Top 10 Lợi ích của việc đọc sách cùng con cha mẹ nên biết

Top 10 Lợi ích của việc đọc sách cùng con cha mẹ nên biết

Trẻ nhỏ học được nhiều hơn từ những việc ta làm hơn là những gì ta nói. Cha mẹ thích đọc sách sẽ cho con của mình thấy được đọc sách là một việc thú vị, bổ ích, và cực kì đáng giá”, đó là câu nói của M.D.R. Evans. Thay vì cho con tiếp xúc sớm với đồ công nghệ, bố mẹ hãy đọc sách cho con nghe. Bố mẹ và con sẽ gần gũi nhau hơn, và điều tuyệt vời hơn nữa khi đọc sách cho con nghe sẽ đem lại rất nhiều lợi ích.

1

Tình cảm gia đình sẽ bền chặt hơn

Bắt đầu từ hai tuổi bé đã có thể hiểu những gì bạn nói, và thấy thích thú những điều bạn nói cho con nghe. Vì thế để kích thích sự tò mò, gợi mở trí tưởng tượng của bé bố mẹ nên đọc sách cho con nghe. Cùng nhau đọc một cuốn sách sẽ giúp bạn và con mình chậm lại và có lại được những khoảng thời gian ngọt ngào và thích thú giữa hai người. Không giống như một công việc hay nhiệm vụ phải hoàn thành, đọc sách sẽ trở thành một hoạt động thú vị đưa bạn và bé đến gần nhau hơn.
Khi đọc sách cả mẹ và bé sẽ khám phá thêm nhiều kiến thức bổ ích, mới lạ. Khi bạn đọc sách cho con nghe, sẽ kích thích được niềm yêu thích đọc sách, yêu sách và biết trân trọng những cuốn sách. Đọc sách cho con nghe hàng ngày, thời gian bé ở bên bố mẹ nhiều hơn. Bố mẹ nên duy trì việc đọc sách cho con nghe, và biến đó trở thành một điều kì diệu.
Tình cảm gia đình gắn kết hơn khi bố mẹ cùng con đọc sách
Tình cảm gia đình gắn kết hơn khi bố mẹ cùng con đọc sách

2

Xuất sắc trong học tập

Xuất sắc trong học tập ở đây không phải là bạn hướng dẫn con học trước những kiến thức sẽ được học ở trường, mà là cho bé tiếp xúc sớm với sách, khả năng tiếp nhận kiến thức, phát hiện kiến thức của bé sẽ nhanh nhạy hơn.
Khi được tiếp xúc với sách từ nhỏ, trong đầu bé đã có một nền tảng sự hiểu biết nhất định, điều đó sẽ giúp ích trong quá trình học tập của con. Sách còn cung cấp những kiến thức bổ ích mà trong sách giáo khoa không có. 
Bé sẽ được rèn luyện khả năng tự tìm tòi kiến thức, khám phá kiến thức khi được bố mẹ truyền dạy và đọc sách cho nghe từ hồi nhỏ. Bé sẽ chủ động hơn, ham học hỏi hơn vì thế bé đạt kết quả cao trong học tập là điều dễ hiểu.
Con bạn sẽ có thành tích cao trong học tập
Con bạn sẽ có thành tích cao trong học tập

3

Có khả năng nói tốt

Khi được tiếp xúc với sách từ nhỏ, bé sẽ được nghe nhiều từ ngữ từ những cuốn sách đó. Bố mẹ sẽ là người giải thích nghĩa các từ đó cho con hiểu. Dần dần vốn từ của bé sẽ tăng lên, bé sẽ nói nhiều hơn, nói được nhiều từ hơn.
Khi có vốn từ dồi dào con bạn có thể tự tin thể hiện bản thân, giao tiếp với mọi người rất tốt, những cảm xúc của con có thể tự diễn tả bằng lời. Ngoài ra khi được tiếp xúc sớm với sách, khả năng nói con bạn sẽ rất tốt, nói sẽ không bị ngọng, bị sai (trừ những ngôn ngữ địa phương). 
Khả năng nói tiếng Việt tốt sẽ là nền tảng để con bạn tiếp thu, học hỏi những ngôn ngữ mới như tiếng Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc…
Trẻ tự tin nói trước đám đông
Trẻ tự tin nói trước đám đông

4

Dạy con biết cách đọc sách

Trẻ em không được sinh ra với kiến thức có sẵn trong đầu rằng khi đọc chữ cần đọc từ trái qua phải, hay từ ngữ và tranh ảnh trong một trang sách là tách biệt với nhau. Những kỹ năng cần thiết trước khi biết đọc như vậy chính là một trong những lợi ích chính của việc đọc sách từ khi còn nhỏ. Khi con lớn con có thể tự đọc sách, biết cách đọc sách có hiệu quả. Dạy con đọc sách không khó, bố mẹ hãy kiên nhẫn cùng con đọc sách, đừng làm việc bận rộn, cho con cái điện thoại hay ipad là hủy hoại tuổi thơ của con đó.
Trẻ sẽ biết cách đọc một cuốn sách
Trẻ sẽ biết cách đọc một cuốn sách

