thu hút đông đảo du lịch khách nước ngoài. Đây cũng là dịp để hội tuồng được thỏa sức biểu diễn phục vụ mọi người, các vở tuồng được diễn ngay trong sân đình, tối nào sân khấu cũng mở đèn, có khi buổi chiều trống tuồng vồn vã giục mọi người đến xem. Đặc biệt, cả quan họ và cổ tuồng đều được người dân trong làng thể hiện đậm đà nét văn hóa truyền thống của cả một vùng Đồng Ky.!

Thông tin chi tiết:

 • Địa chỉ: Đồng Quang, Từ Sơn, Bắc Ninh
 • Thời gian tổ chức lễ hội: Ngày 4 đến ngày 6 tháng 1 âm lịch
Đoàn rước pháo đông nghẹt đường
Đoàn rước pháo đông nghẹt đường
Hội Rước Pháo Làng Đồng Kị 2016

4

Hội Lim

Hội Lim là một lễ hội văn hóa nghệ thuật đặc sắc có từ lâu đời của người dân Bắc Ninh, nơi được mệnh danh là làng quê quan họ. Mỗi năm cứ đến mùa lễ hội du lịch lễ hội là Hội Lim lại được tổ chức, thu hút rất nhiều người từ khách du lịch nội địa đến quốc tế để vui chơi, trẩy hội chơi xuân, trong đó có rất đông đảo các bạn trẻ nam thanh nữ tú. 

Cũng nằm trong khuôn khổ các lễ hội truyền thống khác, ngoài hát hò và nhảy múa thì Hội Lim cũng tiến hành các nghi thức lễ truyền thống linh thiêng, thành kính nhằm suy tôn công đức của những người có công, gồm các lễ tế hay trò chơi dân gian mua vui, thi tài. Sáng sớm ngày 13 tháng chạp là lễ rước chùa Trũng tới chùa Hồng Ân, sau khi nghi thức kết thúc, đoàn rước lại đón nước thiêng từ chùa Hồng Ân trở về lại chùa Trũng. Kết thúc nghi lễ rước cũng là lúc khai hội.

Lễ Hội bắt đầu với những lời hát quan họ mê đắm lòng người, sự nổi tiếng của những làn điệu dân ca quan họ không chỉ bởi lời ca trữ tình, say đắm tình yêu trong cuộc sống và tình yêu nồng nàn mà còn do những đặc điểm độc đáo không có ở những làn điệu dân ca các vùng khác. Đến với Hội Lim, mọi du khách đều được thỏa mình trong ca hát, những lời ca đối đáp của nam thanh nữ tú trên đò. Khách du xuân trẩy Hội Lim còn được tham gia nhiều hoạt động và trò chơi truyền thống rất thú vị như đu bay, chọi gà, chọi chim, đấu bài vật tổ tôm,… là những nét đặc trưng văn hóa dân gian còn giữ lại của hội làng cổ truyền Bắc Ninh này.

Thông tin chi tiết:

 • Địa chỉ: Lim, Tiên Du, Bắc Ninh
 • Thời gian tổ chức lễ hội: Ngày 13 tháng 1 âm lịch
Các nam thanh nữ tú chuẩn bị hát giao duyên
Các nam thanh nữ tú chuẩn bị hát giao duyên
Hát giao duyên trong Hội Lim

5

Lễ Hội Tịch Điền

Ở các nước nông nghiệp, Lễ Hội Tịch Điền được tổ chức nhằm khuyến khích sản xuất nông nghiệp, do nhà vua chính thức khai mạc bằng cách xuống ruộng cấy cày, để lấy mình ra làm gương cho nhân dân. Sau khi trải qua nghi lễ rước linh vị của vua Đại Hành từ chùa Đọi đến khu hành lễ, Lễ Hội Tịch Điền sẽ được cử hành trang trọng theo trình tự với các màn múa rồng, đọc văn trình, kính cáo tổ tiên xin phép tiến hành khai hội và lễ dâng hương thành kính. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, Lễ Hội Tịch Điền đã trở thành một nét sinh hoạt văn hóa tâm linh rất quan trọng  và là di sản văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Trong nhiều năm trở lại đây, tỉnh Hà Nam đã phục dựng thành công, tái hiện truyền thống “di nông vi bản” để khuyến khích nông nghiệp, tổ chức các nghi thức trang trọng của lễ hội với quy mô lớn, thu hút sự quan tâm đông đảo của người dân. Việc tổ chức Lễ Hội Tịch Điền hàng năm chứa đựng nhiều phong tục đẹp đẽ của người dân Việt Nam, khơi dậy và giáo dục truyền thống văn hóa của dân tộc cho các thế hệ con cháu, nhắc lại truyền thống tốt đẹp của cha ông, từ vua đến nông dân đều yêu lao động, cần cù lao động trên mảnh đất thân yêu của mình. 

Thông tin chi tiết:

 • Địa chỉ: Đọi Sơn, Duy Tiên, Hà Nam
 • Thời gian tổ chức lễ hội: Ngày 7 tháng 1 âm lịch
Rước linh vị vua Đại Hành
Rước linh vị vua Đại Hành
Khai hội Tịch Điền 2016

6

Lễ Hội Cầu Ngư

Lễ Hội Cầu Ngư hay còn gọi là Lễ Hội Cá Ông là nét đẹp văn hóa của ngư dân các làng chài ven biển Nam Trung Bộ. Lễ hội tái hiện lại một cách sinh động phong tục truyền thống thờ cúng Cá Ông theo những truyền thuyết mang đậm nét văn hóa dân gian. Lễ hội được diễn ra trong hai ngày, ngày đầu thiết lễ tiên thường và ngày sau là lễ tế chính thức. Trong ngày lễ, bàn thờ được trang hoàng hết sức rực rỡ, trang nghiêm. Các nhà đều đặt bàn hương án bày lễ cúng, trên mỗi tàu thuyền đều chăng đèn kết hoa. Làng chọn ra một ban nghi lễ gồm các cụ cao niên hiền lành, phúc đức và không bị mắc tang chế.

Vị chánh bái giao đồ lễ và đọc văn tế nói lên lòng biết ơn của dân làng đối với công lao của Cá Ông và mong cho mùa đánh bắt được bội thu, thuyền bè đi khơi về động an toàn thuận lợi. Có nơi còn tổ chức lễ rước Ông từ làng này sang làng khác để bày tỏ sự đoàn kết giữa các làng vạn chài. Tất cả tàu thuyền ra khơi đều đến một vị trí đã được xác định từ trước và vị chánh tế sẽ tiến hành “xin keo”. Đó là lễ Cá Ông chứng giám lòng thành của ngư dân ngoài biển. Và vào đêm hôm đó, dân làng làm lễ chánh tế bao gồm lễ khai mõ và đội học trò dâng hương. 


Lễ Hội Cầu Ngư giữ trong mình tín ngưỡng dân gian, phong tục tập quán cùng mối quan hệ mật thiết giữa tín ngưỡng tâm linh. Tất cả những mối quan hệ ấy gắn bó chặt chẽ với nhau, hòa quyện vào nhau, có tác động qua lại ảnh hưởng lẫn nhau trong quá trình tồn tại và cho đến ngày nay vẫn mang đậm những đặc trưng văn hóa biển. Lễ hội còn thể hiện ý thức “uống nước nhớ nguồn”, tưởng nhớ công đức của các vị tiền hiền, có công lập làng dựng nghề và thông qua lễ hội thắt chặt thêm tình đoàn kết gắn bó giữa các ngư dân làng chài ven biển.

Lễ rước cá Ông
Lễ rước cá Ông
Cận cảnh lễ rước Cá Ông

7

Lễ Hội Đua Ngựa

Cứ vào tháng giêng hàng năm, tại di tích lịch sử cấp quốc gia địa đạo Gò Thì Thùng (Phú Yên) lại diễn ra hội đua ngựa truyền thống, thu hút hàng nghìn du khách đến tham quan và thưởng thức. Là một trong hai lễ hội đua ngựa truyền thống còn sót lại ở Việt Nam, Hội Đua Ngựa này có từ thời Pháp và trở thành hoạt động văn hóa, thể thao được ưa thích tại khu vực Miền Trung Tây Nguyên cho tới ngày nay.