5

Khả năng giao tiếp tốt hơn

Bé sẽ tự tin giao tiếp với tất cả mọi người, kể cả với người lạ. Khi bé có một vốn từ dồi dào, bé đã được bố mẹ rèn luyện nói, đọc sách bé sẽ có khả năng giao tiếp tốt hơn rất nhiều so với bé không được đọc sách. Khả năng giao tiếp tốt rất quan trọng, hiện nay nhiều sinh viên khi ra trường có kĩ năng giao tiếp kém do ít tiếp xúc với sách vở và mọi người.
Khả năng giao tiếp của trẻ tốt hơn
Khả năng giao tiếp của trẻ tốt hơn

6

Làm chủ ngôn ngữ

Trẻ em được nghe đọc sách sớm sẽ có khả năng nắm bắt tốt hơn những nguyên tắc cơ bản của ngôn ngữ khi chúng đến tuổi đi học. Khi bé làm chủ được ngôn ngữ bé sẽ làm chủ được việc biểu cảm cảm xúc của mình, thể hiện mọi mong muốn, ý kiến, hành động.
Trẻ có thể làm chủ ngôn ngữ của mình
Trẻ có thể làm chủ ngôn ngữ của mình

7

Có nhiều hơn những kỹ năng suy nghĩ logic

Một ví dụ nữa của tầm quan trọng của đọc sách cho trẻ nhỏ chính là khả năng nắm bắt những khái niệm trừu tượng, áp dụng logic vào nhiều hoàn cảnh khác nhau, nhận biết nguyên nhân và hệ quả, và đưa ra những phán đoán tốt. Khi con bạn bắt đầu liên hệ những kịch bản trong một cuốn sách tới những gì xảy ra trong thế giới riêng của mình, bé sẽ trở nên hứng thú hơn với câu chuyện mà bạn chia sẻ.
Bé biết chơi cờ và suy nghĩ logic
Bé biết chơi cờ và suy nghĩ logic

8

Thích nghi với những trải nghiệm mới

 Với việc con bạn tiếp cận một cột mốc lớn trong sự phát triển hay một trải nghiệm tiềm tàng sự căng thẳng, chia sẻ một câu chuyện liên quan là một cách rất tuyệt để khiến cho sự chuyển đổi trở nên dễ dàng hơn. Lấy ví dụ, nếu bé con của bạn đang lo lắng về ngày đầu đi học, đọc một câu chuyện về vấn đề này sẽ cho thấy lo lắng của bé là chuyện hoàn toàn bình thường.
Trẻ sẽ thích nghi với những trải nghiệm mới
Trẻ sẽ thích nghi với những trải nghiệm mới

9

Nâng cao tính kỉ luật và sự tập trung

Trẻ nhỏ thường hay lúng túng và bị phân tâm trong thời gian nghe kể chuyện, nhưng dần dần chúng sẽ học được cách ngồi yên xuyên suốt cuốn sách. Cùng với khả năng đọc hiểu sẽ là tính tự giác cao hơn, khả năng tập trung lâu hơn, và duy trì trí nhớ tốt hơn, tất cả đều sẽ phục vụ con bạn khi chúng bắt đầu đi học.
Bé sẽ được rèn luyện tính kiên nhẫn và kỉ luật
Bé sẽ được rèn luyện tính kiên nhẫn và kỉ luật

10

Cho con bạn thấy đọc sách là một việc đầy lý thú.

Đọc sách cho con trẻ từ nhỏ sẽ giúp chúng coi sách như một niềm đam mê. Trẻ em được tiếp xúc với đọc sách thường sẽ chọn sách thay vì video game, tivi, và những hình thức giải trí khác khi chúng lớn lên. Đọc sách và yêu thích sách là một điều kì diệu, sách không chỉ đem lại kiến thức bổ ích, mà còn đem lại những phút giây thoải mái, ý nghĩa. 
Đọc sách với giới trẻ giờ đây là một việc làm xa xỉ, thay vì làm những việc khác có ý nghĩa hơn nhiều người đơn thuần chỉ lên facebook mà không biết làm gì. Khi rèn cho con thói quen đọc sách từ nhỏ, khi lớn lên con bạn có thể tiếp tục như một sự yêu thích hàng ngày.
Cùng con đọc sách có rất nhiều thú vị

Xem thêm
Có thể bạn quan tâm