Ngựa trong lễ hội không cao to vạm vỡ mà chủ yếu là ngựa thồ hàng hóa, nông sản của người dân. Người điều khiển cũng là những người nông dân chứ không phải tay đua chuyên nghiệp nhưng bạn sẽ phải bất ngờ trước những màn phi đại siêu đỉnh cao và đẹp mắt của họ. Chỉ có hòa mình vào không khí trong Lễ Hội Đua Ngựa, bạn mới cảm thấy hết được sức xuân của một vùng cao nguyên Nam Trung Bộ đất đỏ, sương mù, khí hậu mát lạnh, ngồn ngộn tinh thần thượng võ. Ngoài hoạt động chính là đua ngựa, lễ hội còn tổ chức rất nhiều trò chơi truyền thống rất hấp dẫn phục vụ người dân lẫn khách du lịch góp phần mang lại không khí xuân vui tươi và hấp dẫn nhất. 

Thông tin chi tiết:

 • Địa chỉ: Gò Thì Thùng,  An Xuân, Tuy An, Phú Yên
 • Thời gian diễn ra lễ hội: Ngày 9 tháng 1 âm lịch
Màn đua ngựa đẹp mắt
Màn đua ngựa đẹp mắt
Trận đua ngựa gam go trong lễ hội

8

Lễ Hội Núi Bà Đen

Lễ Hội Núi Bà Đen hay còn gọi là Lễ Hội Linh Sơn Thánh Mẫu được tổ chức vào rằm tháng giêng hàng năm. Tuy nhiên, ngay từ đầu xuân các tín đồ thập phương đã đến hành lễ không ngừng. Phần đông du khách đến cầu nguyện mong Thánh Mẫu phù hộ đạo tốt lành, gặp nhiều may mắn, tai qua nạn khỏi. Hội Vía chính thức Thánh Mẫu sẽ được diễn ra từ hai ngày âm lịch 5 và 6 tháng giêng hàng năm. Từ chân núi, khách trẩy hội phải đi bộ và leo núi, đến lưng chừng núi khách ghé vào đền Linh Sơn Thánh Mẫu để lễ đền và nghỉ ngơi. Ai khỏe chân lại tiếp tục lên đường để lễ chùa.

Nơi đây, nhà chùa có đãi cơm chay khách cứ việc dùng rồi cúng tiền vào chùa, có thể có hoặc không tùy lòng hảo tâm của mỗi người. Thậm chí nếu khách muốn lưu lại một hai ngày vẫn được chùa tiếp đãi rất nồng hậu – vì rằng ở chốn tu hành đồng tiền không có nghĩa và người mộ đạo ai cũng như ai. Lên cao chút nữa gần đỉnh núi là Miếu Sơn Thần, dừng lại tại đây du khách sẽ có cảm giác như mây đang bay lượn dưới chân mình và khung cảnh quá nên thơ ở phía Hồ Dầu Tiếng. Những năm gần đây, khi mùa xuân tới dân chúng Nam Bộ lại kéo nhau tới lễ Điện Bà đông như nước chảy, mọi người đều mang một niềm tin rằng sẽ mang được bình an và may mắn về nhà. Chắc hẳn đây cũng là mong muốn lớn nhất của những người con Phật trong những dịp đầu năm.

Thông tin chi tiết:

 • Địa chỉ: Thạnh Tân, Tây Ninh, Tây Ninh
 • Thời gian diễn ra lễ hội: Ngày 14 đến ngày 15 tháng 1 âm lịch
Núi Bà Đen nghi ngút khói hương
Núi Bà Đen nghi ngút khói hương
Sân khấu khai hội đẹp mắt của Hội Xuân Núi Bà Đen

Top 8 Lễ hội Xuân bạn không thể bỏ qua vào dịp Tết Nguyên Đán
Chuyển lên trên